Review Sách Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi – Bí Mật Đạt Đến Sự Tập Trung Làm Việc

0
1424
review-sach-lam-ra-lam-choi-ra-choi
Review sách Làm ra làm chơi ra chơi - Cal Newport

Làm ra làm chơi ra chơi cho rằng chắc chắn rằng bạn luôn cảm thấy bất lực trong việc kiểm soát sự tập trung của mình. Chúng ta ngồi vào bàn làm việc và loay hoay vẫn chưa mở được chiếc laptop, chúng ta đang tập trung nghe làm việc thì bị ai đó quấy rầy thế là quên mất đi những ý tưởng trong đầu. Kết quả là bạn chẳng làm được việc gì nên hồn cả.

Nguyên nhân xuất phát từ đâu và lý do thật sự có thể giúp bạn cải thiện điều đó là gì. Sẽ không quá khó để bạn nhận ra vấn đề đâu và dù vấn đề là gì bạn cũng nên nhận ra tầm ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến công việc và tài chính của bạn.

Thói quen như vậy không hẳn là duy nhất và nó sẽ tiếp tục diễn ra nếu như bạn không có giải pháp thật sự.

Cuốn sách Làm ra làm chơi ra chơi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân của tình trạng trên và tăng khả năng tập trung vào những nhiệm vụ của bản thân để tránh những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến bạn. 

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

review-sach-lam-ra-lam-choi-ra-choi
Review sách Làm ra làm chơi ra chơi – Cal Newport

Review sách 21 quy tắc cơ bản để quản lý thời gian – Giành quyền kiểm soát thời gian hiệu quả

Cal Newport một chuyên gia về khoa học máy tính, phó giáo sư tại đại học Georgetown.

Về những trải nghiệm trong lĩnh vực mà ông đang theo đuổi nên ông đã nghiên cứu về kỹ năng làm việc sâu của con người và nhận ra rằng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện nó. 

Để đưa đến cho người đọc phương pháp giải quyết vấn đề một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất ông đã đưa ra các dẫn chứng và những ví dụ cụ thể được chia rõ ràng thành 2 phần: Ý tưởng và Các quy tắc.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

PHẦN 1: Ý TƯỞNG

review-sach-lam-ra-lam-choi-ra-choi
Review sách Làm ra làm chơi ra chơi – Cal Newport

Review sách 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo – Tư duy thông minh sẽ giúp bạn giàu có

Để giúp bản thân có được sự nhìn nhận và khắc phục được những sao nhãng trong quá trình làm việc, Làm ra làm chơi ra chơi đã đưa người đọc đến việc nhận thức nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chúng ta thường bị phân tán bởi những vấn đề xung quanh mình hơn là sự tập trung vào công việc đang diễn ra. Những sự kém tập trung ấy đôi khi chỉ xuất phát từ thói quen đơn giản như lướt mạng xã hội và cầm điện thoại dù không có việc gì

Nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy bạn nên đọc cuốn sách này để cải thiện tình trạng làm việc sâu.

Thế giới ngày càng thay đổi, con người thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ và sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đã khiến chúng ta bị xao nhãng bởi những tiếng ting ting quyến rũ của Facebook, Messenger, Youtube.

Làm ra làm chơi ra chơi khuyên bạn cần hạn chế sử dụng mạng xã hội thậm chí loại bỏ nó trong khi làm việc để đạt hiệu quả tối ưu và tăng khả năng làm việc sâu. 

Bạn sẽ không thể làm gì được trong khoảng thời gian dài nếu không cất chiếc điện thoại vào một góc và khi mạng xã hội còn đang mở. Việc hạn chế mạng xã hội là cách tối ưu nhất để đạt đến sự tập trung cao độ.

Nhờ làm việc sâu, bạn mới có thể học những kỹ năng khó một cách nhanh chóng và trở nên đắt giá trong thị trường lao động.

PHẦN 2: CÁC QUY TẮC

Bất kỳ một thói quen nào khi chưa trải qua sự rèn luyện khó có thể thay đổi. Nhất là đối với thói quen phụ thuộc vào mạng xã hội càng khó kiểm soát hơn khi mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với nó quá nhiều.Làm ra làm chơi ra chơi chia sẻ các kỹ năng cần được đúc kết và luyện tập mỗi ngày.

  1. LÀM VIỆC SÂU

review-sach-lam-ra-lam-choi-ra-choi
Review sách Làm ra làm chơi ra chơi – Cal Newport

Môi trường làm việc cũng là yếu tố giúp bạn tăng cường sự tập trung. Làm việc trong môi trường nghiêm túc và được giám sát một cách chặt chẽ sẽ giúp bạn cải thiện được sự tập trung đáng kể.

Bạn cần cố gắng tập trung vào công việc một cách chỉnh chu nhất. Không nhất thiết phải chuyên tâm trong khoảng thời gian dài. Khi bắt đầu bạn chỉ nên dành một khoảng thời gian để tập trung và biến nó thành thói quen.

Chẳng hạn bạn bắt tay cao độ và tập trung trong 90 phút sau đó nghỉ ngơi trong thời gian ngắn và tiếp tục quỹ đạo đó trong thời gian dài chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Bên cạnh đó, tập trung vào những công việc quan trọng cần xử lý trước và hoàn thiện nhanh chóng sau đó mới đến các công việc phát sinh. Nếu không cần thiết bạn nên tìm cách loại bỏ.

Tuyệt đối không nên làm việc quá sức và nghĩ về công việc khi đã về nhà. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề mỗi khi làm việc. Bên cạnh đó khi được nghỉ ngơi và thư giãn, trí óc của chúng ta sẽ cảm thấy cải thiện và làm việc trơn tru hơn. 

Làm ra làm chơi ra chơi khuyên chúng ta: Khi làm việc, hãy làm thật chăm chỉ. Khi làm xong, hãy nghỉ ngơi tuyệt đối.

  1. QUẢN LÝ SỰ RẢNH RỖI

Theo Làm ra làm chơi ra chơi, Khi làm việc chúng ta không tránh khỏi những sự cám dỗ và điều đó ảnh hưởng đến chất lượng làm việc không tưởng dù chỉ là 1-2 phút. Nhất là trong kinh doanh và buôn bán bạn chỉ lơ là trong 3 phút bạn sẽ mất khách hàng từ tay đối thủ.

Vì vậy sự tập trung trong công việc là thật sự cần thiết. Hơn nữa, khi chuyển từ công việc này sang công việc khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ của công việc bạn hoàn thiện. Sự chuyển đổi công việc một cách qua lại sẽ khiến công việc càng nhiều và sự tập trung càng giảm.

Do vậy, trước khi làm việc nên tập trung các tài liệu cần thiết, đặt câu hỏi và mục tiêu rõ ràng, cố gắng không phân tán trong thời gian đủ dài để đạt được sự tập trung cao độ nhất.

  1. KIỂM SOÁT VIỆC DÙNG MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội như con dao hai lưỡi nếu bạn biết cách sử dụng sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời, nếu không sẽ trở thành mối đe dọa tiềm ẩn.

Làm ra làm chơi ra chơi cho rằng không nên loại bỏ mạng xã hội và bạn nên biết cách kiểm soát nó khi sử dụng. Hãy nên sử dụng nó để giải trí, giúp giải tỏa căng thẳng và đem lại sự thú vị trong ý tưởng làm việc.

Tuy nhiên sự hạn chế mạng xã hội là thực sự cần thiết bởi nó thật sự quá tốn thời gian và ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính trong cuộc sống

LỜI KẾT

Làm ra làm chơi ra chơi không nhằm đưa đến sự phán xét nào mà hướng tới sự định hướng kỹ năng làm việc hiệu quả cho con người. Không có gì là quá xấu hay quá tốt bởi nó phụ thuộc vào cách chúng ta trải nghiệm nó. 

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bản thân mình và công việc ngày càng tốt hơn nếu bạn biết cách “làm việc sâu”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây