Review Sách Tôi Đi Tìm Tôi – Du Hành Quá Khứ Để Tìm Lại Bản Thân

0
1358
review-sach-toi-di-tim-toi
Review Sách Tôi Đi Tìm Tôi

“Tôi Đi Tìm Tôi” của tác giả Nguyễn Phi Vân là hành trình trình ngược thời gian trở về những điều cơ bản và chân thành nhất, hành trình tìm lại chính mình. Tác giả sẽ cùng chúng ta kể câu chuyện về những bài học vỡ ra nhờ những vấp ngã trên đường đời gập ghềnh, bất định.

Về một thế giới không có khuôn mẫu, hệ thống, song sắt hay giáo điều vô nghĩa. Ở đó không có bất kỳ chân lý bất định nào cả. Cuộc hành trình “Tôi Đi Tìm Tôi” là thế giới như thế: giản đơn, nhỏ nhặt và rất đỗi đời thường.

Đôi nét về tác giả sách Tôi Đi Tìm Tôi – Nguyễn Phi Vân 

Cô Nguyễn Phi Vân là thành viên Ban cố vấn của Hội đồng Giám đốc Tiếp thị Châu Á Thái Bình Dương (CMO), cố vấn nhượng quyền cho chính phủ Malaysia và Saudi Arabia, và là chủ tịch của Saigon Innovation Hub. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao về phát triển thương hiệu, bán lẻ và nhượng quyền thương mại tại hơn 80 quốc gia, cô đã đúc kết được được nhiều bài học đắt giá thông qua những trải nghiệm cá nhân tại nhiều nơi, nhiều người đã từng gặp.

Cô còn là tác giả của tám tác phẩm sách tiếng Anh và tiếng Việt: Quảng cáo ở Việt Nam – Một góc nhìn của Người trong cuộc, Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn bước ra thế giới, Quảy gánh băng đồng ra thế giới, Global Citizen Handbook – Version 4.0 (tạm dịch Cẩm nang Công dân Toàn cầu – Phiên bản 4.0), Go Global: An MSME’s Guide To Global Franchising, Tôi, Tương lai và Thế giới, Tôi Đi Tìm Tôi và NYM – Tôi Của Tương Lai.

review-sach-toi-di-tim-toi
Review Sách Tôi Đi Tìm Tôi

Sách hay nên đọc: Review Sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – Hơn Cả Tối Giản, Đó Là Sự Thay Đổi

Nội dung sách Tôi Đi Tìm Tôi

Tôi Đi Tìm Tôi là một dạng tản văn, những mảnh ghép cảm xúc bất chợt, ở nơi này nơi kia, khi có thời gian lắng lại với chính mình và nghĩ về những ngày đã qua. Kết cấu quyển sách hoàn toàn ngẫu nhiên, không theo một trình tự logic nào cả. Chỉ là những câu chuyện của mình, của người … và những trải nghiệm.

Đúng với tiêu đề Tôi Đi Tìm Tôi – cả hành trình lội về quá khứ, suy ngẫm những con người, hoàn cảnh đã trải qua – “tôi” mới trưởng thành lên, mới tìm thấy giá trị của con người mình.

Hai mươi chương sách Tôi Đi Tìm Tôi tượng trưng cho hai mươi ga tàu ngược thời gian quay về quá khứ: những sân ga hoành tráng, đìu hiu, những câu chuyện về thành công, thất bại, chuyện con người và những ngã rẽ đổi đời, phản tư, dằn vặt; những nụ cười có, những giọt nước mắt của niềm hân hoan cũng có. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn, niềm vui mà chính tác giả đã từng trải qua.

Chương 1. Fly with me

Chương 2. Xà lim não

Chương 3. Tìm chi cho mệt?

Chương 4. 21 ngày lặng im

Chương 5. La bàn

Chương 6. Đạo của vũ trụ

Chương 7. Niềm tin phút 89

Chương 8. Lần theo dấu hạnh phúc

Chương 9. Giọt nước mắt 27

Chương 10. Mentor

Chương 11. Kẻ ở lại

Chương 12. Thiên thần bóng đêm

Chương 13. Nếu ta biến mất

Chương 14. Phản tư

Chương 15. Người quen kẻ lạ

Chương 16. Vạn ngả đời

Chương 17. Cho vừa lòng ai

Chương 18. Nhật ký đêm 30

Chương 19. Tìm lại chính mình

Chương 20. Hai cuộc đời, một trái tim

review-sach-toi-di-tim-toi-2
Review Sách Tôi Đi Tìm Tôi

Sách hay nên đọc: Review Sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller | Người Mù Và Điếc Đầu Tiên Có Bằng Đại Học

Cuộc đời như chuyến tàu, mỗi sân ga người đi kẻ đến

Mạch ký ức của quá khứ như công tắc on/off, bạn lựa chọn tắt hay mở cũng như việc chọn giữa quên và nhớ. Đồng hành với hiện tại luôn có quá khứ, bởi nó đều là hai chiều kết dính tạo nên bạn ngày hôm nay. Đối với tác giả Nguyễn Phi Vân trong Tôi Đi Tìm Tôi cũng vậy, quá khứ là những con người từ bốn phương trời mà chị được gặp, bị gặp và tình cờ gặp.

“Họ đến, mang theo cơn mưa đầu hạ, giúp tôi nở hoa trên chính mảnh vườn xưa vốn nứt nẻ, khô cằn. Họ đến, để làm tôi đau, cho tôi hiểu thế nào là bóng đêm và vô ảnh. Tôi gật đầu, răn đe mình không được phép trôi về ngõ tối sình lầy. Và tôi thở phào khi họ bỏ ra đi. Họ đến, giúp tôi nhận ra khả năng vô giới hạn của bản thân, giúp tôi phá bỏ mọi thành trì những tưởng là tồn tại”.

Các câu chuyện Nguyễn Phi Vân kể về bạn bè khắp bốn phương, về những kỷ niệm thời thơ ấu, về hình ảnh người mẹ với bao gạo và buồng dừa lưu lại ký ức đậm sâu cho tác giả. Đó là tất cả là những dấu ấn sâu sắc nhất đọng lại không những trong ký ức mà còn trong trái tim chị, để mỗi lần nhớ về quá khứ là mỗi lần thấu hiểu thêm cuộc đời.

Hai mươi chương sách Tôi Đi Tìm Tôi tượng trưng cho hai mươi ga tàu ngược thời gian quay về quá khứ: những sân ga hoành tráng, đìu hiu, những câu chuyện về thành công, thất bại, chuyện con người và những ngã rẽ đổi đời, phản tư, dằn vặt; những nụ cười có, những giọt nước mắt của niềm hân hoan cũng có. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn, niềm vui mà Nguyễn Phi Vân đã từng trải qua.

Những câu chuyện, những con người rất đời

Đó là câu chuyện của Chris – người đàn ông thành đạt có tất cả nhưng một mình ôm lấy nỗi đau về căn bệnh trầm cảm do bị xâm hại tình dục từ lúc lên mười. Ông là người điềm đạm, vững chãi, giữ chức Tổng giám đốc của một tập đoàn lớn, có một gia đình hạnh phúc và bình an.

Những tưởng cuộc đời của Chris có tất cả, nhưng không! Thế giới nội tâm của ông cất giấu một quá khứ tật nguyền, của những lỗi lầm đắn đo không biết có nên tự vấn hay không. Bởi lẽ Chris chính là một trong nạn nhân của một vụ xâm hại tình dục trẻ em từ chính ông thầy hiệu trưởng một trường nam sinh mà ông theo học!

Đó là chàng trai Suhaime mãi mãi ra đi ở tuổi 27 vì khối u não. Trong chương “Giọt nước mắt 27” ta có thể bắt gặp hình ảnh Suhaime với nguồn năng lượng dồi dào, anh là đại diện cho con người tham công tiếc việc, cuộc sống của anh không phân biệt sáng tối, mắng gió mây mưa trên đời, chỉ có làm và làm, mà như theo biện pháp “nói quá” là làm không còn thời gian để ăn và thở.

Anh chàng được tác giả mô tả là kẻ bất khả chiến bại, là ngôi sao rực rỡ, nhưng không ngờ một ngày ngôi sao đó buông xuôi tất cả sự tất bật thường ngày và trở về với cát bụi. Sự ra đi của Suhaime đã để lại cho Nguyễn Phi Vân những nút lặng, để nhìn, để ngẫm bài học trân quý từng hơi thở, biết yêu thương từng tiếng cười, nét khóc.

Là Marilyn – từ một thiên thần ngây ngô, dễ thương bỗng một ngày thiên thần “xụi lơ” hóa thành bóng đêm vì thứ chiến tranh văn hóa ngầm chốn chính trường. Mỗi ngày trong đời trôi qua đối với cô là một cuộc chiến. Marilyn chỉ thực sự chấm dứt cuộc sống giam cầm đó khi quyết định nghỉ việc.

Cuốn sách còn đưa người đọc về những câu chuyện thời thơ ấu được kể lại như thứ nước chắt lọc tinh khiết từ một tâm hồn rất đỗi giàu yêu thương như món cá ba đuôi kho “giết chết” niềm hạnh phúc riêng tư của anh trai tác giả. Và còn nhiều câu chuyện về con người, về biến cố trong đời của chính tác giả được kể lại rất thực và rất “đời”.

Những điều cơ bản và chân thành nhất

Sau những cuốn sách đã gây được ấn tượng như: Quảy gánh băng đồng ra thế giới, Tôi, tương lai và thế giới hay Cứ bay rồi sẽ cao, những ai yêu thích Nguyễn Phi Vân lại được dịp thưởng thức tác phẩm Tôi Đi Tìm Tôi. Các nhân vật trong mỗi chương, họ không phải là hình tượng hư cấu, họ không chỉ có chỗ đứng và tính cách trên trang sách mà trong thực tế, họ là “người thật việc thật”.

Chris, Suhaime, cô bạn thân Marilyn, những người bạn, những câu chuyện về gia đình, những hành trình, biến cố trong cuộc đời của tác giả cung cấp cho ta một bức tranh trực diện về quá khứ. Hành trình đi tìm chính mình của họ đều khác nhau: Chris chỉ thực sự thoát được căn bệnh trầm cảm khi tìm được một bàn tay chìa ra giúp đỡ, xoa dịu vết thương ám ảnh trong quá khứ.

Marilyn chỉ thực sự bừng tỉnh chỉ với một câu nói “Marilyn, you’ve changed”; Và chính tác giả Nguyễn Phi Vân, chị tìm lại được chính mình từ những người bạn, đồng nghiệp, đối tác, người quen và cả những người tình cờ gặp trên hành trình cuộc sống.

Với Tôi Đi Tìm Tôi, bạn sẽ có chung cảm nhận đó là các nhân vật và chúng ta đều đã, đang hoặc từng là con rối được điều khiển bởi những cỗ máy của số phận. Từng câu chuyện tác giả kể ra không phải để bạn cảm nhận về những hồi ức đầy sướt mướt, mà để bạn phản tư về mục đích của cuộc đời.

Đó cũng chính là điểm sáng của cuốn sách này, không phải là không khí dồn dập, ly kỳ hay nhẹ nhàng, trầm lắng. Mà là một cuộc trao đổi, những câu chuyện kể lại cho độc giả nghe về những bài học chị đã có được trong đời. Cho bạn đọc mà suy, mà ngẫm: “Ta sinh ra trong cuộc đời này để làm gì?”

Mỗi cá nhân trong thế giới này đều có nguy cơ bị sai lạc, như đi vào mê cung không tìm thấy lối ra trên con đường đi tìm lại chính mình. Đôi khi con người ta không biết mình cần gì, muốn gì, bởi lẽ mỗi người đều có những hộp bí mật chứa đầy những góc khuất được ngụy trang khéo léo.

review-sach-toi-di-tim-toi-3
Review Sách Tôi Đi Tìm Tôi

Chuyến tàu trở về quá khứ của Tôi Đi Tìm Tôi là tấm gương phản chiếu hình ảnh khác của bản thân mỗi người. Cũng từ đó người đọc có thể xem xét những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại để chúng ta có thể tìm lại bản thân.

Nhận xét về cuốn sách Tôi Đi Tìm Tôi

Những mẫu chuyện của cô luôn ngắn gọn, xúc tích nhưng lại được chắt lọc bởi những câu chữ rất “trải đời”. Cách cô tiếp cận vấn đề và luồn ghép những mẫu chuyện mình cho rằng khá tự nhiên mà không hề khiên cưỡng.

Với 20 chương sách đều chứa đựng trong đó những trải nghiệm, những câu chuyện và bài học, kỹ năng sống quý giá mà Nguyễn Phi Vân đã đúc kết được qua những tình huống, sự kiện trong cuộc sống. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn và niềm vui mà tác giả đã trải qua.

Đó là câu chuyện bạn bè khắp bốn phương, về kỉ niệm thuở ấu thơ, về hình ảnh người mẹ, những sân ga hoành tráng, đìu hiu, man mác những kí ức ngọt ngào không thể nào quên được

Bao quát cả cuốn sách là một tinh thần sống lạc quan, tử tế, mộc mạc và nhân văn, chân thật với mình, với người, với cuộc đời. Cuốn sách thôi thúc chúng ta dám bước ra thế giới, kết nối với nhiều người đồng thời cùng nhau đi khám phá cái “tôi” tiềm ẩn bên trong để càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cuốn sách Tôi Đi Tìm Tôi của Nguyễn Phi Vân gần gũi cũng bởi hành trình đi tìm câu trả lời ấy. Những người đã gặp, những người đã lướt qua, những điều trực tiếp trải qua, những điều được nghe kể lại. Tất cả những trải nghiệm đều là bài học cho hành trình trưởng thành.

Trích dẫn từ cuốn Tôi Đi Tìm Tôi

“Ai cũng có một chuyện đời để kể. Ai cũng giấu trong xà lim một bí mật không tên. Mở lòng ra, và lắng nghe trong sự rỗng không của những phán xét tầm thường, ta sẽ tìm thấy họ, thấy đời, và có cả bản thân mình trong đó” 

“Sao cũng được. Lòng chật chội giữa tiền tài cũng được. Tâm bao la giữa bốn bề trống trải cũng OK. Cuộc đời mỗi người cuối cùng chỉ là hành trình tìm lại bản thân thôi. Có người tìm thấy, cũng có người tìm không thấy. Sự tiến hóa của linh hồn có quãng dài quãng ngắn, có nửa kiếp một đời, có vạn ngả trầm luân. Giữa chập chùng nhân gian, có – không chẳng chút ý nghĩa gì, khi ta không hiểu vì sao mình tồn tại.” 

”Có những người gần hết một đời cũng chưa hề bắt đầu được sống. Họ tồn tại theo dòng chảy của bổn phận và khuôn mẫu áp đặt của xã hội. Chỉ đối diện với chính mình, không dám thoát ra khỏi cái xà lim não”

”Nếu có thể chìa tay giúp đỡ một ai đó trong đời, hãy cứ làm, vì nó là liệu pháp để chữa lành mọi vết thương quá khứ”

Lời kết

Nếu bạn đang cảm thấy mông lung, chưa định hình được tương lai, cũng không biết tình trạng hiện tại của mình như thế nào, vậy đừng bỏ qua cuốn sách “Tôi Đi Tìm Tôi” của tác giả Nguyễn Phi Vân nhé. Khi gấp trang sách cuối cùng lại cũng là lúc ta bắt đầu hành trình tìm lại chính bản thân mình. Tìm lại mình để sống thật với mình nhất. Tìm lại chính mình là hành trình không đơn giản, đó là hành trình đòi hỏi sự kỷ luật, đòi hỏi sự cần mẫn và thành thực với chính bản thân. Chúc các bạn thành công trên hành trình tìm lại chính mình!

Sách hay nên đọc: Review Sách Sức Mạnh Của Toàn Tâm Toàn Ý – Tận Dụng Tối Đa Nguồn Năng Lượng Bên Trong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây