Review Sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải – Quân Sư Thông Thái Cho Những Nhà Quản Trị Nhân Sự

0
1328
review-sach-thuat-tuyen-dung-va-sa-thai

Tuyển dụng và sa thải nhân viên chính là một trong những công việc khó khăn nhất đối với một nhà quản trị nhân sự. Những công việc này khó bởi không phải cứ có lý thuyết là chúng ta sẽ làm đúng. Đây là những kỹ năng làm việc liên quan trực tiếp đến con người nên đòi hỏi các quản trị gia phải cực kì cẩn thận.

Cuốn sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải của Brian Tracy sẽ giúp chúng ta có được sự chuẩn bị kĩ càng trước khi bắt tay vào những công việc này. Đọc sách để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ khó khăn này nhé.

Tác giả cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Tác giả cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải là Brian Tracy, đã có rất nhiều cuốn sách được giới thiệu trên trang revisach.com là tác phẩm của doanh nhân này. Có thể kể đến Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài, Thuật quản trị hay Kết thúc bán hàng: đòn quyết định.

Brian Tracy là nhà tư vấn và giảng viên cho hơn 500 tập đoàn trên thế giới. Ông còn là một nhà hùng biện, diễn thuyết, tư vấn chuyên nghiệp và là chủ tịch Tập đoàn Quản lý nguồn nhân lực Brian Tracy International. Có thể nói, Brian Tracy đã trở thành hình ảnh đại diện cho những con người có khả năng vượt lên khó khăn cuộc sống để chạm tay tới những đỉnh cao thành công.

review-sach-thuat-tuyen-dung-va-sa-thai
Review sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Sách hay nên đọc: Review sách: Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp – cùng nhân viên chạm tới những đỉnh cao

Công ty phát hành Alpha Books
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 140
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Tổng quan

Sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải  cho rằng, kết quả hoạt động của doanh nghiệp phụ thuộc vô cùng sâu sắc vào đội ngũ nhân sự của tổ chức. Mọi công việc đều được hoàn thành bởi đội ngũ nhân viên thông qua quá trình làm việc, tương tác với nhau vì những mục tiêu đã hoạch định trước. Nếu chọn đúng người ngay từ đầu, doanh nghiệp sẽ nắm trong tay nguồn lực quý mà không tài sản nào có thể thay thế được.

Đi cùng với đó là sa thải. Tuy đây là công việc chẳng ai mong muốn nhưng đó vẫn là những quyết định bắt buộc phải đưa ra trong quá trình vận hành của bất kì tổ chức nào. Làm sao để quá trình sa thải nhân viên diễn ra trong hòa bình và không gây tổn hại đến hình ảnh của tổ chức. Đó là một câu hỏi khó với các nhà quản trị.

Cuốn sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải sẽ cho chúng ta những phương pháp có thể áp dụng ngay lập tức để cải thiện khả năng tuyển dụng và sa thải, mục đích cuối cùng là tăng năng suất làm việc, tăng lợi nhuận, đồng thời tạo ra tinh thần hợp tác và làm việc nhóm tích cực hơn trong tổ chức của bạn.

Nội dung chi tiết

Cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải là 21 kỹ năng tuyển dụng và sa thải được trình bày theo trình tự từ lúc tuyển chọn, suy xét, soạn bản mô tả công việc cho tới đánh giá, cân nhắc khả năng làm việc của nhân viên và cuối cùng là đưa ra quyết định sa thải.

Chương 1: Quá trình tuyển chọn

Chương 2: Suy xét cặn kẽ công việc

Chương 3: Soạn thảo bản mô tả công việc

Chương 4: Tìm ra những ứng viên phù hợp

Chương 5: Quy trình phỏng vấn

Chương 6: Áp dụng quy tắc số 3

Chương 7: Thành quả trong quá khứ là chỉ số đánh giá hiệu quả nhất

Chương 8: Kiểm tra CV và thông tin tham khảo

Chương 9: Phương pháp thành viên gia đình

Chương 10: Tố chất dự báo thành công

Chương 11: Cách đàm phán mức lương

Chương 12: Khởi đầu đúng đắn

Chương 13: Khởi đầu đầy nhiệt huyết

Chương 14: Sử dụng đúng phương pháp lãnh đạo

Chương 15: Liên tục nâng cao thành tích

Chương 16: Giải quyết vấn đề hiệu quả công việc

Chương 17: Hai nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của nhân viên

Chương 18: Tư duy nền tảng không

Chương 19: Khi sa thải trở thành việc không thể tránh khỏi

Chương 20: Cuộc họp sa thải

Chương 21: Chân lý sa thải

review-sach-thuat-tuyen-dung-va-sa-thai-2
Review sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Sách hay nên đọc: Review sách: Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Số – xây dựng văn hóa tự lực cho tất cả nhân viên

Tuyển dụng nhân viên

“Bạn không thể xây dựng uy tín trên những gì sắp sửa thực hiện”, câu nói của Henry Ford ngụ ý chúng ta chỉ nên quyết định tuyển dụng nhân viên dựa trên thành tích công việc trong quá khứ đã được chứng thực. Hãy bỏ qua những yếu tố ngoài lề như bạn thích ứng viên đó ra sao, hay người đó có đức tính tốt đẹp thế nào. Tất cả nằm ở những gì mà ứng viên đó đã thực hiện trong quá khứ.

Trong cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải, tác giả chia sẻ phương pháp “thành viên gia đình” giúp chúng ta nhận định, suy nghĩ và quyết định sau khi hiểu rõ hơn về ứng viên.

Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật này yêu cầu bạn tự đặt ra câu hỏi “Tôi có cảm thấy thoải mái khi mời người này đến nhà vào chủ nhật để ăn tối cùng gia đình mình không?”

Sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải  chỉ ra một câu hỏi khác mà bạn có thể tự hỏi là “Bạn sẽ cho các con của mình làm việc dưới cấp người này hoặc cùng người này không? Nếu không, thì tại sao?”

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn suy nghĩ về ứng viên một cách kỹ càng hơn, giống như cách bạn điều chỉnh tiêu cự ống kính máy ảnh để chụp một tấm ảnh rõ nét hơn vậy.

Sau khi đã phân tích kĩ lưỡng, hãy cho phép bạn tin vào “bản năng tiềm tàng” của mình để chọn được đúng nhân sự. Mục đích chính của tất cả các bài kiểm tra và phỏng vấn là thu thập đủ thông tin, sau đó trực giác sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn trước khi ra quyết định.

Sa thải nhân viên

Sa thải nhân viên là điều chúng ta không mong muốn, nhưng nếu cá nhân đó làm việc không hiệu quả, thì hãy chuẩn bị dần quy trình sa thải bằng cách nói chuyện với họ. Sau đó, hãy giải thích rằng bạn không hài lòng với hiệu quả công việc của họ, và chính xác thì lí do là gì. 

Bạn hãy vượt qua nỗi sợ bản năng của bạn hoặc sự ngần ngại khi sa thải bằng cách lấy hết can đảm của bạn và làm những gì cần phải hoàn thành. Sau đó, mọi việc sẽ ngày một dễ dàng hơn.

Sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải chia sẻ những điều gọi là “chân lý sa thải”. Tác giả khuyên chúng ta nên áp dụng Quy tắc vàng, tức là hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. Sa thải người khác theo cách bạn muốn được sa thải, biết đâu lúc nào đó bạn cũng rơi vào tình huống này.

Thực ra trong hầu hết các trường hợp, các nhân viên bị sa thải sẽ tìm được công việc mới mà họ yêu thích và hóa ra bạn đã làm đúng. Họ sẽ tìm được công việc ở công ty mà họ cảm thấy vui vẻ hơn và cống hiến được nhiều hơn.

review-sach-thuat-tuyen-dung-va-sa-thai-3
Review sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Nhận xét về cuốn Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải

Với chuyên môn quản lý nguồn nhân lực, Brian Tracy đã cho chúng ta thấy ông là một bộ óc quản trị vĩ đại với kinh nghiệm làm việc vô cùng phong phú.

Những điều tác giả chia sẻ trong sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải rất hữu ích và cần thiết cho những nhà quản trị, đặc biệt với môi trường làm việc tại Việt Nam, khi văn hóa làm việc chưa thật sự dứt khoát và chúng ta vẫn cảm thấy thật khó khăn mỗi khi đưa ra quyết định sa thải.

Điểm cộng trong những cuốn sách của Brian Tracy là những bài tập thực hành cuối mỗi chương sách. Bạn sẽ có cơ hội đào sâu hơn các kỹ năng được chia sẻ trong sách với những bài tập này.

Lời kết

Lựa chọn tồi sẽ phải trả giá đắt, điều đó đặc biệt đúng trong việc tuyển chọn và sa thải nhân viên. Bất kể bạn đang tuyển dụng hay sa thải cá nhân nào trong tổ chức của mình, hãy nhớ đến câu nói của Shakespeare “Hãy vội vã một cách từ tốn”. Đọc cuốn sách Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải của Brian Tracy để thấm nhuần những kỹ năng làm việc vô cùng hữu ích này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – thổi bùng khả năng sáng tạo bên trong mỗi nhân viên

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây