Review sách: Nghệ Thuật Câu Like – còn rất nhiều điều đằng sau nút “thumb up”

0
8
review-sach-nghe-thuat-cau-like

“Câu like” là một thuật ngữ không thật sự mang ý nghĩa tích cực, nó tượng trưng cho hành vi đăng tải những nội dung thiếu trung thực lên mạng xã hội với mục đích thu về những lượt like, share hay comment từ người xem. 

Tuy nhiên, trong marketing chân chính, số lượt like chính là một phần trong thang đánh giá mức độ thú vị của content. Làm thế nào để những nội dung bạn tạo ra có thể thu hút người đọc, hãy đọc cuốn Nghệ Thuật Câu Like để nắm được những bí quyết này nhé.

Tác giả sách Nghệ Thuật Câu Like

Tác giả cuốn Nghệ Thuật Câu Like là Ann Handley. Được Forbes bình chọn là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực truyền thông xã hội, được ForbesWoman công nhận là một trong 20 nữ blogger hàng đầu thế giới, Ann Handley còn là giám đốc nội dung của MarketingProfs, một công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing toàn diện. Đồng tác giả, C.C Chapman, là một diễn giả podcasting nổi tiếng từng sáng lập công ty truyền thông xã hội Advanced Guard. 

Một số cuốn sách nổi tiếng của Ann Handley phải kể đến như Content Rules (Nghệ Thuật Câu Like) hay Everybody Writes: Your Go-To Write Guide To Create Ridiculously Good Content.

review-sach-nghe-thuat-cau-like
Review sách Nghệ Thuật Câu Like

Sách hay nên đọc: Review sách: Brand Intimacy – Định vị thương hiệu trong thời đại 4.0

Nội dung cuốn Nghệ Thuật Câu Like

Làm truyền thông sáng tạo, cụ thể hơn là quản trị những kênh social, ai mà không muốn những bài đăng của mình nhận được cơn mưa like từ những người theo dõi. 

Những nội dung hấp dẫn mà chúng ta đăng tải có thể giúp ích cho thương hiệu bằng cách hấp dẫn những đối tượng tiềm năng, mang lại cho họ những giá trị cụ thể và thuyết phục họ quay lại với thương hiệu lần nữa. Nếu bị thuyết phục bởi thương hiệu, họ còn có thể giới thiệu những mối quan hệ xung quanh đến với sản phẩm của chúng ta.

Đây chính là lí do cuốn Nghệ Thuật Câu Like ra đời, cuốn sách này sẽ giúp chúng ta có được những nguyên tắc, cách thức và những câu chuyện minh họa cho việc: làm thế nào để tạo ra những nội dung giá trị và được nhiều người yêu mến trên mạng internet.

Phần I: Các nguyên tắc về nội dung

Đừng nghĩ sản xuất content chỉ cần làm theo cảm tính. Để nổi bật trong thế giới nhiễu loạn thông tin này, trước khi trở nên độc đáo, bạn vẫn phải tuân theo những nguyên tắc nhất định của việc sáng tạo nội dung.

Sách Nghệ Thuật Câu Like nhắc chúng ta nhớ rằng mình là một người xuất bản. Các cá nhân và tổ chức phải coi đó là một nhiệm vụ nghiêm túc, cần được đầu tư thời gian và được ưu tiên cao. 

Muốn độc đáo, trước hết phải hiểu biết. Nói cách khác, hiểu biết tạo cảm hứng cho sự độc đáo. Nội dung hay phải bắt nguồn từ mục tiêu và đặc điểm của doanh nghiệp cũng như nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng.

Một điều quan trọng khi giao tiếp với khách hàng là phải dùng ngôn ngữ của khách hàng. Cách nói chuyện kiểu doanh nghiệp sẽ không lôi cuốn hoặc thúc đẩy được người nghe. Khách hàng sẽ chỉ phản ứng lại những nội dung mang tính hội thoại, đời thường và chân thực.

Mục đích cuối cùng của content là chia sẻ đến khách hàng những giá trị hữu ích. Vậy nên, hãy chia sẻ thật lòng hoặc giúp khách hàng giải quyết vấn đề chứ không phải đăng bài để nhử mồi họ. Nội dung hay tạo ra với mục đich giải trí đơn thuần nhưng nội dung tuyệt vời phải giải quyết một vấn đề, chia sẻ một tài nguyên, phổ biến một thông tin hoặc cải thiện đời sống của con người. 

Làm content cần sáng tạo, chắc chắn rồi. Đừng xào xáo lại những thứ cũ mà hãy nghĩ ra cái mới. Và tạo ra điều bất ngờ thì càng tốt hơn nữa. Thêm yếu tố bất ngờ vào nội dung sẽ làm tăng sự quan tâm và khiến người khác chia sẻ bài viết của bạn. Những điều hữu ích, bất ngờ hoặc thú vị sẽ giống như tia lửa trong đám cháy, nội dung hay sẽ thổi bùng các cuộc hội thoại trên mạng xã hội và cái tên của bạn sẽ được viral.

Sách Nghệ Thuật Câu Like còn đưa ra khái niệm “cánh và rễ”, tức là nội dung phải bám chắc vào mục tiêu của doanh nghiệp nhưng vẫn có tiềm năng vươn ra mọi nền tảng. 

review-sach-nghe-thuat-cau-like-2
Review sách Nghệ Thuật Câu Like

Sách hay nên đọc: Review sách: Marketing du kích trong 30 ngày – Làm chủ cuộc chơi dù là người mới

Phần II: Cẩm nang giải pháp

Phần II trong Nghệ Thuật Câu Like nên được coi là một cuốn cẩm nang thực sự bởi nó cung cấp cách triển khai, ưu và nhược điểm của tất cả các loại nội dung. Từ blog, webinar, ebook đến video, postcard, FAQs hay ảnh chụp đều được tác giả đem ra phân tích, mổ xẻ để xem chúng ta nên làm gì với từng dạng nội dung này. Mọi dạng thức nội dung đều được chia sẻ cực kì chi tiết.

Các chức năng dán thẻ của mỗi hệ thống chia sẻ hình ảnh sẽ có đôi chút khác biệt. Flickr dành sẵn khoảng trống để bạn viết thẻ và tên nhân vật; còn Facebook sẽ yêu cầu bạn nhấp vào ảnh và điền tên nhân vật, nhưng lại không cho phép dán thẻ. Vì thế, bạn sẽ cần bổ sung một phụ đề mô tả thay thế. Ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram lại cho phép bạn dán kèm bài đăng cùng các khóa thăng (hashtag) mô tả (và chúng đôi khi cũng rất hóm hỉnh!)

Phần III: Nội dung đột phá: Những câu chuyện thành công

Đương nhiên rồi, nói có sách, mách có chứng. Tác giả kể lại câu chuyện thành công của 10 cái tên hàng đầu trong việc xây dựng nội dung để thu hút khán giả. Đó là học viên Golf Reynolds, là tập đoàn The Cool Beans, là Boeing, Kodak, HubSpot hay thậm chí cả quân đội Hoa Kỳ.

Những thương hiệu này đã vận dụng và sáng tạo các nguyên tắc làm nội dung để đạt được thành công như thế nào. Ở cuối mỗi câu chuyện, tác giả đều note lại những “ý tưởng bạn nên đánh cắp”, tức là những điều bạn có thể học được từ những thương hiệu này.

Ví dụ, với casestudy của HubSpot, bạn có thể học hỏi họ ở cáách phát hiện các chuyên viên phát triển nội dung trong doanh nghiệp của bạn.

Phát hiện các chuyên viên phát triển nội dung trong doanh nghiệp của bạn: Với 3 bài blog mỗi tuần, cùng video, webinar và nhiều nội dung khác, HubSpot đã đóng xong con thuyền chở đầy ắp tài nguyên. Để đáp ứng đúng lịch trình phát hành, họ phải lôi kéo được nguồn nhân lực từ mọi cấp độ trong tổ chức.

Bộ phận marketing tuy chịu trách nhiệm quản lý nội dung chủ chốt, bao gồm cả trang blog – từ biên tập bài viết, ghi chú giải cho đến đặt tiêu đề hấp dẫn – nhưng vẫn phải động viên hơn 40 nhân viên trong toàn công ty đóng góp. HubSpot không yêu cầu nhân viên trực tiếp đăng bài, nhưng sẽ “khuyến khích triệt để” mọi hình thức tham gia. Mike cũng nói thêm: “Gần một nửa công ty đều cắm cúi viết bài cho blog, không lúc này thì lúc khác.”

Phần IV: Chưa phải lúc chia tay

Bạn sẽ nhận được món quà từ tác giả thay cho lời kết. Đó chính là bảng liệt kê 12 yếu tố trong chiến lược nội dung. Hãy trả lời những câu hỏi trong bảng liệt kê để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược content mà doanh nghiệp của bạn đang xây dựng. 

Nhận xét về cuốn Nghệ Thuật Câu Like

Sách Nghệ Thuật Câu Like được viết bởi chuyên gia trong ngành truyền thông xã hội Ann Handley nên có hệ thống luận điểm rất rõ ràng, dễ theo dõi và đặc biệt, cung cấp rất nhiều dẫn chứng hay, thuyết phục.

review-sach-nghe-thuat-cau-like-3
Review sách Nghệ Thuật Câu Like

Nếu bạn là một chuyên gia về marketing thì cuốn sách này sẽ cực kỳ hữu ích với bạn bởi nó cung cấp kiến thức thực tế từ việc xây dựng chiến lược quảng cáo cho đến quản trị nội dung trên các trang mạng xã hội.

Nếu bạn không phải một guru không ngành thì có một số dạng thức nội dung như webinar hay ebook chuyên đề sẽ chưa thật sự cần thiết, vậy nhưng cuốn sách Nghệ Thuật Câu Like vẫn cho bạn thêm những ý tưởng mới mẻ khi muốn quảng cáo sản phẩm trên các mạng xã hội, thêm vào đó là kế hoạch tìm kiếm, xây dựng và trình bày nội dung.

Lời kết

Đọc sách Nghệ Thuật Câu Like, bạn sẽ thấy mình như đang trò chuyện với tác giả Ann Handley chứ không hẳn là đang đọc một cuốn sách. Đừng bỏ qua cuốn Nghệ Thuật Câu Like để sáng tạo ra những nội dung hấp dẫn người đọc và biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Sách hay nên đọc: Review sách: 21 chiến lược marketing tuyệt đỉnh – tận dụng nguồn lực sẵn có từ bên trong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây