Review Sách Nguyên Tắc Kỷ Luật Bản Thân – Ý Chí Và Kỷ Luật Là Yếu Tố Sống Còn

0
405
review-sach-nguyen-tac-ky-luat-ban-than
Review sách: Nguyên tắc kỷ luật bản thân - ý chí và kỷ luật là yếu tố sống còn

Ai cũng có hình dung về cuộc đời trong mơ, nhưng không phải ai cũng đủ kỷ luật và kiên nhẫn để đều đặn mỗi ngày phấn đấu cho cuộc sống lý tưởng đó. Đến với cuốn sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân, bạn sẽ được tác giả Peter Hollins chia sẻ những nguyên tắc giúp tận dụng ý chí, sự bền bỉ tinh thần và khả năng tự kiểm soát bản thân để chống lại cám dỗ và dễ dàng đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tác giả sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Nguyên tắc kỷ luật bản thân là cuốn sách của tác giả Peter Hollins. Ông là một nhà nghiên cứu tâm lý học và hiệu suất con người. Để có được những nghiên cứu chính xác, ông đã làm việc với các cá nhân trong mọi tầng lớp xã hội, mục đích cuối cùng là khai phá tiềm năng con người và hướng họ đến con đường phát triển tốt đẹp hơn. 

Peter Hollins đồng thời là một lifecoach tại Mỹ. Nhiều cuốn sách của ông được đón đọc trên toàn thế giới, ví dụ Nguyên tắc kỷ luật bản thân, Finish what you start, The science of self-learning,…

review-sach-nguyen-tac-ky-luat-ban-than
Review sách: Nguyên tắc kỷ luật bản thân – ý chí và kỷ luật là yếu tố sống còn

Sách hay nên đọc: Review sách: Những Nguyên Tắc Thành Công – Vươn tới đỉnh cao từ xuất phát điểm hiện tại

Các chương sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Với mục đích được đề cập ngay trang bìa “Tận dụng ý chí, sự bền bỉ tinh thần và khả năng tự kiểm soát bản thân nhằm chống lại cám dỗ, dễ dàng đạt mục tiêu đề ra”, tác giả chia cuốn sách thành 11 chương:

Chương 1: Cơ sở sinh học của tính kỷ luật bản thân

Chương 2: Điều gì tạo động lực cho bạn

Chương 3: Chiến thuật kỷ luật của lính đặc nhiệm Navy SEAL thuộc hải quân Hoa Kỳ

Chương 4: Chuẩn đoán các yếu tố gây suy giảm kỷ luật:

Chương 5: Rèn luyện “Điểm yếu của cơ bắp”

Chương 6: Tạo một môi trường có kỷ luật

Chương 7: Những mối quan hệ mà ảnh hưởng đến ý chí của chúng ta

Chương 8: Tại sao bạn luôn phải ăn rau trước tiên

Chương 9: Khẩn cấp! Hãy đọc trong trường hợp bị cám dỗ.

Chương 10: Cách suy nghĩ và cách tiếp cận là quan trọng nhất

Chương 11: Xây dựng các thói quen cho tính kỷ luật bản thân nền tảng

Nội dung sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Nguyên tắc cơ bản của tính kỷ luật bản thân

Con người có xu hướng tìm kiếm những thứ quen thuộc, dễ chịu, thoải mái. Nếu ý chí bị thử thách với nhiều thứ khó khăn, khắc nghiệt trong khoảng thời gian dài, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ cuộc do bị quá tải.  Vậy nên, chúng ta cần lên một kế hoạch phù hợp để bản thân quen dần với cường độ thử thách.

Điều quan trọng để rèn luyện bản thân là giữ mình tránh xa những tác nhân có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên ý chí. Ví dụ, để ngăn bản thân ăn đồ ngọt thì hãy tránh xa những cửa hàng bán đồ ngọt.

review-sach-nguyen-tac-ky-luat-ban-than.png-2
Review sách: Nguyên tắc kỷ luật bản thân – ý chí và kỷ luật là yếu tố sống còn

Sách hay nên đọc: Review sách: 10 Nguyên Tắc Vàng Của Nhà Lãnh Đạo – gây ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng của bạn

Điều gì tạo động lực cho bạn?

Muốn duy trì được ý chí và kỷ luật, bạn cần tìm được những điều tuyệt vời tạo động lực cho bản thân. 

Nhiều người có thể nghĩ rằng tiền bạc, của cải là thứ tạo nên động lực to lớn. Tuy vậy, cuốn sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân chỉ ra rằng tiền bạc chỉ là động lực ngắn hạn và nó không thể khiến chúng ta duy trì một động lực lâu dài và bền vững.

Hãy hướng tới những mục đích sâu sắc hơn như quyền tự chủ, sự thành thạo và mục đích. Ai cũng muốn tự làm chủ cuộc sống của mình. Đừng một mực muốn giúp người khác hoàn thành công việc của họ, hãy để họ tự làm một cách chú tâm. Việc này cũng áp dụng với chính bản thân bạn.

Với mục đích về sự thành thạo, chúng ta sẽ rất vui vẻ và được tiếp thêm năng lượng nếu thấy bản thân mỗi ngày một tốt hơn trong công việc. Hàng ngày nhìn thấy sự phát triển của bản thân, chúng ta sẽ dược kích thích để duy trì ý chí rèn luyện mỗi ngày.

Nếu có trong mình mục đích cố gắng vì người khác, chúng ta sẽ có thể duy trì kỷ luật. Mong muốn làm việc vì người khác là thứ mục đích cao đẹp và bền vững mà ai cũng muốn hướng tới.

Một vài chiến thuật kỷ luật của lính đặc nhiệm hải quân Hoa Kỳ

Cuốn sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân chia sẻ một số chiến thuật giúp chúng ta duy trì kỷ luật của lính đặc nhiệm hải quân Hoa Kỳ. Quy tắc 40% chỉ ra rằng, khi cơ thể nói với bạn rằng nó đã đến giới hạn chịu đựng thì thực chất nó mới sử dụng hết 40% khả năng của cơ thể. Để đạt đến 100%, bạn cần gạt suy nghĩ bỏ cuộc sang một bên, nó thực chất chỉ là tín hiệu đánh lừa của cơ thể mà thôi.

review-sach-nguyen-tac-ky-luat-ban-than
Review sách: Nguyên tắc kỷ luật bản thân – ý chí và kỷ luật là yếu tố sống còn

Quy tắc 10X chỉ ra rằng, hãy đặt mục tiêu cao gấp 10 lần những gì bạn nghĩ mình có thể làm được. Mục tiêu tăng lên 10 lần thì động lực làm việc cũng tăng lên 10 lần. Một phương pháp thú vị khác bạn có thể áp dụng là hít thở. Nếu gặp khó khăn hay bị sao nhãng khỏi công việc, hãy dừng lại và tập trung hít thở. Việc đơn giản này có thể kéo bạn trở lại thực tại và tạm gác những nhân tố gây sao nhãng sang một bên. Hít vào 4 giây, dừng lại 4 giây rồi lại thở ra trong 4 giây.

Nhận xét về cuốn Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Nguyên tắc kỷ luật bản thân là một cuốn sách thực tế, phân tích các tư duy đúng đắn đi kèm nhiều phương pháp hữu ích. Sách giúp người đọc hiểu được cơ chế của não bộ, từ đó giúp chúng ta đưa ra những phương pháp phù hợp và khoa học với bản thân.

Điểm trừ tương đối lớn của cuốn sách Nguyên tắc kỷ luật bản thân là phần biên dịch còn kém tự nhiên, chưa thoát ý nên gây khó hiểu cho người đọc. Nếu có điều kiện, bạn đọc nên tìm bản tiếng Anh để nghiên cứu.

Lời kết

Nguyên tắc kỷ luật bản thân là cuốn sách hữu ích với mọi đối tượng. Hãy đọc cuốn sách này để nâng cao kỷ luật bản thân. Đó là nền tảng đầu tiên bạn cần rèn luyện trước khi muốn chạm tay tới bất kỳ thành công nào. 

Sách hay nên đọc: Review sách: 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính – làm chủ tài chính và cuộc sống của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây