Review Sách Trải Nghiệm Cận Tử – Xua Tan Nỗi Sợ Về Cái Chết

0
1942
review-sach-trai-nghiem-can-tu

Người ta thường sợ những thứ mình không biết rõ, ví như sợ ma, hoặc là sợ chết. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi “Khi đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chúng ta sẽ cảm thấy thế nào?”

Cuốn sách Trải Nghiệm Cận Tử của tiến sĩ Penny Sartori sẽ làm sáng tỏ câu hỏi của rất nhiều người quan tâm tới khía cạnh tâm linh của đời sống. Đọc cuốn sách, bạn sẽ ngộ ra nhiều bài học của cuộc sống vô thường.

Tác giả cuốn Trải Nghiệm Cận Tử

Trải Nghiệm Cận Tử là cuốn sách của tiến sĩ Penny Sartori. Bà là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về NDE (Near-death experience – trải nghiệm cận tử). Sở dĩ Penny có mối quan tâm về hiện tượng độc đáo này là do quãng thời gian và làm việc với vai trò hộ lý trong phòng chăm sóc đặc biệt. 

Trong 20 năm làm hộ lý, bà Penny Sartori đã tham gia vào công tác nghiên cứu dài hạn tại Anh về trải nghiệm cận tử. Năm 2005, bà đạt được học vị tiến sĩ, tham gia giảng dạy về NDE trên khắp thế giới. Hiện tác giả đang công tác tại đại học Swansea.

review-sach-trai-nghiem-can-tu
Review sách: Trải Nghiệm Cận Tử – xua tan nỗi sợ về cái chết

Sách hay nên đọc: Review sách: Ám Ảnh Từ Kiếp Trước – mở ra con đường tiếp cận thế giới tâm linh, luân hồi

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 2018-04-03 17:30:25
Kích thước 11.5 x 16.5 cm
Dịch Giả Lê Duy Khương
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 156
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội dung cuốn Trải Nghiệm Cận Tử

Con người thường kiêng kỵ nói về cái chết, ngay cả sự già đi cũng là đề tài không mấy được quan tâm; dẫu rằng những thứ đó là một quy luật tất yếu của cuộc sống. Chúng ta chuẩn bị cho rất nhiều thứ, nhưng ít ai chuẩn bị cho cái chết của mình.

Cuốn sách Trải Nghiệm Cận Tử sẽ đi sâu vào trải nghiệm cận tử, trải nghiệm thoát xác hay chuyển hóa tâm linh. Những điều diễn giải trong cuốn sách này vượt ra khỏi ranh giới của những nghiên cứu khoa học, là cánh cửa dẫn chúng ta vào thế giới tâm linh huyền bí còn nhiều điều để khám phá.

Sách Trải Nghiệm Cận Tử gồm 7 chương, đi từ những biểu hiện bên ngoài của trải nghiệm cận tử cho đến ý nghĩa bên trong của hiện tượng này.

Chương 1: Những đặc điểm của NDE, NDE có giống với OBE không?

Chương 2: NDE có đau đớn không?

Chương 3: Ai đã trải qua NDE và NDE diễn ra trong những hoàn cảnh nào?

Chương 4: Những tác động thay đổi cuộc sống của NDE

Chương 5: Khoa học giải thích thế nào về NDE?

Chương 6: NDE mang lại bài học giá trị nào cho những người chưa từng trải qua NDE?

Chương 7: Những ngụ ý sâu xa khác khi hiểu biết nhiều hơn về NDE

Trải Nghiệm Cận Tử là gì?

Trải Nghiệm Cận Tử (NDE) là thuật ngữ diễn tả trạng thái một cá nhân tiệm cận với cái chết hay trong tình huống tính mạng bị đe dọa. NDE thường xảy ra ngẫu nhiên và bất chợt.

Mỗi người sẽ có những cảm giác khác biệt khi đối mặt với trải nghiệm cận tử. Tuy vậy, có những đặc điểm chung nhất về hiện tượng này:

– Nghe tin mình đang cận kề cái chết (đang hấp hối)

– Nghe tiếng nhiễu loạn

– Có trải nghiệm thoát xác (OBE)

– Trải nghiệm sự an nhiên và bình thản

– Đi qua một đường hầm tối

– Nhìn thấy ánh sáng chói lóa

– Đi vào một cõi khác

– Gặp gỡ những người đã khuất

– Gặp gỡ “Thực thể Ánh Sáng”

– Đối thoại phi ngôn từ

– Hồi tưởng về cuộc sống đã qua

– Trải qua cảm giác đồng nhất hoặc hòa hợp

– Trải nghiệm sự bóp méo thời gian

– Đến gần một đường giáp ranh hoặc một nơi không thể quay về

– Bị trả về cuộc sống

review-sach-trai-nghiem-can-tu-2
Review sách: Trải Nghiệm Cận Tử – xua tan nỗi sợ về cái chết

Sách hay nên đọc: Review sách: Giải Mã Tâm Linh: sự sống sau cái chết, linh hồn – có hay không?

Những ai sẽ trải qua NDE?

Tất cả mọi người đều có thể đối mặt với trải nghiệm cận tử, bất kể họ thuộc tầng lớp, tôn giáo hay thậm chí độ tuổi nào. Tôn giáo có ảnh hưởng khá sâu sắc đến trải nghiệm cận tử của mỗi cá nhân. Vì theo nghiên cứu của mình, tác giả Sartori cho thấy trải nghiệm cận tử của người dân tại Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ là khả giống nhau, rất có thể cảm giác của họ chịu ảnh hưởng từ Phật giáo.

Những người lớn trải qua NDE thường trông thấy người đã khuất, trẻ em cũng thường kể lại chúng gặp những người họ hàng còn sống, có lẽ vì chúng có ít hiểu biết hơn về cái chết trong cuộc sống non trẻ của mình so với người lớn. Cuối cùng, việc gặp lại những thú cưng đã chết dường như phổ biến hơn ở các NDE của trẻ em, dù rằng những NDE của những người lớn cũng có gặp lại những thú cưng đã chết.

Cảm giác đau đớn của Trải Nghiệm Cận Tử

Qua 20 năm làm nghề hộ lý, tiếp xúc với các bệnh nhân đối mặt với giây phút sinh tử, Penny Sartori cho rằng cảm giác này là khác biệt ở mỗi bệnh nhân. Có người thì trải qua NDE rất dễ chịu, rất tiếc là một số khác thì không.

Khi con người bị tấn công hoặc cố ý tự sát, họ sẽ có trải nghiệm cận tử không mấy dễ chịu. Có những người còn không thể thuật lại trải nghiệm cận tử của họ vì đó là một cảm giác đau đớn và ám ảnh.

Trong lời kể thứ nhất về một NDE đau đớn mà tôi từng nghe, người phụ nữ mô tả cô rời khỏi thân xác và nhìn xuống thấy bản thân mình đang ngồi trên một chiếc ghế. Cô ấy thấy mình lơ lửng trôi về phía một chiếc cầu lớn có dòng nước chảy qua bên dưới. Cô ấy sợ nước, và khi đến gần cây cầu hơn, tức là dòng sông – cô càng sợ hãi hơn. Khi sự lo âu tăng lên, cô nghe thấy tiếng trẻ con ở phía sau và tưởng như thể tiếng nói ấy đang chế giễu mình và tin rằng mình đã chết.

Trong lời kể thứ hai, người trải qua NDE mô tả lại rằng bà ta chứng kiến một người phụ nữ đội mũ rơm ngồi trên một chiếc thuyền trong một hồ nước. Người kể không nhận ra người phụ nữ, nhưng biết rằng mình nên tránh xa bà ta. Rồi người đó nhìn thấy một bánh xe tròn, sáng rực màu sắc sặc sỡ. Những màu sắc ấy mang theo sức nóng và “khói kinh khủng khiếp”.

Ý nghĩa của Trải Nghiệm Cận Tử

Trải Nghiệm Cận Tử đã giúp người trải qua nó có sự thay đổi rõ rệt về đời sống tâm linh. Nhờ có những cả giác này, họ nhận ra sự liên kết của vạn vật trên thế gian dù trước đây không hề tin vào tâm linh.

Giáp mặt với cái chết giúp người ta trân trọng sự sống hơn bao giờ hết, biết đối xử khác đi với những người xung quanh. 

Sống sót khi cận kề cái chết hoặc sau một cơn bạo bệnh thường mang theo một phản ứng tự nhiên: Con người phải đánh giá lại cuộc sống và lối sống của mình. Ai mà chẳng mong muốn, sau lần thập tử nhất sinh hay một căn bệnh hiểm nghèo, được sống từng khoảnh khắc như thể đó là khoảnh khắc cuối đời ?

Nhiều người có NDE muốn xem xét lại những hệ quả hành động mà mình gây ra cho người khác và thế giới xung quanh. Nếu chúng ta sống trong sự liên kết và sâu sắc với mọi thứ, khi đó chúng ta sẽ sống trong tình trạng luôn cân nhắc về cuộc sống, sự vị tha và hợp tác – và đấy chính là cách thức thật sự hữu ích cho nhân loại.

review-sach-trai-nghiem-can-tu-3
Review sách: Trải Nghiệm Cận Tử – xua tan nỗi sợ về cái chết

Nhận xét về cuốn Trải Nghiệm Cận Tử

Sách Trải Nghiệm Cận Tử không chỉ đơn thuần mang đến những trải nghiệm thể lý mà còn là sợi dây vô hình kết nối chúng ta với đời sống tâm linh. Những thông tin trong sách được trình bày logic, rõ ràng với độ dài vừa phải. Đây sẽ là cuốn sách hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về thế giới tâm linh.

Hiểu rằng cái chết là một phần của sự sống giúp chúng ta bình thản hơn trước cái chết nhưng cũng có sự chuẩn bị tốt hơn cho nó, như cho bất cứ giai đoạn nào khác của cuộc sống. 

Lời kết

Lần đầu xuất bản tại Anh vào năm 2014, chỉ sau hai bài báo, cuốn sách này đã được bạn đọc cả thế giới biết đến. Sách Trải Nghiệm Cận Tử sẽ giúp chúng ta nhìn rõ cả những điều khoa học chưa tìm hiểu đến. Dù đúng hay sai, hãy đọc sách để khai mở những giác quan trước sự kì diệu của cuộc sống này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức – nghệ thuật sống trọn từng phút giây

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây