Review Sách Những Kẻ Xuất Chúng – Muốn Thành Công, Không Thể Thiếu May Mắn

0
892
review-sach-nhung-ke-xuat-chung

Truyền thông hàng ngày ra rả những bài viết về tỉ phú tự thân, những bài phỏng vấn thần đồng toán học hay ca ngợi nỗ lực phi thường của một ngôi sao điện ảnh. Người ta nghiễm nhiên cho rằng thành công đến với cá nhân chỉ bằng sự phấn đấu của riêng bản thân họ. Nhưng không, hãy đọc cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng của Malcolm Gladwell để biết rằng thành công là một hàm số được tạo nên từ rất nhiều biến khác nữa.

Tác giả sách Những Kẻ Xuất Chúng

Những Kẻ Xuất Chúng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà nghiên cứu Malcolm Gladwell, bên cạnh những tựa sách best seller khác như Điểm bùng phát hay Trong nháy mắt. Năm 2005, vị học giả này được tạp chí Time bình chọn là nhât vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2007, ông nhận giải thưởng của Hiệp hội Xã hội học Mỹ do những bài viết sâu sắc và đầy giá trị về các vấn đề xã hội. 

Ông có một công trình đồ sộ các tác phẩm, nghiên cứu về khoa học xã hội, tâm lý học và tâm lý học xã hội.

review-sach-nhung-ke-xuat-chung
Review sách Những Kẻ Xuất Chúng – muốn thành công, không thể thiếu may mắn

Sách hay nên đọc: Review sách: Điểm bùng phát – Làm thế nào những điều nhỏ bé tạo nên sự khác biệt lớn lao

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Những kẻ xuất chúng
(22 đánh giá)
112,000 đ159,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2021-04-01 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Dịch Giả Diệu Ngọc
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 416
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung cuốn Những Kẻ Xuất Chúng

Nói một cách ngắn gọn, sách Những Kẻ Xuất Chúng cho chúng ta thấy đâu là nguyên nhân toàn diện dẫn đến thành công của những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới. 

Muốn thành công, đương nhiên cần nỗ lực

Bên cạnh tài năng hay các điều kiện thiên phú, các nhân vật nổi tiếng hàng đầu thế giới đạt được tầm ảnh hưởng của họ đương nhiên bởi họ đã rất nỗ lực và chăm chỉ. Chúng ta đã quen thuộc với câu chuyện Bill Gates dành cả ngày để học lập trình máy tính. Nhóm nhạc huyền thoại The Beatles miệt mài luyện tập, Albert Einstein say mê nghiên cứu khoa học hay Edison thất bại cả ngàn lần với cái bóng đèn. Họ đã dành ra rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, điều ấy chưa đủ để thành công trừ khi họ có..

Những yếu tố may mắn song hành 

Nghiên cứu cho thấy, để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn sẽ cần 10 000 giờ để luyện tập. Đương nhiên là, không phải ai cũng có cơ hội dành ra 10 000 giờ đồng hồ trong cuộc đời mình để luyện tập những thứ chưa xác định được khả năng thành công. Nếu bạn được hậu thuẫn một số tiền lớn để đầu tư vào công cụ thực hành, hay bạn có được những khoảng thời gian để luyện tập, bạn đã may mắn hơn rất nhiều người không được trao cơ hội đó rồi. 

Những nhân vật xuất chúng đều là những người được hưởng lợi từ một vài cơ hội bất thường nào đó. Lấy ví dụ bằng việc phân tích bảng danh sách 75 nhân vật giàu có nhất trong lịch sử nhân loại, tác giả đã chứng minh cho ta thấy có rất nhiều cơ may ngầm ẩn đằng sau thành công của những người được coi là xuất chúng trên thế giới.

Tác động của năm sinh hay tháng sinh

Không phải mọi ông chủ công nghệ thành công đều sinh vào khoảng thời gian 1954 – 1956 nhưng một số lượng đáng kể các ông lớn công nghệ sinh ra vào thời điểm này làm người ta phải đặt câu hỏi về tác động của năm sinh lên thành công cá nhân. 

Bill Gates, Steve Jobs, Bill Joy được sinh ra và lớn lên trong đúng khoảng thời điểm lý tưởng: đủ muộn để tiếp cận những mẫu máy tính mới nhưng đủ sớm để không bị người khác cướp mất các ý tưởng. 

Tháng sinh thậm chí cũng có tác động không nhỏ đến thành công của con người. Lấy ví dụ, những đứa trẻ sinh tháng 12 cuối năm sẽ phải cạnh tranh với những đứa trẻ sinh tháng 1 đầu năm, vì xét trên con số thì chúng sinh cùng một năm và cùng độ tuổi. Hiệu ứng hiện thực hóa lời tiên đoán sẽ khiến những đứa sinh đầu năm được khen là giỏi giang, cứng cáp sẽ càng giỏi giang và cứng cáp hơn. Chúng sẽ giành được nhiều sự động viên và cơ hội để cải thiện vào giai đoạn quan trọng nhất trong chu trình phát triển.

review-sach-nhung-ke-xuat-chung-2
Review sách Những Kẻ Xuất Chúng – muốn thành công, không thể thiếu may mắn

Sách hay nên đọc: Review sách: Trong chớp mắt – làm chủ sức mạnh của những suy nghĩ tức thời

Những di sản từ gia đình và rộng lớn là chủng tộc

Đương nhiên rồi, cách bạn được nuôi dạy có ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn sau này. Những cha mẹ giàu truyền cho con mình cảm giác “tôi có quyền” và thực sự họ đã trao cho quyền mình được hoạt động phong phú, thúc đẩy trí tuệ phát triển.
Ngược lại, kém may mắn hơn, cha mẹ nghèo dễ khiến con mình sống khép nép, họ cũng có ít tác động lên quá trình học tập của con em mình. Những trẻ em có xuất thân nghèo khó bị giảm đáng kể khả năng thành công vì bố mẹ nuôi nấng chúng theo hướng tăng trưởng tự nhiên. 

Chương 5 của sách lấy ví dụ của Joe Flom – nhà sáng lập hãng luật Skadden nổi tiếng khắp nước Mỹ để phân tích các yếu tố thành công. Tuy xuất thân từ một gia đình nhập cư nghèo nhưng ông lại đạt được những thành công vang dội. Nguyên nhân do đâu?

Thứ nhất, ông là một người Do Thái được thừa hưởng trí thông minh của dân tộc mình. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng ông lại được va chạm nhiều và biết cách hành xử khôn khéo. Joe sinh ra vào thời điểm thích hợp, tránh được khủng hoảng kinh tế và thế chiến thứ hai nên có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Công việc của ông cũng thõa man được 3 tiêu chí là phức tạp, độc lập và tưởng thưởng xứng đáng.

Tóm lại, sách Những Kẻ Xuất Chúng cho ta thấy rằng thành công là sự tụ hội của nhiều yếu tố chứ không dừng lại ở tài năng bẩm sinh hay nỗ lực. Nó còn tổng hòa với di sản và các cơ hội đến đúng lúc. Và lời kêu gọi rút ra là, gia đình, nhà trường và xã hội hãy tạo ra nhiều cơ hội bình đẳng và thuận lợi để ngày càng có thêm nhiều người thành công.

Nhận xét về cuốn Những Kẻ Xuất Chúng

Những Kẻ Xuất Chúng của tác giả Malcolm Gladwell giúp chúng ta nhìn mọi thứ toàn diện và khách quan hơn. Những kẻ xuất chúng hóa ra lại không xuất chúng như vậy. Không thể phủ nhận vai trò của may mắn – tên gọi khác của “cơ hội” trong thành công của mỗi cá nhân.

Những Kẻ Xuất Chúng đã đưa ra một công thức mới về sự xuất chúng, nhưng thông qua một thứ ngôn ngữ dễ hiểu và đầy trí tuệ, đi kèm với ví dụ minh họa trên hầu khắp các lĩnh vực. 

review-sach-nhung-ke-xuat-chung-3
Review sách Những Kẻ Xuất Chúng – muốn thành công, không thể thiếu may mắn

Đọc sách Những Kẻ Xuất Chúng, bạn sẽ ngạc nhiên vì được mở mang với những câu chuyện suốt chiều dài lịch sử.

Vụ tai nạn máy bay rơi ở Guam với nguyên nhân là các phi công chịu ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc, do kính sợ trước quyền lực nên không đưa ra cảnh báo rõ ràng với cơ trưởng; ảnh hưởng của ngôn ngữ và nông nghiệp đến khả năng học toán của sinh viên châu Á hay số phận tương phản của hai thiên tài có cùng chỉ số IQ: người thì được sử sách ghi danh, người lại trở thành nông dân nuôi ngựa.

Điều cần cải thiện ở cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng là sự bổ sung thêm những nghiên cứu khoa học với con số rõ ràng và chi tiết. Ở một số ví dụ, tác giả mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu định tính với những tính từ còn chưa xác đáng như “thành công hơn”.

Lời kết

Những Kẻ Xuất Chúng của Malcolm Gladwell trở nên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trên khắp thế giới cũng là một điều dễ hiểu. Sách sẽ giúp bạn có cái nhìn khác đi về thành công, biết nhìn ra những cơ hội may mắn đến với mình để tận dụng được cái gọi là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Sách hay nên đọc: Review sách: Cái đuôi dài – nguyên tắc 80/20 có còn đúng trong kinh doanh?

Cảm Nhận Của Độc Giả


Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Những kẻ xuất chúng
(22 đánh giá)
112,000 đ159,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây