Review Sách Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura – Vì Tôi Ngốc Quá Nên Cây Táo Mới Ra Hoa

0
1963
review-sach-qua-tao-than-ky-cua-kimura
Review sách: Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura - vì tôi ngốc quá nên cây táo mới ra hoa

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nông nghiệp thuận tự nhiên, được truyền cảm hứng sống hòa hợp với thiên nhiên, hay trải nghiệm văn hóa Nhật Bản những năm 80 của thế kỷ XX thì cuốn sách Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt.

Không phải những câu chuyện thâm thúy, những triết lý khô khan, sách là câu chuyện truyền cảm hứng tới bất cứ ai có tình yêu với thiên nhiên và mong muốn bảo tồn thiên nhiên như những gì mà nó vốn là.

Nội dung cuốn Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura

Cuốn Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura kể lại câu chuyện của một người đàn ông tên là Kimura. Vì mong muốn trồng ra những trái táo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ông đã dành ra 8 năm, đánh đổi thời gian, tiền bạc và nỗ lực phi thường đến mức điên rồ để cương quyết đi theo quyết định của mình.

review-sach-qua-tao-than-ky-cua-kimura
Review sách: Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura – vì tôi ngốc quá nên cây táo mới ra hoa

Sách hay nên đọc: Review sách: Hiệu ứng chim mồi – đọc để làm marketing khôn ngoan hơn

Công ty phát hành Thái Hà
Ngày xuất bản 2017-12-08 17:38:52
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 279

Ở thời điểm bắt đầu, quyết định trồng táo không hóa chất của Kimura bị coi là dở hơi, điên rồ, nghịch lý vì người nông dân trồng táo nào cũng biết rằng cây táo cần rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật để không bị các loại côn trùng phá hoại. Chính vì lẽ đó, Kimura bị coi là kẻ phá gia chi tử, kẻ tiêu tán gia sản, hủy hoại gia đình và đẩy người thân vào nơi đầu đường xó chợ.

Kimura bỏ công việc chính của mình để chuyên tâm trồng táo. Ông hy vọng thật nhiều rồi lại thất vọng. Người nông dân kiên trì ấy phải bán đất, bán xe vì 8 năm liền táo không ra hoa. 

Kimura bị người đời chê cười, bị người thân quay lưng, bố ruột ông thậm chí không thèm nhìn mặt con vì quyết định đi ngược lại số đông của con trai mình. Cùng quẫn lên đến đỉnh điểm, khi đã không còn gì để bám víu vào, khi tia hy vọng cuối cùng cũng đánh mất, Kimura đã nghĩ đến cái chết.

Trong lúc tuyệt vọng nhất thì hy vọng lại được thắp lên. Trên đỉnh đồi, nơi Kimura để chuẩn bị sợi dây để kết liễu đời mình, ông đã tìm thấy lí do cây táo ngày càng chết dần chết mòn. Ông hiểu ra bản chất của nông nghiệp thuận tự nhiên, và cái ngày định mệnh đó cũng đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp trồng táo của ông.

Tìm được cách cho cây táo đơm hoa kết trái rồi thì lại đau đầu với cách tiêu thụ. Tuy táo của ông đặc biệt thơm ngon nhưng nó giống như đồ bỏ giữa những trái táo đỏ tươi – thành quả của thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đáy của đau khổ thì người ta lại tìm thấy những ánh sáng cứu vãn cuộc đời. Vũ trụ luôn biết cách sắp đặt thật khéo. Số táo Kimura đem bán đã được một người khách tình cờ mua về, vì táo quá ngon nên càng ngày càng trở nên nổi tiếng. 

Vườn táo của Kimura nay đã trở thành trang trại trồng táo ngon nhất Nhật Bản mà ai cũng mong một lần được thưởng thức trong đời. Quả táo của ông trở thành thứ trái cây thần kỳ nhất thế giới. Dù đã bị bổ đôi, quả táo vẫn không bị chuyển sang màu nâu, có thể bảo quản 2 năm không hề hư thối, chỉ nhỏ teo lại nhưng hương vị vẫn vô cùng tuyệt vời.

Ông Kimura vẫn luôn miệng nhắc “Vì tôi ngốc quá nên cây táo mới nở hoa”

review-sach-qua-tao-than-ky-cua-kimura-2
Review sách: Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura – vì tôi ngốc quá nên cây táo mới ra hoa

Sách hay nên đọc: Review sách: Khu Vườn Bí Mật – bản hòa ca của thiên nhiên và tình yêu thương con người

Bài học từ cuốn sách Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura

Quyết định hướng tới nông nghiệp thuận tự nhiên

Được truyền cảm hứng từ cuốn sách của Fukuoka, lại thêm quyết tâm không sử dụng thuốc trừ sâu do quan tâm đến sức khỏe của người vợ mắc chứng dị ứng, Kimura đã quyết tâm hướng tới một nền nông nghiệp thuận tự nhiên, nơi mà con người và thiên nhiên cây cỏ tôn trọng nhau, nương vào nhau để cùng phát triển.

Kimura đã thử rất nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ cây táo khỏi bị sâu hại. Ông dùng bột mì, dấm, ớt hay rượu trắng để tiêu diệt sâu bọ, rồi bắt sâu bằng tay từ sáng đến tối nhưng vẫn không ngăn được những con côn trùng bướng bỉnh và dai dẳng đòi phá hoại vườn táo của ông.

Chính buổi đêm trên đỉnh núi ấy, Kimura đã hiểu được rằng, muốn cây cối được phát triển đúng nghĩa, ta bắt buộc phải tôn trọng cấu trúc vốn có của tự nhiên. Đầu tiên, phải đảm bảo rằng cây cối được sống trong một quần thể đầy đủ các thành phần. Cỏ dưới đất không nhất thiết phải nhổ đi, vì cây, cỏ và côn trùng hoàn toàn có thể chung sống hòa thuận, nâng đỡ nhau để phát triển một cách hòa bình. 

“Vì có loại côn trùng con người gọi là sâu hại nên thiên địch mới có thể sống được. Vì có kẻ ăn và kẻ bị ăn nên sự cân bằng của tự nhiên mới được đảm bảo. Ở đó không có thiện ác. Cả việc bùng phát dữ dội của bệnh tật hay sâu bọ cũng thế, đó chẳng phải là công việc của tự nhiên nhằm khôi phục sự cân bằng hay sao?”

(Trích “Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura“)

Bài học về sự kiên trì và nỗ lực phi thường

Nếu Kimura bỏ cuộc từ năm thứ nhất, năm thứ hai thì chúng ta đã chẳng có được những câu chuyện truyền cảm hứng phi thường của ngày hôm nay. Nếu Kimura chịu đựng công việc nhàng nhàng ở Tokyo đến hết đời thì chúng ta đã chẳng có vườn táo thần kỳ. Nếu Kimura nản chí vì lời ra tiếng vào, vì ánh nhìn soi mói của thiên hạ thì đã chẳng có cái gọi là kì tích.

Theo đuổi cái đích mờ ảo suốt 8 năm ròng, hy sinh công việc, thời gian, các mối quan hệ, cuối cùng thì trái ngọt đã đến với Kimura. Những lúc cùng quẫn nhất, hy vọng luôn đến với ông như là sự sắp đặt của tạo hóa diệu kỳ. Ông nông dân với nụ cười hồn hậu, thậm chí có phần ngốc nghếch ấy đã truyền cho chúng ta nguồn cảm hứng vĩ đại về sự kiên trì và nỗ lực phi thường trong cuộc sống.

review-sach-qua-tao-than-ky-cua-kimura-3
Review sách: Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura – vì tôi ngốc quá nên cây táo mới ra hoa

Nhận xét về cuốn sách Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura

Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura là cuốn sách được viết rất chân thực, chỉ đơn giản là kể lại những sự kiện trong cuộc hành trình trồng táo thuận tự nhiên của ông Kimura. Đọc cuốn sách, ta cũng được sống lại cùng nền văn hóa Nhật Bản những năm cuối của thế kỉ trước. 

Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura thực sự là một tác phẩm đáng được lan tỏa tới bạn đọc, những người có tình yêu với thiên nhiên, mong muốn theo đuổi một lối sống và triết lý sống thuận tự nhiên để hài hòa với vũ trụ.

Lời kết

Vậy là một cái kết ngọt ngào và xứng đáng đã đến với người nông dân hồn hậu và chất phác Kimura. 20 năm nỗ lực bền bỉ và cố gắng vượt qua muôn vàn khó khăn chính là minh chứng cho bất cứ ai còn muốn tin vào điều kì diệu tồn tại trong cuộc đời này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ – viên kẹo ngọt mát của tuổi thơ hồn nhiên

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây