Review Sách Phật Học Tinh Hoa – Cánh Cổng Mở Ra Những Chân Lý Của Đạo Phật

0
2039
review-sach-phat-hoc-tinh-hoa

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Việt Nam nhưng không có nghĩa là người dân nào cũng có những hiểu biết rõ ràng về Phật học. Người nghiên cứu Phật học thường gặp khó khăn vì những tri thức về tôn giáo này được trình bày tản mác trong sách báo nên không có được cái nhìn hệ thống, tổng quan. Sách về Phật học không hiếm, nhưng lại được viết quá đơn giản, hoặc quá cao siêu khiến người đọc không khỏi hoang mang khi lạc giữa rừng tri thức.

Cuốn Phật học Tinh hoa của Thu Giang Nguyễn Duy Cần sẽ giúp người đọc tháo gỡ những khó khăn đó, sách là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta đi tìm hiểu từng khía cạnh của Đạo Phật, để người nghiên cứu có thể hiểu đúng và hiểu sâu.

Tác giả cuốn Phật học Tinh hoa

Phật học Tinh hoa là một trong số hàng chục cuốn sách – đại diện cho các công trình nghiên cứu của học giả Nguyễn Duy Cần. Những tác phẩm của cụ Nguyễn Duy Cần đã trở thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ thanh niên, trí thức Việt Nam vì hàm lượng tri thức và giá trị nhân văn truyền đạt qua từng trang sách. 

Những cuốn sách của Thu Giang Nguyễn Duy cần đều thể hiện bản lĩnh, nghị lực vượt qua nghịch cảnh cuộc sống. Tuy được viết ra cách đây gần một thế kỷ, những lời dạy của cụ vẫn còn giữ nguyên giá trị và là kho tàng quý báu của những thế hệ sau này.

Nguyễn Duy Cần cũng có khoảng thời gian bền bỉ nghiên cứu Phật học, thông qua những sách Hán Văn, Âu Mỹ và những bộ kinh Luận. Ngoài sách vở, ông còn chủ động học hỏi, tiếp xúc với các vị cao tăng Trung Quốc và những vị tu tại gia đắc quả. 

Nếu đã đọc sách Nguyễn Duy Cần, chúng ta sẽ quen với lối viết hệ thống của tác giả này. Ông được nhận xét là một ngòi bút cầu toàn và khá khó tính. Với cuốn Phật học Tinh hoa, ông đã say sưa viết đêm viết ngày và còn xé bỏ từng chương trong bản thảo vì thấy chưa diễn đạt được hết ý tưởng mà lòng mình mong muốn.

review-sach-phat-hoc-tinh-hoa
Review sách: Phật học Tinh hoa – cánh cổng mở ra những chân lý của đạo Phật

Sách hay nên đọc: Review sách: Trái Tim Thông Tuệ – Ứng dụng tâm lý học Phật giáo để tự chữa lành

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 2021-04-15 00:00:00
Kích thước 13 x 19 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 252
Nhà xuất bản NXB Trẻ

Nội dung cuốn Phật học Tinh hoa

Cuốn Phật học Tinh hoa là một dẫn giải đầy đủ và rõ ràng, mang tính chất tổng hợp để đem đến cho người đọc một cái nhìn bao quát về hệ thống Phật học, những điểm tư tưởng tiến triển từ phái Tiểu thừa đến Đại thừa. 

Sách Phật học Tinh hoa gồm 5 chương và phần phụ lục cung cấp những kiến thức giá trị về Phật giáo:

Chương 1: Lược sử Phật Thích Ca

Chương 2: Những điều kiện tinh thần của người học Phật

Chương 3: Kinh điển Phật giáo – Tiểu Thừa & Đại Thừa

Chương 4: Duyên Sinh Quan

Chương 5:

A- Bình đẳng quan

B- Trí huệ Bát Nhã

C- Niết Bàn là gì?

Kết luận

Phụ lục:

– Những phương thức tu hành

– Phật giáo với vấn đề Thiện & Ác

– Thập mục ngưu đồ

5 chương sách và 3 phụ lục có thể chia thành hai phần chính.

3 chương đầu giới thiệu về cuộc đời Đức Phật, những điều kiện tinh thàn thiết yếu của một người muốn học Phật, sự phân chia trong truyền thống của các môn phái khác nhau.

2 chương cuối và phần phụ lục đi giảng giải những tư tưởng quan trọng, căn bản của Đạo Phật (duyên sinh quan, bình đẳng quan, niết bàn, luân hồi, tu hành,…) và quan niệm của nhà Phật về thiện ác trong nhân gian.

Điều kiện tinh thần của người học Phật

Vì Phật giáo là một giáo lý hướng tới sự tự giải thoát, tức là cá nhân muốn giải thoát thì không nên ỷ lại vào một uy lực nào mà phải trông cậy vào chính mình. “Các bậc Như Lai chỉ làm có cái việc là chỉ đường thôi: mỗi người phải tự mình đi đến, chứ không ai đi thế cho ai được cả!”

Người học Phật thì phải có một tinh thần tự do, không lệ thuộc vào kinh sách và phải có trong mình óc hoài nghi. Phật dặn các vị tì khưu không được tin tất cả những lời Phật nói mà phải tự mình xét lại, khi nào thấy chắc chắn có giá trị thì mới nên theo. Người học Phật không nên để mình bị ràng buộc, bị mắc vào đâu cả, bất kể đó là chân lý.

Vì đề xướng tư tượng tự do, Phật giáo không dụ dẫn ai vào một giáo phái như mình. Đối với các giáo phái khác, ta cũng phải nhất mực khoan dung.

Luật nhân quả

Theo cuốn Phật học Tinh hoa, luật nhân quả không bị sự hạn chế của thời gian, có cái đời trước trồng nhân, nhưng đến đời hiện tại mới gặp duyên và thành ra quả. Cũng có cái đời trước trồng nhân, mà mãi đến đời sau và đời sau nữa mới thành quả. 

Chính vì không rõ quy luật này nên nhiều kẻ không hiểu sao 

có người kiếp này tu nhân tích đức mà lại gặp tai họa. Hoặc kiếp này làm nhiều điều ác nhưng lại gặp may mắn, hạnh phúc và than rằng luật quả báo sai lầm.

Thuyết Nhân quả cũng cho rằng chính mình làm thì chính mình chịu. Không có chuyện cha con gánh vác cho nhau hay cháu chắt được nhờ ân đức tổ tiên.

review-sach-phat-hoc-tinh-hoa-2
Review sách: Phật học Tinh hoa – cánh cổng mở ra những chân lý của đạo Phật

Sách hay nên đọc: Review sách: Cái Dũng Của Thánh Nhân – nghệ thuật sống vững vàng và điềm đạm

Trí Huệ Bát Nhã

Nơi Trí Huệ Bát Nhã là chỗ tất cả mâu thuẫn trên đời đều tan biến. Giống như con người sinh ra thì phải già, phải chết. Chúng ta không thể thoát khỏi bánh xe nhân quả vì có sinh là có tử. Nhưng ta cũng  nhận thấy rằng có cái gì luân chuyển mà cũng có cái gì không sao luân chuyển được. Và như vậy, ta vừa bị luật nhân quả mà cũng không bị luật nhân quả chi phối, bởi vì ta đã đồng hóa với luật ấy rồi.

“Một người kia hỏi một vị thiền sư:

– Hạ đã qua, rồi đông sẽ đến. Vậy làm sao tránh khỏi?

– Tại sao anh không tìm nơi một chỗ nào không có mùa hạ và mùa đông?

– Làm sao tìm ra được một nơi như thế?

– Vậy thì đông đến, anh hãy cứ run. Hạ đến anh hãy cứ để cho đổ mồ hôi như mọi người.

Đó là thuận với thiên nhiên mà không bị thiên nhiên làm hại.”

Nhận xét về cuốn Phật học Tinh hoa

Phật học Tinh hoa của Nguyễn Duy Cần là cuốn sách cần thiết cho những người mới theo con đường tìm hiểu và tu tập. Những chương của cuốn sách có liên kết chặt chẽ với nhau và dễ theo dõi. Trong cuốn này, tác giả giữ giọng văn ôn hòa, trung dung chứ không phê bình gay gắt như những cuốn sách khác của ông.

review-sach-phat-hoc-tinh-hoa-3
Review sách: Phật học Tinh hoa – cánh cổng mở ra những chân lý của đạo Phật

Tác giả đã đem khoa học hiện đại vào diễn giải cho những điều dạy trong kinh Phật, ví dụ cấu tạo nguyên tử, hiệu ứng cánh bướm, thiên văn học, cấu tạo ánh sáng,… 

Tuy vậy, vì được viết cách đây khá lâu, sách Phật học Tinh hoa không tránh khỏi những ý kiến chủ quan của tác giả.

Lời kết

Phật học không phải một lý thuyết suông. Như trước đây đã có nói: học Phật mà không thực hành giáo pháp thì chưa phải là người học Phật, hay nói một cách khác, không phải là người hiểu Phật.

Đó là những lời kết trong cuốn Phật học Tinh hoa của tác giả Nguyễn Duy Cần. Học rộng, hiểu sâu nhưng quan trọng là áp dụng Phật Pháp vào thực tế để tạo nên những giá trị tích cực cho đời sống. Một cuốn sách rất phù hợp cho những ai bắt đẩu bước vào con đường tu tập!

Sách hay nên đọc: Review sách: Óc sáng suốt – Tư duy là một công trình nghệ thuật

Cảm Nhận Của Độc Giả