Review Sách Hiểu Về Trái Tim – Con Đường Tuy Ngắn Nhưng Lại Gian Nan Nhất Để Hạnh Phúc

0
2233
review-cuon-sach-hieu-ve-trai-tim-revisach.com
Review sách: Hiểu về trái tim

“Hiểu về trái tim” là cuốn sách luôn được giới thiệu tới độc giả nhất, không phải đến từ một tác giả nổi tiếng, được tung hô rầm rộ, nhưng “Hiểu về trái tim” lại đem đến một khoảng lặng, một sự bình yên cho những tâm hồn từng cô đơn, từng vấp ngã và mất phương hướng trong cuộc sống. Tôi tin rằng, trong cuộc sống này dù bạn có hạnh phúc và vui vẻ đến mức nào chăng nữa, sẽ có những lúc bạn băn khoăn mình thực sự muốn gì, tại sao chúng ta có mặt trên thế giới này, đứng trước những lựa chọn tại sao ta quyết định rồi lại hối hận?

Tất cả những điều đó, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho riêng mình qua cuốn sách “Hiểu về trái tim”.

Tác giả cuốn sách “Hiểu về trái tim”

tac-gia-minh-niem
Tác giả Minh Niệm – Hiểu về trái tim

“Hiểu về trái tim” được viết bởi nhà sư Minh Niệm. Thầy Minh Niệm bước vào con đường xuất gia từ năm 17 tuổi, ngay khi tốt nghiệp Trung học phổ thông với một khát khao khám phá bản thân và tìm kiếm giá trị của con người giữa những bộn bề cuộc sống, thầy từng được sự dạy bảo của thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Pháp và thiền sư Tejaniya ở Mỹ.

Từ năm 2001, thầy đã thực hành thiền tại nhiều trung tâm quốc tế và vào năm 2011-2014, thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang nước Mỹ, từ đây, thầy đã phóng thích được những hạn chế và yếu kém của mình và giờ đây thầy là điểm tựa tinh thần cho nhiều thiền sinh trên khắp thế giới. Thầy cũng là người sáng lập dòng thiền mới kết hợp giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana, dòng thiền hiểu biết (tên tiếng Anh Understanding Meditation).

Thầy là tác giả của những cuốn sách được đón nhận bởi rất nhiều độc giả như “Hiểu về trái tim”, “Làm như chơi”, “Dìu con vào đời”, “Nhìn vào Bên Trong – Bất động trước mọi biến động”, “Sánh bước bên đời” nhưng trong đó, “Hiểu về trái tim” vẫn được yêu thích hơn cả.

Về cuốn sách “Hiểu về trái tim”

review-sach-hieu-ve-trai-tim-revisach.com
Review sách: Hiểu về trái tim

“Hiểu về trái tim” là tác phẩm đầu tay của thầy Minh Niệm được xuất bản lần đầu năm 2011, và lập kỷ lục cuốn sách có lượng in lần đầu lớn nhất, là cuốn sách được yêu thích nhất năm 2013, được bán trên Amazon với tựa đề Understanding the Heart – The Art of Living in Happiness và cho tới nay, vẫn tiếp tục đón nhận từ đông đảo độc giả. Cuốn sách bao gồm 50 chương với 479 trang sách nói về mọi hỉ-nộ-ái-ố của con người trong cuộc sống.

Thông qua cuốn sách, thầy muốn chia sẻ những điều mà mình đã chiêm nghiệm được để giúp mọi người hiểu thấu được bản chất của những cảm xúc tồn tại trong tim mình, từ đó có được sự bình an và hạnh phúc, giống như thầy đã viết trong “Hiểu về trái tim”:

“Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người.”

Thông tin cơ bản về cuốn sách Hiểu về trái tim

Năm XB 2019
Tên Nhà Cung Cấp FIRST NEWS
Kích Thước Bao Bì 13 x 20.5 cm
Số trang 480
Hình thức Bìa Mềm

“Hiểu về trái tim” dành cho ai? 

Có lẽ không ai có thể tự tin khẳng định mình hiểu rõ và biết trái tim đang muốn gì, vì vậy “Hiểu về trái tim” là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Không đè nặng bởi mục đích thuyết giáo về Phật pháp mà dùng những câu văn nhẹ nhàng như an ủi tâm hồn người đọc, cuốn sách thực sự phù hợp cho những ai đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn buông xuôi vì áp lực cuộc sống.

Khi đọc cuốn sách, ta sẽ hiểu sâu sắc hơn về những cảm xúc của chính mình, thay đổi nhận thức và nhìn nhận đúng đắn về cuộc sống, nếu bạn cảm thấy khó làm chủ cảm xúc của mình, thấy chơi vơi trong cuộc đời này, “Hiểu về trái tim” là dành cho bạn.

Đọc thêm: Muôn kiếp nhân sinh – Giá trị của tình yêu thương lớn lao đến mức nào?

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Hiểu về trái tim” 

 review-cuon-sach-hieu-ve-trai-tim-revisach.com
Review sách: Hiểu về trái tim

Mỗi tựa đề các chương trong “Hiểu về trái tim” chỉ có hai từ, là những cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc sống của con người. Các chương như đi theo cặp, khi thì đối lập nhau, khi thì hỗ trợ, bổ sung cho nhau như đau khổ – hạnh phúc, tức giận – chịu đựng, ghen tuông – tha thứ…

Ở đời, người gây tổn thương cho ta nhiều nhất chính là bản thân mình, không ai có quyền điều khiển cảm xúc của bạn. Với từng cảm xúc, thầy Minh Niệm đều đi sâu phân tích và lý giải cách vận hành của chúng dưới góc nhìn của một vị chân tu, để ta có thể cảm nhận được một cách sâu sắc và dễ dàng nhất. Mỗi việc xảy đến trong cuộc đời đều do bản thân những suy nghĩ, nhưng tâm niệm từ sâu trong tâm hồn mà thành. Giữa đau khổ và hạnh phúc đúng là một khoảng cách rất xa, nhưng “ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau”.

Giữa yêu mình và yêu người là sự thấu hiểu và tin tưởng, tình yêu vì do cô đơn mà đón nhận thì sao bạn có thể hiểu được tình yêu đích thực? Mỗi khi gặp phải những sự việc không như ý muốn, bạn có thể oán có thể hận, nhưng không thể sống với những cảm xúc đó cả đời. “Hiểu về trái tim” nói rằng mỗi cảm xúc giống như những hạt giống, tùy bạn gieo vào những cảm xúc tích cực hay tiêu cực mà sau này bạn sẽ đón nhận những thành quả.

Trong “Thấu hiểu trái tim”, tác giả cũng chỉ ra những lời khuyên và phương pháp để nuôi dưỡng những năng lượng tích cực, cũng như kiềm chế và thay thế những năng lượng tiêu cực. Nên nhớ rằng, bầu trời sau mưa giông và bão tố là cầu vồng và những ngày nắng, những bông hoa sẽ lại lần nữa nở rộ.

Những tổn thương có thể chữa lành và cốt yếu nhất chính là thấu hiểu nội tâm mình. “Thấu hiểu trái tim” mong bạn có thể dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi, chấp nhận những điểm yếu và đừng lảng tránh những điều tiêu cực, chỉ có như vậy, con đường tìm đến trái tim bạn mới thực sự bắt đầu. Hiểu mình trước rồi mới có thể hiểu người, mọi chuyện khi tìm ra được nguyên nhân, hãy học cách tha thứ, đầu tiên là cho mình, sau đó là cho người. Cảm xúc được lý giải cũng là lúc bạn chạm đến hạnh phúc và bình yên.

Sách hay nên đọc: Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh – Buông bỏ để giữ lấy

Bạn học được gì qua cuốn sách “Hiểu về trái tim”? 

Khi đọc “Hiểu về trái tim”, bạn có thể cảm nhận được sâu sắc tấm lòng của sư thầy Minh Niệm. Bằng ngôn từ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, thầy đã chỉ ra cho bạn thấy rằng giữa thực tế cuộc sống mà giá trị vật chất, giá trị ảo đang lên ngôi, khi ta hiểu và nắm được những cảm xúc, một khi giá trị đó mất đi thì ta cũng sẽ không cảm thấy chao đảo hay đau khổ nữa. Vì mong muốn hạnh phúc nên ta thay đổi, và vì thay đổi nên ta mở rộng trái tim mình, giờ đây nó có thể vượt qua những điều mà trước đây bạn nghĩ mình bị đánh bại.

Con đường đến với “trái tim” hay “tâm” của bạn tuy ngắn nhưng lại cực kỳ gian nan, không phải qua ngày một ngày hai, hay ngay khi đọc xong cuốn sách này bạn có thể hiểu được. Phải trải qua quá trình luyện tập với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, thì bản ngã mới không có cơ hội để chi phối con người bạn. Hãy để “Hiểu về trái tim” trở thành người bạn đồng hành, là ngọn hải đăng soi sáng cho bạn khỏi lạc lối giữa cuộc đời.

Trích dẫn hay trong “Hiểu về trái tim”

“Còn nơi nào tuyệt diệu hơn cõi đời này vì nó có cả hạnh phúc lẫn khổ đau!”

“Nếu không có khổ đau

 Biết đâu là hạnh phúc

 Nhờ mộng mị hôm nào

 Ta tìm về tỉnh thức.” 

“Quan niệm “đời là bể khổ” chỉ là do cách nghĩ, hay chỉ là định kiến”

“Ta còn quá yêu bản thân mình thì làm sao ta có thể yêu thêm người khác. Dù có yêu người khác cũng chỉ để phục vụ cho bản thân mình mà thôi.”

“Tâm ta là một cơ chế rất kỳ bí. Mỗi ý niệm tốt sẽ phát sinh ra vô số những năng lượng tốt và mỗi ý niệm xấu sẽ phát sinh vô số năng lượng xấu.”

“Càng buông xả thì ta càng thấy nhẹ nhàng và bình an hơn, hoàn toàn khác với thói quen càng tích góp thì càng lo lắng và mệt mỏi.”

“Nhẫn nhục không phải là thái độ hèn nhát, mà đó là sự thực tập mở rộng dung lượng trái tim để chứa đựng được những khó khăn lớn.”

“Khi lắng nghe được chính mình và những người thân yêu bên cạnh, khả năng lắng nghe của ta sẽ đi xa hơn nữa. Trong giây phút im lặng nào đó, ta sẽ nghe được những tiếng kêu thương từ những góc tối cuộc đời giữa muôn ngàn bước chân xôn xao và hờ hững”

“Yêu thương là cho đi trọn vẹn chứ không nhận lãnh về mình. Khi yêu thương thì tận hưởng tình thương, nhưng không để mình say mê và khổ lụy về tình thương đó.”

“Ích kỷ là thái độ sống nông cạn và tầm thường nhất của con người.”

Lời kết

Dù bạn có bận rộn đến mức nào, hy vọng rằng bạn có thể tạm gác lại công việc của mình, gác lại những mối trăn trở trong cuộc sống và mở ra cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Trong một không gian yên tĩnh, không còn bị quấy rầy bởi sự xô bồ của cuộc sống, có một người luôn lắng nghe bạn. Nơi đó, bạn có thể là chính mình, gỡ chiếc mặt nạ để đối mặt với cuộc đời xuống, mở rộng tâm hồn mình và hiểu trái tim ta đang nghĩ gì, khi nghe được tiếng nói nơi sâu thẳm tâm hồn, tôi tin rằng, lúc đó bạn đã thực sự cảm nhận được hạnh phúc.

Cảm nhận của độc giả

hieu-ve-trai-tim-review

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây