Review Sách Tự Truyện Của Một Yogi – Cuốn Sách Gối Đầu Giường Của Steve Jobs Có Gì Đặc Biệt?

0
1946
review-sach-tu-truyen-cua-mot-yogi
Review sách: Tự Truyện Của Một Yogi - cuốn sách gối đầu giường của Steve Jobs có gì đặc biệt?

Tự Truyện Của Một Yogi được xếp vào danh sách 100 tác phẩm tâm linh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, được Steve Jobs yêu thích đến mức mỗi năm ông đọc lại hai lần. Cùng tìm hiểu xem cuốn sách này có gì đặc biệt mà lại nhận được nhiều sự chú ý đến như vậy.

Tác giả cuốn Tự Truyện Của Một Yogi

Tự Truyện Của Một Yogi là cuốn sách của Paramahansa Yogananda. Ông là một nhà tu hành người Ấn Độ, một nhà thực hành yoga và chuyên gia giảng dạy về yoga, thiền cho hàng triệu người trên thế giới thông qua Cộng đồng Yogada Satsanga. 

Yogananda là tác giả của nhiều cuốn sách sức khỏe, tâm linh nổi tiếng khác ngoài Tự Truyện Của Một Yogi, ví dụ như Sức khỏe không tự đến, bệnh tật không tự đi, Hạnh phúc không tự đến, đau khổ không tự đi, Thành công không tự đến, thất bại không tự đi,…

review-sach-tu-truyen-cua-mot-yogi
Review sách: Tự Truyện Của Một Yogi – cuốn sách gối đầu giường của Steve Jobs có gì đặc biệt?

Sách hay nên đọc: Review sách: Sự Sống Bất Tử – bạn cảm thấy gì khi đối mặt với cái chết

Nội dung sách Tự Truyện Của Một Yogi

Sách Tự Truyện Của Một Yogi kể lại con đường giác ngộ của Yogananda. Sinh ra tại phía bắc Ấn Độ, ngay từ khi còn nhỏ, Yogananda đã hồi tưởng lại những ký ức của tiền kiếp, khi ông còn là một yogi trên rặng Himalaya tuyết phủ. 

Vài năm sau, các thông điệp đến với Yogananda càng rõ ràng hơn, đặc biệt sau một lần ông được chữa khỏi bệnh nhờ vào uy lực của bức ảnh Yogi Chúa Ấn Độ. Kể từ đây, Yogananda càng cảm nhận rõ hơn các linh ảnh và thông điệp từ các yogi khác khi ngồi thiền.

Dẫu có những cảm nhận từ khi còn nhỏ, con đường tu tập của Yogananda lại chẳng hề dễ dàng. Phải chờ đến khi tốt nghiệp trường đại học theo nguyện vọng của cha thì Yogananda mới được chính thức bước vào con đường tu hành. 

Vâng lời dạy của thầy, Yogananda thành lập một trường học kết hợp giữa việc giảng dạy kiến thức, thể chất, tâm linh và thực hành yoga. Càng giảng dạy, ông càng nhận được nhiều dấu hiệu tâm linh. Việc tìm hiểu và thực hành yoga đã cho ông cơ hội gặp gỡ nhiều yogi có tầm ảnh hưởng cùng thời cho đến những yogi huyền thoại trong quá khứ, thậm chí là cả những con người kiệt xuất của Ấn Độ như nhà thơ Tagore hay anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi. 

Sách Tự Truyện Của Một Yogi giúp người đọc trả lời nhiều câu hỏi tâm linh mà chúng ta vẫn luôn thắc mắc, ví dụ như sự tồn tại của Tinh thần và Thượng đế, tại sao các bậc tu hành lại chọn một lối sống ẩn dật thay vì công khai xuất hiện và gây ảnh hưởng đến số đông.

Sách Tự Truyện Của Một Yogi hay cuộc đời Yogananda đến nay vẫn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn. Năm 1952, sau khi Yogananda qua đời, giám đốc nhà tang lễ đã xác nhận rằng “Không có sự phân hủy vật chất nào được thấy trên thi hài ngài dù đã 20 ngày sau khi chết.”

review-sach-tu-truyen-cua-mot-yogi-2
Review sách: Tự Truyện Của Một Yogi – cuốn sách gối đầu giường của Steve Jobs có gì đặc biệt?

Sách hay nên đọc: Review sách: Mật Mã Sự Sống – những câu hỏi đã có lời giải đáp

“Cuộc gặp gỡ với Paramahansa Yogananda in sâu trong ký ức tôi như một trong những sự kiện không thể nào quên trong đời. Khi nhìn trực diện thầy, mắt tôi gần như lóa đi trước ánh hào quang – ánh sáng tâm linh quả đúng là tỏa ra từ thầy. Sự dịu dàng vô cùng nơi thầy, lòng tốt đằm thắm của thầy bao bọc lấy tôi như ánh nắng ấm áp.

Tôi nhận thấy sự đồng cảm và tri kiến của thầy mở rộng đến cả những vấn đề đời thường nhất, dù thầy là một người của Tinh thần. Ở thầy, tôi đã tìm thấy một đại sứ chân chính của Ấn Độ, mang tinh hoa minh triết Ấn Độ từ ngàn xưa đi truyền bá khắp thế giới”

Nhận xét về cuốn Tự Truyện Của Một Yogi

Giống như những cuốn sách tâm linh khác, có hai thái cực xung quanh những chi tiết được viết trong sách. Người nào có đức tin sẽ cho rằng đây là một tác phẩm xuất sắc, ghi chép lại rất nhiều điều kì diệu của vũ trụ huyền bí. Ngược lại, những người không có đức tin sẽ cho rằng cuốn sách này viết toàn điều nhảm nhí, hư cấu và sai sự thật.

Sách viết về rất nhiều điều khác lạ, như con người có khả năng đánh nhau tay không với hổ, người thường nhưng phân thân cùng lúc ở nhiều nơi, không cần ăn uống ngủ nghỉ trong suốt hàng chục năm. Tùy vào đức tin của bạn, bạn sẽ chứng thực được cuốn sách này sai hay đúng. 

Trích đoạn trong sách Tự Truyện Của Một Yogi

“Khoa học, vì vậy mà sẽ còn phải đổi thay không ngừng, không thể đạt đến đích cuối; thực ra đủ sức để khám phá các định luật của một vũ trụ đã tồn tại và vận hành nhưng lại bất lực không thể phát hiện được Đấng làm luật và Đấng vận hành duy nhất“.

review-sach-tu-truyen-cua-mot-yogi-3
Review sách: Tự Truyện Của Một Yogi – cuốn sách gối đầu giường của Steve Jobs có gì đặc biệt?

“Vượt lên trên nhị nguyên tính của sáng tạo và nhận thức được sự nhất thể của Đấng sáng tạo được quan niệm là mục đích cao cả nhất của con người. Kẻ nào bám víu vào cái ảo ảnh vũ trụ thì phải chấp nhận quy luật đối lập cơ bản của nó: thăng và trầm, hưng thịnh và suy vong, ngày và đêm, lạc thú và đớn đau, thiện và ác, sinh và tử.

Lời kết

Nếu mở rộng tâm trí, bạn đọc sẽ coi cuốn Tự Truyện Của Một Yogi như một kho báu, như một cây cầu vàng kết nối bạn với thế giới tâm linh kì diệu. Sách sẽ cho chúng ta quan sát những trải nghiệm tâm linh bí ẩn chưa được khám phá.

Sách hay nên đọc: Review sách: Khám Phá Tiền Kiếp Và Hậu Kiếp – kỹ thuật thôi miên và du hành giữa các kiếp sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây