Review Sách Thao Túng Tâm Lý – Hành Trình Phục Hồi Sau Những Tổn Thương Do Thao Túng

0
1613
review-sach-thao-tung-tam-ly-3
Review Sách Thao Túng Tâm Lý

Quan tâm nhiều hơn tới tâm lý học, chúng ta dần trở nên quen thuộc với các khái niệm như sang chấn tâm lý, hành trình chữa lành,.. Cùng tìm hiểu một khái niệm khác trong lĩnh vực này, đó chính là Thao Túng Tâm Lý trong tựa sách cùng tên của tác giả Shannon Thomas.

Tác giả sách Thao Túng Tâm Lý

Thao Túng Tâm Lý là cuốn sách của Shannon Thomas, một nhà giám sát công tác xã hội y tế được cấp phép hành nghề, chủ phòng tư vấn tâm lý Southlake Christian thuộc bang Texas.

Trung tâm tư vấn của bà từng nhận giải thưởng Phòng thực hành tư vấn tâm lý tốt nhất năm 2016 của Living Magazine tại Dallas-Fort Worth.

Hiện tác giả Shannon đang là trợ giảng chuyên ngành và là thành viên Ủy ban tư vấn của khoa Công tác xã hội, trường đại học Texas Christian.

review-sach-thao-tung-tam-ly-2
Review Sách Thao Túng Tâm Lý

Sách hay nên đọc: Review sách Tâm Lý Học Biểu Cảm – Khi Ngôn Ngữ Cơ Thể Không Biết Nói Dối

Nội dung sách Thao Túng Tâm Lý

Cuốn sách Thao Túng Tâm Lý của Shannon Thomas từng bước dẫn dắt chúng ta đi tìm hiểu khái niệm thao túng tâm lý, cách nhận diện và giải quyết những rắc rối của thao túng, từ đó có cuộc sống vui vẻ, lành mạnh và ý nghĩa hơn.

Sách Thao Túng Tâm Lý được chia làm hai phần chính là Những vấn đề cơ bản của lạm dụng tâm lý và Sáu giai đoạn của quá trình phục hồi.

Mục lục sách Thao Túng Tâm Lý

Lời khen dành cho cuốn Thao Túng Tâm Lý

Lời giới thiệu

Công trình nghiên cứu năm 2016

Những vấn đề cơ bản của lạm dụng tâm lý

Người sống sót

Ai, cái gì, ở đâu, khi nào, như thế nào và tại sao

Nét đặc trưng thường thấy trong tính cách của những người sống sót

Sáu giai đoạn của quá trình phục hồi

Giai đoạn 1: Tuyệt vọng

Giai đoạn 2: Nhận diện

Giai đoạn 3: Thức tỉnh

Giai đoạn 4: Những ranh giới

Giai đoạn 5: Phục hồi

Giai đoạn 6: Duy trì

Gia đình và những người bạn: Ai đó bạn yêu mến không hề điên rồ

Giới thiệu: Bản ghi chép hàng ngày

Lời cảm ơn

Đôi nét về tác giả

Hướng dẫn nguồn tham khảo

Thao túng tâm lý là gì?

Theo cuốn sách Thao Túng Tâm Lý, thao túng là một dạng của lạm dụng tâm lý. Nó có thể xuất hiện trong bất kỳ môi trường nào, từ bất kỳ đối tượng độc hại nào.

Bạn có thể không ngờ rằng mình chính là đối tượng bị thao túng bởi sếp, đồng nghiệp hay thậm chí những người thân cận như bố mẹ, anh chị, bạn bè, người yêu hay vợ chồng của mình.

Ai có thể là nạn nhân của thao túng tâm lý

Vì kẻ thao túng tâm lý có thể là bất kỳ ai nên nạn nhân của thao túng cũng không phân biệt độ tuổi, công việc hay giới tính. 

Nhắc đến thao túng, phần đông chúng ta nghĩ rằng phụ nữ là nạn nhân của hiện tượng này. Tuy vậy, chính phụ nữ có thể trở thành những kẻ lạm dụng và vì vậy, nhiều người đàn ông trở thành nạn nhân. 

Những “kẻ độc hại”, tức người đi thao túng rất có thể mắc phải chứng bệnh rối loạn tâm thần. Sách Thao Túng Tâm Lý đề cập đến 3 loại rối loạn tâm thần là rối loạn nhân cách ái kỷ, rối loạn nhân cách chống đối xã hội và thái nhân cách.

Sử dụng khái niệm “người sống sót” cho những người bị lạm dụng, tác giả cuốn sách Thao Túng Tâm Lý cho rằng những khách hàng nam trải qua thao túng tâm lý cũng phải chịu những tổn thương vô cùng nghiêm trọng.

review-sach-thao-tung-tam-ly-3
Review Sách Thao Túng Tâm Lý

Sách hay nên đọc: Review Sách Tâm Lý Học – Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi: Để Nhìn Thấu Tâm Lý Đối Phương

Hậu quả của thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là hành động bí hiểm và diễn ra âm thầm nên nhiều người bị lạm dụng tâm lý thậm chí còn không ý thức được điều gì đang diễn ra với mình. 

Trong phần lớn trường hợp, nạn nhân của thao túng thường tự nghĩ mình là người có lỗi, là nguyên nhân của những sự thất vọng hay đổ vỡ trong các mối quan hệ.

Điều này làm nạn nhân của thao túng tâm lý bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tội lỗi mà không tự giải thoát được bản thân.

Nhận xét về cuốn sách Thao Túng Tâm Lý

Cuốn sách Thao Túng Tâm Lý của tác giả Shannon Thomas là một nguồn tham khảo lý tưởng cho những chuyên gia tư vấn tâm lý, nhất là đối với những khách hàng đang gặp rắc rối với các mối quan hệ của mình.

Sách Thao Túng Tâm Lý được viết dễ hiểu, gần gũi và không dùng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành nhưng vẫn bao hàm đủ thông tin. Bạn có thể nhận thấy thao túng tâm lý xảy ra ở khắp mọi nơi, trường học, công sở, ngay trong gia đình mình hoặc thậm chí cả ở những nơi tôn nghiêm như nhà thờ.

Cùng với cuốn sách Thao Túng Tâm Lý, tác giả Shannon đã đào sâu vào hiện tượng này và cung cấp cho người đọc thông tin hữu ích để vượt ra khỏi tình trạng bị thao túng tâm lý trong từng hoàn cảnh riêng biệt. Cuốn sách này sẽ giúp người đọc được giải phóng khỏi những bí bách tâm lý và dần dần được chữa lành.

review-sach-thao-tung-tam-ly-3
Review Sách Thao Túng Tâm Lý

Trích dẫn từ cuốn sách Thao Túng Tâm Lý

Những người độc hại thích gán cho người sống sót là những kẻ ích kỷ. Điều này thường thấy khi một người sống sót đang nỗ lực vì một điều gì đó tốt cho bản thân. Kẻ lạm dụng muốn hủy hoại niềm vui của người sống sót khi làm điều đó. Họ tính toán kỹ lưỡng để làm cho người sống sót mệt mỏi, lo lắng và bối rối. 

Việc người sống sót có thể tự chăm sóc bản thân là mối đe dọa đối với kẻ lạm dụng tâm lý. Qua việc tự chăm sóc bản thân, người sống sót có thể có đủ sách mạnh nội lực để tạo ranh giới, khoảng cách và từ chối sống trong sự sợ hãi. 

Việc giới hạn thời gian người sống sót có thể dành cho các hoạt động mình yêu thích là một dạng thủ thuật tẩy não. Chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng nếu chúng ta thu mình, sống tách biệt và thiếu đi những khoách khắc của hy vọng trong cuộc sống thường ngày.

Lời kết

Thao Túng Tâm Lý là một cuốn sách đáng đọc, nhất là với những ai đang vật lộn trong những mối quan hệ độc hại mà chưa biết cách để thoát ra. Sách cung cấp thông tin khoa học nhưng được viết với cái nhìn cảm thông và thấu hiểu nên rất có ích trong quá trình chữa lành.

Sách hay nên đọc: Review Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây