Review Sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo – Đừng Quản Lý, Hãy Lãnh Đạo

0
2392
review-sach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao
Review sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Nhiều người nghĩ rằng mình là một nhà lãnh đạo giỏi, kỳ thực, họ chỉ đang làm tốt công việc của một người quản lý mà thôi. Nếu bạn đang đảm nhiệm vai trò của một người quản lý, hãy tự nâng cấp bản thân thành một nhà lãnh đạo xuất sắc với cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo của John Maxwell. Bạn sẽ nhìn thấy khoảng cách vô hình nhưng khổng lồ giữa khái niệm “quản lý thông thường” với “lãnh đạo có tầm ảnh hưởng” và tự lấp đầy khoảng trống đó trong công việc của mình.

Tác giả cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Tác giả cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo là John C. Maxwell. Ông là một học giả, một nhà truyền giáo và nhà kinh doanh có tầm ảnh hưởng. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu, viết sách, diễn giảng và tư vấn về nghệ thuật lãnh đạo. Với John Maxwell, mục đích tối thượng của những nhà lãnh đạo là chỉ ra tầm nhìn và dẫn dắt tổ chức của mình vượt qua các trở ngại để hiện thực hóa thành công định ra ban đầu.

Một số tác phẩm nổi bật của John Maxwell rất được đón nhận bởi những người yêu sách Việt Nam, tiêu biểu phải kể đến Tạo dựng sự khác biệt, Phát triển kỹ năng lãnh đạo và Cách tư duy khác về thành công.

review-sach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao
Review sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Sách hay nên đọc: Review sách: Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Số – xây dựng văn hóa tự lực cho tất cả nhân viên

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2017-10-01 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Dịch Giả Nguyễn Thị Kim Oanh
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 294

Nội dung cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Tổng quan

Trong cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo của mình, John chia sẻ: bạn có thể dẫn con ngựa của mình tới vũng nước nhưng bạn không thể bắt nó uống nước. Nếu bạn muốn quản lý ai đó, trước hết phải biết chế ngự chính mình. Thực hiện được điều đó, bạn sẽ chuyển từ vai trò quản lý sang vai trò lãnh đạo.

Với tư tưởng ấy, cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo chia sẻ cho chúng ta những tư duy và hành động cụ thể để nâng cấp chính bản thân mình thành một nhà lãnh đạo thực sự có tầm ảnh hưởng tới nhân viên cấp dưới.

Đó sẽ là chiếc chìa khóa mở lối thành công cho sự phát triển của tổ chức và cho sự thành công của chính bản thân bạn.

Nội dung chi tiết

Cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo gồm 10 chương, bắt đầu từ những định nghĩa về lãnh đạo cho tới những phẩm chất cần thiết của nhà lãnh đạo và con đường nhanh nhất để hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo.

Chương 1: Định nghĩa lãnh đạo – gây ảnh hưởng

Chương 2: Chìa khóa của sự lãnh đạo: lựa chọn theo thứ tự ưu tiên

Chương 3: Thành tố quan trọng nhất trong kỹ năng lãnh đạo

Chương 4: Cuộc sát hạch khắt khe đối với nhà lãnh đạo

Chương 5: Con đường hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo nhanh nhất

Chương 6: Một ưu điểm trong năng lực lãnh đạo

Chương 7: Phát triển vốn quý nhất của bạn

Chương 8: Phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo

Chương 9: Cái giá của lãnh đạo

Chương 10: Bài học quan trọng nhất

review-sach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-2
Review sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Sách hay nên đọc: Review bộ sách: Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự

Điểm khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo

Tác giả chỉ ra những khác biệt vô hình giữa “những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo” và “những nhà quản lý đơn thuần”.

– Những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo thường có tầm nhìn dài hạn, vượt xa các vấn đề diễn ra hàng ngày và các bản báo cáo quý

– Niềm đam mê của những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo đối với công ty của họ không dừng lại ở các vấn đề họ quản lý. Họ muốn biết tất cả các phòng ban tác động lẫn nhau như thế nào, và ảnh hưởng của họ thường vượt ra ngoài lĩnh vực họ phụ trách.

– Những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo đặc biệt coi trọng tầm nhìn, các giá trị và động cơ thúc đẩy

– Những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo có những kỹ năng chính trị có thể đối phó với những yêu cầu trái ngược của nhiều bộ phận cử tri

– Những nhà quản lý có khuynh hướng lãnh đạo không bằng lòng với hiện tại.

5 cấp độ lãnh đạo

Tác giả cung cấp một thang đo lãnh đạo, gồm 5 cấp độ bao gồm chức vị, chấp thuận, định hướng kết quả, phát triển con người và cá nhân.

Cấp độ 1: Chức vị

Đây là cấp độ cơ bản đầu tiên của một nhà lãnh đạo. Bạn chỉ có ảnh hưởng khi bạn có chức vụ. Người ở cấp độ này có quyền hành do vị trí, nghi thức, truyền thống và các cơ cấu tổ chức đem lại. Những điều này tuy không có tác động tiêu cực nhưng không thể thay thế các kỹ năng lãnh đạo.

Cấp độ 2: Sự chấp thuận

“Lãnh đạo là khả năng khiến mọi người làm việc cho bạn mà không vì nghĩa vụ”. Điều này xảy ra khi bạn đạt đến cấp độ gây ảnh hưởng thứ hai. Người ta thường không quan tâm trình độ của bạn ra sao đến khi họ biết bạn đã quan tâm họ như thế nào. Lãnh đạo xuất phát từ trái tim chứ không phải từ cái đầu. Khả năng này phát triển nhờ mối quan hệ tốt chứ không phải những quy định.

Cấp độ 3: Định hướng kết quả

Có một sự khác biệt giữa cấp độ 2 và cấp độ 3. Ở cấp độ mối quan hệ, con người đến với nhau theo đúng nghĩa đen mà không có mục tiêu nào khác. Ở cấp độ kết quả, con người đến với nhau để hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Cấp độ 4: Phát triển con người 

Một nhà lãnh đạo tài giỏi không phải nhờ quyền lực người đó nắm trong tay, mà ở chỗ có khả năng phát huy tài năng của người khác. Sự thành công mà không có người kế tục thì đó là sự thất bại. Lòng trung thành của đội ngũ kế cận đối với nhà lãnh đạo đạt tới mức độ cao nhất khi họ ngày càng trưởng thành dưới sự dìu dắt của nhà lãnh đạo.

Cấp độ 5: Cá nhân

Chỉ khi kỹ năng lãnh đạo được thử thách trong suốt cả cuộc đời mới cho phép chúng ta đạt cấp độ năm và gặt hái thành quả có ý nghĩa vĩnh cửu.

Ở cấp độ này, mọi người đi theo bạn vì bạn là ai và biết bạn đại diện cho điều gì.

Ở các chương tiếp theo, tác giả đề xuất những bước đi trên hành trình hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo. Bạn sẽ phát huy được những điều tốt đẹp vốn có của bản thân và học thêm nhiều bài học quan trọng.

review-sach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-3
Review sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Sách hay nên đọc: Review sách: Tương Lai Của Nghề Quản Trị Nhân Sự – những xu hướng mới nhất và quan trọng nhất

Nhận xét về cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo là tổng hợp những gì tinh túy nhất trong những kỹ năng mà John Maxwell đã tích cóp được trong suốt hơn 20 năm trên vị trí lãnh đạo và giảng dạy về lãnh đạo.

Trên thực tế, có rất nhiều cuốn sách nói là viết về lãnh đạo nhưng thực chất chỉ viết về quản lý. Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo sẽ cho chúng ta những kiến thức và kinh nghiệm cặn kẽ nhất để trở thành một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng và truyền cảm hứng tới nhân viên của mình.

Lời kết

Cảm ơn John Maxwell về cuốn sách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo đầy tâm huyết và năng lượng. Chúc bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm và mang lại ảnh hưởng tích cực rộng khắp cho tổ chức của mình.

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây