Review sách: Đắc Nhân Tâm – Cuốn selfhelp Đáng Đọc Nhất Mọi Thời Đại

0
2488
review-sach-dac-nhan-tam-dale-carnegie

Sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie (tên tiếng Anh là How To Win Friends and Influence People) đến nay đã xuất bản được gần 80 năm nhưng vẫn luôn là một trong những cuốn sách bán chạy hàng đầu. Đã bán được 15 triệu bản, chúng ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng mang tầm thế giới của cuốn sách tuyệt vời này. 

Giới Thiệu Tác Giả Và Sách Đắc Nhân Tâm

Cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn như vậy bởi lẽ nó được viết bởi một chuyên gia tâm lý, một nhà ngoại giao, chính trị gia và giảng viên người Mỹ nổi tiếng thế giới. Dale Carnegie thường xuyên góp mặt trong những buổi chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết thành công tới mọi người. Có thể nói, những điều được viết trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm chính là suy nghĩ được đút rút từ cuộc đời nhiều trải nghiệm của tác giả và từ kinh nghiệm giao tiếp với nhiều tầng lớp trong xã hội.

Nói một cách ngắn gọn, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách giúp người đọc định hướng bản thân trên hành trình tìm ý nghĩa cuộc sống. Sách cung cấp những phương pháp để cải thiện mối quan hệ với mọi người. Những mối quan hệ tốt chính là nền tảng để có một cuộc sống ý nghĩa, bình an và thoải mái.

review-sach-dac-nhan-tam-dale-carnegie
Review sách Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Thông Tin Cơ Bản Của Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 03-2016
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Dịch giả Nguyễn Văn Phước
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 320

Nội dung sách Đắc Nhân Tâm

Sách cung cấp 30 nguyên tắc làm chủ giao tiếp được chia tương ứng với 4 phần.

Phần 1: Nghệ Thuật Ứng Xử Căn Bản

Đây là những nguyên tắc nền tảng và vô cùng căn bản để chúng ta trang bị cho mình một tâm thế cần thiết khi bắt đầu giao tiếp với bất kì ai.

Nguyên tắc 1: Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong

Nguyên tắc 2: Bí mật lớn nhất trong phép ứng xử

Nguyên tắc 3: Ai làm được điều dưới đây, người đó sẽ có cả thế giới

Phần 2: Sáu Cách Tạo Thiện Cảm

Phải thừa nhận rằng cuộc sống sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều nếu chúng ta nhận được thiện cảm từ những người khác. Ở phần 2 này, tác giả chia sẻ những bí quyết đi liền với ví dụ cụ thể, làm thế nào để giao tiếp khéo léo và được mọi người yêu quý.

Nguyên tắc 4: Thành thật quan tâm đến người khác

Nguyên tắc 5: Cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt đẹp

Nguyên tắc 6: Để mọi việc luôn được suôn sẻ.

Nguyên tắc 7: Để trở thành người giao tiếp khéo léo

Nguyên tắc 8: Thu hút sự quan tâm của người khác

Nguyên tắc 9: Để người khác yêu thích bạn ngay lập tức

review-sach-dac-nhan-tam-dale-carnegie-2
Sách Đắc Nhân Tâm truyền đạt về sự tử tế

Phần 3: 12 Cách Hướng Người Khác Theo Suy Nghĩ Của Bạn

Cuộc sống không thể tránh khỏi những mâu thuẫn phát sinh. Phần 3 của cuốn sách sẽ đưa cho bạn câu trả lời, làm thế nào để điều hòa được mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh thông qua việc hướng người khác theo suy nghĩ của bạn.

Nguyên tắc 10: Không tranh cải!

Nguyên tắc 11: Tôn trọng ý kiến người khác

Nguyên tắc 12: Thẳng thắn thừa nhận sai làm của mình

Nguyên tắc 13: Mật ngọt trong giao tiếp

Nguyên tắc 14: Bí quyết của Socrates

Nguyên tắc 15: Khôn ngoan khi gặp đối đầu

Nguyên tắc 16: Để nhận được sự hợp tác cao nhất

Nguyên tắc 17: Đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Nguyên tắc 18: Điều mọi người mong muốn

Nguyên tắc 19: Khơi gợi sự cao thượng

Nguyên tắc 20: Trình bày vấn đề một cách sinh động

Nguyên tắc 21: Khơi gợi tinh thần vượt lên thử thách

Sách hay nên đọc: Truyện ngắn Mắt biếc – vì yêu đơn phương là chết ở trong lòng một chút…

Phần 4: Chuyển Hóa Người Khác Mà Không Gây Ra Sự Chống Đối Hay Oán Giận

Phần cuối của cuốn sách cung cấp những bí quyết hiệu quả để giao tiếp, thuyết phục, chuyển hóa người khác một cách tự nhiên nhất. Đương nhiên, những bí quyết trong sách không phải là những mẹo tâm lý tầm thường hay những triết lý sáo rỗng. Dù giao tiếp với ai, dù mục đích là gì thì Dale Carnegie vẫn đề cao việc tự nhìn nhận bản thân (ví dụ nhận ra sai lầm của bản thân trước khi phê bình người khác)

Nguyên tắc 22: Trước khi phê bình, hãy khen ngợi

Nguyên tắc 23: Phê bình một cách gián tiếp

Nguyên tắc 24: Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình người khác

Nguyên tắc 25: Gợi ý thay vì ra lệnh

Nguyên tắc 26: Giữ thể diện cho người khác

Nguyên tắc 27: Khuyến khích người khác

Nguyên tắc 28: Cho người khác niềm tự hào

Nguyên tắc 29: Mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm

Nguyên tắc 30: Tôn vinh người khác.

Những Giá Trị Trường Tồn Trong Sách Đắc Nhân Tâm

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm đã xuất bản được 80 năm – gần một thế kỉ. Từ đó đến này trong mảng sách self-help cũng đã xuất hiện rất nhiều tác phẩm xuất sắc. Vậy tại sao, Đắc Nhân Tâm vẫn là cuốn sách được yêu mến và bán chạy hàng đầu? Chắc hẳn, sách phải chứa đựng những điều đặc biệt để có sức hấp dẫn trường tồn với thời gian.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Đắc Nhân Tâm (Bìa Mềm)(Tái Bản)
(901 đánh giá)
57,400 đ86,000 đ -33%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Nội Dung Sâu Sắc

Thứ nhất, phải công nhận rằng Đắc Nhân Tâm là cuốn sách có giá trị nội dung vô cùng sâu sắc. Sách đặt vấn đề và giải quyết 1 vấn đề mà thời đại nào cũng quan tâm – đó chính là cách xây dựng các mối quan hệ. Tạo nên những mối quan hệ bền vững chính là một xu hướng xây dựng xã hội tương lai – đó là điều nên được chú trọng với bất kì cá nhân hay tổ chức nào. 

Minh Họa Thực Tế, Sinh Động

Thứ hai, với vốn sống và kinh nghiệm làm việc vô cùng phong phú, tác giả Dale Carnegie đã đem những câu chuyện đời thực vào sách và trở thành những minh họa sinh động cho người đọc. Những câu chuyện này giống như mảng màu đa sắc trong bức tranh truyền dạy về phong cách sống và tạo dựng những mối quan hệ.

Nếu không phải người từng trải, chắc chắn tác giả không thể phân tích những câu chuyện thường ngày dưới một góc nhìn đa chiều như vậy. Điều thú vị ở đây là, những câu chuyện được đưa vào sách đều rất đơn giản vì nó được làm từ những chất liệu thực của đời sống.

Câu Trả Lời Cho Những Vấn Đề Thường Ngày

Thứ ba, sách Đắc Nhân Tâm đã giúp người đọc định hướng suy nghĩ, từ đó gỡ rối rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Sách giống như một thang giá trị giúp chúng ta đo đếm xem mình đã thực sự làm tốt trong những cuộc ứng xử đời thường, là câu trả lời cho những tình huống khó xử thường ngày xích mích với đồng nghiệp, làm phật lòng người thân hay trở ngại khi không dám giao tiếp. Đơn giản hơn, đó cũng là lời cổ vũ giúp chúng ta cư xử đẹp hơn với mọi người, khiến ta được mọi người công nhận và ngày càng yêu quý.

review-sach-dac-nhan-tam-dale-carnegie
Sách Đắc Nhân Tâm nói về cách cư xử giữa người với người

Bình Luận Về Sách Đắc Nhân Tâm

Dù cuốn sách đưa ra một hệ thống nguyên tắc ứng xử, nhưng nhìn chung, nguyên tắc cốt yếu nhất để có thể thành công trong giao tiếp chính là học cách điều chỉnh nhận thức và tư duy của chính bản thân. Về khía cạnh này, sách Đắc Nhân Tâm đã đem đến cho độc giả một hướng suy nghĩ mới, là tiền thân cho rất nhiều quy tắc giao tiếp ứng xử được phổ biến rộng rãi sau này. Một đoạn trích tiêu biểu có thể kể đến như: 

Cách đây ba mươi năm, tôi hiểu rằng mắng nhiếc người khác là ngu ngốc. Tôi đã gặp nhiều rắc rối tưởng như không thể chịu đựng trước khi hiểu được một sự thật hiển nhiên là Thượng đế trao cho mỗi người một đặc điểm riêng, không ai giống ai. Và, chính vì vậy, tôi không thể đòi hỏi mọi người hành xử giống nhau và mọi người đều biết tự phê phán mình khi họ làm một điều gì đó không tốt”

(Nguyên tắc 1: Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong)

Tóm gọn lại, có một nghịch lý trong giao tiếp mà lâu nay người ta thường bỏ quên và xem nhẹ: người giao tiếp thông minh không phải người có thể phát biểu những lời hay nhất, mà là người biết lúc nào nên im lặng, lúc nào nên lắng nghe và lúc nào nên mỉm cười.

Gợi ý sách hay: Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – cuốn sách làm sống dậy khát vọng sống trẻ, sống tự do

Ý Kiến Trái Chiều Xung Quanh Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm

Dẫu vậy, có người khen thì cũng có kẻ chê. Khi review sách Đắc Nhân Tâm, một số ý kiến cho rằng những nguyên tắc sách đưa ra tương đối thực dụng bởi nếu chúng được áp dụng bởi một người có tâm địa xấu xa thì rất dễ làm hại người khác. Nó sẽ là tiêu cực nếu người đối xử với người bằng kỹ xảo mà quên đi cái tâm trong lành. 

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng có biết bao người đã đi đúng đường, thay đổi cuộc đời họ, gia đình họ và cả những mối quan hệ xung quanh nhờ cuốn sách này. Nếu ta tiếp cận cuốn sách với mục đích ban đầu của nó là selfhelp – giúp bản thân phát triển tốt hơn thì cuốn sách thực sự là một chiếc kim chỉ nam quý báu.

Nói cho cùng thì sách dạy chúng ta cả một nghệ thuật sống, cách chúng ta đối nhân xử thế, thu phục lòng người nhưng cốt lõi vẫn là sống tử tế. Dù phát triển theo nguyên tắc nào thì nền tảng cốt lõi vẫn là thành thật với chính mình. Sự trung thực vẫn là gốc cây chắc chắn, trổ ra những bông hoa khéo ăn khéo nói trong mỗi người.

Lời Kết

Người ta nói sách Đắc Nhân Tâm là sách dành cho mọi lứa tuổi. Thực vậy, người trẻ đọc để học hỏi, người già đọc để ngẫm nghĩ. Sâu bên trong mỗi con người đều tồn tại một mong muốn được yêu mến, được thuộc về một cộng đồng. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giúp mình phát triển các mối quan hệ từ việc phát triển bản thân, Đắc Nhân Tâm chắc chắn là sự lựa chọn được ưu tiên nhất. Chúc bạn có được những kiến thức tuyệt vời từ những trang sách tuyệt vời!

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Đắc Nhân Tâm (Bìa Mềm)(Tái Bản)
(901 đánh giá)
57,400 đ86,000 đ -33%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Cảm Nhận Của Độc Giả

dac-nhan-tam-review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây