Review sách: Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi – vì “hiền tài là nguyên khí quốc gia”

0
15
review-sach-nghe-thuat-giu-chan-nhan-vien-gioi

Trong một môi trường kinh doanh cạnh tranh không ngừng, các doanh nghiệp không chỉ chạy đua với nhau các tài sản hữu hình mà còn cùng tham gia vào một cuộc đi săn – cuộc đi săn mang về những nhân viên giỏi nhất. Bởi họ chính là nhân tố quyết định sự thành công, thậm chí là bùng nổ của doanh nghiệp.

Đọc cuốn sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi của Les Mckeown để nắm được những bí quyết thu hút nhân viên giỏi về làm việc lâu dài với doanh nghiệp của mình.

Tác giả cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi 

Tác giả cuốn sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi  là doanh nhân Les Mckeown, ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Predictable Success. Vị tác giả này đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, đồng thời là tác giả của những cuốn sách bestselling về kinh doanh và khởi nghiệp.

Ông còn được biết đến là người đã thành lập 42 công ty lớn nhỏ. Mckeown là đối tác sáng lập của hàng trăm doanh nghiệp, với quy mô hàng nghìn nhân viên.

review-sach-nghe-thuat-giu-chan-nhan-vien-gioi
                                                       Review sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi

Sách hay nên đọc: Review sách: Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn – biến nhân viên thành cổ đông lớn nhất

Nội dung cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi 

Tổng quan

Cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi cung cấp đến bạn những cách thức để tạo ra và phối hợp cùng lúc các yếu tố thu hút nhân viên giỏi về làm việc cho doanh nghiệp của bạn, từ quá trình tuyển dụng, đào tạo cho tới giữ chân các nhân viên ấy thông qua một mục tiêu xuyên suốt.

Tuyển dụng nhân tài đã khó, giữ chân những con người này lại càng khó hơn. Việc họ ra đi sau khi được đào tạo, hoặc có trong tay vốn kinh nghiệm sẽ là một tổn thất vô cùng to lớn cho bất kì doanh nghiệp nào.

Cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi gồm 3 phần.

Phần 1 giải thích các vấn đề nhân sự và xoay quanh chiến lược giữ chân nhân viên.

Phần 2 phân tích chiến lược giữ chân nhân viên bằng những hành động cụ thể như khen thưởng, ưu đãi, đào tạo.

Phần 3 là chiến lược giữ chân nhân viên từ góc nhìn nhà quản lý, giúp bạn bao quát toàn cảnh vấn đề.

Nội dung chi tiết

“Vấn đề nhân viên”

Mỗi nhà quản lý có một định nghĩa khác nhau về thuật ngữ “giữ chân nhân viên”, chẳng hạn một cách máy móc như: “giảm tỷ lệ luân chuyển lao động xuống tới mức có thể chấp nhận được” hay trừu tượng: “Đó là vấn đề về văn hoá và bản sắc của chúng ta”. Các định nghĩa có thể được đưa ra một cách ngắn gọn, những lời lẽ hoàn toàn khách quan hay hoa mỹ, mơ hồ một cách chung chung.

Thực ra, việc tìm ra một định nghĩa chính xác cho khái niệm “giữ chân nhân viên” là không thật sự cần thiết. Bạn chỉ cần biết mình nên làm gì để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao ở lại cống hiến cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể hơn, bạn sẽ tự tìm ra định nghĩa “chính sách giữ chân nhân viên” cho riêng mình, cho tổ chức của mình và thậm chí cho cả phòng ban hay đơn vị trong tổ chức của bạn.

Từ cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi, bạn sẽ học cách làm thế nào để thiết lập các mục tiêu cụ thể và thực tế về “giữ chân nhân viên”, làm cách nào để có thể đánh giá được thành công của các chiến lược và chiến thuật. Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất, bạn sẽ học cách kiểm tra và thay đổi các mục tiêu, chiến lược và chiến thuật giữ chân nhân viên theo thời gian khi hoàn cảnh doanh nghiệp của bạn thay đổi. 

review-sach-nghe-thuat-giu-chan-nhan-vien-gioi-2
                                                Review sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi

Sách hay nên đọc: Review sách: 12 Phương Pháp Khích Lệ Nhân Viên Tiền Không Làm Được

Bí mật nằm ở cú bạt bóng

Chương 2 cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi sẽ xác lập cho những nhà quản lý tư tưởng cốt lõi “Không một chiến lược nào có thể giữ chân nhân viên ở lại, nếu như bản thân họ không muốn”. Nhân viên chỉ ở lại nơi nào họ thấy như ở nhà mình. Vậy thì, các chiến lược giữ chân nhân viên có hiệu quả tập trung vào hình thành một môi trường chào đón mà nhân viên muốn ở lại.

Chương này so sánh 5 bước xây dựng một chiến lược giữ chân nhân viên thực sự có hiệu quả, việc này giống như trò chơi gôn với bí mật nằm ở cú bạt bóng.

Đừng tập trung vào những điều không phù hợp: có rất nhiều nhà quản lý tập trung vào việc làm sao ngăn những công nhân của mình rời bỏ công ty. Hành động này của họ là sai lầm vì khi nhu cầu luân chuyển lao động tăng, những nỗ lực giữ chân nhân viên của bạn sẽ thất bại nếu bạn chỉ tập trung vào những gì đang xảy ra.

Thay vào đó, sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi cho rằng, bạn nên tập trung vào những người phù hợp. Và nếu môi trường làm việc và công việc phù hợp với họ, họ sẽ ở lại công ty trong một khoảng thời gian “tự nhiên”. Bạn cũng không nên hi vọng rằng ngay cả những điều tốt nhất sẽ phù hợp với nhân viên mãi mãi. Hãy tận dụng khả năng và thu hút mỗi nhân viên chừng nào họ còn làm việc cho bạn.

Hình dung chiến lược giữ chân nhân viên của bạn

Trong chương cuối cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 bước trong chiến lược giữ chân nhân viên:

– Xác định nhân viên mà bạn muốn giữ lại

– Giải thích tại sao bạn muốn giữ chân họ

– Khám phá những gì bạn cần làm để giữ chân họ

– Sử dụng tất cả những thông tin trên để đưa ra những mục tiêu rõ ràng cho chiến lược giữ chân nhân viên

Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện cuộc phỏng vấn “Tại sao anh lại không làm việc cho chúng tôi” nhưng đảm bảo chắc chắn rằng đó không phải là người chịu trách nhiệm tuyển dụng của công ty.

Người tuyển dụng, dù bên trong hay ngoài doanh nghiệp, không thể thực hiện một cuộc phỏng vấn như thế này một cách khách quan.

Người tuyển dụng sử dụng toàn bộ thời gian “bán” doanh nghiệp cho nhân viên tiềm năng; Không thể sử dụng người bán hàng và hỏi một cách khách quan tại sao một nhân viên lại lựa chọn không tham gia doanh nghiệp.

Đôi khi lý do nhân viên không muốn làm việc cho bạn cũng có thể do cách người tuyển dụng thực hiện công việc của họ. Trong trường hợp đó, rất khó đối với nhân viên trước đây để đưa ra thông tin phản hồi trung thực-và cũng khó khăn đối cho người thực hiện tuyển dụng trong việc truyền đạt thông tin tới người khác trong doanh nghiệp.

Nhận xét về cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi

Cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi của Les Mckeown phân tích đa góc nhìn trước khi đưa ra những biện pháp giữ chân nhân viên chi tiết và hiệu quả.

review-sach-nghe-thuat-giu-chan-nhan-vien-gioi-3
                                                      Review sách Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi

Sách cũng cẩn thận chỉ ra các trường hợp bất khả kháng, và bạn cần làm gì để tình trạng ấy không tái diễn, có lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Lời kết

Cuốn Nghệ Thuật Giữ Chân Nhân Viên Giỏi được dịch ra hơn 20 thứ tiếng là cuốn sách mà bất cứ nhà quản lý nào cũng nên có trong tay. Hãy áp dụng triệt để những chỉ dẫn trong sách để giữ chân những bộ óc thiên tài trong doanh nghiệp và tạo nên những thành công vang dội trong kinh doanh.

Sách hay nên đọc: Review sách: Tương Lai Của Nghề Quản Trị Nhân Sự – những xu hướng mới nhất và quan trọng nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây