Review Sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – Hơn Cả Tối Giản, Đó Là Sự Thay Đổi

0
1835
review-mot-cuon-sach-ve-chu-nghia-toi-gian
Review sách: Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản - hơn cả tối giản, đó là sự thay đổi

Nói đến chủ nghĩa tối giản, nhiều người nghĩ đó là thói quen vứt bỏ đồ đạc vô tội vạ, nhà cửa trống huếch như một gia đình vô sản. Đến với cuốn sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản của Chi Nguyễn, bạn sẽ có những khái niệm bản chất về chủ nghĩa này, biết cách điều chỉnh sự tối giản sao cho phù hợp với văn hóa Việt Nam, và quan trọng nhất, là đạt được sự thư thái, bình an trong tâm hồn.

Tác giả sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản

Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản là cuốn sách của tác giả Chi Nguyễn. Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng học tập và làm việc tại Mỹ. 

Là một nghiên cứu sinh, tiến sĩ giáo dục rồi giáo sư đại học tại Mỹ, Chi đam mê làm khoa học, lối viết của cô không hoa mỹ mà thẳng thắn, tập trung và khiêm nhường. Trong mỗi trang viết của Chi Nguyễn, người đọc đều cảm thấy những quan điểm, nhận thức sâu sắc và chân thực về cuộc sống.

Hiện tại, Chi vẫn viết bài đều trên trang blog cá nhân, thu podcast và có kênh youtube The Present Writer.

review-mot-cuon-sach-ve-chu-nghia-toi-gian
Review sách: Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – hơn cả tối giản, đó là sự thay đổi

Sách hay nên đọc: Review sách: Lối sống tối giản của người Nhật – Vứt bỏ để tìm lại giá trị bản thân

Nội dung sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản

Trong phần giới thiệu cuốn sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản, tác giả đã nói: Cuốn sách này không cho bạn một công thức chuẩn để đánh giá thế nào là tối giản, thế là nào là hạnh phúc. Cũng sẽ không có điều gì hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai áp đặt lên bạn. Thay vào đó, cuốn sách giới thiệu những khái niệm mở, truyền cảm hứng để bạn thay đổi tư duy và tự đưa ra quyết định đâu là lối sống phù hợp nhất với mình.

Do vậy, nếu bạn đang mong đợi một cuốn sách hướng dẫn chi tiết cách bài trí đồ đạc ra sao, nên giữ lại cái gì và bỏ đi cái gì, cuốn sách này sẽ không đáp ứng được.

Sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản có bố cục 3 phần:

Phần I: Khởi đầu

Chương 1: (Một cách hiểu về) Chủ nghĩa tối giản

Chương 2: Đồ đạc

Chương 3: Chọn lựa & Ưu tiên

Phần II: Tư duy

Chương 4: Sống cho hiện tại

Chương 5: Tư duy tích cực

Phần III: Hành động

Chương 6: Cá nhân

Chương 7: Thay đổi

Lời kết

Sau “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản”

Có thể thấy, sách chỉ dành một nửa để nói về chủ nghĩa tối giản, nửa còn lại nói về cách thay đổi tư duy. Tuy vậy, cá nhân mình lại thấy tác giả đang sắp xếp bố cục rất logic. Vì lối sống tối giản nên tới từ một tư duy tối giản có nền tảng, hiểu được bản chất, hành động ra sao là tùy vào hoàn cảnh sống của mỗi cá nhân và văn hóa của từng đất nước.

review-mot-cuon-sach-ve-chu-nghia-toi-gian-2
Review sách: Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – hơn cả tối giản, đó là sự thay đổi

Sách hay nên đọc: Review sách: Mỗi ngày tiết kiệm một giờ – Cách sắp xếp thời gian tạo nên sự khác biệt

Khởi đầu

Cuốn Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản cho chúng ta những định nghĩa hết sức cơ bản về chủ nghĩa tối giản. Với Chi Nguyễn, sống theo chủ nghĩa tối giản có nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống, bỏ đi những thứ không cần thiết để chào đón những thứ cần thiết, ý nghĩa hơn.

Những thứ không cần thiết có thể là vật dụng, đồ đạc hàng ngày, cũng có thể là những suy nghĩ tiêu cực, thói quen mua sắm dư thừa hay những mối quan hệ không tốt, không còn mang đến cho ta niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống.

Hiếm có chủ nghĩa nào bị hiểu nhầm nhiều như chủ nghĩa tối giản, nhiều người cho rằng tối giản chỉ dành cho những người giàu có, hay cho những người trẻ, chưa có gia đình, tối giản chỉ hợp với Tây hay tối giản là lãng phí, phải tội, hay thậm chí tối giản là keo kiệt, phá hoại nền kinh tế,…

Chi đưa ra nhiều lập luận để giải thích cho chủ nghĩa tối giản, ví dụ tối giản không phá hoại kinh tế mà chỉ giúp thanh lọc thị trường, buộc các nhãn hiệu phải tập trung vào chất lượng, quan tâm đến lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường và thiên nhiên thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Trong Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản, Chi Nguyễn cũng kể lại câu chuyện của chính gia đình cô và những người quen của cô trong hành trình đến với lối sống tối giản. Giải thích cho người đọc biết đồ đạc dư thừa có từ đâu, làm sao để tối giản hóa không gian sống và làm thế nào để truyền cảm hứng tối giản tới những người xung quanh.

Tư duy

Điều tuyệt vời nhất của chủ nghĩa tối giản không phải ở đích đến của nó, tức là bỏ đi được bao nhiêu bộ quần áo, hay còn lại bao nhiêu người bạn thân thiết, mà là hành trình trải nghiệm lối sống này.

Tối giản giúp ta tập trung vào những điều quan trọng với mình, giúp con người sống cho hiện tại và đó chính là hạnh phúc, bình an.

Bên cạnh tư duy tối giản, sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản còn hướng ta đến một lối sống tích cực bằng cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Nếu thấy bản thân đang rơi vào tiêu cực, bạn có thể đặt lại mức kỳ vọng, biết ơn vì những gì mình đang có, ngừng so sánh bản thân, ngừng ghen tị với những người xung quanh và học cách gửi nguồn năng lượng tích cực ra bên ngoài.

Hành động

Chủ nghĩa tối giản buộc chúng ta phải đối diện với bản thân và thành thật với chính mình. Thay đổi phải xuất phát từ bản thân mình, đó chính là nền tảng để có một cái tôi khỏe mạnh.

Cuốn Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản cho chúng ta một số gợi ý để sống an lành hơn. Bạn có thể viết lách, tập thở và tập thiền, rèn luyện sức khỏe và dậy sớm mỗi ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đọc đến đây thì bạn hoàn toàn có thể thấy cuốn sách này không chỉ dừng lại ở tối giản, sách nói về sự thay đổi đến từ bản thân để mọi mặt trong cuộc sống đều được cải thiện.

Trích dẫn từ cuốn Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản

“Nếu bỏ  đi khoảng thời gian hàng ngày tôi vùi đầu vào các trang mua sắm, loạn lên để tìm một món đồ mặc mỗi sáng, lo lắng vì những việc không thể kiểm soát được trong tương lai, trì hoãn làm những gì mình đáng ra phải làm, bỗng nhiên tôi thấy dôi ra rất nhiều thời gian.”

“Không có gì tồi tệ đối với một con người hơn là hy sinh cả cuộc đời mình cho người khác nhưng cảm thấy không được đền đáp xứng đáng, cảm thấy như lúc nào mình cũng chịu thiệt thòi, và luôn muốn quay ngược lại thời gian để thay đổi cuộc đời mình khác đi. Nhưng cũng không có gì vui vẻ cho người được nhận sự hy sinh đó khi ngày ngày nghe cằn nhằn, rồi oằn lưng chịu áp lực phải báo đáp.”

“Nhiều khi kỳ vọng vào người khác xuất phát từ tình yêu, từ mong muốn được làm điều tốt nhất cho người khác mà không ý thức rằng mình đang gây áp lực cho chính người thân yêu. “

Nhận xét về cuốn sách Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản

Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản trước hết là cuốn sách rất gần gũi với độc giả Việt Nam. Từng sống nhiều năm ở Việt Nam, tác giả rất thấu hiểu văn hóa sống và tư duy của người Việt về việc tích trữ đồ đạc, những chia sẻ của Chi rất thực tế, giải quyết được nhiều thắc mắc của chúng ta trong việc duy trì lối sống tối giản.

review-mot-cuon-sach-ve-chu-nghia-toi-gian-3
Review sách: Một Cuốn Sách Về Chủ Nghĩa Tối Giản – hơn cả tối giản, đó là sự thay đổi

Ví dụ như gia đình nhiều thành viên thì làm sao để tối giản, tối giản thì có làm giảm sự sáng tạo trong trang phục hay bỏ đồ có là “phải tội”, là lãng phí hay không.

Điều thú vị thứ hai của cuốn sách này là lối viết rất chân thực, không màu mè, hoa mỹ của Chi Nguyễn. Cô kể lại rất thật những ngày đầu chật vật ở Mỹ, những lần mâu thuẫn với chồng nhưng cuối cùng đều hướng người đọc đến một tương lai tốt đẹp. Tuy không có quá nhiều dẫn chứng hay nói chi tiết về lối sống tối giản nhưng Chi đều khiến người đọc nhận ra nhiều điều vì những chia sẻ thật của mình.

Là một người làm khoa học nên lối viết và cách chia bố cục của tác giả rất khoa học. Cuối mỗi phần đều có tóm tắt ý chính để người đọc dễ theo dõi. 

Lời kết

Hơn cả một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, đây là một cuốn sách về sự thay đổi. Những thay đổi đến từ chính bản thân, một tư duy tích cực lành mạnh sẽ giúp chúng ta hoàn thiện mình và sống cuộc đời ý nghĩa như mong đợi. Cảm ơn tác giả Chi Nguyễn!

Sách hay nên đọc: Review sách Sống đẳng cấp – Bạn muốn sống như ánh hào quang hay sự tăm tối bủa vây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây