Review Sách Tự Truyện Benjamin Franklin – Cuốn Tự Truyện Đáng Đọc Nhất Trong Lịch Sử Thế Giới

0
1977
review-sach-tu-truyen-benjamin-franklin
Review sách: Tự Truyện Benjamin Franklin - cuốn tự truyện đáng đọc nhất trong lịch sử thế giới

Benjamin Franklin – người đàn ông xuất hiện trên đồng tiền 100 đô la của Mỹ đã sống một cuộc đời vĩ đại, gây ảnh hưởng tới mọi mặt của nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Đọc cuốn sách Tự Truyện Benjamin Franklin để tìm hiểu về cuộc đời ông và tiếp thu những bài học cuộc đời của người đàn ông xuất chúng này.

Tác giả sách Tự Truyện Benjamin Franklin

Cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin là tác phẩm của nhà báo, nhà văn và doanh nhân Waltor Isaacson. Ông hiện đang là chủ tịch của viện nghiên cứu Aspen tại Washington, Mỹ.

Tác giả Walton Isaacson nổi tiếng với vai trò biên tập viên của tờ Time và chủ tịch của hãng truyền thông CNN nổi tiếng. Ông là tác giả của rất nhiều cuốn tự truyện về các vĩ nhân trên thế giới: Leonardo Da Vinci, Steve Jobs, Einstein, Benjamin Franklin,…

review-sach-tu-truyen-benjamin-franklin
Review sách: Tự Truyện Benjamin Franklin – cuốn tự truyện đáng đọc nhất trong lịch sử thế giới

Sách hay nên đọc: Review sách: Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? 

Công ty phát hành Omega Plus
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 238

Nội dung cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin

Cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin kể lại hành trình phát triển của nhà lập quốc nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, người được in hình lên đồng tiền $100 và được mệnh danh là “người Mỹ đầu tiên”. Không chỉ liệt kê lại những mốc thời gian trong cuộc đời, cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin còn là những trang sách chứa đựng những bài học để chúng ta tốt hơn mỗi ngày.

Cuộc đời Benjamin Franklin

Benjamin Franklin là nhà lập quốc nổi tiếng nhất Hoa Kỳ. Ông làm nên lịch sử khi là một trong 4 người ký tên vào Tuyên ngôn độc lập nước Mỹ năm 1776. Không chỉ nổi tiếng trên chính trường, ông còn là một con người đa tài với khả năng vượt trội trong các lĩnh vực khoa học, triết học, ngoại giao và rất nhiều tài năng khác nữa. Có thể bạn chưa biết, cột thu lôi vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay chính là phát minh của Benjamin Franklin.

Ngay từ khi con nhỏ, Benjamin đã luôn có những khao khát mãnh liệt về việc vượt thoát và ra khơi. Khi còn trẻ, chàng Benjamin đã thạo nghề in ấn, thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực văn chương với những bài viết rất sắc sảo, hài hước và mang đậm dấu ấn cá nhân.

 Bỏ trốn sang Philadelphia, Franklin đã nỗ lực hết sức, tìm kiếm cơ hội để làm chủ cuộc đời mình. Ông trở thành chủ một nhà in như ông luôn mong muốn, sáng lập Hội Kín và viết những bài tiểu luận có sức ảnh hưởng lớn. Năm 1729, ông trở thành chủ bút của tờ Nhật báo Pennsylvania. 

Benjamin Franklin chung sống với người phụ nữ tên Deborah Read, bà là một người vợ đã giúp đỡ Franklin rất nhiều trong sự nghiệp. Cùng thời điểm này, ông phát hành Niên giám Richard nghèo khổ với mục đích cổ vũ con người làm giàu nhờ làm việc tốt và kiếm tiền cũng như khuyến khích đạo đức. Tác phẩm này đã trở thành kinh điển trào phúng vĩ đại đầu tiên của nước Mỹ.

Những triết lý sống và một tính cách Mỹ điển hình

Theo Tự Truyện Benjamin Franklin, ông đại diện cho tầng lớp trung lưu mới nổi tại đất Mỹ. Không chỉ là một người Mỹ, ông còn được coi là người Mỹ đầu tiên, người Mỹ điển hình, là người khai sáng nền văn minh trên đất Mỹ với rất nhiều thành tựu khoa học xã hội còn có ảnh hưởng to lớn đến ngày nay.

review-sach-tu-truyen-benjamin-franklin-2
Review sách: Tự Truyện Benjamin Franklin – cuốn tự truyện đáng đọc nhất trong lịch sử thế giới

Sách hay nên đọc: Review sách: Tiến bước – Tiến lên phía trước, mặc kệ bão giông, chia sẻ từ CEO Starbucks

Sách Tự Truyện Benjamin Franklin kể lại, Benjamin phát minh ra cột thu lôi, bếp lò, ống thông tiểu; là người thành lập thư viện cho mượn đầu tiên, sở cứu hỏa đầu tiên; xây dựng liên minh Pháp Mỹ 1777, hỗ trợ hiệp ước hòa bình Anh Mỹ 1783, hỗ trợ viết hiến pháp Hoa Kỹ 1787,…

Điều khiến Benjamin Franklin còn được ngưỡng mộ và nể phục cho đến ngày hôm nay là tính cách chân thành, chính trực và nghĩa khí của nhà chính khách. Tuy rất giỏi lý luận nhưng Franklin không bao giờ dùng khả năng trời phú ấy để giành chiến thắng cho riêng mình. Ông chỉ dùng nó để đấu tranh cho lợi ích toàn dân.

Khi đã trở nên giàu có và có sức ảnh hưởng, ông vẫn luôn ghi nhớ ân nghĩa của những người đã từng giúp mình. Ông luôn nhớ những người đã cho mình mượn tiền, đã quyên góp cho mình hay tạo điều kiện để ông được thuê nhà giá rẻ. Dù biết bao thăng trầm xảy đến với cuộc đời, nhà chính khách tài ba vẫn luôn bám trụ với những triết lý sống căn bản tuyệt vời ấy. Con người ông luôn là bằng chứng nhắc nhớ về một cuộc đời không ngừng cố gắng, đạp bằng mọi gian khổ để vươn lên phía trước.

Kế hoạch hoàn thiện nhân cách với 13 đức tính

Lên một bản kế hoạch hoàn thiện nhân cách từ năm 20 tuổi, cho đến cuối cuộc đời, Benjamin vẫn coi nó như kim chỉ nam để sống trọn vẹn, ý nghĩa và gây ảnh hưởng tích cực tới toàn xã hội:

 1. “Chừng mực. Ăn không tới chán; uống không quá nhiều.” 
 2. “Yên lặng. Chỉ nói những điều mang lại lợi ích cho bạn và người khác; tránh những cuộc cà kê mất thì giờ.” 
 3. “Trật tự. Hãy để mọi thứ của bạn đều có vị trí của chúng; hãy để mỗi phần công việc của bạn đều được thu xếp một khoảng thời gian.”  
 4. “Kiên định. Quyết tâm làm điều bạn phải làm; làm bằng được điều bạn quyết tâm.” 
 5. “Tiết kiệm. Không chi gì ngoài những thứ tốt cho bạn và người khác; ví dụ, không nên lãng phí thứ gì.” 
 6. “Siêng năng. Không nên bỏ phí thời gian; luôn sử dụng chúng một cách hiệu quả; bỏ mọi hành động không cần thiết.” 
 7. “Chân thật. Không nên lừa dối; hãy suy nghĩ một cách ngay thẳng và thành thật, và, nếu bạn nói, hãy nói điều bạn biết.” 
 8. “Công bằng chính trực. Không làm hại người khác, giúp đỡ người khác là bổn phận của bản thân.” 
 9. “Điều độ. Tránh những sự thái quá; cố chịu đựng tới mức bạn cho là đủ.” 
 10. “Sạch sẽ. Không nên để sự không sạch sẽ hiện diện trên thân thể, quần áo hay nơi ở của bạn.” 
 11. “Yên bình. Không nên quan tâm tới những điều vặt vãnh, hay những rủi ro thông thường hoặc không tránh được.” 
 12. “Trinh tiết. Điều tiết sinh dục, đừng để làm tổn hại thân thể của mình hoặc an ninh hay danh dự của người khác.” 
 13. “Khiêm tốn. Học theo Jesus và Socrates.”

(Trích “Tự Truyện Benjamin Franklin“)

Nhận xét về cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin

Không dừng lại ở một cuốn tiểu sử, sách Tự Truyện Benjamin Franklin còn đúc kết rất nhiều bài học quý giá về cuộc sống, về ý chí phấn đấu không ngừng, về cung cách đối nhân xử thế mà chúng ta có thể học hỏi từ người đàn ông vĩ đại nhất nước Mỹ. Franklin quả là một tấm gương sáng mà chúng ta nên noi theo, bất kể đang sống trong thời đại nào.

review-sach-tu-truyen-benjamin-franklin-3
Review sách: Tự Truyện Benjamin Franklin – cuốn tự truyện đáng đọc nhất trong lịch sử thế giới

Cảm ơn tác giả Walton Isaacson, ông đã rất dày công trong việc tìm kiếm, sắp xếp và phân tích các tài liệu về vị chính khách đặc biệt này. Sách kể lại cuộc đời của một nhân vật vĩ đại trong lịch sử nên có rất nhiều sự kiện, nhân vật và các vấn đề chính trị, đòi hỏi người đọc phải kiên nhẫn và chịu khó tìm hiểu.

Lời kết

Benjamin Franklin là một huyền thoại của nước Mỹ, cuốn Tự Truyện Benjamin Franklin cũng là một di sản của của nước Mỹ nói chung và cả thế giới nói riêng. Hãy đọc cuốn sách này, để học được những bài học để đời về việc sống, cống hiến và phấn đấu không ngơi nghỉ.

Sách hay nên đọc: Những câu nói truyền động lực trong cuốn sách Nhà giả kim

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây