Review Sách Tri Thức Về Vạn Vật – Cuốn Bách Khoa Toàn Thư Về Thế Giới Quanh Ta

0
1496
review-tri-thuc-ve-van-vat
Review Sách Tri Thức Về Vạn Vật - Cuốn Bách Khoa Toàn Thư Về Thế Giới Quanh Ta

Nếu bạn muốn một cuốn sách có thông tin hàm súc, minh họa trực quan và sắp xếp logic về thế giới thú vị quanh mình, hãy tìm đọc Tri Thức Về Vạn Vật. Sách sẽ cho bạn những thông tin tổng quan và hữu ích về vũ trụ, trái đất, thiên nhiên, con người,..

Thông tin về sách Tri Thức Về Vạn Vật

Tri Thức Về Vạn Vật là cuốn sách của nhà xuất bản DK, vương quốc Anh. NXB này được bảo trợ bởi rất nhiều các tổ chức hàn lâm, sở hữu các phần mềm giáo dục và sách điện tử chất lượng. 

NXB DK nổi tiếng với những tựa sách bán chạy như The Way We Work hay The Way Things Work (Vạn vật vận hành như thế nào?)

review-tri-thuc-ve-van-vat
Review Sách Tri Thức Về Vạn Vật – Cuốn Bách Khoa Toàn Thư Về Thế Giới Quanh Ta

Nội dung sách Tri Thức Về Vạn Vật

Sách Tri Thức Về Vạn Vật gồm 6 chương với nội dung bao gồm Không gian – Trái đất – Thiên nhiên – Cơ thể người – Khoa học – Lịch sử. Sách bao hàm mọi khía cạnh của đời sống, giúp thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của chúng ta trong hầu khắp các lĩnh vực.

Chương đầu của cuốn sách – Không gian – cung cấp các tri thức về vũ trụ. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về vụ nổ BigBang, dải thiên hà, các ngôi sao trong hệ mặt trời cùng với các hành tinh vòng trong, vòng ngoài.

Chương hai Trái Đất nói về hành tinh trái đất, cách trái đất được kiến tạo, tài nguyên, thời tiết, bề mặt và các đại dương trên trái đất.

Chương ba Thiên nhiên kể về cách sự sống bắt đầu trên trái đất, thế giới sống của động thực vật (chia ra làm động vật không xương sống và động vật có xương sống)

review-tri-thuc-ve-van-vat-3
Review Sách Tri Thức Về Vạn Vật – Cuốn Bách Khoa Toàn Thư Về Thế Giới Quanh Ta

Sách hay nên đọc: Review Sách Lược Sử Loài Người – Con Người Có Thực Sự Thông Thái Hay Đang Bước Đi Trong Vô Định?

Chương bốn Cơ thể người nói về các bộ phận cơ bản của con người, cách cơ thể chúng ta tạo ra nhiên liệu, các cơ quan được điều khiển và vòng đời của một cá nhân. Chương bốn viết khá chi tiết, đi từ bộ xương tới mạch máu, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ vận động,. Độc giả sẽ được quan sát hình ảnh của bộ gen, chuỗi ADN và 75 tỉ tế bào cấu tạo nên cơ thể người.

Chương năm cuốn Tri Thức Về Vạn Vật – Khoa học là kiến thức về vật chất, nguyên tử, năng lượng. Đây là những kiến thức cơ bản, nền tảng nhưng sẽ giúp bạn hiểu được những xu hướng làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Chương cuối Lịch sử đi từ lịch sử thế giới thời cổ đại, trung đại, kỷ nguyên khám phá thế giới cho tới lịch sự cận và hiện đại. Sách kể lại những cuộc chiến tranh lớn, những tai họa, dịch bệnh đồng thời là những ghi nhận về tiến bộ văn hóa, khóa học, công nghệ.

Sách Tri Thức Về Vạn Vật còn đính kèm hình ảnh các ngôi sao, quốc kỳ, những phát minh vĩ đại và những nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới. 

Nhận xét về cuốn Tri Thức Về Vạn Vật

Được so sánh với một cuốn bách khoa toàn thư, sách Tri Thức Về Vạn Vật đã làm tốt vai trò của mình là tổng hợp kiến thức một cách tuần tự, hệ thống và chính xác. Với độ dài gần 400 trang (không quá ngắn cũng không quá dài cho một cuốn bách khoa thư), cuốn sách đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho độc giả của mọi lứa tuổi.

Vì là sách tóm tắt một lượng lớn tri thức nên chúng ta không thể mong đợi việc phân tích sâu cho từng chủ đề. Tuy vậy, sách vẫn rất có ích cho những ai muốn có một cái nhìn tổng quan để tự nghiên cứu theo mục đích của mình.

Một điểm cộng không thể phủ nhận của cuốn sách Tri Thức Về Vạn Vật là những hình minh họa sắc nét với chú giải rõ ràng. Hình minh họa đều được cắt lớp và tái dựng thành sa bàn 3D rất đẹp mắt. 

Trích dẫn từ sách Tri Thức Về Vạn Vật

Hiểu về vũ trụ

Con người từng nghĩ vũ trụ là một khối cầu khổng lồ nhưng nay ta đã biết mọi chuyện không đơn giản như vậy. Rất có thể vũ trụ không có tâm hay rìa. Chúng ta chỉ có thể quan sát được một phần nhỏ của vũ trụ. Toàn bộ vũ trụ có lẽ còn lớn gấp nhiều lần, thậm chí còn đến vô hạn.

review-tri-thuc-ve-van-vat-2
Review Sách Tri Thức Về Vạn Vật – Cuốn Bách Khoa Toàn Thư Về Thế Giới Quanh Ta

Sách hay nên đọc: Review Sách Lược Sử Thời Gian – Tựa Sách Kinh Điển Giúp Chúng Ta Hiểu Về Vũ Trụ

Hình dạng của không gian

Ba chiều của không gian bị trọng lực của vật chất trong vũ trụ bẻ cong thành chiều không gian thứ tư mà ta không thể nhìn thấy. Bởi rất khó minh họa nên các nhà khoa học đã sử dụng miếng cao su hai chiều như một ẩn dụ để giải thích ý tưởng này. Khối lượng của vũ trụ có thể bẻ cong miếng cao su này theo một trong ba cách phụ thuộc vào độ dày đặc của vật chất trong vũ trụ. Đa số các nhà khoa học cho rằng vũ trụ có hình dạng dẹt.

Nhìn ngược về quá khứ

Bởi ánh sáng cần thời gian để truyền đi nên khi nhìn vào không gian là ta đang nhìn ngược về quá khứ. Vật thể xa nhất ta quan sát được là những thiên hà do kính viễn vọng Hubble chụp lại. Ta thấy chúng ta như chúng của 13 tỷ năm trước. Vũ trụ đã mở rộng ra rất nhiều kể từ thời điểm đó nhưng ta không thể nhìn thấy những vật thể ở xa hơn do ánh sáng của chúng chưa truyền đến chúng ta.    

Lời kết

Tri Thức Về Vạn Vật là một cuốn sách hữu ích, sẽ phù hợp với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 muốn tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh. Các độc giả lớn tuổi hơn cũng có thể tự trang bị kiến thức thông qua cuốn sách này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây