8 Lý Do Bạn Nên Mua Sách Cũ Thay Vì Sách Mới

0
2171

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều phương thức đọc sách tiện lợi như đọc qua ứng dụng điện thoại, máy đọc sách, nghe sách nói,… sách giấy truyền thống vẫn giữ vững ưu thế của nó đối với mỗi độc giả.

Sách giấy thường được bày bán dưới hai dạng: Sách mới và sách cũ. Việc chọn mua loại sách nào phụ thuộc vào nhu cầu riêng của cá nhân, tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 8 lý do nên mua sách cũ thay vì sách mới.

 

Mua sách cũ giúp bảo vệ “túi tiền của bạn” tốt hơn.

Mua sách cũ giúp tiết kiệm ngân sách
Mua sách cũ giúp tiết kiệm ngân sách

Cũng giống như việc mua đồ secondhand vậy, phần lớn sách cũ đều có giá “mềm” hơn so với sách mới. Sở hữu một cuốn sách cũ có thể giúp bạn tiết kiệm được từ 30% đến 70% chi phí so với giá bìa gốc, nhiều cuốn thậm chí được bán với giả “rẻ như cho”. Nguyên nhân là vì sách đã qua sử dụng có thể không còn thu hút về mặt hình thức (sách bị nhăn, rách góc, bạc màu,…) hoặc đôi khi vẫn còn khá mới nhưng chỉ là đã qua sử dụng. 

Về mặt nội dung, sách cũ vẫn duy trì vẹn nguyên giá trị của nó. Do đó, mua sách cũ là một quyết định sáng suốt, giúp tiết kiệm chi phí của bạn.

Sách cũ có…hồn hơn.

Sách cũ lưu giữ những kỷ niệm ý nghĩa

Đã bao giờ bạn cầm trên tay một cuốn sách cũ và nhìn thấy lời chúc/ lời đề tặng được ghi ở trang đầu tiên? Hay tìm được chiếc bookmark kẹp trong sách có viết một lời tỏ tình dễ thương đã phai mực?

Sách cũ tựa như một cuốn album ảnh đã bị nhuốm màu thời gian, chúng ta không thể nhìn rõ gương mặt những người đã từng đọc qua nó, nhưng lại có thể suy đoán những câu chuyện quá khứ dựa vào các vết tích còn hiện hữu trên từng trang giấy. 

Chính vì vậy, sách cũ có thể cho độc giả cảm xúc thân thuộc, tạo nhiều hứng thú hơn khi đọc.

 

Mua sách cũ góp phần bảo vệ môi trường.

Sách được làm từ giấy, mà giấy được làm từ gỗ. Theo số liệu ước tính, mỗi năm chúng ta cần phải đốn hạ 92.344 cây xanh, dùng 7.778.624 lít dầu và 126.674,24 m3 nước thì mới có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ giấy rất lớn của Việt Nam.

Do đó, việc đọc lại các quyển sách cũ thay vì mua sách mới phần nào làm giảm tác động xấu đến môi trường tự nhiên. 

 

Có thể tìm thấy những cuốn sách đặc biệt.

Bạn đừng lầm tưởng rằng tất cả các đầu sách đều có thể tìm thấy trong kho tàng phong phú của sách điện tử, có rất nhiều cuốn sách đã ngừng xuất bản mà bạn khó có thể tìm thấy. Lúc này, ghé đến hiệu sách cũ là một giải pháp thoả đáng, nếu may mắn, bạn còn có thể khám phá ra những cuốn sách hiếm khác nữa.

 

Bạn có thể tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn.

Highlight, ghi chú trong sách cũ giúp tăng hiệu quả tiếp thu

Sách cũ thường được chủ cũ ghi chép, bôi màu cho nổi bật những ý chính. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tập trung vào các nội dung chính trong sách. Đôi khi, bạn còn có thể học được nhiều kiến thức bổ ích hoặc có thêm góc nhìn mới nhờ phần ghi chú được truyền thừa.

 

Không cần phải lo lắng khi bảo quản sách.

Vì đọc sách cũ nên bạn không cần phải lo lắng về việc… làm cũ sách. Nhiều người khá cầu toàn sẽ cảm thấy khó chịu khi sách bị bất kỳ tổn hại nào. 

Đọc sách cũ là cách giúp mọi người chấp nhận được hình thức bên ngoài của cuốn sách đã bị sờn mòn theo năm tháng, từ đó tập trung vào nội dung sách hơn.

 

*Bạn có thể tham khảo cách bảo quản sách tại đây để giữ gìn sách lâu hơn: 9 mẹo bảo quản sách luôn mới như lúc mới mua

 

Mở rộng mối quan hệ với những người bạn cùng tần sóng

Đây là một lợi ích cực kỳ thú vị mà có thể bạn chưa nghĩ đến.

Thông thường, các nhà sách theo hệ thống đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao nên nhân viên chỉ đóng vai trò là người bán hàng thuần tuý. Khác với họ, nhà sách cũ thường thuộc sở hữu của tư nhân, chủ tiệm và nhân viên đa số có niềm đam mê đặc biệt với sách mới tính đến chuyện buôn sách cũ,  và họ cũng là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực. Khi đến các hiệu sách cũ, bạn hãy thử bắt chuyện với những người ở đây và bàn luận về sách, tin chắc rằng sẽ có nhiều cuộc hội thoại giá trị bất ngờ đến với bạn.

Ngoài ra, trên các diễn đàn, mạng xã hội cũng thường xuyên xuất hiện các hội nhóm trao đổi sách. Đây là môi trường lý tưởng cho bạn vừa đạt được mục đích đọc được sách “cũ người mới ta”, vừa là cơ hội làm quen với nhiều người bạn có cùng sở thích, mối quan tâm.

 

Hiệu sách cũ là điểm đến không thể bỏ quên của các nhà sưu tầm sách.

Chắc hẳn bạn sẽ giật mình nếu biết được: Có những người thậm chí chi ra đến hàng trăm triệu chỉ để… mua một cuốn sách. Sở thích sưu tầm sách khá phổ biến, đối với nhà sưu tập, chỉ những cuốn sách xuất bản trong đợt đầu hoặc đã ngừng xuất bản mới thực sự có giá trị.

Tuy nhiên, các nhà sưu tập chỉ có thể tiếp cận trực tiếp với người chủ sở hữu cũ, hoặc tìm đến những điểm bán sách cũ mới có thể sở hữu thứ mà họ muốn. 

 

*Bạn có thể xem review sách hay tại: Revisach – Youtube

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây