Review Sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 – Cơ Hội Hay Thách Thức Dành Cho Doanh Nghiệp

0
904
review-sach-nguon-nhan-luc-trong-thoi-dai-4.0
Review sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và bây giờ là tự động hóa, đã mở ra cơ hội cho những ngành nghề mới, đồng thời đặt dấu chấm hết cho rất nhiều công việc đã từng là phổ biến trong quá khứ. Dưới góc độ chủ doanh nghiệp, chúng ta cần áp dụng tự động hóa vào công cuộc kinh doanh của mình để tạo ra những thành quả to lớn.

Cuốn sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 sẽ cho bạn những chỉ dẫn để áp dụng tự động hóa vào tối ưu hoạt động kinh doanh của tổ chức. Cấu trúc bốn bước trong sách sẽ khiến các nhà lãnh đạo tự tin hơn trong việc xây dựng chiến lược kĩ thuật số và có được một lực lượng lao động sẵn sàng, gắn kết và nhanh nhẹn trong tương lai.

Tác giả cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Tác giả cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 là Ravin Jesuthasan. Ông dẫn đầu nhiều dự án nghiên cứu về lực lượng lao động toàn cầu, nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi và sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo trong các nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. 

Mr. Ravin được tạp chí Consulting Magazine công nhận là một trong 25 nhà tư vấn có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, thuộc top 8 Future of Work Influencers và top 100 HR Influencers của tạp chí HR Executive.

review-sach-nguon-nhan-luc-trong-thoi-dai-4.0
Review sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Sách hay nên đọc: Review sách: Quy Tắc Của Google – bí mật tuyển dụng và giữ chân nhân tài của gã khổng lồ Google

Công ty phát hành 1980 Books
Ngày xuất bản 2019-01-08 00:00:00
Kích thước 13 x 20 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 312

Nội dung cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Tổng quan

Cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 được viết ra với mục đích giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng về công việc trong tổ chức của mình. Chúng ta có thể phân tách công việc, xác định lợi nhuận, lựa chọn phương pháp tự động hóa phù hợp và sau đó tối ưu hóa tự động hóa công việc.

Trước khi đưa ra những lời khuyên này, sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 sẽ phân tích bức tranh nghề nghiệp trong tương lai. Tuy vậy, tác giả không đi sâu vào câu hỏi “Những công việc nào sẽ bị thay thế bởi sự tự động hóa?” mà đi tìm một phương pháp linh hoạt, chính xác và có thể áp dụng được ngay để kết hợp tối ưu giữa con người và máy móc trong tổ chức của bạn.

Chi tiết

Cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 gồm 2 phần với 7 chương. Phần đầu là quy trình tự động hóa công việc, phần tiếp theo sẽ nói về công tác lãnh đạo nhân sự trong thời đại 4.0.

Phần I: Tối ưu hóa quy trình tự động hóa công việc

Chương 1: Phân tách vị trí làm việc

Chương 2: Đánh giá mối quan hệ giữa hiệu suất công việc và giá trị chiến lược

Chương 3: Xác định tùy chọn

Chương 4: Tối ưu hóa công việc

Phần I cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 trình bày chi tiết cấu trúc 4 bước và cách áp dụng cấu trúc này vào các lựa chọn tự động hóa công việc.

Chương 1 thảo luận về cách phân tách các công việc thành các nhiệm vụ nhỏ hơn rồi đề cập đến cách thức phân loại các nhiệm vụ đó bằng cách sử dụng 3 câu hỏi nền tảng để áp dụng tối ưu tự động hóa.

Chương 2 trả lời câu hỏi “Lợi ích đạt được là gì?”. Cụ thể, chương sẽ mô tả cách phân tích từng nhiệm vụ để xác định mối quan hệ giữa giá trị và hiệu suất làm việc. Chúng ta sẽ làm rõ được mục tiêu và lợi ích tối ưu cho tự động hóa công việc.

Chương 3 giúp chúng ta hiểu được 3 loại hình tự động hóa và mức độ phù hợp của chúng với các loại công việc khác nhau. Tác giả tổng hợp thông tin để chúng ta hiểu rằng tự động hóa có thể thay thế, hỗ trợ và tạo ra công việc mới cho con người như thế nào.

Chương 4 đưa ra các ví dụ thực tế nhằm minh họa cách thức tối ưu hóa tự động hóa công việc. Chương này chỉ ra cách kết hợp 4 yếu tố trong cấu trúc nhằm giúp chúng ta thấy rằng tự động hóa có tác động thực sự to lớn trong hỗ trợ vận hành doanh nghiệp.

review-sach-nguon-nhan-luc-trong-thoi-dai-4.0-2
Review sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Sách hay nên đọc: Review sách: Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên – giúp doanh nghiệp mạnh bước tiến ra biển lớn

Phần II: Xác định lại tổ chức, công tác lãnh đạo và nhân sự

Chương 5: Tổ chức mới

Chương 6: Công tác lãnh đạo kiểu mới

Chương 7: Phân tách và cấu hình lại công việc của bạn

Tự động hóa đòi hỏi tất cả mọi người nhìn nhận lại công việc và sự nghiệp của họ như một quá trình riêng biệt và liên tục tái tạo để tạo ra hiệu suất cao hơn. 

Chương 5 sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 thảo luận về cách thức tối ưu hóa tự động hóa công việc dẫn đến những thay đổi trong tổ chức và một số công ty đi đầu trong những thay đổi này.

Nhờ có tự động hóa, với sự xuất hiện của các công việc mới, công việc được tái tạo, các đặc điểm tổ chức như công tác lãnh đạo, quyền lực và văn hóa doanh nghiệp cũng sẽ có sự thay đổi. Thay vì tư tưởng “Khách hàng đến với chúng ta vì chỉ có chúng ta mới có thông tin họ cần” phải đổi sang thành “khách hàng mang đến nhiều thông tin hơn chúng ta và họ đến với chúng ta để đạt được mối quan hệ hợp tác và tin cậy”.

Chương 6 sẽ lý giải tại sao các nhà lãnh đạo cần phải phát triển để phù hợp với thực tế mới mẻ này và mô tả vai trò mới quan trọng dành cho họ, họ sẽ phải đưa ra các hướng dẫn nhằm liên tục nâng cao chất lượng công việc. Những nhà lãnh đạo và nhân viên phải hợp tác chặt chẽ để hoạt động trong thế giới công việc được nâng cấp liên tục, vì các nhiệm vụ trước đây do con người đảm nhận sẽ được tự động hóa.

Những nhà quản lý cần xem xét lại vai trò và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức. Điều này sẽ đòi hỏi các năng lực, công cụ mới dành cho các nhà lãnh đạo và người lao động, cũng như mức độ hợp tác gắn kết chặt chẽ hơn. Các nhà lãnh đạo và người lao động đều phải điều phối một hệ sinh thái, bao gồm cả robot và trí tuệ nhân tạo.

Chương 7 sẽ giúp từng cá nhân suy nghĩ về ý nghĩa mới của công việc và sự nghiệp, đồng thời tối ưu hóa chiến lược cá nhân để tự động hóa công việc.

Tự động hóa vừa có khả năng loại bỏ, vừa có thể củng cố sức mạnh cho lực lượng lao động toàn cầu. Điều này không xay ra cùng một lúc hoặc trong mọi công việc nhưng chắc chắn sẽ xảy ra. Việc bạn cần làm là lên một chiến lược tự động hóa công việc để tự tin tiến bước trên con đường sự nghiệp của mình.

Nhận xét về cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

Cuốn Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 là tổng hợp những phân tích khoa học chuyên sâu về lĩnh vực tự động hóa và nhân sự trong thời đại số.

Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 đã nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ phía người đọc vì phương pháp tiếp cận sâu sắc với ví dụ từ nhiều ngành công nghiệp minh họa. Ngay bây giờ và trong cả tương lai, tự động hóa và tối ưu quy trình làm việc sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

review-sach-nguon-nhan-luc-trong-thoi-dai-4.0-3
Review sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0

“Chúng ta sống trong một thế giới nơi các công nghệ tiên tiến đang làm gián đoạn toàn bộ các ngành công nghiệp, tuy nhiên thay vì đưa ra những lập luận sâu sắc, chúng ta chỉ quan tâm đến các yếu tố bề nổi như liệu công nghệ sẽ loại bỏ hay tạo ra những công việc mới. Thông qua cuốn sách này, Jesuthasan cung cấp một cách tiếp cận toàn diện để chuyển đổi công việc, đồng thời cho phép các tổ chức và các cá nhân thích nghi và phát triển”, trích nhận xét của Alan May, giám đốc nhân sự Hewlett Packard.

Lời kết

Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 là cuốn sách mà mọi CEO cần có để tận dụng tối đa những ưu thế mà tự động hóa mang lại cho doanh nghiệp. Hãy nghiền ngẫm cuốn sách này và bắt đầu với những thay đổi đầu tiên trong tổ chức của bạn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Lãnh Đạo Đúng Cách: Đừng Quàng Quạc Vào Mặt Nhân Viên

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây