Review sách: 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter – những gì tồn tại sau ánh hào quang

0
6
review-sach-loi-thu-toi-cua-mot-copywriter

Nếu bạn là một marketer đã đọc quá nhiều sách chuyên ngành, đã nghe quá nhiều câu chuyện phù du ảo ảnh xung quanh nghề truyền thông sáng tạo thì cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter sẽ là một liều thuốc sáng mắt giúp bạn nhìn thấu những sự thần trần trụi xung quanh công việc này. 

Cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter là một sự kết hợp hay ho giữa phong cách hào hoa của một chàng trai Pháp với tính cách phóng khoáng, bay bổng của một chàng copywriter. Cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Tác giả cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter là một nhà văn người Pháp có tên Frédéric Beigbeder. Ông xuất thân là một thạc sĩ marketing – quảng cáo và thử sức với khá nhiều lĩnh vực, từ làm quảng cáo, nhà văn, nhà phê bình văn học tới làm chương trình thời luận. Với mỗi ngành, ông đều đạt được những thành công nhất định. Cái tên Frédéric Beigbeder xuất hiện trên nhiều tạp chí danh giá của Pháp như Elle, Paris Match, Voici hay VSD. 

Song song với các công việc trên, Frédéric Beigbeder vẫn theo đuổi đam mê viết sách. Những cuốn tiểu thuyết ông viết ra đều trở thành những cái tên hot. Tiêu biểu phải kể đến 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter, Kẻ lãng mạn ích kỷ hay Tình yêu kéo dài 3 năm.

review-sach-loi-thu-toi-cua-mot-copywriter
                                             Review sách 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Sách hay nên đọc: Review sách Nhìn mặt là bắt hình dong – Đọc thấu diễn biến tâm lý qua ngôn ngữ hành vi

Nội dung cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Chuyện nghề

“Tôi tên Octave và tôi mặc đồ hiệu APC. Tôi là dân quảng cáo: vâng, chính tôi là kẻ làm ô nhiễm hành tinh này. Tôi là loại người chuyên bán những thứ khỉ gió cho bạn. Là gã chuyên làm cho bạn mơ về những thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ có. Bầu trời luôn xanh, gái chẳng bao giờ xấu, hạnh phúc hoàn hảo, chỉnh sửa bằng Photoshop..”

Đó chính là những miêu tả ban đầu về chàng nam chính trong tiểu thuyết cuộc đời 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter.

Đúng với cái tên “lời thú tội”, chàng copywriter trong sách đã bóc trần những sự thật về quảng cáo, về sự thống trị của quảng cáo và truyền thông trong thời đại số. 

Có những bí mật trong nghề mà ta không hề biết. Các chuyên gia quảng cáo vô cùng thấu hiểu người tiêu dùng, họ sẽ tính toán xem khách hàng sẽ nhìn vào đâu, và nhìn trong bao lâu khi xem quảng cáo để tối ưu hiệu quả của chúng.

Chuyện đời

Thực ra cái tên có thể đánh lừa bạn đọc rằng đây là một cuốn sách chuyên ngành, chuyên chia sẻ các bí quyết trong nghề copywriting nhưng thực tế, đây là một cuốn sách vạch trần đời sống xa hoa, trụy lạc của một copywriter thành đạt ở độ tuổi rất trẻ.

Nghề nào thì cũng tồn tại những mặt tối. Chính vì thành công đến với Octave quá sớm, anh bị choáng ngợp và nổi loạn điên cuồng. Có thể thấy, cuộc sống của chàng trai này có khá nhiều góc khuất. Những phản hồi tiêu cực từ khách hàng được lấp đầy bởi “thuốc thang” và gái gú,… Cuộc đời con người được ví như một vở kịch trong xã hội tiêu thụ hiện đại, nơi đồng tiền và thương hiệu có sức mạnh chi phối tất cả.

review-sach-loi-thu-toi-cua-mot-copywriter (3)
                                          Review sách 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Sách hay nên đọc: Review sách: Em sẽ đến cùng cơn mưa – câu chuyện tình yêu diệu kỳ đi cùng năm tháng

Ấy thế nhưng người ta vẫn say mê chàng công tử chơi bời Octave. Có lẽ bởi phong cách hào hoa nước Pháp cộng với tính cách phóng khoáng của chàng copywriter tài năng dám nói thẳng nói thật đã khiến người ta bị cuốn theo từng con chữ.

Cũng có những lúc, chàng copywriter này bộc lộ chiều sâu tâm hồn với những câu quote cực chất:

“Trong sâu thẳm tâm hồn, ai cũng có 1 nỗi thất tình đang ngủ vùi. Trái tim nào không tan nát thì không phải là trái tim”

10 điều răn trong nghề sáng tạo

Dưới cái nhìn của Octave, nghề quảng cáo sáng tạo hiện lên là một nghề bạc bẽo với những nguyên tắc trái khoáy người ta buộc phải tuân theo dù lòng có muốn hay không.

  1. Một người làm sáng tạo giỏi không nói chuyện với người tiêu dùng mà nói với 20 người có khả năng thuê họ
  2. Ý tưởng ban đầu luôn là tốt nhất
  3. Quảng cáo là nghề duy nhất ta được trả tiền để làm việc kém hiệu quả hơn. Ý tưởng tuyệt vời nhưng khách hàng phá hỏng nó
  4. Luôn luôn đến họp trễ. Một người làm sáng tạo đúng giờ không đáng tin cậy
  5. Khi chưa chuẩn bị gì thì hãy là người nói sau cùng và chốt lại theo cách của tất cả những gì mọi người đã nói. Lẽ phải luôn thuộc về người nói sau cùng
  6. Sự khác biệt giữa lão làng và lính mới: lão làng được trả lương cao hơn và làm việc ít hơn.
  7. Người sáng tạo không có giờ giấc mà chỉ có thời hạn
  8. Không hỏi ý kiến về chiến dịch
  9. Tất cả mọi người đều phải làm công việc của cấp trên
  10. Không cần tỏ vẻ ngưỡng mộ những ý tưởng hay.
review-sach-loi-thu-toi-cua-mot-copywriter (2)
                                            Review sách 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Nhận xét về cuốn 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter

Điều đáng chú ý đầu tiên của cuốn sách 14,99€ hay lời tự thú của một copywriter chính là cái bìa cực cuốn hút. Nhìn qua đã thấy design theo chủ nghĩa tiêu cực rồi.

Một mặt, cuốn sách được nhiều người yêu thích bởi dám nói ra những sự thật trần trụi của ngành quảng cáo sáng tạo. Mặt khác, có người lại thấy không ưng nổi cách viết của tác giả bởi nó trần trụi quá. Ví dụ, nghiện ngập, gái gú hay thậm chí là sex vô tội vạ. Phải nói là dịch giả Quỳnh Hoa đã dịch vô cùng sát nghĩa.

Lời kết

14,99€ hay lời tự thú của một copywriter là một cuốn sách thú vị tuy lối viết có hơi tiêu cực và thoáng quá. Dù sao thì đây cũng là sự lựa chọn mới mẻ cho một cuối tuần thảnh thơi.

Sách hay nên đọc: Review sách: Đi Trốn – Bình Ca – cuộc phiêu lưu kì thú nơi núi rừng hoang vu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây