Review Sách Vàng Và Máu – Khi Con Người Mới Là Bóng Ma Đáng Sợ Nhất

0
1972
review-sach-vang-va-mau-the-lu-2

Nhắc đến Thế Lữ mà chỉ nói đến thơ ông thì quả là một thiếu sót. Cũng dễ hiểu thôi khi mà tập thơ Nhớ Rừng của ông là một tác phẩm quá thành công. 

Thế Lữ đã chứng tỏ cái tài viết văn xuôi của mình với tập truyện ngắn mang hơi hướng kinh dị Vàng Và Máu. Hãy cùng lạc vào thế giới trinh thám xen lẫn một chút liêu trai của vị tác giả tài tình này, để hiểu rằng quyết định chuyển từ thơ sang văn xuôi của ông là vô cùng sáng suốt.

Tác giả Thế Lữ trong tác phẩm Vàng Và Máu

Thế Lữ là một nhà văn thuộc nhóm Tự lực văn đoàn. Dù sinh ra tại Hà Nội nhưng lớn lên tại miền rừng núi Lạng Sơn nên trong những trang viết của tác giả này, ta thấy đâu đó vẫn xuất hiện không khí sơn cước. 

Thế Lữ chỉ cho ra đời 2 tập thơ trong bảy năm sáng tác. Tuy vậy, những tác phẩm này có ý nghĩa khai sinh cho một chặng phát triển mới của thơ ca Việt Nam, đó là phong trào Thơ mới. Thơ hay văn của ông đều là bước đột phá, thoát ra khỏi khuôn phép tù túng của tư tưởng phong kiến, giải phóng tư tưởng của thế hệ mới và nói lên được bản lĩnh con người trong giai đoạn từ khẳng định trước xã hội. 

Tác giả Thế Lữ cũng là người duy nhất trong nhóm Tự lực văn đoàn tham gia sâu vào cả ba thể loại trụ cột của nền văn học nghệ thuật nước nhà: thơ trữ tình, văn xuôi và kịch nói sân khấu. Điều đáng ngưỡng mộ của người nghệ sĩ này là ông luôn đi tiên phong và mang về những thành tựu sáng chói trong mọi lĩnh vực mình tham gia.

review-sach-vang-va-mau-the-lu
Review sách Vàng Và Máu – Thế Lữ


Sách hay nên đọc: Review sách: Gió lạnh đầu mùa – số phận con người trong những ngày đông lạnh co ro

Công ty phát hành Công ty TNHH Quốc Tế Mai Hà
Ngày xuất bản 2020-08-01 00:00:00
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 148
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung tác phẩm Vàng Và Máu

Vàng Và Máu là tác phẩm đầu tay của Thế Lữ khi chuyển sang lĩnh vực văn xuôi. Tập truyện này gồm 4 câu chuyện: Vàng Và Máu, Một đêm trăng, Con châu chấu ma và Ma xuống thang gác. 

Tác phẩm này được đánh giá là một trong những tác phẩm kinh dị đặc sắc nhất của văn học Việt Nam, được viết theo lối “đường rừng” vì gắn liền với các cuộc phiêu lưu ký, du ký giữa thiên nhiên hoang dại. 

Câu chuyện nổi bật nhất đã được lấy tên đặt cho cả tập truyện – Vàng Và Máu. Chuyện kể về cuộc truy lùng kho báu người Tàu của Quan Châu Nga Lộc. 

Ông nghe người dân đồn về cái hang kia, nơi cất giấu kho báu quý giá nhưng mang tiếng là có ma quỷ đã giết chết bao tên trộm tham lam tò mò muốn chiếm kho báu. Hang ma có âm khí dày đặc đã nuốt trọn mạng sống bao người lại cất giấu những bí ẩn chưa được giải đáp và một sự thật bị lấp liếm đi.

“Một đêm trăng” cho ta cảm giác ngờ vực về người phụ nữ Thổ mang vẻ đẹp ma mị giữa chốn núi rừng huyền ảo. “Ma xuống thang gác” đưa ta về một căn nhà âm u nơi nhóm bạn đang kể nhau nghe những câu chuyện ma.

Thực ra những câu chuyện của Thế Lữ mang hơi hướng kinh dị nhưng không dừng lại ở ma quỷ. Ẩn sau mỗi câu chuyện là những sự thật vạch trần bộ mặt con người. Hóa ra con người còn đáng sợ hơn ma quỷ, họ mới là những sinh vật nguy hiểm và độc ác nhất.

Điểm đặc sắc của Vàng Và Máu

Ngòi bút miêu tả hấp dẫn

Đem con mắt tinh đời và cảm quan nghệ thuật từ thơ vào truyện, tác giả cho người đọc thấy cái tài miêu tả vô cùng đặc sắc của mình.

Không khí trong truyện luôn ám màu kinh dị, kì bí bởi không gian núi rừng rờn rợn, âm u. Những chi tiết ám ảnh xuất hiện rất đúng lúc khiến người đọc không khỏi giật mình. Đó là cái xác lủng lẳng mình mẩy bầm tím trong hang, cho tới cái chết kỳ lạ mỗi người một kiểu của 5 người Tàu, rồi là đèn dầu bập bùng ma quái giữa núi rừng hoang sơ bạt ngàn khiến ai cũng phải kinh sợ.

review-sach-vang-va-mau-the-lu-2
Review sách Vàng Và Máu – Thế Lữ

Sách hay nên đọc: Review sách: Vang bóng một thời – nơi cây bút tài hoa lưu giữ cái hồn dân tộc

Thế Lữ vẫn luôn gây ấn tượng với người đọc bởi khả năng miêu tả cảnh vật sinh động, tuy tả ít nhưng rất gợi hình gợi thanh.

Nghệ thuật kể chuyện lôi cuốn

Vàng Và Máu được coi là một hiện tượng của văn học Việt Nam thời đó một phần bởi lối kể chuyện vô cùng hấp dẫn của tác giả. Cách dẫn dắt chuyện ly kỳ, gây tò mò và xúc động cho người đọc được xây dựng qua những chi tiết hết sức đơn giản. Người ta thích văn của Thế Lữ bởi ông chọn lối viết thanh thoát, gọn gàng mà không thiếu những phân tích phong phú và đoạn tả cảnh tỉ mỉ.

Đọc truyện, chúng ta cảm giác như mình là một nhân vật chính đang phiêu lưu trong câu chuyện kinh dị mà tác giả vẽ ra. Các nút thắt mở đều được sắp xếp rất đúng lúc nên thật lòng phải nói rằng Thế Lữ là một tác gia trinh thám xuất sắc của nền văn học Việt Nam.

review-sach-vang-va-mau-the-lu-3
Review sách Vàng Và Máu – Thế Lữ

Tuy vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những câu chuyện ma kì bí và máu me đáng sợ thì Vàng Và Máu sẽ chưa phải sự lựa chọn thích hợp. Những rắc rối trong truyện ban đầu tưởng là dấu vết ma quỷ nhưng thực chất là dã tâm của con người. 

Lời kết

Vàng Và Máu cho thấy cái tài xuất chúng của tác gia Thế Lữ. Đọc sách của ông, có những đoạn ta sợ đến điếng người nhưng tay vẫn không ngừng lật giở trang sách, cảm giác hồi hộp luôn được giữ tới tận phút cuối cùng. Làm mới tủ sách của bạn với tập truyện Vàng Và Máu, bạn có dám không?

Sách hay nên đọc: Review sách: Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – cuốn sách làm sống dậy khát vọng sống trẻ, sống tự do

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây