Review sách: Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định – trốn chạy hay đối đầu?

0
14
review-sach-nhung-cuoc-doi-dau-quyet-dinh

Cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc phát sinh mâu thuẫn. Trước những mâu thuẫn ấy, lựa chọn của bạn là gì: đối đầu hay trốn chạy? Fight or flight, chiến hay chạy đều là quyết định ở bạn.

Nếu bạn muốn mạnh mẽ đương đầu với các mâu thuẫn trong cuộc sống, hãy đọc cuốn sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định để xác định tâm lý và nắm được các phương pháp giải quyết triệt để những điều không vui này.

Tác giả cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Cuốn sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định được viết bởi nhóm tác giả có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển các phương pháp và tư vấn cho hàng chục nghìn người các kỹ năng đối đầu. 

Tiến sĩ Kerry Patterson làm việc trong ngành Hành vi tổ chức của đại học Stanford. Ông từng được trao tặng giải thưởng BYU cho những đóp góp của mình trong lĩnh vực này.

Joseph Grenny là người dẫn đầu trong triển khai các sáng kiến cải tổ môi trường làm việc. Ông còn là founder của tổ chức phi lợi nhuận Unitus, chuyên giúp đỡ các người nghèo đạt được sự tự lực về kinh tế.

Ron McMillan là đồng sáng lập trung tâm Lãnh đạo Covey, chuyên nghiên cứu phát triển về chủ đề lãnh đạo và phát triển đội ngũ nhân viên.

Al Switzler là một diễn giả nối tiếng trong lĩnh vực đào tạo nhân sự. Ông từng làm cố vấn cho các công ty thuộc top Fortune 500.

review-sach-nhung-cuoc-doi-dau-quyet-dinh
                                               Review sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Sách hay nên đọc: Review sách: 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải – Cứu cánh cho các nhà quản lý nhân sự

Nội dung sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Tổng quan

Cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định cung cấp cho chúng ta những kỹ năng giải quyết vấn đề khi xảy ra mâu thuẫn, đối đầu.

Việc trước tiên là học cách đối mặt với chính mình, chúng ta sẽ học được cách nhận diện thất bại để khiến mình dám mạnh mẽ đối mặt.

Tiếp đến là những điểm mấu chốt trong các cuộc đối đầu. Bẻ khóa những điểm mấu chốt đó sẽ giúp chúng ta giải quyết những cuộc đối đầu một cách thông minh, sáng suốt.

Nội dung chi tiết

Cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định gồm 3 phần cơ bản:

Phần 1: Trước tiên, hãy đối đầu với chính mình

Phần 2: Đối đầu nhưng phải an toàn

Phần 3: Chuyển sang hành động

Hiểu về mâu thuẫn

Sách giúp chúng ta giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong đời sống thường ngày cho tới mâu thuẫn nơi công sở hoặc trong cả những thương vụ làm ăn lớn. 

Sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định mở đầu với một câu chuyện đời thường:

“Tối hôm qua tôi đã vô tình nói hớ. Tôi gọi chồng tôi bằng tên người bạn trai đầu tiên của mình. Điều đó khiến tôi xấu hổ. Đôi khi, tôi chỉ muốn nói với chồng tôi rằng: “Anh đừng để ý nhé”, nhưng tôi lại nói: “Thật đáng ghét, đồ tồi, anh đã hủy hoại cả đời tôi”. Nhiều khi, trong cuộc sống của chính mình, bạn luôn chọn cách đối đầu hay im lặng thật sự tiêu cực. Nó khiến bạn thất bại, thất vọng về bản thân và người khác…

Thậm chí, nhiều thất bại của các tổ chức, doanh nghiệp và cả những thất bại trong chính sách, những hoạch định phát triển của một địa phương có khi cũng chỉ bắt nguồn từ việc người ta thích đối đầu hơn đàm thoại mặc dù ai cũng biết cùng ngồi lại với nhau để đạt được một thỏa thuận chung đem lại lợi ích cho tất cả các bên là tích cực hơn rất nhiều”.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, làm thế nào để không mắc sai lầm khi đối đầu. Vì chỉ một câu nói sai lầm cũng có thể dẫn đến thảm họa cho bản thân, thậm chí là cho cả một tổ chức, doanh nghiệp. 

Khi đã tham gia vào cuộc đàm phán, phải làm sao để đưa ra những bước đi cẩn thận, sáng suốt, tiến tới một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên thay vì phát sinh mâu thuẫn.

review-sach-nhung-cuoc-doi-dau-quyet-dinh-2
                                                    Review sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Sách hay nên đọc: Review bộ sách: Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự

Giải quyết mâu thuẫn

Sách sẽ cho chúng ta xác định tâm thế và rèn luyện những kỹ năng giao tiếp cần thiết nhằm giải quyết mâu thuẫn phát sinh:

– Giải quyết tận gốc sự thất hứa và lỡ hẹn

– Khiến người vi phạm quy định tự chịu trách nhiệm

– Củng cố các mối quan hệ trong khi giải quyết vấn đề

Phản ứng chiến hay chạy được thể hiện rõ trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, với những việc xảy ra thường ngày như hàng xóm bỏ rác bên tường nhà mình, người khác lấy đồ của mình mà chưa xin phép, có những người sẽ chấp nhận cho qua hết lần này đến lần khác, cũng có người sẽ đùng đùng nổi giận và mâu thuẫn bùng lên như một đám cháy. Dù phản ứng theo cách nào thì cũng không chắc vấn đề sẽ thật sự chấm dứt. Đó chính là lí do bạn cần đọc cuốn sách này, để giải quyết tận cùng những vấn đề khó chịu.

Nhận xét về cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định sẽ cho bạn nhìn vấn đề dưới những tình huống vô cùng thực tế. Những điều các tác giả trình bày trong sách không chỉ là phương pháp chung mà còn đưa ra những hành vi mang tính quyết định để giải quyết triệt để những mâu thuẫn. Có những câu chuyện bạn tưởng là vặt vãnh, nhưng cách chúng ta giải quyết đôi khi lại ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. 

Ai nên đọc cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định phù hợp với tất cả mọi người, vì ai cũng sẽ có những bất đồng quan điểm với những người xung quanh. Đặc biệt, nếu bạn là một người cả nể, chưa quyết đoán trong những tình huống phát sinh thì càng nên đọc cuốn sách này để mạnh mẽ hơn trong những quyết định.

review-sach-nhung-cuoc-doi-dau-quyet-dinh-3
                                               Review sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định

Những nhà quản trị nhân sự, người lãnh đạo trong các tổ chức, công ty cũng nên đọc cuốn Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định bởi sách sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi khôn ngoan nhất cho những mâu thuẫn phát sinh với nhân viên của mình.

Lời kết

Đối nhân xử thế là một nghệ thuật chúng ta cần học suốt đời. Đừng bỏ qua cuốn sách Những Cuộc Đối Đầu Quyết Định, bạn sẽ có được những bài học quý giá để đối đầu một cách thông minh.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – thổi bùng khả năng sáng tạo bên trong mỗi nhân viên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây