Review Sách Một Đời Thương Thuyết – Đúc Rút Kinh Nghiệm Một Đời Xông Pha Trận Mạc

0
1732
review-sach-mot-doi-thuong-thuyet
Review sách: Một Đời Thương Thuyết

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách về kỹ năng đàm phán, được kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm thực tế và lối kể chuyện linh hoạt, hấp dẫn thì Một Đời Thương Thuyết của giáo sư Phan Văn Trường là sự lựa chọn hàng đầu. 

Tác giả cuốn Một Đời Thương Thuyết

Một Đời Thương Thuyết là cuốn sách của giáo sư Phan Văn Trường. Ông sang Pháp học tập từ những năm đầu thập niên 60. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giảng viên của đại học Paris và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty, tập đoàn hàng đầu nước Pháp.

Giáo sư Phan Văn Trường giữ vai trò cố vấn thường trực cho Chính phủ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế. Với Việt Nam, ông cũng có nhiều ảnh hưởng với nền văn hóa nước nhà. Giáo sư là người đầu tiên đề xướng dùng chữ quốc ngữ làm văn tự cho người Việt.

review-sach-mot-doi-thuong-thuyet-3
Review sách: Một Đời Thương Thuyết

Sách hay nên đọc: Review sách: 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc – túi khôn của Alan Phan

Nội dung sách Một Đời Thương Thuyết

Một Đời Thương Thuyết được giới thiệu là cuốn sách đúc rút những kinh nghiệm, trải nghiệm của tác giả sau mấy chục năm “xông pha trận mạc” trên các bàn đàm phán từ trong nước tới quốc tế.

Nếu bạn từng nghĩ, thương thuyết là một mực giành quyền về phía mình, là sát phạt đối tác hay moi móc làm lợi cho bản thân thì cuốn sách Một Đời Thương Thuyết sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn.

Sách gồm 17 chương, đi từ những tư tưởng cơ bản và tổng quát về hoạt động đàm phán, thương thuyết cho tới những kĩ năng cụ thể, chi tiết và những câu chuyện thực của chính tác giả trong hơn nửa cuộc đời lăn lộn trên thương trường.

Chương 1: Thằng Bờm và Phú ông: hai tay cao thủ

Chương 2: Trời phú hay học tập?

Chương 3: Tâm lý chiến

Chương 4: Chuẩn bị cho một cuộc thương thuyết

Chương 5: Bản đồ kịch sĩ

Chương 6: Người trung gian

Chương 7: Ngân hàng – chỗ nương tựa kín đáo

Chương 8: Luật pháp và luật sư – bạn của chúng ta

Chương 9: Chủ quan và khách quan trong ngôn ngữ thương thuyết

Chương 10: Sáp nhập và mua bán công ty

Chương 11: Giao thiệp và đám phán với người nước ngoài

Chương 12: Những nguyên tắc của người thương thuyết và cuộc thương thuyết

Chương 13: Những trường hợp thương thảo thất bại

Chương 14: Trong rừng sâu của thương thuyết

Chương 15: Những bất ngờ “ngộ nghĩnh” trên lộ trình

Chương 16: Nói chuyện về nghề nghiệp, chức vụ và lương bổng

Chương 17: Đạo lý và phúc lành

review-sach-mot-doi-thuong-thuyet
Review sách: Một Đời Thương Thuyết

Sách hay nên đọc: Review sách: Thương Vụ Để Đời – làm nên kỳ tích từ khủng hoảng kinh tế

Trước tiên, cuốn Một Đời Thương Thuyết cung cấp cho chúng ta những tư tưởng nền tảng về hoạt động thương thuyết. Đàm phán không chỉ xảy ra trong cuộc họp, mà hiện diện trong mọi hoạt động của đời sống thường ngày.

Mượn câu chuyện thằng Bờm và Phú ông, giáo sư Phan Văn Trường đã giúp chúng ta hiểu rằng, người tham gia vào đàm phán, thương thuyết phải hiểu được vị trí và ý muốn của người đối diện. Cuộc trao đổi bao giờ cũng phải cân bằng lợi ích giữa các bên. Cuộc thương thảo thành công là khi mọi người đều vui khi rời bán đàm phán và mối quan hệ đôi bên vẫn tiếp tục tốt đẹp.

Tiếp theo, sách đi vào những lưu ý cần chuẩn bị trước khi bước vào cuộc thương thuyết. Không chuẩn bị tức là chuẩn bị cho sự thất bại. Phải chuẩn bị kỹ thì cuộc thương thuyết mới diễn ra lưu loát và mạch lạc.

Nếu thiếu chuẩn bị, ta sẽ dễ dàng bị xỏ mũi, thậm chỉ là đi lạc hướng. Những thất thoát về thông tin sẽ dẫn đến thất thoát về tiền bạc, cơ hội và rất nhiều sai lầm tại chỗ. 

Sách Một Đời Thương Thuyết tiếp tục cung cấp những kiến thức chuyên môn về đàm phán. Ví dụ, sự khác biệt giữa luật pháp các nước khiến chúng ta phải lưu ý những điều gì, thuê luật sư thế nào để tối đa hóa lợi ích, lựa chọn ngân hàng tại địa phương hay hải ngoại để có ích cho dự án của mình,…

Những trường hợp cụ thể như mua bán, sáp nhập công ty, giao thiệp với người nước ngoài, văn hóa ứng xử với đối tác của các quốc gia, nền văn hóa hay tôn giáo khác nhau cũng được tác giả đi vào chi tiết.

Phần cuối của cuốn sách Một Đời Thương Thuyết cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm xương máu trong các cuộc đàm phán quen thuộc và thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, cụ thể nhất là nói chuyện về nghề nghiệp, chức vụ và lương bổng. Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ những quan điểm của ông về đạo lý và phúc lành: “Tôi tin chắc vào sự cố gắng, nét can trường trong khó khăn; và chắc chắn chữ nhẫn, chữ tâm là chìa khóa của sự thành công.”

Nhận xét về cuốn sách Một Đời Thương Thuyết

Cuốn Một Đời Thương Thuyết sẽ làm thay đổi tư duy thương thuyết của rất nhiều độc giả đang giữ trong mình những quan niệm cố hữu về ngoại giao, đàm phán.

Mỗi chương sách đều có cấu trúc rõ ràng, cuối chương là phần tóm tắt súc tích, ngắn gọn và rất khoa học. 

review-sach-mot-doi-thuong-thuyet-2
Review sách: Một Đời Thương Thuyết

Sách Một Đời Thương Thuyết được độc giả ví như người bạn dày dạn sương gió, đang ngồi ung dung kể lại chuyện đời, chuyện nghề cho đám trẻ học hỏi những trải nghiệm quý giá của mình.

Những kiến thức, nguyên lý khi đàm phán được tác giả chia sẻ rất gần gũi, dễ tiếp cận. Đọc sách, ta sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm thú vị và sắc sảo của giáo sư Phan Văn Trường về cách đối nhân xử thế, vì thương thuyết không chỉ là công việc mà còn là nghệ thuật sống.

Lời kết

Thông minh, dí dỏm, uyên bác, khiêm nhường, đó là những miêu tả ngắn gọn về giáo sư Phan Văn Trường và tác phẩm Một Đời Thương Thuyết vô cùng đặc sắc của ông. Học hỏi, va chạm, trau dồi kiến thức, đó là một vòng xoay trong cuộc sống giúp chúng ta thêm dày dạn kinh nghiệm. Đừng bỏ qua cuốn sách vô cùng giá trị này để tích lũy cho bản thân thêm những bài học quý báu.

Sách hay nên đọc: Review sách Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây