Review Sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống – Khám Phá Lí Do Tồn Tại Trong Cuộc Đời

0
2209
review-sach-thuc-tinh-muc-dich-song

Tôi là ai?

Tại sao tôi có mặt trong cuộc đời này?

Đó là những câu hỏi mà loài người tìm kiếm suốt hàng ngàn năm lịch sử. Chẳng có một đáp số cụ thể và cố định cho những câu hỏi này. Chẳng vị thông thái nào có thể giải đáp cho từng người mục đích sống của mỗi cá nhân. Chúng ta phải tự đi tìm nó.

Trong cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống, tác giả Eckhart Tolle giúp chúng ta đối diện với lỗ hồng lớn của tâm cảm bơ vơ, nhìn sâu vào những cảm xúc tiêu cực và lạc lõng để trả lời câu hỏi lớn của cuộc đời: Tôi là ai? Tại sao tôi có mặt trong cuộc đời này.

Tác giả cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Thức Tỉnh Mục Đích Sống là cuốn sách của nhà tâm linh nổi tiếng Eckhart Tolle. Ngoài Thức Tỉnh Mục Đích Sống (A New Earth), tác giả này còn được biết đến rộng rãi với cuốn sách The Power of Now. 

Eckhart được tờ New York Times vinh danh là tác giả về tâm linh nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông cũng được nhà sách Warkins Books xem là người có ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh. 

review-sach-thuc-tinh-muc-dich-song
Review sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Sách hay nên đọc: Review sách SỨC MẠNH CỦA ĐẶT CÂU HỎI – BÀI THUỐC CHO SỰ BUỒN CHÁN LÀ SỰ TÒ MÒ

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 2019-09-01 00:00:00
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 440

Nội dung sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống giúp con người đạt đến tự do và hạnh phúc nhưng không nhờ vào những phương pháp kinh doanh, làm giàu mà thông qua việc giác ngộ. 

Sách gồm 10 chương, lần lượt giúp con người nhìn thấu bản ngã, tìm lại bản chất chân thực của mình. Phải hiểu bản thân, chúng ta mới biết được mục đích bên trong cuộc đời này.

Chương 1. Sự Nở Hoa Của Tâm Thức Nhân Loại

Chương 2. Bản Ngã: Tình Trạng Hiện Thời Của Nhân Loại

Chương 3. Cốt Lõi Của Bản Ngã

Chương 4. Vai Tuồng Và Tính Nhiều Mặt Của Bản Ngã

Chương 5. Khối Khổ Đau Sâu Nặng

Chương 6. Vượt Thoát

Chương 7. Tìm Lại Bản Chất Chân Thực Của Mình

Chương 8. Khám Phá Không Gian Bên Trong

Chương 9. Mục Đích Bên Trong Của Đời Bạn

Chương 10. Một Thế Giới Mới

Hiểu về bản ngã

Bạn đã nghe tới “bản ngã” nhưng có cắt nghĩa được thực sự nó là gì? Thường thì loài người chúng ta hay đồng nhất bản thân minh với những suy nghĩ diễn ra trong đầu. Điều này xuất phát từ việc những cảm xúc hay phản ứng xảy ra trong đầu cho chúng ta cảm giác về một cái tôi tách biệt với mọi người và đời sống. 

Chúng ta có thể nói rằng “bản ngã” và “nhận thức sáng suốt” là hai thứ không thể cùng tồn tại với nhau trong cùng một không gian, khoảnh khắc. Nói đơn giản hơn, bất cứ khi nào bạn nghe thấy một tiếng vang trong đầu, ví dụ tiếng nói than phiền về một chuyện nào đó; thì bản ngã là tổng hợp những ý nghĩ, nhưng tiếng vang ở trong đầu đó, còn bạn không phải tiếng nói đó mà bạn chính là cái phần nhận ra tiếng nói đó.

Phút giây mà bạn nhận ra được bộ mặt thật của bản ngã ở trong bạn thì lúc đó bản ngã của bạn sẽ không còn là bản ngã nữa, mà chỉ còn là một thói quen, một mô thức cũ kỹ, bị trói buộc của thói quen suy tư trong bạn.

review-sach-thuc-tinh-muc-dich-song-2
Review sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Sách hay nên đọc: Review sách: Trở Về Không – Trải nghiệm Hoponopono hiện thực hóa những phép màu cuộc sống

Bản ngã ở trong bạn luôn luôn có một động cơ bí ẩn, vì nó luôn luôn cảm thấy “chưa đầy đủ”, hoặc có một sự thiếu thốn lớn cần phải lấp đầy. Bản ngã của bạn thích sử dụng người khác và những tình huống nào dấy để có được những gì nó muốn, ngay cả khi bản ngã của bạn thành công thì nó cũng không cảm thấy thỏa mãn được lâu.

Thường thì những ý đồ của nó bị cản trở và trong hầu hết trường hợp, khoảng cách giữa “cái mà bản ngã của bạn muốn” và “những gì đang xảy ra” là nguyên nhân làm cho bạn rất khổ. Có một câu trong bài hát tiếng Anh từng rất thịnh hành: “I can’t get no satisfaction” – “Tôi không bao giờ cảm thấy thỏa mãn” – đã nói lên rất chính xác cảm giác của bản ngã trong bạn Và sợ hãi là cảm xúc chính nằm đằng sau, chi phối tất cả mọi hoạt động của bản ngã. Bạn sợ mình chỉ là một kẻ vô tích sự, sợ mình sẽ bị hoại diệt, sợ phải chết đi.

Theo cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống, mọi hành động của bạn rốt cuộc cũng chỉ là để xua đi nỗi sợ hãi này nhưng giỏi lắm thì bản ngã của bạn chỉ có thể tạm thời dùng một quan hệ luyến ái để che dậy nỗi sợ hãi ấy, hoặc qua chuyện bạn sở hữu một cái gì, hay giành giật được cái này, cái nọ. Nhưng một ảo tưởng sẽ không bao giờ làm cho bạn được thỏa mãn. Chỉ có nhận ra được bản chất chân chính của bạn mới dưa bạn đến tự do, giải thoát.

Bản ngã hoặc là muốn cái gì đó hoặc là hoàn toàn lãnh đạm khi cảm thấy nó không thu lượm được gì từ người kia. Bản ngã không hề quan tâm đến bạn. Do đó, ba trạng thái chính của một quan hệ có tính bản ngã là: mưu cầu một cái gì đó, thất vọng vì mưu cầu ấy không được thỏa mãn (bạn trở nên giận dữ, oán ghét, quở trách, hay than phiền) và lạnh nhạt.

(Trích Thức Tỉnh Mục Đích Sống)

Đi tìm bản chất chân thực 

Dẫu bản ngã là vậy, bạn cũng không cần tìm cách tiêu diệt, loại trừ bản ngã. Chăm chăm cho rằng “xóa sổ” bản ngã là một mục tiêu cần phấn đấu trong tương lai thì bạn chỉ tự tạo thêm xung đột bên trong mình mà thôi, vì thật khó để biết khi nào mình đã đạt tới đỉnh cao của việc loại trừ bản ngã. Bạn đâm hoài nghi chình mình và thấy rối bời trong nội tâm.

Khi ai đó nói xấu, đặt điều về bạn, thay vì phản ứng gay gắt hay co cụm lại, bạn cứ để bản ngã cảm nhận về chính mình một cách có ý thức. Cũng đừng cố gắng phóng đại bản ngã của mình bằng cách phô trương hay thể hiện mình nổi bật giữa đám đông.

Không chống đối, không phán xét, không tham đắm, đó chính là cốt lõi của một lối sống tỉnh thức, giác ngộ trong Thức Tỉnh Mục Đích Sống.

Khám phá mục đích cuộc đời

Theo cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống, cuộc đời ai cũng có một mục đích bên trong và một mục đích bên ngoài. Mục đích bên trong là mục đích chính, nó liên quan đến trạng thái an nhiên tự tại của chúng ta. Nói một cách ngắn gọn, mục đích bên trong là để tỉnh thức. Mục đích bên ngoài dính tới những việc bạn làm và chỉ là mục đích phụ. Tuy vậy, hai loại mục đích này đan quyện với nhau khiến ta không thể đề cập cái này mà không nhắc tới cái kia.

review-sach-thuc-tinh-muc-dich-song-3
Review sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Có những người, qua hoạt động sáng tạo của mình, đã làm giàu cho đời sống của những người khác, chỉ đơn giản vì họ yêu thích những gì họ đang làm; họ làm không vì mong đợi thành tựu hay muốn đạt được điều gì thông qua những hoạt động đó. Họ có thể là nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, … Ngoài niềm hứng khởi, những điều họ làm bây giờ có thêm cường độ và sự sáng tạo vượt xa những gì mà một con người bình thường có thể thực hiện được.

Nhưng bạn dừng để những công việc này làm cho bạn cảm thấy mình trở thành một người quan trọng, vì đó là dấu hiệu của bản ngã đang biểu hiện ở trong bạn. Vì bạn vẫn chỉ là một con người bình thường. Những gì phi thường là những gì qua bạn mà đi vào thế giới này. Bạn và mọi người đều có cùng tính chất phi thường như thế.

Hafiz, một nhà thơ và cũng là một giáo sĩ Sufi nổi tiếng người Ba Tư vào thế kỷ thứ 14 đã diễn tả rất hay chân lý này: “Tôi chỉ là một chiếc lỗ trong ống sáo mà Thượng Đế đã thổi hơi qua. Hãy lắng nghe diệu nhạc này”.

(Trích Thức Tỉnh Mục Đích Sống)

Lời kết

Con người dành cả cuộc đời để tìm hiểu chính bản thân mình. Nhiều người đến cuối đời vẫn còn mơ hồ không biết mình là ai, chính điều này đã khiến chúng ta nhập nhằng giữa bản thân và bản ngã, ta để người khác tác động lên các quyết định của bản thân. Hệ quả là con người càng khó thức tỉnh và không được giác ngộ.

Hãy đọc cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống của Eckhart Tolle để hiểu bản thân, tạo ra những thay đổi tích cực và đẹp đẽ trong chính tâm hồn mình.

Sách hay nên đọc: Review sách: Bí Mật Của Phan Thiên Ân – bí mật để sống cuộc đời trọn vẹn

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây