Review Sách Tôi Là Bêtô – Nhìn Đời Qua Lăng Kính Của Một Chú Chó

0
1656
review-sach-toi-la-beto-nguyen-nhat-anh

Bạn đọc Việt Nam chẳng còn xa lạ gì với tác giả Nguyễn Nhật Ánh qua những tác phẩm đã quá quen thuộc: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Cô gái đến từ hôm qua hay truyện ngắn Mắt Biếc. Những tác phẩm của bác Ánh chủ yếu viết về lứa tuổi học trò hồn nhiên, đầy mơ mộng nhưng có một cuốn sách được viết dưới lời kể của một chú chó. Cuốn sách ấy có tên Tôi Là Bêtô.

Tôi Là Bêtô sẽ cho chúng ta những bài học nhẹ nhàng, sâu sắc nhưng vô cùng dễ thương về cuộc sống, con người. Đừng bỏ qua câu chuyện thú vị này nhé!

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh và Tôi Là Bêtô

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh có lẽ là nhà văn Việt Nam thành công nhất trong thời điểm hiện tại bởi những cuốn sách của bác đều lọt top best seller của những nhà sách lớn.

Sách bác Ánh chủ yếu viết về hành trình trưởng thành của những đứa trẻ, những cô cậu học sinh mới lớn. Người ta thường nói vui rằng truyện của Nguyễn Nhật Ánh là những tác phẩm viết về thiếu nhi nhưng không dành cho thiếu nhi. Bởi lẽ, những cuốn sách của bác đều ẩn chứa những bài học nhân sinh sâu sắc mà đến người lớn cũng phải trầm trồ.

Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh đã được người đọc đón nhận nhiệt tình. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mắt Biếc và Cô gái đến từ hôm qua đều đã được chuyển thể thành phim.

review-sach-toi-la-beto-nguyen-nhat-anh
Review sách Tôi Là Bêtô


Sách hay nên đọc: Review truyện ngắn Mắt biếc – vì yêu đơn phương là chết ở trong lòng một chút…

Công ty phát hành NXB Trẻ

Nội dung cuốn sách Tôi Là Bêtô

Bêtô là chú chó nhỏ được chị Ni mang về chăm sóc. Vì chị Ni rất yêu bóng đá nên tên của chú được đặt theo một cầu thủ người Brazil mà chị rất hâm mộ.

Bêtô là một chú chó hiếu động nhưng không vì thế mà cả nhà phiền lòng. Chị Ni có người bà cố mà Bêtô vô cùng kính mến, chú chỉ không ưa đám mèo bà nuôi vì chúng phiền toái và hung hăng thực sự.

Chị Ni ẵm chú mèo Laica từ nhà bà cố về nuôi nhưng nó nhất định không chịu ăn uống dù thức ăn ngon hơn cả của Bêtô. Dù ban đầu có chút tị nạnh nhưng Bêtô thấy thật cảm động vì tình cảm Laica dành cho bà cố.

Cùng với người bạn đồng hành là chú chó Binô, Bêtô đã dẫn nó đi khắp nơi và bày ra đủ trò vui và dặn dò Binô cả những điều cần lưu ý trong nhà. Hai chú chó chơi với nhau vô cùng thân thiết, chúng tâm sự với nhau và lập cả danh sách những điều thú vị trên đời.

Truyện Tôi Là Bêtô thực ra không có diễn biến phức tạp hay những tình tiết bất ngờ. Mỗi trang sách là những lời “tự sự” rất chân thật và ngây ngô của chú chó Bêtô. Thông qua tác phẩm, thế giới quan của Bêtô hiện lên rất trong sáng, chú cũng có đời sống tinh thần phong phú như con người. Người đọc chúng ta cũng sẽ nhận được nhiều bài học đơn giản mà sâu sắc từ những chú chó đáng yêu.

“Tôi chẳng hiểu Binô thích tôi ở điểm nào.

Binô là một đứa bạn thú vị. Trong khi ngược lại, tôi là một đứa nhạt nhẽo. Có lẽ nó thích tôi chỉ vì tôi thích nó.

Con người chắc cũng vậy: đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua.”

review-sach-toi-la-beto-nguyen-nhat-anh
Review sách Tôi Là Bêtô

Sách hay nên đọc: Review sách: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – một vé đi thôi không cần quay trở lại

Ý nghĩa của truyện ngắn Tôi Là Bêtô

Vì là cuốn tự truyện của một chú chó với những mẩu chuyện vụn vặt, Tôi Là Bêtô mang đến cho người đọc những bài học ý nghĩa nho nhỏ trong suốt hành trình của chú chó Bêtô.

– Nếu tao chết đi, chắc là mày rất nhớ tao?

– Tao sẽ nhớ mày mãi mãi, cho đến chừng nào tao cũng chết đi như mày. Nếu tao luôn sống trong kí ức của ai đó, tao sẽ không bao giờ chết, Bêtô.

Chẳng ai có thể trở nên bất tử. Dẫu vậy, họ chỉ không tồn tại trên thế gian này, nhưng vẫn là một phần sống động trong ký ức của những người khác. Ranh giới của sống và chết, qua góc nhìn của chú chó Binô hiền triết lại hiện lên thật khác với quan điểm của con người. Chỉ cần có người nhớ đến ta, ta vẫn luôn sống mãi.

review-sach-toi-la-beto-nguyen-nhat-anh
Review sách Tôi Là Bêtô

Nhận xét về tác phẩm Tôi Là Bêtô

Trong Tôi Là Bêtô, tác giả sử dụng các câu ngắn, lối viết đơn giản và chân thành nhằm thể hiện sự ngây ngô của những chú chó. Truyện không hề kén người đọc, dù bạn là một em thiếu nhi (có lẽ là không) hay một người trưởng thành, Tôi Là Bêtô vẫn là cuốn sách vô cùng thú vị.

Lời kết

Tôi là Bêtô là một món quà đẹp đẽ cho tâm hồn mỗi chúng ta. Hãy đọc sách, dạo chơi trong thế giới của một chú cún để biết cuộc sống này vẫn đáng yêu biết nhường nào.

“Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của giấc mơ không phải ở chỗ nó có phù hợp với khả năng thực tế hay không. Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hóa thân một cách hồn nhiên nhát vào đấng toàn năng. Như vậy, ước mơ không chỉ là chiếc bàn là tinh thần giúp bạn ủi phẳng những nếp nhăn của số phận mà còn là cách để bạn bắt gặp hình ảnh của Thượng đế trong bản thân mình.”

Sách hay nên đọc: Review sách: Con Chim Xanh Biếc Bay Về – tình yêu và ngưỡng cửa trưởng thành

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây