Review sách: Ở lại thành phố hay về quê? – Mọi đánh đổi đều có giá trị xứng đáng

0
59
review-sach-o-lai-thanh-pho-hay-ve-que
Review sách: Ở lại thành phố hay về quê? - Mọi đánh đổi đều có giá trị xứng đáng

Ở lại thành phố hay về quê? – tựa sách ban đầu sẽ khiến bạn cho rằng cả cuốn sách chỉ đi tìm câu trả lời cho việc về hay ở của người trẻ. Nhưng không, tác giả Mèo Maverick còn đi giải quyết nhiều khía cạnh trong hành trình phấn đấu của tuổi trẻ, giúp bạn vững vàng mà không lạc lối trước những vất vả, khó khăn trong cuộc đời.

Tác giả cuốn sách Ở lại thành phố hay về quê?

Ở lại thành phố hay về quê? là cuốn sách của tác giả trẻ Mèo Maverick. Mèo Maverick tên thật là Triệu Tinh. Tuy còn khá trẻ tuổi, cô đã sở hữu nhiều tác phẩm best seller tại thị trường Trung Quốc, tiêu biểu như Khi tài năng không theo kịp giấc mơ, Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi, Hậu vận rất đắt xin đừng lãng phí,..

Ngoài viết sách, cô còn chịu khó viết blog. Qua những trang viết của mình, Mèo Maverick hiện lên là một cô gái bản lĩnh, kiên cường, cũng đã trải qua nhiều khó khăn khi tự mình bươn chải nơi đất khách quê người để có được thành công như ngày hôm nay.

review-sach-o-lai-thanh-pho-hay-ve-que
Review sách: Ở lại thành phố hay về quê? – Mọi đánh đổi đều có giá trị xứng đáng

Sách hay nên đọc: Review Sách Cà Phê Cùng Tony – Mỗi Câu Chuyện Là Một Ly Cà Phê Khai Sáng

Nội dung cuốn Ở lại thành phố hay về quê?

Cuốn Ở lại thành phố hay về quê? được chia thành 4 phần với nội dung như sau:

Phần 1: Sống cho hiện tại, cố gắng sống tốt mỗi ngày

Phần 2: Trên thế giới này, tốt nhất khi bạn là chính mình

Phần 3: Tôi tin ước mơ là tín ngưỡng tốt nhất

Phần 4: Nghe theo trái tim, xây dựng cuộc đời mà mình muốn

Thoạt nghe, người đọc sẽ nghĩ Ở lại thành phố hay về quê? đơn thuần phân tích ưu nhược điểm của việc ở bon chen để sống ở phố, hay về quê tự xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Mặc dù vậy, cuốn sách này không đi trả lời chi tiết câu hỏi đi hay ở, mà giúp người đọc tự lên kế hoạch cho bản thân, và quyết định đâu là con đường phù hợp với mình nhất.

Phần 1: Sống cho hiện tại, cố gắng sống tốt mỗi ngày

Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, bạn sẽ phải theo đuổi một mục đích, một sứ mệnh nhất định. Người đi học thì ưu tiên là việc học, người đi làm thì ưu tiên công việc là hàng đầu. Ở mỗi giai đoạn chuyển cấp, nhất là khi chuyển từ học sinh sinh viên sang người lao động, bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để cân bằng lại cuộc sống. 

Đừng buồn đau vì những gì đã qua, đừng lo lắng cho những gì chưa tới. Mỗi ngày, chúng ta phải nhắc mình luôn sống cho phút giây hiện tại. Chỉ cần ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua là bạn đã thành công rồi.

Phần 2: Trên thế giới này, tốt nhất khi bạn là chính mình

Hiểu bản thân là bước đầu tiên để bạn đi chinh phục thế giới. Không thể đòi hỏi người trẻ hiểu rõ bản thân mình ngay trong những ngày đầu tiên bước ra cuộc đời, nhưng bạn cần biết rằng thế giới có muôn vàn cách sống, bạn chỉ cần thành thật với bản thân là đã chạm một tay tới hạnh phúc rồi.

Mỗi cá nhân có một con đường riêng để hạnh phúc. Hãy tập trung vào con đường của mình thay vì nhìn sang lối đi của những người xung quanh.

review-sach-o-lai-thanh-pho-hay-ve-que-2
Review sách: Ở lại thành phố hay về quê? – Mọi đánh đổi đều có giá trị xứng đáng

Sách hay nên đọc: Trích dẫn sách “Tuổi trẻ hoang dại” – Cuốn sách mở đầu bằng những “trang trắng”

Phần 3: Tôi tin ước mơ là tín ngưỡng tốt nhất

Cuộc sống sẽ vô cùng nhàm chán nếu ta không có nổi một ước mơ. Ước mơ chính là động cơ khiến bạn luôn tiến lên phía trước. Lấp đầy mọi phút giây với những hoài bão, hy vọng, khao khát được làm gì đó mới mẻ, có ý nghĩa để tuổi trẻ không trôi qua phí hoài.

Có ước mơ, bạn sẽ biết mình phải làm gì khi thức dậy vào mỗi sáng. Ước mơ cũng giúp bạn dịu bớt cảm giác cô đơn khi một mình phấn đấu cho chặng đường dài phía trước.

Phần 4: Nghe theo trái tim, xây dựng cuộc đời mà mình muốn

Có ước mơ là tốt, nhưng chưa đủ để ta đứng vững giữa vòng xoay cuộc đời. Điều chúng ta cần làm để vơi bớt cảm giác hoang mang, lo sợ là nghe theo trái tim để làm điều mình thực sự mong muốn.

Tuổi trẻ, rất khó tránh khỏi cảm giác muốn được thừa nhận, muốn được người xung quanh đánh giá cao. Đôi khi ta hành động mà không biết mình thực sự muốn gì. Hãy nghe theo trái tim, ta mới biết được điều gì thực sự quan trọng với mình.

Nhận xét về cuốn sách Ở lại thành phố hay về quê?

Ở lại thành phố hay về quê? là cuốn sách có khả năng truyền động lực to lớn. Lời văn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẽ rất thích hợp với những ai đang bị xuống tinh thần, cần một liều máu rồng để vực dậy giữa những ngày tháng lạc lối, hoang mang.

Tuy vậy, vì chỉ là những lời động viên nên khó tránh được cảm giác “tụt mood” sau vài ngày đọc sách. Để có được ý nghĩa sâu sắc, thực tiễn, bản thân tác giả phải là người có nhiều trải nghiệm, kể lại câu chuyện của mình với những chứng cứ xác đáng. Sách chỉ dừng lại ở cổ vũ mà chưa đưa ra được lập luận có tính thuyết phục.

Một số lý lẽ của tác giả trong cuốn sách Ở lại thành phố hay về quê? còn có phần mâu thuẫn với nhau. Ví dụ, tác giả khuyên chúng ta phải không ngừng cố lên, luôn giữ cho ước mơ của mình rực cháy nhưng đôi khi lại nhắc “hãy cho tâm hồn mình được nghỉ phép dài ngày”.

Cuốn sách Ở lại thành phố hay về quê? sẽ phù hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi 16 đến 20. Tác giả Mèo Maverick đã làm khá tốt vai trò của mình là truyền động lực đơn thuần.

Trích dẫn hay trong cuốn Ở lại thành phố hay về quê?

“Cuốn sách này viết về tôi, là sinh viên đỗ đại học đơt hai, gia cảnh và học lực bình thường, không quan hệ, không hậu thuẫn, từng bước phấn đấu trong thành phố lớn như Bắc Kinh tới tận hôm nay” 

“Khi còn trẻ, ai cũng nghèo, bản thân chịu vất vả một chút đã là gì ? Sợ là sợ khi con trẻ chỉ biết ăn uống hưởng thụ; vừa qua ba mươi, thời kì trung niên đã sầm sập lao đến, trên có bố mẹ già, dưới có con nhỏ. Áp lực đó sẽ khiến bạn không thở nổi khóc không ra nước mắt”

review-sach-o-lai-thanh-pho-hay-ve-que-3
Review sách: Ở lại thành phố hay về quê? – Mọi đánh đổi đều có giá trị xứng đáng

“Dù bạn đang ở đâu, đối mặt với hoàn cảnh nào xin bạn hãy tin rằng, sẽ tốt nhất khi bạn là chính mình. Không có việc gì là không giải quyết được, không có khó khăn nào à không khắc phục được. Khi vượt qua trùng trùng trở ngại, quay đầu nhìn lại, bạn sẽ nhận ra tất cả chỉ nhẹ như gió thoảng mây bay”

“Bạn muốn họ trưởng thành, nho nhã, quan tâm, bao dung, trông chờ một người đàn ông kiếm nhiều tiền cho bạn; mua nhà mua xe nuôi con còn phải yêu bạn trăm năm không đổi. Những câu chuyện cổ tích lấy chồng nhà giàu nhờ trẻ trung xinh đẹp ngoài kia ngày càng được truyền thôn tuyên truyền mạnh mẽ. Làm thế nào để ngồi mát ăn bát vàng? Hình thức đầu tư dùng hôn nhân để kiếm nhà kiếm tiền xung quanh chỗ nào cũng có.”

Lời kết

Ở lại thành phố hay về quê? Đừng mong tác giả sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi hóc búa này. Hãy đọc sách và tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình, bạn nhé.

Sách hay nên đọc: Review Sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? – Ngọn Đuốc Sáng Cho Những Tuổi Trẻ Vô Định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây