Review Truyện Ngắn Mắt Biếc – Vì Yêu Đơn Phương Là Chết Ở Trong Lòng Một Chút…

0
2987
review-truyen-ngan-mat-biec-nguyen-nhat-anh
Review truyện ngắn Mắt Biếc - Nguyễn Nhật Ánh

Truyện ngắn Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được sáng tác trong đầu những năm 90 đã trở thành “thánh ca” của những trái tim yêu đơn phương. Truyện đơn giản, nhẹ nhàng, gần gũi nhưng vẫn đi vào lòng bạn đọc và để lại những xúc cảm không quên bởi câu chuyện tình yêu, sự hy sinh và nỗi khắc khoải khôn cùng. Truyện ngắn Mắt Biết xuất sắc đã được dựng thành phim với bài hát cùng tên vào mùa đông năm 2019.

Tác Giả Nguyễn Nhật Ánh Và Truyện Ngắn Mắt Biếc

Truyện ngắn Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành một phần tuổi thơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam bởi những câu chuyện gần gũi, thân thuộc, rất thơ và tình. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Ngồi khóc trên cây,… đều là những cái tên vô cùng quen thuộc với bạn đọc Việt. Một vài truyện ngắn của ông đã được dựng thành phim, luôn đứng đầu doanh thu phòng vé bởi cốt truyện hấp dẫn và bối cảnh phim sống động.

review-truyen-ngan-mat-biec-nguyen-nhat-anh
Review truyện ngắn Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Thông Tin Cơ Bản Của Cuốn Sách Mắt Biếc

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 07-2019
Kích thước 13 x 20 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 300

Nội Dung Truyện Ngắn Mắt Biếc

Truyện ngắn Mắt biếc, tôi muốn nói đó là bài ca buồn về tình yêu của người trẻ. Giống như lời bài hát Mắt biếc cùng tên “Ngày ấy em quên tôi mất rồi, để trái tim tôi còn dang dở”. Chuyện kể về mối tình đơn phương của Ngạn và cô bạn thanh mai trúc mã Hà Lan.

Họ bên nhau từ những ngày còn nhỏ xíu tranh giành nhau cái trống trường. Và, cứ thế, thời gian trôi đi. Hà Lan ngày nào nay đã trở thành một cô thiếu nữ xinh đẹp với đôi mắt mộng mơ như là mắt biếc. Đôi mắt đã làm khổ trái tim Ngạn cho đến mãi sau này.

Những bước đi của thời gian vô tình cuốn hai đứa trẻ ngày nào xa nhau. Hà Lan lên thành phố, Ngạn thì học ở quê. Khoảng cách về không gian cũng tạo nên khoảng cách trong suy nghĩ. Ngạn vẫn vậy, vẫn mơ về làng quê yên bình, về cái chợ Đo Đo. Hà Lan thì đã khác, cô bé Mắt Biếc ngày nào nay yêu thích nơi phồn hoa đô hội, “nơi huyền ảo, đẹp lung linh gấp trăm lần quê mình”.

Sách hay nên đọc: Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng – Hiện thực tàn nhẫn hay bài học nỗ lực cho cuộc sống?

Và Cũng Đến Những Ngã Rẽ Của Số Phận…

Ngạn yêu mãi quê hương, yêu tiếng ghi ta mộc mạc. Ngạn rụt rè, âm thầm, chỉ biết lặng lẽ quan tâm. Hà Lan yêu nơi phố thị, yêu tiếng ghi ta điện của anh công tử tên Dũng, đã dành cả thanh xuân để sống chết với tình yêu non dại ấy rồi tự cho mình một cái kết thật lắm đắng cay.

Hai con người, hai số phận, những bước đi chung đường thời thơ ấu nay rẽ đôi. Dù có đi về hướng nào thì Ngạn vẫn dõi theo người con gái ấy, vì đôi mắt biếc ngây thơ ngày ấy đã trói tim anh rồi. Ngạn chọn về quê làm thầy giáo vì “bởi em từng yêu nơi đó, bởi em từng ở nơi đó nên tôi về thấy cả bầu trời”.

Tình Cảm Chân Thành Có Chắc Sẽ Được Đền Đáp?

Đền đáp cho mối tình khắc khoải đơn phương của Ngạn, anh được chính con gái của Hà Lan – là Trà Long – yêu thương với một tình cảm thuần khiết, trong sáng nhưng cũng nồng nàn, cháy bỏng. Vậy là trong truyện có đến 3 mối tình nhưng cả 3 đều là con đường một chiều độc hành đi mãi mà vẫn cô đơn và không có điểm dừng.

Ngạn yêu Hà Lan, Hà Lan si mê Dũng, Trà Long lại thương Ngạn. Mỗi người tự chạy trong cái vòng yêu và đau vì chẳng ai được đến đáp. Ngạn yêu đôi mắt của Trà Long nhưng rất tiếc, đó cũng bởi vì Ngạn quá yêu đôi mắt biếc của Hà Lan mà thôi.

review-truyen-ngan-mat-biec-nguyen-nhat-anh-2
Ngạn và Hà Lan – Truyện ngắn Mắt Biếc

Chẳng trách được ai trong câu chuyện này. Vì khi đã thật lòng yêu thì mấy ai dám tự nhận mình là người duy lý. Tình yêu xưa nay vốn vẫn là thứ bí ẩn nhất nhì trong vũ trụ này, truyện ngắn Mắt Biếc cũng không phải là ngoại lệ.

Sách hay nên đọc: Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông

Sức Sống Của Tình Yêu Trong Truyện Ngắn Mắt Biếc

Đã 3 thập kỉ trôi qua kể từ ngày đầu ra mắt nhưng truyện ngắn Mắt Biếc vẫn luôn là tưa sách được người người yêu mến. Người đọc thời đại nào cũng yêu truyện ngắn Mắt Biếc, bởi ai trong đời hẳn cũng đều một lần trải qua cảm giác đơn phương một ai.

Đọc Mắt Biếc, người ta trách Ngạn sao mà nhát quá. Chỉ biết dùng tiếng đàn để thay lời muốn nói, chỉ có lời yêu mà suốt chục năm ròng chẳng dám nói ra. Ngạn viết tặng Hà Lan một bài hát nhưng cũng ngại ngùng không dám nói là chính tay mình viết.

Cái Cớ Của Những Người Yêu Đơn Phương

Đến khi Hà Lan đi chơi với Dũng, Ngạn vẫn tự nói với lòng mình rằng “Tôi buồn, dĩ nhiên. Nhưng đốm lửa hi vọng trong tôi chưa tắt hẳn. Nó vẫn cháy dù là leo lét, bản chất của tình yêu là hi vọng. Nhiều khi trước một sự thật phũ phàng đã rõ mười mươi người ta vẫn tìm cách giải thích theo chiều hướng ít bi quan nhất.”

Một đoạn trích trong truyện ngắn Mắt Biếc đã chạm đến trái tim người đọc và tôi chắc rằng những ai đang yêu đơn phương đều thấy tim mình rung lên từng hồi: “Tôi gửi tình yêu cho mùa hè, nhưng mùa hè không giữ nổi. Mùa hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô, giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những điều tôi kí thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, rơi vãi trên đường về.” Ôi, thật đẹp và cũng thật buồn…

Những Bài Thơ Tình Tạo Nên Cái Hồn Của Truyện Ngắn Mắt Biếc

Truyện ngắn Mắt Biếc còn khiến người đọc thổn thức bởi lồng trong truyện là rất nhiều đoạn thơ tự tình. Ngạn mượn thơ để nói thay cho lòng mình:

“Gửi mùa hè

Giữ hộ chút tình yêu

Khi chia xa

Vẫn nhớ ngày gặp lại

Lúc ấy em có là cô gái

Đốt tôi bằng ngọn lửa

Của riêng em?

Ngày niên thiếu, tôi thấy mình giận lắm nhân vật Ngạn, tại sao yêu mà chẳng dám nói ra. Đến bây giờ, khi đọc lại từng trang sách cũ, tôi mới thấm thía sự hy sinh của Ngạn, người ta nói anh thật đáng trách, tôi thì thấy anh thật đáng thương. Đối với Ngạn, Hà Lan như là bầu trời hoàng hôn rực rỡ. Tuy thật đẹp và thật ấm áp, nhưng lại xa và chỉ có thể trông theo mà thôi.

Truyện Ngắn Mắt Biếc Gắn Liền Với Tình Yêu Quê Hương

review-truyen-ngan-mat-biec-nguyen-nhat-anh-3
Khung cảnh làng Đo Đo – truyện ngắn Mắt Biếc

Một điều nữa khiến người ta say mê Mắt Biếc là những cảnh trí quê hương được Nguyễn Nhật Ảnh miêu tả thương thật là thương. Có đôi khi ta cảm thấy tình yêu Hà Lan đã hòa cùng với tình yêu làng. Làng Đo Đo nằm bên đồi sim, tuy nghèo khó nhưng chứa chan đong đầy. Nơi vách nhà có hoa dâm bụt đỏ chói và những quả thị vàng ươm, Ngạn yêu làng vì về làng là thấy Hà Lan. Ngạn yêu Hà Lan vì trong mắt em Ngạn soi thấy những kỉ niệm ngày còn nhỏ.

Lời kết

Truyện ngắn Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một tác phẩm vô cùng đáng đọc, đáng trân trọng và sẽ sống mãi với thời gian. Hãy để những lời văn trầm buồn lãng mạn đưa bạn đến với câu chuyện đẹp nhất của tình đơn phương trong những tháng năm tuổi trẻ.

Đọc thêm: Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? – Trong 2 lựa chọn: thỏa hiệp và thay đổi, bạn sẽ chọn gì?

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây