Review sách: Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả – từng bước hoạch địch chiến lược PR bài bản

0
6
review-sach-sang-tao-chien-dich-pr-hieu-qua

Vai trò của PR ngày càng trở nên rõ ràng trong công cuộc kinh doanh hiện đại. Hoạt động PR đã giúp ích rất nhiều cho các thương hiệu xây dựng hình ảnh thân thiện, tốt đẹp để đến gần hơn với công chúng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty đầu tư vào mảng PR nhưng lại chưa đi theo lộ trình bài bản. Cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả của Anne Gregory sẽ giúp chúng ta kế hoạch xây dựng một chiến dịch PR thực tế, hiệu quả; để người đọc hiểu rằng PR không chỉ là sáng tạo chốc lát hay nhào nhoáng bay bổng mà thực sự cần một kế hoạch nghiêm túc.

Tác giả cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Tác giả cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả là Anne Gregory, bà là một trong những viện sĩ PR hàng đầu của Anh quốc. Nữ tác giả này đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức giáo dục tại Anh. Mrs. Gregory là hiệu trưởng của trường Chiến lược Kinh doanh, hiệu phó của trường Kinh doanh Leeds.

Không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực học thuật, vị tác giả này còn là chuyên viên cao cấp của bộ phận PR trong các công ty lớn tại Anh. Hiện bà Gregory đang tham gia công tác tư vấn truyền thông và quan hệ công chúng với vị trí Giám đốc điều hành của Bradford Community Health Trust.

review-sach-sang-tao-chien-dich-pr-hieu-qua
                                                             Review sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Sách hay nên đọc: Review sách: Xì xầm vs hét to – tìm ra nhân tố bí ẩn gia tăng hiệu quả PR, quảng cáo

Nội dung sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Chương 1: Công tác hoạch định và quản lý

Khi nhắc đến hoạch định và quản lý thì nhiều người lập tức nhăn trán vì cho rằng mình không hợp, mình không có những phẩm chất để đảm đương công việc này nhưng tác giả đã chỉ ra rằng, bất kỳ ai cũng có khả năng hoạch định và quản lý.

Người làm PR bắt buộc phải trang bị cho mình những kỹ năng này bởi hoạch định có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc PR. 

Bạn có bao giờ thắc mắc, chuyên viên PR phải làm những công việc gì và cần có những kỹ năng gì? Cuốn sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả sẽ giải đáp cho bạn.

Chương 2: PR trong bối cảnh thực tiễn

Muốn công việc PR diễn ra có hệ thống và suôn sẻ thì chúng ta cần một số nghiên cứu về môi trường thực tiễn.  Xác định công chúng của bạn là ai, đánh giá về mức độ phát triển của tố chức để tìm ra các vấn đề nổi bật rồi lên kế hoạch về thời gian triển khai. Đó chính là những yếu tố có khả năng tác động đến công việc PR của chúng ta. Đừng lo, sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả sẽ giúp bạn khám phá từng bước.

Chương 3: Bắt đầu quá trình hoạch định

Có một sự thật là những người làm PR thường rất bận rộn. Trí não của họ phải liên tục hoạt động để cân bằng mối quan hệ giữa các bên. Nếu trong vai trò quản lý, họ sẽ còn đau đầu hơn nữa vì phải xử lý các vấn đề liên quan đến nhân sự, dòng tiền và cách điều hành hoạt động. 

review-sach-sang-tao-chien-dich-pr-hieu-qua--2
                                                    Review sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Sách hay nên đọc: Review sách: Tôi PR cho PR – bàn về PR dưới ngòi bút hài hước nhưng sâu cay

Cuốn sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả sẽ giúp bạn từng bước nắm quyền kiếm soát thông qua những chính sách PR, những vấn đề cần xác định trong khi hoạch định. Thêm nữa, bạn sẽ được hướng dẫn 10 bước hoạch định để công việc PR diễn ra trơn tru.

Chương 4: Phân tích

Chương này sẽ trình bày đến bạn mô hình phân tích PEST và mô hình SWOT để bạn có thể xác định các vấn đề trong bước đầu phân tích. Đầu tư vào nghiên cứu là một việc cần thiết và hữu ích. Ở vai trò quản trị, bạn cũng cần học cách giao việc cho đồng đội, biết được ai nên đảm nhiệm việc nghiên cứu để mọi thứ vào đúng vị trí.

Chương 5: Thiết lập mục tiêu

Một trong những điều thường xuất hiện trong ngành PR là hứa hẹn quá mức cho phép, điều này thậm chí còn xảy ra ở những phòng PR nội bộ tại các công ty lẫn đơn vị tư vấn. Đó không phải là một tín hiệu tốt. 

Chương 5 này sẽ giúp bạn hiểu cách để nắm rõ mục tiêu mong muốn, biết được chuỗi trình tự truyền thông và thiết lập những mục tiêu có tính thực tế. Bạn sẽ thấy 8 quy tắc vàng trong việc thiết lập mục tiêu mà sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả đưa ra cực kì hữu ích. Đừng bỏ qua

Chương 6: Tìm hiểu công chúng và nội dung của thông điệp 

Sau khi trả lời câu hỏi “Tôi đang nhắm đến những mục tiêu nào?”, hãy tiếp tục trả lời câu hỏi “Tôi đang cố gắng nói chuyện với ai?”

Làm thế nào để chọn lọc công chúng của bạn, và khi đã chọn lọc được rồi thì chúng ta nên nói điều gì… Tất cả những điều này đều phải được bao gồm trong bản kế hoạch PR. Xác định thông điệp của bạn rồi tìm cách trình bày thông điệp đó một cách ý nghĩa. Cùng sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả tìm hiểu nhé.

Chương 7: Chiến lược và chiến thuật

Sự thật đáng buồn là thay vì lập ra một chiến lược mạch lạc và chặt chẽ, các chuyên viên PR thường lao thẳng vào công tác hoạch định chiến thuật mà không chịu suy nghĩ cẩn thận về cách thức hình thành chương trình tổng quát. Đây thực sự là một sai lầm bởi nếu không có tổng quan, chúng ta sẽ khó mà hoàn thành mọi thứ trôi chảy.

Làm PR đồng nghĩa bạn phải có khả năng lên những chiến thuật khác nhau cho những chiến dịch khác nhau. Học cách duy trì những chương trình dài hạn và luôn hoạch định kế hoạch ứng phó, đó chính là một phần của chiến lược thông minh.

Chương 8: Khung thời gian và nguồn lực

Phần này đi vào thực tế công việc. Bạn sẽ học được cách lên khung thời gian, phân tích đường tới hạn, cách lên kế hoạch dài hạn và phân bổ nguồn lực để sẵn sàng triển khai công việc.

review-sach-sang-tao-chien-dich-pr-hieu-qua-3
                                                       Review sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Chương 9: Đánh giá và rà soát

Đừng nói rằng hiệu quả của PR là chung chung, vô hình, không thể kiểm soát. Bạn hoàn toàn có khả năng đánh giá, đo lường mức độ thành công của các chiến dịch. Công việc đánh giá không chỉ dành cho cấp trên mà các chuyên viên PR có thể tự đánh giá được công việc của mình. 

Chiến không phải lúc nào cũng thắng, sẽ có những chiến dịch không thực sự hiểu quả. Là một người trong vai trò hoạch địch chiến lược, bạn sẽ làm gì trước tình huống này? Hãy đọc sách Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả nếu chưa có câu trả lời.

Nhận xét về cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả

Cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả hay ở chỗ cung cấp cho người đọc tư duy rất hệ thống và đưa vào đó các mô hình để chúng ta có thể áp dụng ngay vào công việc PR hiện tại.

Làm quan hệ công chúng là một cuộc chiến dài hơi, thậm chí thời gian tính bằng năm để chúng ta đo được hiệu quả. Vì là đường dài nên những nhà PR càng cần một kế hoạch chỉn chu, nghiêm túc và bài bản để có thể thành công trong công việc này.

Lời kết

Cuốn Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả nhìn PR dưới con mắt của một nhà quản trị nhưng lại cung cấp những tri thức cần thiết cho bất kì ai làm trong mảng PR. Hãy đọc cuốn sách này để có thể tạo ra những chiến lược thông minh cho một chiến dịch thành công trong dài hạn.

Sách hay nên đọc: Review sách Chẳng ai chết đuối trong mồ hôi mà chỉ chết chìm trong lười biếng – Lười biếng sẽ hủy hoại cuộc đời bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây