Review sách: 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo – tỏa sáng cùng những ý tưởng có 1-0-2

0
6
review-sach-1001-y-tuong-dot-pha-trong-quang-cao
Review sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo của Luc Dupont sẽ giúp bạn tạo ra những quảng cáo ấn tượng cả về phần chữ lần phần hình, khiến khách hàng không thể rời mắt. 

Lần tới dạo quanh đường phố Sài Gòn hoặc Hà Nội, bạn thử đếm xem có bao nhiêu biển quảng cáo trên đường. Mỗi lần lướt instagram hay facebook, bạn có thấy phiền khi những quảng cáo giời ơi đất hỡi cứ tấn công bảng tin của mình không?

Quảng cáo đang dần trở nên bão hòa, thậm chí là phiền phức trong mắt người tiêu dùng. Là một người làm trong lĩnh vực quảng cáo, bạn phải học cách tạo ra những ý tưởng thú vị để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của bạn.

Tác giả cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Tác giả cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo là Luc Dopont. Ông là giảng viên chuyên ngành Art Communication tại đại học Ottawa.

Ông là một trong số những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quảng cáo. Vị tiến sĩ này đam mê quảng cáo hiện đại và đã dùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề của mình để viết nên cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

review-sach-1001-y-tuong-dot-pha-trong-quang-cao
                                               Review sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Sách hay nên đọc: Review sách: Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo – hồng bảo thư cho dân làm quảng cáo

Nội dung cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Một sản phẩm quảng cáo sẽ bao gồm 2 phần là copy (phần chữ) và visual (phần hình). Thế nhưng, đó mới chỉ là phần xác của quảng cáo, để quảng cáo hiện lên sống động và thu hút, nó cần được xây dựng trên một idea xuất sắc.

Cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ đi từ bước hoạch định chiến dịch, định vị sản phẩm rồi mới đến các bước tiếp theo là lựa chọn hình ảnh, viết tiêu đề, chuẩn bị cho phần copy và thiết kế bố cục hình ảnh.

Hoạch định chiến dịch quảng cáo

Nếu bạn làm bất cứ việc gì mà không chuẩn bị thì tức là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại. Câu nói này đúng với lĩnh vực quảng cáo. Sự chuẩn bị chu đáo chính là bí quyết thành công của một quảng cáo, tức một quảng cáo hiệu quả phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản là phân tích hiện trạng thị trường và khả năng hoạch định kế hoạch cụ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10 – 90% ngân sách đổ vào quảng cáo đã chảy ra sông ra biển vì các công ty cẩu thả trong khâu chuẩn bị.

Sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo chỉ ra rằng:

“Như một nguyên tắc cơ bản, quảng cáo luôn cam kết về một sự hài lòng nhất định, mẩu quảng cáo phải đáp ứng cho một nhu cầu hay một ước muốn nào đó của người tiêu dùng.

Một mẩu quảng cáo phải luôn xoáy vào một động cơ mua hàng cụ thể. Công việc của bạn là tìm cho ra động cơ ấy – động cơ khiến người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn.

Ví dụ về một ý tưởng thương hiệu quả là trường hợp của socola Kit Kat: “Take a break!” (Hãy tạm nghỉ giải lao). Bằng việc áp dụng ý tưởng này dưới nhiều hình thức khác nhau, Kit Kat đã trở thành một trong những thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng nhất Bắc Mỹ, với doanh số hàng năm hơn 300 triệu đô la.

Cách định vị sản phẩm

Cho dù cố gắng hết sức, bạn cũng không thể tạo ra một kế hoạch quảng cáo ra trò nếu không khởi đầu bằng việc định vị sản phẩm một cách nghiêm túc. Trong một rừng truyền thông hàng ngày, cơ hội duy nhất để dành được đất kinh doanh là phải chọn lọc, tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể. Nói ngắn gọn, bạn phải biết định vị.

review-sach-1001-y-tuong-dot-pha-trong-quang-cao-2
                                              Review sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Sách hay nên đọc: Review sách: Để quảng cáo không phải là quảng cáo – cẩm nang làm nghề cho dân sáng tạo

Sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo đưa ra rất nhiều ý tưởng giúp bạn có thể định vị sản phẩm của mình theo cách khôn khéo nhất, đi kèm với đó là ví dụ về các brand có tiếng trên thị trường và thông điệp mà họ lựa chọn để định vị sản phẩm. 

Định vị sản phẩm đích thực, giá thấp nhất, chắc chắn nhất, an toàn nhất,…. Cùng xem một ví dụ minh họa về chiến lược giá cao.

“Khá nhiều sản phẩm thu hút người tiêu dùng bằng chiến lược giá cao với lý do giá tương thích với uy tín sản phẩm. Những thương hiệu đó là Mercedes-Benz, Gucci, Rolex, Rolling Rock, Beefeater, Tommy Hilfiger, Versace, Montblanc và Haagen Daz. Ngay cả những gói quà tặng của Grand Gourmet, thức ăn cho cún Purina ONE hay thực phẩm cho mèo Fancy Feast cũng được bán với giá không rẻ chút nào. Một chiếc quần jean True religion được bán với giá 300 USD. Chiến lược Marketing của sản phẩm tóc L’Oreal gợi đúng tâm lý khách hàng “Đúng là có đắt hơn tí chút nhưng tôi nghĩ nó hợp với tôi”

Phần copy

Sau khi đã hoạch định chiến dịch quảng cáo và tìm được định vị sản phẩm đúng đắn, chúng ta sẽ bắt tay vào thực thi và cho ra đời các ấn phẩm quảng cáo.

Bắt đầu với phần copy, bạn sẽ học được cách viết tiêu đề lôi cuốn, được cung cấp những cụm từ kì diệu và những câu tiêu đề hiệu quả. Sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo cũng giúp bạn trả lời câu hỏi ‘tiêu đề dài hay ngắn?” mà chúng ta vẫn thường băn khoăn.

Một tiêu đề tốt cần đi cùng với phần lời xuất sắc để dẫn dắt khán giả đi từ đầu đến cuối bài quảng cáo. Một trong những niềm tin cố hữu của khách hàng là quảng cáo thường nói láo. Vậy thì bạn sẽ học được cách gia tăng sự tin cậy cho mẩu quảng cáo của bạn. Nếu bạn định cài cắm những chương trình khuyến mãi trong bài quảng cáo thì xin đừng bỏ qua chương 5 của cuốn sách này nhé.

Phần visual

Từ cách lựa chọn các hình ảnh thu hút nhiều sự chú ý (người mẫu xinh đẹp hay ngôi sao giải trí?) cho đến việc lựa chọn kiểu chữ trong quảng cáo đều được tác giả diễn giải chi tiết. Sách đi vào cụ thể với 7 cách trình bày hữu hiệu giúp cho bài quảng cáo của bạn có bố cục hợp lý nhất. Kích cỡ và khổ trang cho tới những vị trí đặt quảng cáo thu hút khách hàng sẽ được trình bày trong chương 7 của cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo.

review-sach-1001-y-tuong-dot-pha-trong-quang-cao-3
                                                 Review sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Một số kiến thức chuyên môn hơn về ngành quảng cáo như việc sử dụng các quảng cáo mang tính so sánh, quảng cáo lặp lại cũng là một nội dung thú vị.

Kết luận cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo đặt ra câu hỏi “Quảng cáo: nghệ thuật hay khoa học?” sẽ trả lời cho người làm quảng cáo những thắc mắc mà chúng ta vẫn thường băn khoăn xung quanh nghề quảng cáo sáng tạo. Đảm bảo những người làm quảng cáo sẽ tìm thấy tình yêu và niềm say mê với nghề sau khi đọc xong cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo thú vị này.

Lời kết

Được đúc kết từ kinh nghiệm của những chuyên gia quảng cáo hàng đầu tại Mỹ và Canada, cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ cung cấp đến bạn những kỹ thuật quảng cáo mới nhất, đặc biệt thích hợp với kỷ nguyên kinh doanh trên nền tảng online. Các digital marketer hay cả những người làm quảng cáo truyền thống hãy nhanh tay chộp lấy cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo để được hướng dẫn từng bước tạo nên một quảng cáo cuốn hút và ấn tượng.

Sách hay nên đọc: Review sách: Linh hồn của quảng cáo – học cách tạo ra những quảng cáo sống động như có linh hồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây