Review Sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

0
610
review-sach-sang-chan-tam-ly-hieu-de-chua-lanh

Xã hội càng phát triển thì con người càng phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý phức tạp. Trầm cảm, tự kỷ hay cá nhân hơn là các sang chấn tâm lý đang xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực cho người đối mặt với các hiện tượng ấy.

Hãy đọc cuốn sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành của tác giả Bessel Van Der Kolk để hiểu bản chất của hiện tượng này và có cách xử lý những cảm xúc gây nên do sang chấn.

Tác giả sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành là cuốn sách của nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu, nhà giáo dục người Anh Bessel Van Der Kolk. Ông dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình để nghiên cứu về sang chấn tâm lý.

Tác giả này có nhiều đầu sách lọt top best seller của tạp chí New York Times. Bessel còn là nhà sáng lập và đảm nhận vị trí giám đốc chuyên môn của chung tâm nghiên cứu về sang chấn tâm lý tại Brookline, Massachusetts, Hoa Kỳ.

review-sach-sang-chan-tam-ly-hieu-de-chua-lanh
Review sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Sách hay nên đọc: Review sách Dám bị ghét – Hạnh phúc thực sự là gì?

Công ty phát hành Saigon Books
Ngày xuất bản 2020-02-02 00:00:00
Kích thước 15.5 x 23.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 572
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Các chương sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Cuốn Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành bao gồm 5 phần, từ câu chuyện của những bệnh nhân bị sang chấn tâm lý cho tới phương pháp đối mặt với những cảm xúc không mấy dễ chịu phát sinh từ hiện tượng này.

Phần I: Tái khám sang chấn

Phần II: Khám phá bộ não bị sang chấn

Phần III: Tâm trí trẻ thơ

Phần IV: Dấu ấn của sang chấn

Phần V: Con đường hồi phục

Những nội dung đáng chú ý trong cuốn Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Sang chấn tâm lý phổ biến hơn chúng ta tưởng

Cụm từ “sang chấn tâm lý” chỉ phổ biến hơn trong những năm gần đây khi người ta đổ công nghiên cứu về nó. Trên thực tế, đây là một hiện tượng không hề hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày, nó có thể xảy đến với bất kì ai.

Sang chấn tâm lý đến từ những ký ức trong quá khứ, là những gì chúng ta đã trải qua nhưng không nằm lại quá khứ mà đeo bám tâm trí và suy nghĩ của chúng ta cho tới tận hiện tại. Những cảm xúc tiêu cực gây ra do sang chấn có thể ảnh hưởng tới lối sống, hành vi và suy nghĩ theo cách mà chúng ta không kiểm soát được.

Sang chấn tâm lý có thể đến từ những sự kiện của đời sống: mất đi người thân yêu, bị tai nạn giao thông, bị lạm dụng tình dục hay shock tâm lý khi thay đổi môi trường. Sang chấn không chỉ đến với nạn nhân của những sự kiện này mà có thể gây ảnh hưởng lên những người chứng kiến nó. Những hình ảnh, âm thanh trong quá khứ có thể khiến chúng ta mắc kẹt với những kỉ niệm đó mà không ý thức được.

review-sach-sang-chan-tam-ly-hieu-de-chua-lanh-3
Review sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Sách hay nên đọc: Review sách: Cảm Xúc Là Kẻ Thù Số Một Của Thành Công – lời giải cho hàm số cuộc đời

Hậu quả của sang chấn tâm lý

Những trải nghiệm tuổi thơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành suy nghĩ, lối sống của đứa trẻ trong tương lai. Nếu từ nhỏ đã phải chứng kiến bạo lực gia đình, bị bạo hành hay tấn công tình dục, đứa trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp xúc và duy trì quan hệ xã hội với những người xung quanh. Trong tương lai, chúng có thể tiếp tục trở thành nạn nhân hoặc ngược lại, trở thành người đi gây đau khổ và tổn thương cho người khác.

Nhiều người sau khi trải qua sang chấn tâm ly đã trở thành người nhu nhược, hèn nhát, tự nhận hết mọi lỗi lầm về bản thân. Không phải ai cũng có khả năng vượt qua những khó khăn của cuộc sống, nhất là khi họ phải mang theo những thương tổn mà sang chấn gây ra.

Điều trị sang chấn tâm lý

Trở ngại lớn nhất trong quá trình điều trị sang chấn tâm lý là bệnh nhân không còn nhớ họ đã trải qua những gì trong quá khứ. Họ sẽ cảm thấy như bị tra tấn tinh thần khi có ai đó yêu cầu họ kể lại hết toàn bộ sự việc. Vậy nên, để có thể giúp người đối diện giải quyết những vấn đề do sang chấn gây nên, chúng ta không thể đưa ra những nhận định vội vàng hay phán xét mà cần cho đối phương thời gian để chữa lành.

Với người bị sang chấn, hãy cố gắng gọi tên những cảm xúc của mình, dù điều này là rất khó khăn. Gọi tên được cảm xúc cũng là một cách xâu chuỗi những sang chấn và giải thích quá khứ. 

Biết cách phân biệt quá khứ và hiện tại để giúp bản thân khỏi mắc kẹt vào những khoảnh khắc tồi tệ trong quá khứ. Không một phép màu nào có thể thay đổi quá khứ. Hãy dùng những trải nghiệm an toàn ở hiện tại để lấp đầy những lỗ hổng mà quá khứ đã gây ra.

review-sach-sang-chan-tam-ly-hieu-de-chua-lanh-2
Review sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Cách hiệu quả nhất để giúp một người thoát khỏi sang chấn là dành cho họ sự cảm thông và tình yêu thương. Hãy chấp nhận khi họ phản ứng thái quá hoặc khó hiểu, chỉ có họ mới biết mình đã phải trải qua những biến cố nào trong quá khứ.

Các trích dẫn trong sách Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

“Theo định nghĩa, sang chấn tâm lý thường rất khó chịu đựng và vượt qua. Phần lớn các nạn nhân bị cưỡng hiếp, những người lính, trẻ em từng bị lạm dụng tình dục thường rất đau khổ khi nhớ lại những ký ức kinh hoàng và luôn cố đẩy chúng ra khỏi tâm trí, cố tỏ vẻ như chuyện kinh khủng ấy chưa hề xảy ra và ráng tiếp tục sống. Phải gắng lắm họ mới có thể sống tiếp vì phải đeo mang ký ức hãi hùng cùng nỗi nhục nhã khi thấy mình thật yếu đuối và dễ bị tổn thương.” 

“Trong khi sang chấn khiến chúng ta chết lặng thì con đường thoát khỏi sang chấn lại được lát bằng những từ ngữ, được lắp ráp cẩn thận từng mảnh một, cho đến khi toàn bộ câu chuyện có thể được phơi bày”

“Đôi khi chúng ta dùng tâm trí không phải để khám phá sự thật mà là để che dấu đi sự thật… Một trong những điều bị tấm màn che dấu hiệu quả nhất chính là cơ thể của chúng ta, ý tôi chính là che giấu phần bên trong của cơ thể. Giống như một tấm mạng che mặt để giữ gìn nét khiêm tốn, tấm màn này lấy đi từ tâm trí một phần các trạng thái bên trong của cơ thể kiệt ngang những thứ tạo thành dòng chảy của cuộc sống khi nó lang thanh trong hành trình mỗi ngày.”

Nhận xét về cuốn Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành

Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành là một trong những tựa sách hiếm hoi phân tích bài bản về hiện tượng sang chấn tâm lý. Sách đưa ra nguyên nhân, hiện tượng và phương cách để chữa lành cho bệnh nhân. Tác giả cũng đưa ra nhiều trường hợp cụ thể để chúng ta hiểu hơn về hiện tượng này. Tuy là cuốn sách tâm lý học chuyên sâu nhưng sách khá dễ hiểu vì được minh chứng bởi nhiều câu chuyện thật.

Tuy vậy, một cuốn sách 500 trang khó có thể tránh được lỗi lặp ý. Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành có một số nội dung bị lặp qua các chương.

Lời kết

Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành cho chúng ta tìm hiểu vấn đề một cách khoa học nhưng cũng đầy nhân văn. Hãy hiểu cho người đối diện, trao cho họ nhiều hơn những yêu thương để chữa lành những nỗi đau họ phải mang theo từ quá khứ.

Sách hay nên đọc: Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm – đừng miệt mài chạy theo hạnh phúc

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây