Review Sách Quản Trị Nhân Sự Đúng – Muốn Hiệu Quả, Trước Hết Phải Đúng Cách

0
937
sach-quan-tri-nhan-su-review-sach-quan-tri-nhan-su-dung

Tuyển chọn nhân viên là bước đầu tiên trong cả quá trình quản trị nhân sự. Tuyển được nhân viên giỏi là thành công đối với nhà quản trị nhưng làm sao để giữ chân được những cá nhân này và giúp họ phát huy hết thế mạnh của bản thân mới là mục đích cuối cùng của những nhà quản lý.

Hãy đọc cuốn sách Quản Trị Nhân Sự Đúng của Barbara Mitchell để nắm được những vấn đề nhân sự chiến lược cho tới những chiến thuật nhỏ nhất để quản lý con người.

Tác giả cuốn Quản Trị Nhân Sự Đúng

Tác giả sách Quản Trị Nhân Sự Đúng được chắp bút bởi hai chuyên gia nhân sự có tiếng tại đất Mỹ, Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem. 

Barbara Mitchell, giám đốc điều hành của The Mitchell Group – một tập đoàn chuyên về tư vấn phát triển tổ chức và nhân sự. Trước đây, bà Barbara là chủ tịch của Hiệp hội Quản Lý Việc làm thuộc Hiệp hội Quản Lý nhân lực Hoa Kỳ.

Cornelia Gamlem là một chuyên gia nhân sự cao cấp, bà thường góp mặt trong các chương trình và sáng kiến hỗ trợ nguồn nhân lực và các hoạt động tuyển dụng. Bà Gamlem đảm nhiệm nhiều vị trí nhân sự cấp cao trong các tổ chức kinh doanh và chịu trách nhiệm quản lý các chính sách nhân sự trong những tổ chức này.

review-sach-quan-tri-nhan-su-dung
Review sách Quản Trị Nhân Sự Đúng

Sách hay nên đọc: Review sách: Thuật Tuyển Dụng Và Sa Thải – quân sư thông thái cho những nhà quản trị nhân sự

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2019-09-01 00:00:00
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 612

Nội dung cuốn Quản Trị Nhân Sự Đúng

Tổng quan

Cuốn Quản Trị Nhân Sự Đúng có thể coi là cuốn từ điển cho người làm nhân sự bởi sách đề cập tới toàn bộ các lĩnh vực và yếu tố quan trọng mà các quản trị gia cần nắm được. Bắt đầu với việc thu hút người tài, tuyển chọn nhân viên, gắn kết nội bộ cho tới các vấn đề pháp lý đều được giải quyết trong sách.

Nội dung chi tiết

Sách Quản Trị Nhân Sự Đúng gồm 30 được chia thành 5 phần, mỗi phần có thể coi là một nhóm tác vụ riêng biệt để người làm nhân sự tham khảo.

Tuyển chọn và hội nhập nhân viên mới

Bắt đầu cuốn sách bằng việc cung cấp cho người làm nhân sự những cái nhìn tổng quan nhất về công việc, văn hóa và cách thức vận hành của một tổ chức hiện tại, sách Quản Trị Nhân Sự Đúng tiếp tục với những chiến lược tuyển dụng tùy thuộc vào thời điểm và nhu cầu của tổ chức.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình tuyển dụng riêng và tiêu chuẩn riêng. Đó là lí do chúng ta nên chọn những kênh tuyển dụng khác nhau như Facebook, Twitter hay LinkedIn tùy vào đặc điểm công việc.

Chúng ta cũng được sách Quản Trị Nhân Sự Đúng cung cấp các lời khuyên hữu ích khi phỏng vấn: đó là cách khéo léo đặt câu hỏi về quá trình công tác, trình độ chuyên môn hay cách trả lời về tổ chức và vị trí công việc từ ứng viên,.. Bạn sẽ được chú ý những sai lầm mà nhà tuyển dụng thường mắc phải khi đánh giá ứng viên để cân nhắc mỗi lần ra quyết định.

review-sach-quan-tri-nhan-su-dung-2
Review sách Quản Trị Nhân Sự Đúng

Sách hay nên đọc: Review sách: Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp – cùng nhân viên chạm tới những đỉnh cao

Gắn kết và giữ chân nhân viên

Có cố gắng đến mấy, chúng ta cũng không thể giữ chân một nhân viên nếu như họ không thực sự mong muốn. Sách Quản Trị Nhân Sự Đúng đề cập đến 3 động lực nội tác để nhân viên tự thấy gắn bó với tổ chức: sự tự chủ, sự thành thục và có mục đích.

Với các nhân viên thuộc những thế hệ khác nhau, chúng ta cần có chiến lược phát triển nhân viên khác biệt cho phù hợp với đặc điểm của từng thế hệ riêng biệt.

Chính sách đãi ngộ tổng thể

Ở vai trò nhà quản trị, chúng ta cần phải hiểu rõ lương thưởng cho từng vị trí nhân viên bao gồm những gì để lên kế hoạch xây dựng bảng lương phù hợp. 

Trong cơ cấu lương thưởng cũng có rất nhiều khía cạnh phức tạp, đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ của người quản trị. Sách sẽ hướng dẫn chúng ta những bước chi tiết để phát triển một cơ cấu lương thưởng hợp lý.

Phát triển nhân viên

Nếu sở hữu những nhân viên tích cực, chủ động, công ty sẽ giống như cỗ xe tăng mạnh mẽ tiến về phía trước. Nhân viên chỉ có thể phát huy hết năng lực nếu các nhà quản lý cho họ cơ hội để học hỏi và phát triển. 

Sách Quản Trị Nhân Sự Đúng gợi ý rất nhiều hình thức tạo ra cơ hội phát triển cho nhân viên: đào tạo, cố vấn, đánh giá, phản hồi và không bỏ qua những cuộc đối thoại quan trọng, giúp nhân viên phát huy tối đa khả năng nội tại của họ.

Quan hệ lao động

Các tác giả cho rằng mối quan hệ với nhân viên không được xây dựng bởi các quy tắc, đó là một nền văn hóa tổ chức nơi mọi người được đối xử với nhau công bằng và chuyên nghiệp. Một bầu không khí làm việc đầy sự tôn trọng và tin cậy chính là thứ nuôi sống bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nếu có xung đột phát sinh, chúng ta có thể áp dụng quy trình 4 bước giải quyết mâu thuẫn được trình bày trong sách. Đây là những lời khuyên giúp các nhà quản lý dễ thở hơn trong quá trình vận hành doanh nghiệp của mình.

Nhận xét về cuốn Quản Trị Nhân Sự Đúng

Có kinh nghiệm làm việc và tư vấn nhân sự cho các tổ chức hàng đầu thế giới, hai vị tác giả đã đúc kết kinh nghiệm quản lý từ những doanh nghiệp này và đưa vào sách những minh họa sinh động: 

“Hãng phim hoạt hình Pixar dành nhiều thời gian với các nhân viên mới bắt đầu đi làm. Pixar nhấn mạnh rằng nhân viên mới sẽ không bị kỳ vọng phải thể hiện giá trị của họ ngay lập tức; họ đã được tuyển chọn vì Pixar biết họ rất tuyệt. Pixar muốn nhân viên của mình là một phần của cộng đồng và công ty.

Công ty nhấn mạnh rằng nhân viên nên dành khoảng thời gian ban đầu để quan sát và tiếp thu mọi thứ xung quanh họ – dành thời gian để nhận biết công ty hoạt động như thế nào. Điều này cho họ cơ hội để quan sát cách mọi người tiếp nhận phản hồi và nhận ra rằng công việc chỉ trở nên tốt hơn nhờ việc đó”.

review-sach-quan-tri-nhan-su-dung-3
Review sách Quản Trị Nhân Sự Đúng

Mỗi chương sách đều kết thúc với những câu hỏi thảo luận để chúng ta tổng kết lại những điều vừa được học, đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo của những người làm nhân sự.

Phần phụ lục đính kèm các biểu mẫu, văn bản và nhiều tài nguyên hữu ích cho các quản trị gia. Chúng ta có thể dựa vào đó để tổ chức quản lý các quy trình nhân sự và tối đa hóa năng suất lao động của doanh nghiệp.

Lời kết

Quản trị nhân sự không chỉ là một nghề mà còn là cả một nghệ thuật quản lý con người. Sách Quản Trị Nhân Sự Đúng – một cuốn bách khoa thư về ngành nhân sự sẽ giúp các nhà quản lý vận hành đội ngũ nhân viên của mình theo cách hiệu quả, sáng tạo và khéo léo nhất.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – thổi bùng khả năng sáng tạo bên trong mỗi nhân viên

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây