Review Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý – Tự Yêu Thương Trước Khi Tự Phán Xét

0
1689
review-sach-ngai-coc-di-gap-bac-si-tam-ly
Review Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Trầm cảm gần đây nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ xã hội. Đó là một tín hiệu đáng mừng, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người mắc phải căn bệnh này hơn. Viết về trầm cảm, tác giả Robert de Board mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới thông qua cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý.

Tác giả cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý là cuốn sách của tác giả Robert de Board. Ông là một thành viên tích cực của cộng đồng Henley, là giảng viên hàn lâm và là tác giả thành coogn trong lĩnh vực tâm lý học. Ngoài Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý, ông còn là tác giả của 3 cuốn giáo trình tâm lý học được độc giả đón nhận nhiệt tình.

Xuất bản lần đầu năm 1997, sau hơn hai mươi năm, đến nay cuốn sách này vẫn được đón đọc rộng rãi. Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý đặc biệt thành công ở thị trường Trung Quốc với hơn 1 triệu bản được bán ra.

review-sach-ngai-coc-di-gap-bac-si-tam-ly
Review Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý\

Sách hay nên đọc: Review Sách Tâm Lý Học Tính Cách – 9 Kiểu Hình Tính Cách Chủ Đạo

Nội dung cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Lấy tư liệu từ những nghiên cứu tâm lý được thực hiện tại đại học Quản trị Henley, cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý mượn tên các nhân vật trong tác phẩm Gió qua rặng liễu của nhà văn Mỹ Kenneth Graham để tạo nên một câu chuyện mới. Bên cạnh những nhân vật quen thuộc như bác Lửng, Chuột Nước, Chuột Chũi, tác giả còn sáng tạo thêm nhân vật mới là ông Diệc – trong vai người tham vấn, người kể chuyện để dẫn dắt người đọc vào thế giới của người trầm cảm. 

Ông Diệc đại diện cho những con vật ở bờ sông đang muốn giúp đỡ cho người bạn không may của họ là Cóc. Ngài Cóc đang phải đối mặt với căn bệnh nghiêm trọng mang tên trầm cảm. Qua những cuộc đối thoại của ngài Cóc và ông Diệc, độc giả có thể tìm thấy mình trong câu chuyện nếu họ có cùng những biểu hiện tâm lý. 

Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý gồm 16 chương, tương ứng với từng giai đoạn của một cuộc tham vấn tâm lý. Ông Diệc giúp ngài Cóc phân tích các trạng thái tâm lý trong vai trò Cái tôi trẻ em rồi Người trưởng thành để tìm ra cách thích nghi và những hành vi phù hợp. Dù chúng ta có trải qua bao nhiêu biến cố trong cuộc đời thì những trải nghiệm đầu đời vẫn góp phần vô cùng quan trọng trong tính cách của ta sau này.

Trong vai trò Người trưởng thành, chúng ta sẽ rất khó để lựa chọn cảm xúc đúng đắn khi những điều không may xảy đến. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể nhìn sự việc một cách khách quan để tự chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình. 

Cuộc đời của ngài Cóc cũng giống với cuộc đời của rất nhiều người trong chúng ta. Cóc đã lập được vô số những chiến công đáng ngưỡng mộ. Cóc đánh đuổi kẻ thù, Cóc sở hữu một chiếc xe máy cực ngầu, Cóc được mọi người tung hô và ngưỡng mộ nhưng ngài vẫn chưa thoát ra được những ám ảnh từ lời chê bài của cha mẹ khi ngài còn bé xíu. 

Ông Diệc sẽ giúp ngài Cóc nhìn nhận lại cả cuộc đời mình, để hiểu được nguyên do của những trạng thái tâm lý, xóa bỏ những niềm tin tiêu cực bị cài cắm từ khi còn bé và tháo bỏ bớt những gánh nặng khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành. Ông Diệc cũng phân tích cho Cóc nhìn thấy 4 vị thế sống để chúng ta có thể thấu hiểu bản thân và xã hội xung quanh hơn.

review-sach-ngai-coc-di-gap-bac-si-tam-ly
Review Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Sách hay nên đọc: Review Sách Tâm Lý Học – Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi: để nhìn thấu tâm lý đối phương

Trích dẫn từ cuốn Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

“Điều này có thể hơi thẳng thắn, nhưng Cóc à, chỉ có cậu mới giúp được bản thân cậu thôi. Có rất nhiều câu hỏi mà cậu nên cân nhắc. Ví dụ như Cậu có thể ngưng phán xét bản thân không?, Cậu có thể trở nên tử tế hơn với chính mình không?, và có lẽ câu hỏi quan trọng nhất trong số ấy là Cậu có thể yêu thương bản thân mình không?.”

“Bởi chàng Cóc nhận ra rằng những hành động ăn năn hối lỗi bên ngoài kia thực tế chỉ là một cách để phản kháng lại sự chỉ trích của bác Lửng. Sự ăn năn ấy không hề xuất phát từ trái tim và cũng chẳng đại diện cho những thay đổi thực sự.”

“Chà,” ông Diệc lên tiếng. “Tôi nghĩ sẽ có ích nếu cậu thực sự suy nghĩ về nó. Suy cho cùng, cậu cũng đã đồng ý rằng đây là một trong những cảm xúc cơ bản mà tất cả chúng ta đều có khi vừa mới được sinh ra…”

“Chẳng có sự chỉ trích nào nặng nề hơn sự tự chỉ trích, và cũng chẳng có vị Thẩm phán nào khắc nghiệt hơn chính chúng ta,” ông Diệc đáp lời.

“Trời đất,” chàng Cóc kêu lên. “Ý ông là chúng ta có thể tự trừng phạt bản thân sao?”

“Nặng nề là đằng khác,” ông Diệc đáp. “Bao gồm cả tra tấn và trong một vài trường hợp nghiêm trọng là tử hình. Nhưng vấn đề ở đây là, cho dù mức án có nhẹ đi chăng nữa, nó cũng có thể kéo dài cả đời.”

“Thay vì đổ lỗi, tại sao chúng ta không chịu trách nhiệm?”

Một khoảng lặng kéo dài và kéo dài rất lâu. “Tôi không chắc mình theo kịp điều ông vừa nói,” cuối cùng chàng Cóc cũng cất lời, nhỏ giọng. “Ý ông là tôi nên tự chịu trách nhiệm đối với hành động của mình ư?”

“Và đối với cả cảm xúc của cậu nữa,” ông Diệc trả lời.“Đây là hành động rất Người trưởng thành, và dĩ nhiên nó cũng sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng nó có ưu điểm to lớn hơn so với việc đổ lỗi cho người khác.”

“Đó là gì vậy?” Chàng Cóc hỏi.

“Nó có nghĩa là cậu có thể bắt đầu làm điều gì đó với chúng. Nếu cậu tự chịu trách nghiệm với bản thân, cậu nhận ra rằng cậu là người nắm quyền kiểm soát. Từ đó, cậu biết rằng mình có khả năng thay đổi hoàn cảnh của mình, và quan trọng hơn cả là thay đổi chính mình.”

Nhận xét về cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý là một cuốn sách được viết với lối kể chuyện thay vì liệt kê ra những kiến thức tâm lý khô khan đơn thuần. Sách sẽ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề tự nhiên và gần gũi hơn, để chúng ta hiểu rõ hơn những biến động tâm lý của bản thân và yêu thương mọi cảm xúc của bản thân mình. Trước khi phán xét và đổ lỗi cho bản thân, chúng ta hãy học cách yêu thương chính mình như chúng ta luôn xứng đáng với điều đó. 

review-sach-ngai-coc-di-gap-bac-si-tam-ly
Review Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý – tự yêu thương trước khi tự phán xét

Cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý không đi quá sâu vào cách thức chữa bệnh nhưng nó là con đường để chúng ta nhận ra và tìm cách để vượt qua những nỗi sợ tâm lý luôn ẩn giấu trong mình.

Cuốn Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý nên được tiếp cận với nhiều độc giả, đặc biệt là những người cha, người mẹ, để họ hiểu rằng trầm cảm là một loại bệnh nghiêm trọng chứ không dừng lại ở những cảm xúc bột phát của tuổi mới lớn. Tổn thương tinh thần cũng nguy hiểm chẳng kém gì những tổn thương tâm lý mà bất cứ ai phải gánh chịu.

Lời kết

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý là một cuốn sách đáng đọc và nên được chia sẻ rộng rãi. Hãy đối xử với bản thân như cách ông Diệc đối xử với ngài Cóc, đừng quên tự đặt câu hỏi “mình đang cảm thấy thế nào” vì chúng ta xứng đáng được thấu hiểu và yêu thương bởi chính bản thân mình.

Sách hay nên đọc: Review sách: How psychology works – Hiểu hết về tâm lý học – Một trong những cuốn sách về tư duy, ký ức và cảm xúc con người hữu ích nhất từ trước đến nay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây