Review Sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

0
2016
review-sach-tam-ly-hoc-toi-pham-phac-hoa-chan-dung-ke-pham-toi
Review Sách Tâm Lý Học Tội Phạm - Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Tâm lý học tội phạm luôn là một chủ đề thú vị, lôi cuốn người đọc, là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm trinh thám bí ẩn và hấp dẫn. Thay vì tìm đọc một cuốn fiction với những yếu tố tưởng tượng, bạn hoàn toàn có thể thử thách tư duy của bản thân thông qua cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội với những vụ án có thật và những chi tiết cân não vô cùng hấp dẫn.

Tác giả cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm

Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội là cuốn sách của Diệp Hồng Vũ, một nhà tâm lý học và nhà văn về khoa học tâm lý. Cuốn sách này được ông phân tích dựa trên câu chuyện có thật của 36 vụ án cung cấp bởi FBI. Có những hung thủ đã bị truy lùng ngay sau khi vụ án xảy ra, nhưng cũng có những kẻ thủ ác sống ung dung như người vô tội và mất hơn 20 năm mới phải trả giá cho những tội ác của mình.

review-sach-tam-ly-hoc-toi-pham-phac-hoa-chan-dung-ke-pham-toi
Review Sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Sách hay nên đọc: Review sách: Vàng Và Máu – khi con người mới là bóng ma đáng sợ nhất

Nội dung sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

36 vụ án có thật

Cuốn Tâm Lý Học Tội Phạm được viết dựa trên 36 vụ án có thật trong hồ sơ tội phạm của FBI. Đứng từ góc nhìn của các chuyên gia tâm lý tội phạm, sách sẽ cho người đọc lật lại các chứng cứ, lấy manh mối từ lời khai của nhân chứng và hiện trường vụ án để tìm ra kẻ sát nhân thực sự.

Ngành tâm lý học tội phạm đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra câu trả lời thực sự cho những vụ án hóc búa. Bên cạnh hiện trường vụ án, chứng cứ pháp y hay lời khai nhân chứng, sự vào cuộc của các chuyên gia điều tra, các nhà tâm lý học tội pháp cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình phá án.

Mỗi vụ án trong cuốn Tâm Lý Học Tội Phạm đều là sự kết hợp của nhiều yếu tố để đưa ra lời giải cuối cùng. Mỗi vụ án có tính chất và quy mô khác nhau. Có những trường hợp đơn giản và thường gặp như lừa tiền, trả thù qua lại nhưng cũng có những vụ án gây rúng động dư luận như thảm sát hàng loạt, khiến con số nạn nhân lên đến cả trăm người.

Đọc sách, đôi khi độc giả phải rùng mình ớn lạnh vì tội ác man rợ và tàn độc của những hung thủ có vẻ vô tội ngây thơ. Mẹ giết con, bé gái 14 tuổi là thủ phạm hoặc những vụ án kinh hoàng đi vào ngõ cụt sau cả thập kỷ sẽ khiến bạn trải qua những giờ phút cân não và suy luận gay cấn.

Đằng sau những tội ác man rợ

Bên cạnh việc suy luận logic, vạch trần tội ác của những kẻ chủ mưu, cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm cũng giúp chúng ta nhìn sâu vào động cơ gây án của những kẻ tội phạm nguy hiểm. 

Những kẻ trở thành sát nhân máu lạnh, có dã tâm hành hạ, đánh đập vợ chồng của mình thực chất đều từng là nạn nhân của những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, những gia đình đổ vỡ và phải chịu cảnh bạo hành từ thể xác đến tinh thần. Nói như thế không có nghĩa là ta bào chữa cho lỗi lầm của kẻ ác.

Không ai có thể chấp nhận việc một người chịu tổn thương đi làm tổn thương những người vô tội khác. Kẻ ác từng là nạn nhân, nhưng không thể phủ nhận họ đã để cho thù hận, lòng tham và dục vọng cướp mất lương tri và phẩm giá.

review-sach-tam-ly-hoc-toi-pham-phac-hoa-chan-dung-ke-pham-toi-2
Review Sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Sách hay nên đọc: “Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7” và những trích dẫn đẫm nước mắt

Nhận xét về cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm

Xét về kết cấu tác phẩm, cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm đã làm tốt ở việc trình bày lại các vụ án một cách rõ ràng, khoa học. Kết thúc mỗi vụ án đều có phần chia sẻ của các chuyên gia tâm lý tội phạm. Bạn sẽ được tìm hiểu nhiều kiến thức trong lĩnh vực điều tra phá án mà trước nay chỉ thấy phần nhiều trên phim ảnh. Độc giả hoàn toàn có thể đặt mình vào vị trí của các nhà điều tra hình sự để thử sức tư duy của chính mình.

Câu chuyện đằng sau mỗi vụ án còn giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống nhưng sâu sắc hơn về mỗi cá nhân. Nhiều hành động vô tình của ta có thể gây nên những cảm xúc tiêu cực trong lòng người đối diện, nhất là những người vốn đã chịu nhiều thương tổn trong cuộc sống.

Tuy vậy, điểm trừ của cuốn sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội là nhiều vụ án không được miêu tả chi tiết mà chỉ đơn giản là tường thuật lại và đúc kết đơn giản. Vì số lượng các vụ án là tương đối lớn nên đa phần các vụ án không được đi sâu và thông tin về tâm lý học tội phạm cũng không được đưa ra nhiều. 

Có thể nói, so với những cuốn sách cùng chủ đề tội phạm thì cuốn Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội được đánh giá là dễ đọc nhưng phân tích tâm lý chưa đủ sâu và ấn tượng. 

Đoạn trích từ sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

“Ressler nghe tin về vụ án bèn bổ sung thông tin thêm một cách chi tiết trong hồ sơ phác thảo bao gồm sống một mình, nơi trú ấn cách địa điểm vứt xe khoảng 800 – 1600m. Sau khi thảo luận cùng Lars Volpagle, Ressler cho rằng hung thủ còn có chứng cớ ám ảnh cuồng tín, những thứ hắn lấy trộm không phải đồ vật có giá trị mà là nữ trang. Trước khi phạm tội, hắn đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm đồ nhằm thỏa mãn nỗi ám ảnh của mình, cội nguồn của căn bệnh này bắt nguồn từ trải nghiệm thời thơ ấu.

review-sach-tam-ly-hoc-toi-pham-phac-hoa-chan-dung-ke-pham-toi-3
Review Sách Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

… Sau khi Chase bị bắt, nhiều phương tiện truyền thông đã đi sâu vào tìm hiểu và đưa tin về đời tư của hắn. Lúc này, tuổi thơ bi thảm của kẻ giết người mới được làm rõ. Mẹ của Chase là bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng điển hình, tính tình hung dữ, nóng nảy và thường xuyên cãi nhau với chồng. Từ nhỏ, Chase đã mắc bệnh tâm thần, lớn lớn không có bạn bè rồi dần sa ngã, hút cần sa và trở thành con nghiện.”

Lời kết

Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội là một cuốn sách thú vị cho những ai có hứng thú trong lĩnh vực điều tra phá án và muốn lật lại lịch sử để thử thách tư duy của bản thân. Sợ hãi, tức giận, bất bình hay thương cảm là những cảm xúc mà độc giả sẽ trải qua khi đọc cuốn sách này. Nếu bạn vẫn thường say mê những cuốn sách trinh thám hấp dẫn thì Tâm Lý Học Tội Phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Sách hay nên đọc: Review sách: Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller – người mù và điếc đầu tiên có bằng đại học

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây