Review Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm – Hiểu Về Cách Bộ Não Tư Duy

0
2099
review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham

Con người – loài sinh vật luôn tự hào với khả năng tư duy và sống lý trí cũng không tránh khỏi những lần ra quyết định sai lầm và không kiểm soát được suy nghĩ của mình. Cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm sẽ giúp bạn hiểu về các hệ thống diễn ra trong nội tâm con người, chúng ảnh hưởng thế nào đến cách ta tư duy và ra quyết định; từ đó hạn chế được những lỗi tư duy không đáng có.

Tác giả sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm là cuốn sách của tác giả Daniel Kahneman. Ông là một tiến sĩ từng đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2002. Vị tác giả này sở hữu những học hàm học vị vô cùng đáng nể như Giáo sư Tâm lý học danh dự tại trường Woodrow Wilson và trường đại học Princeton, học giả của Trung tâm về Lý trí tại đại học Hebrew, Jerusalem.

Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm đạt được nhiều giải thưởng danh giá như sách khoa học hay nhất của Viện khoa học quốc gia năm 2012 hay Sách hay nhất năm 2011 do tờ New York Times bình chọn.

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham
Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Sách hay nên đọc: Review: Nghệ thuật tư duy rành mạch – Bí quyết khiến bạn có thể quyết định nhanh chóng và chính xác

Công ty phát hành Alphabooks
Phiên bản 2020
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 612
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tổng quan

Nói một cách ngắn gọn thì cuốn Tư Duy Nhanh Và Chậm phân tích về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy. 

Sách sử dụng hai nhân vật hư cấu là Hệ thống 1 và Hệ thống 2 (tạm hiểu là phần vô thức và phần ý thức – cơ chế tư duy nhanh và chậm) để diễn giải cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và ra quyết định.

Nếu như hệ thống 2 xảy ra chậm, đòi hỏi sự nỗ lực và logic thì hệ thống 1 lại diễn ra nhanh, rập khuôn, tự động, cảm tính và vượt ngoài tầm kiểm soát của con người.

Hệ thống 1 có thể giúp ích con người rất nhiều trong quá trình đấu tranh sinh tồn nhưng lại dễ áp đặt lên ý thức những suy nghĩ lối mòn khiến chúng ta mắc những sai lầm đầy chủ quan.

Hệ thống 1

Hệ thống 1 đại diện cho sự bản năng, tự động và cảm tính. Đây là phần bộ não hoạt động đột ngột và không có sự kiểm soát của ý thức. Ví dụ, khi đột nhiên nghe thấy một âm thanh lớn, bạn sẽ ngay lập tức quay mặt về phía âm thanh đó một cách vô điều kiện. 

Tuy vậy, hệ thống này không đột nhiên mà có. Đó là kết quả của một quá trình tiến hoá hàng triệu năm. 

Tâm trí chúng ta thường xuyên đưa ra những lựa chọn nhanh, ngay cả khi nó không có đủ dữ kiện để ra quyết định. Xu hướng đơn giản hoá thông tin trước khi ra quyết định có thể dẫn đến một số lỗi phán đoán, ví dụ hiệu ứng hào quang hay thiên kiến xác nhận. 

Ví dụ, thống kê thực tế cho thấy, số người chết vì đột quỵ còn nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Nhưng đến 80% số người được hỏi nghĩ theo chiều hướng ngược lại, đơn giản bởi họ đã nghe quá nhiều thông tin về tai nạn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đến mức nghĩ rằng nó xảy ra phổ biến hơn là đột quỵ.

Hay một ví dụ khác, chúng ta cũng thường có những đánh giá vội vàng về một người trong lần đầu gặp mặt thông qua ngoại hình của họ. Một phụ nữ ứng cử vào vị trí cảnh sát trưởng, bạn sẽ quan sát ngoại hình của cô ta và tự đặt câu hỏi: “Liệu người phụ nữ này có đủ tiêu chuẩn hay không?”

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham-2
Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Sách hay nên đọc: Review sách: Óc sáng suốt – Tư duy là một công trình nghệ thuật

Hệ thống 2

Ngược lại, hệ thống 2 sẽ giúp chúng ta tập trung, tự kiểm soát và thông minh hơn. Nếu chúng ta lười biếng trong tư duy, không sử dụng hệ thống 2 thì tâm trí của ta sẽ tự giới hạn trí thông minh của nó.

Hệ thống 2 chín chắn, chậm rãi và toan tính chịu trách nhiệm cho quá trình lập luận và ra quyết định của mỗi cá nhân. 

Hệ thống 2 hoạt động khi chúng ta tập trung vào một việc gì đó. Ví dụ, khi tìm kiếm một cô gái trong một bữa tiệc đông người, hệ thống 2 sẽ giúp não bạn tập trung vào những đặc điểm của cô gái ấy và chú tâm tìm kiếm cô ta thay vì sự xao lãng bởi những yếu tố khác.

Kết hợp hai hệ thống tư duy

Hệ thống 1 và 2 thường xuyên tương tác, đối đầu lẫn nhau và quyết định cách chúng ta hành động. 

Phần cuối sách, tác giả đưa ra những phương án chúng ta có thể áp dụng để hạn chế những lỗi tư duy thông thường. 

Đầu tiên là tận dụng phương án dự đoán theo lớp tham chiếu. Tức là, thay vì dự đoán dựa trên những hình ảnh tâm trí chung chung, ta hãy sử dụng những dữ liệu lịch sử để đưa ra phán đoán có căn cứ.

Thứ hai, bạn có thể áp dụng chiến lược phòng thân dài hạn, nghĩa là lên kế hoạch cho những dự đoán đúng và sai. Sự chuẩn bị và bảo vệ sẽ giúp chúng ta hạn chế những ảnh hưởng của quyết định sai lầm.

review-sach-tu-duy-nhanh-va-cham-3
Review sách: Tư Duy Nhanh Và Chậm – hiểu về cách bộ não tư duy

Nhận xét về cuốn Tư Duy Nhanh Và Chậm

Dù được nhận xét là một cuốn sách về khoa học thần kinh thú vị với nhiều ví dụ minh hoạ gần gũi và dễ hiểu, cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm vẫn là một thử thách khó nhằn bởi tác giả cung cấp nhiều nghiên cứu khoa học có mức độ phức tạp nhất định.

Sách sẽ thách thức những quan niệm về tư duy cũ, giúp chúng ta thấu hiểu những người xung quanh và hiểu hơn cả về chính mình.

Lời kết

Tư Duy Nhanh Và Chậm là cuốn sách khoa học tâm lý được khuyên đọc và đánh giá cao bởi giá trị kiến thức sâu sắc mà tác giả truyền tải. Đọc sách, bạn sẽ thu nhận được nhiều tri thức mới và hiểu ra rằng “Con người chúng ta tệ hơn chúng ta tưởng”.

Bài hay nên đọc: Mặt phải của tư duy tiêu cực – Điều mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây