Review Sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý – Câu Trả Lời Hài Hước Cho Những Hiện Tượng Tâm Lý Kì Quặc

0
882
review-sach-phi-ly-mot-cach-hop-ly-2

Trong cuộc sống, có vô số những hành vi và suy nghĩ lạ lùng xuất phát từ bản thân mà chính chúng ta cũng không hiểu được. Tại sao các đôi mới yêu nhau thích hẹn hò ở nơi đông người, tại sao đàn ông thích phụ nữ đi giày cao gót, tại sao chúng ta thích những lời khen sáo rỗng dù biết nó giả dối,…?

Cuốn sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý của Dan Ariely sẽ giúp chúng ta giải đáp tất cả những thắc mắc này một cách vừa hài hước lại vừa logic.

Tác giả sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý

Phi Lý Một Cách Hợp Lý là cuốn sách của Dan Ariely – Giáo sư Tâm lý học và Kinh tế học hành vi tại đại học Duke, Hoa Kỳ. Ông cũng là nhà sáng lập trung tâm Nghiên cứu Nhận thức  Nâng cao và là tác giả của 3 cuốn sách lọt top New York Times best seller: Phi lý trí, Lẽ phri của phi lý trí và Bản chất của dối trá.

Vị tác giả này sinh ra ở New York nhưng lớn lên tại Israel. Ông từng phục vụ trong quân đội Isreal năm 18 tuổi và bị bỏng 70% do một vụ nổ chất hóa học khi tham gia đào tạo tại đây.

Sau khi hồi phục khỏi chấn thương, Dan theo học ngành tâm lý học tại đại học North Carolina và kinh tế học tại đại học Duke. Các nghiên cứu của ông tập trung vào cách con người ra quyết định, đặc biệt là những quyết định phi lý trí mà chúng ta vẫn đưa ra hàng ngày.

review-sach-phi-ly-mot-cach-hop-ly-3
Review sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý – câu trả lời hài hước cho những hiện tượng tâm lý kì quặc

Sách hay nên đọc: Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi – Đánh thức sự phi thường trong con người bạn

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Phi lý một cách hợp lý
(54 đánh giá)
67,800 đ99,000 đ -32%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2016-06-08 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 272
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý

Sau khi xuất bản những cuốn sách kinh điển về hiện tượng phi lý trí, Dan Ariely nhận được rất nhiều câu hỏi từ các độc giả về những suy nghĩ lạ lùng của họ xung quanh những vấn đề rất bình thường trong cuộc sống.

Cuốn sách này là tập hợp những câu trả lời của Dan cho các ông hỏi mà ông nhận được. Khán giả của Dan cũng là những người có óc tò mò đặc biệt, họ đặt cho ông vô vàn câu hỏi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau: từ gia đình, thể thao, công việc cho đến thuế má hay tình dục. Tất cả đều được Dan trả lời rất gãy gọn và hài hước. 

Nhận xét về cuốn sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý

Không nên nhận xét Phi Lý Một Cách Hợp Lý là một cuốn sách hay, phải nói rằng đây là một tác phẩm thú vị. Sự thú vị này đầu tiên đến từ cách khán giả đặt câu hỏi cho Dan, họ có thể hỏi bất cứ vấn đề gì, từ câu chuyện của họ, của bạn bè hay xã hội xung quanh mình. Cách Dan trả lời cũng rất thú vị.

Vì bị giới hạn số từ cho lời đáp nên không có chỗ cho những kiến thức khoa học phức tạp. Ông sẽ đơn giản hóa vấn đề bằng cách ví von nên người đọc sẽ thấy rất dễ hiểu. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta góp nhặt được một số kiến thức tâm lý hữu dụng cho cuộc sống hàng ngày.

Tuy vậy, cuốn sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý nên được đọc với mục đích giải trí hơn là một nghiên cứu khoa học dùng để tham khảo. Phần dịch cũng khó mà chuyển tải hết được sự hài hước và châm biếm của Dan Ariely qua từng câu trả lời.

review-sach-phi-ly-mot-cach-hop-ly-2
Review sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý – câu trả lời hài hước cho những hiện tượng tâm lý kì quặc

Sách hay nên đọc: Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều

Các câu trả lời thú vị trong cuốn sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý

Hỏi: Tôi là một người dùng Netflix lâu năm. Mới đây, Netflix xóa bỏ khoảng 1.800 bộ phim trong hệ thống của họ, trong khi chỉ thêm vào vài bộ phim hay. Tôi biết có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ xem bất kỳ bộ phim nào trong số 1.800 phim ấy nhưng tôi vẫn rất buồn về điều này và tôi thực sự nghĩ tới việc hủy đăng ký sử dụng Netflix. Tại sao tôi lại cảm thấy như thế?

Đáp: Tính ghét mất mát là một trong những nguyên tắc cơ bản và được hiểu rõ nhất trong giới khoa học xã hội. Theo nguyên tắc này, việc mất đi điều gì đó có tác động về mặt cảm xúc mạnh mẽ hơn so với việc đạt được điều gì đó có cùng giá trị.

Trở lại với Netflix, có khả năng là việc xóa các bộ phim trong tài khoản của bạn được nhận thức như một sự mất mát và chính vì vậy, nó khiến bạn buồn rầu hơn. Tác động của tính ghét mất mát có thể mạnh đến mức nỗi buồn khi mất đi những bộ phim không hay lấn át cả niềm vui khi có được những bộ phim hay hơn.

…Với những điều kể trên, tôi khuyên bạn hãy cố hình dung Netflix như một viện bảo tàng. Nó không phải là một dịch vụ cung cấp cho bạn một vài bộ phim cụ thể mà cung cấp cho bạn nhiều chương trình giải trí tối ưu và có nội dung.

Ở các bảo tàng, chúng ta không nghĩ bản thân sở hữu bất kỳ tác phẩm nào trong đó, vì vậy chúng ta sẽ không thấy buồn khi các hiện vật trưng bày bị thay đổi. Tôi đoán là nếu bạn định hình lại quan điểm của mình theo cách này, bạn sẽ hài lòng với Netflix hơn.

(Trích “Phi Lý Một Cách Hợp Lý”)

Hỏi: Anh có thể giải thích tại sao người ta lại sẵn sàng mua loại cà phê (chồn) này không?

Đáp: Câu hỏi quan trọng ở đây là tại sao người ta sẵn sàng trả nhiều tiền cho loại cà phê chồn này? Một lý do là họ đang trả tiền cho sự khác biệt và một câu chuyện thú vị. Một lý do khác có liên quan đến công sức (và hình thức) lao động để tạo ra sản phẩm.

Quy trình sản xuất đặc biệt này rõ ràng phức tạp hơn nhiều so với một cốc cà phê thông thường và nhìn chung, người ta sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho loại hàng hóa đòi hỏi nhiều công sức sản xuất hơn – ngay cả khi sản phẩm đó không tốt hơn. Cà phê chồn có vẻ như là một ví dụ hoàn hảo về nguyên tắc định giá dựa trên công sức lao động.

Cuối cùng, tôi tự hỏi không biết người ta sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho những hạt cà phê không phải thải ra từ một loài động vật ở Indonesia mà từ hệ tiêu hóa của một người Mỹ. Mặc dù đó sẽ là một câu chuyện rất hay và cũng phải tốn nhiều công sức lao động để làm ra nó, phiên bản cà phê này vẫn quá “mạnh” đối với chúng ta.

(Trích “Phi Lý Một Cách Hợp Lý”)

review-sach-phi-ly-mot-cach-hop-ly-2
Review sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý – câu trả lời hài hước cho những hiện tượng tâm lý kì quặc

Hỏi: Gần đây, con gái tôi cứ thuyết phục tôi ăn hai tép tỏi mỗi ngày. Kết quả là tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và đỡ căng thẳng hơn. Có phải do ăn tỏi không hay chỉ là hiệu ứng tâm lý?

Đáp: Tôi không chắc về tác dụng thật sự của tỏi, nhưng bạn đã nghĩ đến khả năng bạn cảm thấy tốt hơn là do bây giờ mọi người xung quanh tránh xa bạn chưa?

(Trích “Phi Lý Một Cách Hợp Lý”)

Lời kết

Những câu trả lời của Dan Ariely trong cuốn sách Phi Lý Một Cách Hợp Lý sẽ giúp bạn thư giãn vì nó đều là những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Đã đọc nhiều tác phẩm khoa học từ Dan rồi, hãy “đổi gió” với cuốn sách mới mẻ này bạn nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: Bạn không thông minh lắm đâu – Sự thật rằng bạn không thông minh như bạn vẫn tưởng

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Phi lý một cách hợp lý
(54 đánh giá)
67,800 đ99,000 đ -32%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây