Review Sách Thuật Yêu Đương – Đừng Nói Ái Tình Không Cần Đến Lý Trí

0
2464
review-sach-thuat-yeu-duong-nguyen-duy-can-2

Cuốn Thuật Yêu Đương được tác giả Nguyễn Duy Cần viết năm ông 54 tuổi, đây là cái tuổi hiếm người còn muốn bàn về yêu đương. Vậy nhưng, tác phẩm Thuật Yêu Đương của ông vẫn là cuốn sách phân tích tâm lý trong tình yêu cực kì đáng đọc, bởi phải đến khi sang đến “dốc bên kia cuộc đời”, con người mới đủ quan sát, tích lũy và chiêm nghiệm để bàn về hạnh phúc và tình yêu.

Tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần và cuốn sách Thuật Yêu Đương

Cụ Nguyễn Duy Cần – tác giả cuốn Thuật Yêu Đương là một học giả, nhà nghiên cứu lỗi lạc của Việt Nam trong thế kỉ 20. Cụ để lại cho đời một khối lượng nghiên cứu đồ sộ, đó không chỉ là những nghiên cứu mang tính học thuật mà còn là những bài học đối nhân xử thế, những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu.

Quan điểm sáng tác của Nguyễn Duy Cần cũng là thứ khiến người đời nể trọng. Ông viết khá nhiều nhưng viết ra không với mục đich sống bằng ngòi bút, mà mỗi tác phẩm ra đời đều để đáp ứng một nhu cầu bức thiết của cuộc sống, đó là “cái nhân sinh đang đợi chờ”. Đúc rút lại kinh nghiệm sống, làm việc và nghiên cứu suốt mấy chục năm cuộc đời, những tác phẩm của Nguyễn Duy Cần luôn được người đọc Việt Nam tôn trọng và coi như kim chỉ nam trong cuộc sống.

review-sach-thuat-yeu-duong-nguyen-duy-can
Review sách Thuật Yêu Đương – Nguyễn Duy Cần

Sách hay nên đọc: Review sách: Óc sáng suốt – Tư duy là một công trình nghệ thuật

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 2021-03-01 00:00:00
Kích thước 13 x 19 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 336
Nhà xuất bản NXB Trẻ

Nội dung sách Thuật Yêu Đương

Về tổng quan, cuốn sách Thuật Yêu Đương đem đến cái nhìn khách quan và rõ ràng về tình yêu, về sự khác biệt của hai giới trong tình yêu và hôn nhân, từ đó đưa ra lời khuyên, rằng phải làm để thấu hiểu người bạn đời và có được hạnh phúc viên mãn.

Như thế nào là yêu?

Đọc sách Thuật Yêu Đương mới thấy, yêu đương được tác giả đưa lên một cái tầm cao đẹp và sâu sắc hơn những gì người trẻ quan niệm rất nhiều. 

Yêu không chỉ là âu yếm, là săn đón, là xác thịt, mà phải là sự hy sinh. Có hy sinh, tình yêu mới thực chân thành, sâu sắc và lâu bền.

Nguyên nhân mà ái tình thường dễ tan rã, là do một trong hai người thiếu sự hy sinh. Vì đàn bà thì yêu thích được âu yếm hơn là nhục dục, đàn ông lại thiên về nhục dục hơn âu yếm. Cả hai giới mới chỉ quan tâm tới biểu hiện bên ngoài của tình yêu, mà không biết rằng tình yêu cần nhiều hơn thế.

Người ta tìm đến hôn nhân như một phương tiện để mưu cầu hạnh phúc. Ấy thế mà tác giả lại nói, muốn tìm hạnh phúc cho mình thì đừng nghĩ đến hôn nhân, vì hôn nhân không bao giờ gây cho mình hạnh phúc cả. Chỉ khi nào muốn lấy hạnh phúc của người làm hạnh phúc của mình, dùng tình yêu chân thật thiêu đốt dần lòng ích kỷ của con người thì mới nên nghĩ đến hôn nhân.

Tình yêu của người đàn bà

Rất nhiều lần trong cuốn sách Thuật Yêu Đương, tác giả nhắc lại rằng tình yêu của người đàn bà là tình yêu vị tha, họ có sự lệ thuộc vào người họ yêu hay muốn được yêu.

Bẩm sinh, người đàn bà đã muốn quan tâm, săn sóc cho người khác. Ngay từ nhỏ, khi đàn ông muốn chơi với những người hơn tuổi để chứng tỏ khả năng thì đàn bà lại muốn chơi với em nhỏ, hay thích những trò bếp núc, làm mẹ, làm chị, làm bác sĩ, làm cô giáo để chăm sóc cho những người yếu thế hơn.

review-sach-thuat-yeu-duong-nguyen-duy-can-2
Review sách Thuật Yêu Đương – Nguyễn Duy Cần

Sách hay nên đọc: Review sách Cư xử như đàn bà suy nghĩ như đàn ông – Đột nhập vào thế giới của cánh mày râu

Nhiều phong trào nữ quyền khuyến khích đàn bà đứng lên đòi quyền lợi, đòi tự do. Nhưng đôi khi những phong trào này đi sai quy luật của tạo hóa, người ta cố gắng nam nhi hóa đàn bà, thúc giục họ chạy theo những thứ tự do mà có thể sâu bên trong chính họ không cần đến. Đàn bà là người thọ ân, tức là cần được che chở, khao khát được âu yếm, yêu thương và thấu hiểu. Sẽ thật may mắn nếu họ tìm được người đàn ông cũng muốn thi ân, tức là bảo vệ, chở che và lo lắng cho họ.

Tình yêu của người đàn ông

Theo cuốn Thuật Yêu Đương, bản chất của người đàn ông là ưa thích hoạt động, sống cuộc đời tự do và đầy tham vọng. Nói cách khác, tình yêu đối với họ cũng chỉ là một công việc trong rất nhiều công việc quan trọng khác trong cuộc đời.

Đúng là đàn ông rất kính nể những người đàn bà hiểu biết, có đạo đức, học rộng tài cao. Nhưng phần đông, họ sẽ dửng dưng nếu người ấy không đẹp và dịu dàng. Họ thích những người tỏ ra yếu thế, non nớt, lúc nào cũng khiến họ phải lo lắng, chở che. Đó cũng là lúc họ được thể hiện cái tài thi ân của mình.

Đàn ông hay đàn bà cũng đều có những khát vọng thầm kín mà có những khi họ cố tình che đậy. Người đàn ông rất ham thích sự thanh lịch. Có lúc họ chê trách thói quần áo phấn son của đàn bà là giả tạo và tốn kém, dẫu vậy, họ thực lòng vẫn mong người phụ nữ bên cạnh mình biết chăm chút cho bản thân.

Sách Thuật Yêu Đương chỉ ra một nhu cầu vô cùng quan trọng của đàn ông là được tán thành và khích lệ, bất kể họ làm đúng hay làm sai. Không còn gì tệ hơn người đàn bà mặt mày cau có, suốt ngày nhiếc móc, chê bai hay lôi những lỗi lầm của chồng từ quá khứ ra chỉ trích.

Đàn ông cũng thích tự do, đôi khi họ cần yên lặng và cô tịch, nên người đàn bà khéo léo phải biết tạo cho chồng không gian riêng để họ được sống với những nhu cầu trong tâm hồn mình.

Đi đến hôn nhân

“Hãy cầu nguyện một lần trước khi ra trận, hai lần trước khi phiêu lưu trên mặt bể và ba lần trước khi quyết định kết hôn”

Hôn nhân là quyết định hệ trọng nhất đời người. Ấy thế mà ngày nay nhiều người trẻ lại nhắm mắt cho qua, chọn bạn đời như chọn món hàng có thể đối trả. 

Trước khi quyết định kết hôn, hãy trao đổi với nhau những ý tưởng, quan điểm về gia đình, con cái, gia đình đôi bên, tình trạng sức khỏe và mong muốn tài chính. Không chấp nhận thì đừng có yêu, mà đã yêu rồi thì phải chấp nhận.

Theo cuốn Thuật Yêu Đương, thời gian tiền hôn nhân không phải lúc trao đổi lãng mạn mà là lúc cần thẳng thắn với nhau về những chuyện trọng đại trong cuộc sống sau này. Phải rõ ràng thì mới tránh được mâu thuẫn và những quyết định sai lầm về sau.

Nhận xét về cuốn Thuật Yêu Đương

Đọc sách Thuật Yêu Đương thực sự phải nể óc quan sát và tư duy đi trước thời đại của cụ Nguyễn Duy Cần. Cách đây cả thế kỷ mà cụ vẫn có những nhận xét mang tính thời đại, trở thành quy luật mà người trẻ hay già cũng không thể chối bỏ.

Phần lớn dẫn chứng trong sách Thuật Yêu Đương được tác giả lấy ra từ văn học và nghệ thuật. Đó là những bài thơ, là truyện Kiều, là kịch Shakespears đã đi vào kinh điển. Có người sẽ cho rằng, đã là dẫn chứng phải có số liệu khoa học. Nhưng không, viết về nghệ thuật sống thì rất cần tham chiếu từ cuộc sống, mà văn chương và nghệ thuật chính là kinh nghiệm đúc rút từ cuộc sống mà ra.

review-sach-thuat-yeu-duong-nguyen-duy-can-3
Review sách Thuật Yêu Đương – Nguyễn Duy Cần

Sách có khi sẽ làm những người theo phong trào nữ quyền cực đoan phải đùng đùng tức giận. Nhưng nghĩ cho kỹ, đây không phải những lời cổ xúy gây bất hạnh cho đàn bà, mà chỉ đang đưa mọi thứ về đúng chỗ của nó mà thôi.

Thực sự nể phục kinh nghiệm sống dày dặn và hiểu biết uyên thâm của cụ Nguyễn Duy Cần. Mỗi cuốn sách của cụ lại là một bài học quý báu cho những thế hệ về sau.

Lời kết

“Chết cho người mình yêu dễ hơn là sống với người mình yêu” và còn vô số những câu quote đúng đắn về tình yêu khác được tác giả phân tích trong cuốn sách này. 

Những ai đang trong độ tuổi yêu đương thì rất nên đọc cuốn sách Thuật Yêu Đương của cụ Nguyễn Duy Cần. Đọc để hiểu mình, hiểu người và xây dựng hạnh phúc lâu bền trong tình yêu.

Sách hay nên đọc: Review sách: Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim – Thấu hiểu nửa kia của thế giới

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây