Review Sách Hướng Nội – Sức Mạnh Của Sự Yên Lặng Trong Một Thế Giới Nói Không Ngừng

0
1542
review-sach-huong-noi
Review sách Hướng Nội - sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng

Hơn ⅓ dân số thế giới là người hướng nội, thế nhưng dường như chúng ta đang dành quá ít sự quan tâm cho những người có xu hướng tính cách này. Một xã hội cổ vũ cho những người giỏi ngoại giao, “khéo ăn nói có được cả thiên hạ” mà bỏ qua những con người có tài năng ngầm ẩn bên trong.

Đọc cuốn sách Hướng Nội của Susan Cain để hiểu hơn về những mâu thuẫn bên trong con người có tính cách đặc biệt này. Những người ưa sống khép kín sẽ tìm ra được được điểm mạnh của mình, phát huy hết năng lực của bản thân và hòa nhập vào một thế giới “nói không ngừng”.

Tác giả sách Hướng Nội

Hướng Nội là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Susan Cain. Trước khi theo đuổi sự nghiệp cầm bút, cô đã là một giảng viên tốt nghiệp đại học Princeton và trường Luật Harvard. Susan cũng từng làm nhân viên của tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Woodhull.

Cuộc nói chuyện của Susan Cain trong chương trình TED Talk đã giúp cô lọt top 20 diễn giả có ảnh hưởng nhất năm. Susan chia sẻ rằng nếu không làm một nhà văn, cô sẽ trở thành một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về người hướng nội và sức mạnh của sự yên lặng bên trong mỗi con người.

review-sach-huong-noi
Review sách Hướng Nội – sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng

Bài hay nên đọc: Im lặng và Nói ra – Lúc nào là đúng thời điểm?

Công ty phát hành Penguin Random House
Nhà xuất bản Penguin Random House US
Ngày xuất bản 2013-01-29 00:00:00
ISBN-13 9780307352156
Loại bìa Paperback
Số trang 368

Các chương trong cuốn Hướng Nội

Cuốn Hướng Nội được xây dựng nên từ những câu chuyện của Susan với những người tham gia nghiên cứu, kết hợp với bằng chứng từ các nhà khoa học khác. Sách gồm 4 phần với nội dung cụ thể:

Phần 1: Khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng

Phần này đưa ra các thuyết tâm lý và sự biến đổi trong cách đánh giá của các nền văn hóa về người hướng ngoại và hướng nội; lí do tại sao những tính cách hướng ngoại mới là lý tưởng và người hướng nội bị đánh giá thấp hơn.

Phần 2: Bản chất sinh học thực sự của bạn, bản chất thực sự của bạn

Phần này chỉ ra nguyên nhân của những tính cách hướng nội và hướng ngoại; người hướng nội có thể biến mình thành hướng ngoại được không; sự khác biệt giữa hai loại tính cách

Phần 3: Có phải mọi nền văn hóa đều có khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người hướng nội được sinh ra và đào tạo trong một nền văn hóa dung nạp những tính cách của họ

Phần 4: Làm thế nào để yêu, làm thế nào để làm việc?

Cách để người hướng nội và hướng ngoại hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, tình yêu và cuộc sống. Cha mẹ có con cái hướng nội có thể làm gì để phát triển tối đa các tiềm năng của con mình.

Những nội dung đáng chú ý từ sách Hướng Nội

Một xã hội coi trọng người hướng ngoại

Theo sách Hướng Nội, trước hết, phải làm rõ, rằng hành vi của con người đa dạng trong mọi hoàn cảnh, tức là không có ai hướng nội/hướng ngoại 100%. Mỗi người sẽ có một xu hướng trội hơn, nhưng ở một số người thì xu hướng này là tương đương nhau.

Thống kê cho thấy cứ 3 người thì sẽ có 1 người mang tính cách hướng nội. Tuy vậy, người ta luôn ưu tiên tính cách hướng ngoại và cho rằng đó là đặc điểm của một hình mẫu lý tưởng. Người hướng ngoại thường giỏi giao tiếp, có kỹ năng thuyết trình tốt, có khả năng diễn thuyết trước đám đông, thích những không gian náo nhiệt. Từ bao giờ, những tính cách đó đã được coi là thước đo của một người thành công, là mục tiêu mà mọi người hướng tới. 

Đặc điểm của người hướng nội

Ngược lại với những nét tính cách kể trên, người hướng nội mơ mộng, dễ tổn thương và thích ở một mình. Họ là người trầm tĩnh, không thích thể hiện bản thân mình, đôi khi bị đánh giá là khó gần và dễ bị tổn thương bởi những lời nhận xét, so sánh. 

Để tồn tại trong một xã hội đề cao tính hướng ngoại, nhiều người hướng nội đã phải gồng mình để khớp với những tiêu chuẩn trái ngược với tính cách của họ. Tuy vậy, sự cố gắng đeo mặt nạ giống như việc chúng ta kéo giãn một chiếc dây thun, nó sẽ đạt đến độ căng nhất định rồi lại trở về trại thái ban đầu.

review-sach-huong-noi-2
Review sách Hướng Nội – sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng

Sách hay nên đọc: Review sách: Lối sống tối giản của người Nhật – Vứt bỏ để tìm lại giá trị bản thân

Phương án nào cho người hướng nội

Sách Hướng Nội cho rằng có rất nhiều người mang tính cách hướng nội điển hình nhưng vẫn hoàn thành tốt những công việc đòi hỏi khả năng của người hướng ngoại. Bước đầu tiên là hiểu rõ bản thân, rằng mình thực sự là người thế nào, mình cần gì và từ đó có những bước rèn luyện những phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Họ sẽ học được cách xử lý những tình huống giao tiếp xã hội nhưng vẫn là mình và tránh bị tổn thương.

“Bí mật cuộc sống là phải biết chọn ánh sáng phù hợp với mình. Với một số người thì đó là ánh hào quang trên sân khấu, còn với số khác thì lại là ánh đèn trên bàn làm việc. Hãy tận dụng sức mạnh của lòng kiên trì, sự tập trung, sự hiểu biết và tính nhạy cảm để làm những việc bạn yêu thích. Hãy giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo với tư duy sâu sắc của riêng bạn”

(Trích Sách Hướng Nội)

Nhận xét về cuốn sách Hướng Nội

Cuốn sách Hướng Nội có thể gây ảnh hưởng sâu rộng lên xã hội nếu chúng ta hiểu được những điều tác giả muốn truyền tải. 

Sách Hướng Nội đã đề cập đến đầy đủ các khía cạnh trong tính cách và cuộc sống của người hướng nội. Liệt kê ra những ưu điểm và nhược điểm, tác giả đưa ra gợi ý giúp họ biết mình phải làm gì để thành công trong bối cảnh xã hội này.

review-sach-huong-noi-3
Review sách Hướng Nội – sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng

Điểm khác biệt của sách Hướng Nội so với những cuốn sách self-help cho người hướng nội là tác giả không đưa ra những lời khuyên sáo rỗng. Tham khảo nhiều cuốn sách, dẫn nguồn nhiều nghiên cứu, nhưng quan trọng hơn tất cả, Susan đưa ra những kinh nghiệm của chính bản thân bà – một người hướng nội đã đạt được nhiều thành công trong xã hội để giúp chúng ta nhận diện điểm mạnh và yếu của bản thân. 

Lời kết

Sách Hướng Nội của Susan Cain sẽ giúp người hướng nội hiểu hơn về bản thân, không còn tự ti và mặc cảm về con người mình. Người hướng ngoại đọc sách để biết cách làm việc tốt hơn với những cá thể trái ngược mình. Dù là hướng nội hay hướng ngoại, hãy học cách tận dụng những điểm mạnh trong tính cách của mình để sống một cuộc đời tính cực.

Sách hay nên đọc: Review sách: Dốc hết trái tim – Thành công vĩ đại đến từ những điều nhỏ nhoi

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây