Review Sách Cái Đuôi Dài – Nguyên Tắc 80/20 Có Còn Đúng Trong Kinh Doanh?

0
1084
review-sach-cai-duoi-dai

Cái đuôi dài của Chris Anderson là cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn quan niệm trong thế giới kinh doanh cũ. Cuốn sách với cái tên thú vị này sẽ mang đến cho bạn những tư tưởng mới về việc chọn sản phẩm, chọn thị trường, điều mà mọi doanh nhân cần biết trước khi bắt tay vào kinh doanh. Thế giới này đã thay đổi, bạn cần phải biết được điều đó. Cùng khám phá những nghiên cứu thú vị về sự chuyển dịch của thế giới kinh doanh trong tác phẩm Cái đuôi dài.

Tác giả cuốn Cái đuôi dài

Tác giả cuốn sách Cái đuôi dài là Chris Anderson. Vị tác giả sinh năm 1961 này là tổng biên tập của tạp chí Wired. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã giành được giải thưởng của Tạp chí Quốc gia vì những cống hiến xuất sắc trong công việc.

review-sach-cai-duoi-dai
Review sách Cái đuôi dài

Sách hay nên đọc: Review sách: Marketing du kích trong 30 ngày – Làm chủ cuộc chơi dù là người mới

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 2016-08-30 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 436

Nội dung cuốn Cái đuôi dài

Thay đổi trong lợi nhuận giữa các dòng sản phẩm

Trước đây, theo nguyên tắc 80/20 kinh điển, chúng ta thường mặc định rằng chỉ những dòng sản phẩm hit  mới đem lại nguồn lợi nhuận chính cho doanh nghiệp. Ví dụ, một cửa hàng bán xe đạp sẽ chỉ thu lợi nhuận chủ yếu từ việc bán xe đạp, mạng xã hội âm nhạc Zing Mp3 cũng chỉ được nhiều tiền từ việc người dùng tải những ca khúc hit trong thời gian đó.

Cuốn Cái đuôi dài đã dùng những kết quả trong 2 năm nghiên cứu để chỉ ra kết quả đối nghịch. Với sự thay đổi của internet, lợi nhuận không nhất định nằm ở những sản phẩm hit mà còn xuất phát từ các sản phẩm ngách, sản phẩm bổ trợ thông thường.

Kiến tha lâu cũng đầy tổ, tuy lợi nhuận trên một đơn vị của các sản phẩm này không lớn nhưng tích tiểu thành đại thì tổng doanh thu của chúng lại không phải một con số nhỏ. Đồ thị mô tả sự chuyển dịch này có hình dạng như một chiếc đuôi thuôn dần về 1 đầu nên mô hình kinh doanh này được đặt tên gọi là Cái đuôi dài.

review-sach-cai-duoi-dai-2
Review sách Cái đuôi dài

Những công ty lớn đã áp dụng triệt để mô hình kinh doanh này và thành công rực rỡ. Google, Shutterstock với những sản phẩm vô hình hay Lego, Amazon với những sản phẩm hữu hình đều kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ những sản phẩm ngách. 

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Cái Đuôi Dài
(0 đánh giá)
121,000 đ172,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Thay đổi về lợi nhuận giữa các hình thức kinh doanh

Dù xuất bản lần đầu năm 2006 nhưng cuốn sách này đã đưa ra những tiên liệu vô cùng chính xác về sự chuyển dịch trong hình thức kinh doanh trên khắp thế giới. Kinh doanh online đang dần chiếm chỗ của kinh doanh offline truyền thống. Ví dụ tiêu biểu nhất được đưa ra trong sách là việc Walmart bán offline 500 đĩa DVD bestseller, trong lúc đó thì Amazon đã bán online được cả triệu chiếc DVD như vậy.

Các thị trường ngách cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Lợi nhuận sẽ chảy vào túi của những người biết khai thác và tận dụng thị trường ngách cùng những sản phẩm chuyên biệt phục vụ phân khúc khách hàng cụ thể. Đó chính là Cái đuôi dài.

Sách hay nên đọc: Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30 tập 1- đánh thức tuổi trẻ trong bạn

Theo tác giả thì mô hình Cái đuôi dài ngày càng trở nên phổ biến. Doanh nghiệp có thể tận dụng thế mạnh của internet làm đà phát triển. Họ không nhất thiết phải tập trung vào dòng sản phẩm hit ở đầu biểu đồ mà có thể đầu tư để nối dài doanh thu ở phần đuôi. 

Nguyên nhân hình thành Cái đuôi dài

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong thế giới kinh doanh và sản sinh ra Cái đuôi dài. 

Phổ biến sản xuất

Chi phí sản xuất ngày càng được tối ưu nhờ có sự phát triển của công nghệ và công cụ chế tác ra sản phẩm. Việc sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm không còn là điều khó khăn. Việc tạo ra những sản phẩm vô hình lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết. Những phần mềm đơn giản, những đoạn video hái ra tiền,…có quá nhiều cách để tạo ra sản phẩm trong thời gian ngắn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Mạng lưới phân phối

Trong kỷ nguyên internet băng thông rộng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phân phối sản phẩm của mình thông qua kênh website với chi phí lưu kho gần như không đáng kể. Ebay, Amazon vẫn đang làm điều đó mỗi giây mỗi phút. Điều này có thể nói là không tưởng trong thời đại kinh doanh cũ.

review-sach-cai-duoi-dai-3
Review sách Cái đuôi dài

Kết nối cung cầu ngày càng thông minh

Thành công của mạng máy tính còn thể hiện ở chức năng phân loại, tìm kiếm và đề xuất các kết quả tương tự. Việc này giúp trải nghiệm mua sắm của khách hàng ngày càng tuyệt vời hơn. Bên cạnh sản phẩm chính, các trang bán hàng luôn biết cách đề xuất các sản phẩm mua kèm, các combo sản phẩm để gia tăng giá trị mỗi đơn hàng. Lợi nhuận không chỉ đến từ sản phẩm chính, nó còn xuất phát từ những sản phẩm bổ sung.

Cuốn sách này dành cho ai

Cuốn Cái đuôi dài được đánh giá là đặc biệt thích hợp cho những ai đang kinh doanh online hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sách sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn bằng cách tận dụng sức mạnh của internet trong thời đại ngày nay. Không nhất thiết phải lao đầu vào đại dương đỏ với những con cá mập hung dữ, chúng ta sẽ học được cách để tìm ra đại dương xanh của riêng mình.

Lời kết

Cái đuôi dài là một cuốn sách rất thú vị cho những ai đang hứng thú với công việc kinh doanh. Sách sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới về những tư duy kinh doanh truyền thống. Đôi khi, một con tôm to chưa chắc đã quý bằng một giỏ tép đầy.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Cái Đuôi Dài
(0 đánh giá)
121,000 đ172,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây