Cây Cam Ngọt Của Tôi Và Những Câu Nói Day Dứt Đến Ám Ảnh

0
2453
trich-dan-trong-cay-cam-ngot-cua-toi-01
Cây cam ngọt của tôi và những câu nói day dứt đến ám ảnh

“Vị chua chát của cái nghèo hòa trộn với vị ngọt ngào khi khám phá ra những điều khiến cuộc đời này đáng sống”, đây là dòng đầu tiên mình đọc được khi chạm tay vào cuốn sách này. Hóa ra sự ngây ngô là cách những đứa trẻ tự vệ trong thế giới đầy nghiệt ngã. Đọc Cây cam ngọt của tôi và nếm được đủ các cung bậc cảm xúc qua những câu nói day dứt đến ám ảnh

Giới thiệu cuốn Cây cam ngọt của tôi

Cây cam ngọt của tôi là cuốn tiểu thuyết mang màu sắc tự truyện của José Mauro De Vasconcelos. Cuốn sách được đưa vào chương trình tiểu học của Brazil, được bán bản quyền cho hai mươi quốc gia và chuyển thể thành phim điện ảnh

trich-dan-trong-cay-cam-ngot-cua-toi-02
Review sách Cây cam ngọt của tôi

“Cây cam ngọt của tôi” đối với mình là một cuốn tự truyện cảm động về sự trìu mến trong đời ẩn trong sự thật trần trụi về cuộc sống. Đọc “Cây cam ngọt của tôi”, bạn sẽ như tôi, khóc vì buồn tủi và ấm ức cùng Zezé, khóc vì trái tim nhân hậu của cậu bé sớm đã hiểu chuyện, khóc vì tuổi thơ không trọn vẹn, khóc vì sự lớn khôn… Bạn sẽ luôn được gợi mở để trả lời cho câu hỏi Cuộc đời có đáng sống không?

Zezé sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em, cuộc sống vất vả, người bố thất nghiệp còn mẹ phải đi làm từ năm 6 tuổi. Tâm hồn nhạy cảm bé thơ của em không được những người lớn khắc khổ xung quanh thấu cảm. Zezé lấy trí tưởng tượng để làm vũ khí chống lại thế giới người lớn quay cuồng trong tiền bạc nhưng thiếu vắng hạnh phúc và ước mơ.

Trước một thế giới ảm đạm buồn chán, Zezé phải bày đủ trò quậy phá đến mức bị đòn roi và trút bầu tâm sự với cây cam nhỏ sau nhà. Cậu đặt tên cho cây cam trong vườn là Minguinho và như hai người bạn, chúng trò chuyện với nhau, cùng nhau bước qua một tuổi thơ khốn khó nhưng không tuyệt vọng.

Review sách: Review sách: Cuộc sống đếch giống cuộc đời – Viên thuốc giải nếu bạn cảm thấy cuộc sống này quá tẻ nhạt.

Những trích dẫn day dứt và ám ảnh trong Cây cam ngọt của tôi

trich-dan-trong-cay-cam-ngot-cua-toi-01
Cây cam ngọt của tôi và những câu nói day dứt đến ám ảnh

“Mẹ ơi, đáng lẽ con không nên được sinh ra trên đời này.”

“Ai đã ở trên đời, thì tức là người đó xứng đáng được sinh ra con ạ. Con cũng thế.”

Những điều khủng khiếp gì đã xảy ra khiến cho một đứa trẻ 5 tuổi có suy nghĩ “đáng lẽ con không nên được sinh ra trên đời”? Zezé đã lớn lên, mang theo những mộng tưởng trẻ thơ, những trò nghịch dại, những cú tét mông; cho đến những đòn roi giận dữ của người lớn, cho đến sự mất mát của những gì mình yêu. Thế nhưng sau những nghẹn chát ấy, Zezé có một điều vẫn giữ lại, ấy là sự bao dung và niềm tin về thế giới mơ mộng, sự ngây thơ đến đau lòng

Và cũng chính Cây cam ngọt, với sự hiện diện lặng lẽ và dịu êm, đã trở thành bức tường cuối cùng trong hành trình trẻ thơ của Zezé. Hình ảnh những cái phết mông sau các trò nghịch dại mà Zezé nhận được, không phải là sự đau đớn thông thường của một đứa trẻ phải chịu đòn roi khi không nghe lớn. Nó đại diện cho nỗi đau về thế giới mộng mơ từng chút biến mất, về những yêu thương ta có thể nhận được và cũng có thể mất đi trong đời.

Những người làm cha làm mẹ khi đọc được dòng văn này từ một đứa trẻ, sẽ nhận ra nhiều bài học trong cách dạy con của mình, đểthấu hiểu, để bao dung, để biết rằng cuộc đời cần lắm lòng yêu thương và niềm trắc ẩn.

Đọc thêm: “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và những trích dẫn nhẹ nhàng sâu sắc

“Tại sao người ta lại nói cho bọn trẻ biết nhiều chuyện như vậy trong khi chúng còn bé như thế?

Ông Bố yêu quý của cháu, sự thực là người ta đã cho cháu biết mọi chuyện quá sớm.”

Zezé hiểu chuyện đến mức đau lòng, đến mức làm trái tim cô giáo, “người bạn bí mật” trong truyện hay độc giả phải day dứt, phải thổn thức, nức nở. Trong chuyện, có lúc, Zezé đã nghĩ đến chuyện chấm dứt cuộc sống khốn khổ, nghèo túng và đầy đòn roi vô lý của mình dưới tay con mãnh thú mang tên Mangratiba hay những ý nghĩ về cách trả thù – “giết chết” một ai đó. Tất cả xuất hiện trong đầu một cậu bé chỉ mới 5 tuổi, đau lòng thật. Nhưng cậu đã lớn lên như vậy, nếm trọn mùi vị của cuộc sống nghèo và chát chúa, ngọt ngào xen lẫn đắng cay.

Thứ ngôn ngữ duy nhất mà gia đình Zezé dùng để giao tiếp với cậu chính là những trận đòn roi vô tội vạ, thừa sống thiếu chết. Chẳng thế mà trong sâu thẳm trái tim bé bỏng và non nớt mới 5 tuổi ấy, cậu giống như chú chim nhỏ muốn xổ lồng bay đi, như những người bạn tưởng tượng đã cao chạy xa bay, như cây cam ngọt ra bông hoa đầu mùa.

“Vị chua chát của cái nghèo hòa trộn với vị ngọt ngào khi khám phá ra những điều khiến cuộc đời này đáng sống”

Trong Zezé có đan xen cả vị chua chát và ngọt ngào, bởi dù cuộc sống có khiến cậu phải trưởng thành, cái đẹp của sự ngây ngô vẫn trỗi dậy trong cậu bé 5 tuổi và cả thế giới mà cậu đang sống

Review Sách Hạnh Phúc Là… – Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc Gặt Thành Công | Revisach

Có những khi người ta đối xử thật hồn hậu với nhau. Khi ông chủ tiệm Đói Khổ cảm ơn Zezé lúc em mua bao thuốc cho bố; khi anh Serghino tình nguyện cho Zezé vay 2 xu để đủ tiền; cái cách mà Zezé bao bọc Vua Luís với sự bao dung vô hạn của một người anh; cái ấm áp mà bác Edmundo giảng giải cho một cậu bé 5 tuổi về cuộc sống một cách chẳng hề qua loa. Những khoảnh khắc ấy khiến trái tim ta ngọt lịm, để thấy rằng máu vẫn đang chảy trong tim và cuộc sống vẫn dịu dàng với ta như thế. Giống như Cây cam ngọt của Zezé là cái cây nhỏ nhất trong nhà nhưng đã cùng cậu lớn lên, đồng hành với em trong tuổi thơ dữ dội. Nó trở thành người bạn tâm giao với Zezé, lắng nghe và trò chuyện với cậu, đồng hành với cậu vào thế giới mơ mộng. Hay như cái cách Gloria luôn dịu dàng bảo bọc, cô Cecilia yêu quý cậu, ông Bồ, như một người cha thật sự, cho cậu biết thế nào là yêu thương, sự trìu mến và ân cần.

Hy vọng sự ngây ngô của Zezé trong câu chuyện Cây cam ngọt của tôi sẽ làm những trái tim đã đang và sẽ lớn của mỗi người suy ngẫm lại một chút, về sự ích kỷ của bản thân đối với con trẻ. Hy vọng bạn cũng sẽ tìm thấy sự trìu mến trong thế giới đầy khắc nghiệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây