Review sách Kỹ năng đi trước đam mê – Ai trong chúng ta đã từng từ bỏ đam mê?

0
5
review-sach-ky-nang-di-truoc-dam-me
Review sách Kỹ năng đi trước đam mê - Cal Newport

Đam mê là những gì bạn thường lựa chọn để quyết định cuộc sống của mình. Chúng ta vẫn thường hay nghe “Sống hết mình với đam mê”, nhưng trên thực tế có bao giờ bạn muốn từ bỏ đam mê để sống với những điều phù hợp và thực tế hơn với bản thân mình chưa?

Cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê của tác giả Cal Newport sẽ đưa bạn đến cách tư duy về đam mê và việc bạn lựa chọn một công việc có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời bạn.

Hãy cùng tìm hiểu cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê cùng Revisach bạn nhé!

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ

review-sach-ky-nang-di-truoc-dam-me
Review sách Kỹ năng đi trước đam mê – Cal Newport

Review sách Nỗ lực bao nhiêu đáng giá bấy nhiêu – Thành công đến từ sự nỗ lực

Cal Newport là tác giả của cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê. Cal Newport là một tiến sĩ, một chuyên gia về khoa học máy tính, phó giáo sư tại đại học Georgetown. Ông còn sở hữu một trang blog Study Hacks Blog của riêng mình.

Về những trải nghiệm trong lĩnh vực mà ông đang theo đuổi nên ông đã nghiên cứu về kỹ năng làm việc sâu của con người và nhận ra rằng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện nó.

Cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê là sự định hướng của ông đối với mục tiêu trong cuộc đời con người.

Chúng ta luôn cho rằng đam mê là những điều hình thành nên mục tiêu trong đời, điều đó không hề sai nhưng tác giả cho rằng kỹ năng là cái có trước, nó sẽ quyết định đến việc bạn có yêu thích công việc của mình và làm tốt nó hay không. Đam mê đến sau khi bạn chăm chỉ làm việc mới chính là đam mê đích thực.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ

Kỹ năng đi trước đam mê được lập luận bởi 4 quy tắc chính bao gồm

Quy tắc 1: Đừng theo đuổi đam mê của bạn

Quy tắc 2: Hãy trở nên giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn

Quy tắc 3: Từ chối cơ hội thăng tiến

Quy tắc 4: Nghĩ nhỏ làm lớn

  1. ĐỪNG THEO ĐUỔI ĐAM MÊ CỦA BẠN

review-sach-ky-nang-di-truoc-dam-me
Review sách Kỹ năng đi trước đam mê – Cal Newport

Review sách Chẳng ai chết đuối trong mồ hôi mà chỉ chết chìm trong lười biếng – Lười biếng sẽ hủy hoại cuộc đời bạn.

Đây có lẽ là câu nói mà bạn sẽ xem nó là một câu nói điên rồ mà bạn nghe được. Những tác giả Kỹ năng đi trước đam mê không phải là người quá vô lý khi khẳng định như vậy. Đam mê là điều định hướng bạn trên đường đời nhưng điều quyết định thành công của bạn chưa chắc đã là đam mê

Nhà tỷ phú Steve Jobs ban đầu không phải là người đam mê với công nghệ, Ông xuất thân là một người đam mê với các nền văn hóa phương Đông. Và sau đó khi ông đến với công nghệ, ông lại tìm ra niềm hứng thú đối với công việc này và đạt được những thành quả tuyệt vời

Điều mà Kỹ năng đi trước đam mê muốn hướng người đọc không phải việc bạn hãy từ bỏ đam mê đi mà hãy định hướng đam mê một cách đúng đắn. Bởi chưa chắc rằng đam mê là điều bạn đang tìm kiếm và phù hợp nhất với bạn.

Có thể một vài người chưa biết chính xác đam mê của mình là gì, bạn hãy thử làm những việc bạn có khả năng, khi bạn thực sự yêu mến công việc mà bạn làm, bạn sẽ tìm thấy đam mê trong công việc đó.

  1. HÃY GIỎI ĐẾN MỨC KHÔNG AI DÁM PHỚT LỜ BẠN

Khi bạn chọn công việc bạn giỏi và có kỹ năng bạn sẽ tạo được giá trị cho bản thân mình và xã hội nhờ các kiến thức và tư duy mà bạn có được. Khi bạn tạo được một điều gì đó cho cuộc sống mà mình đang sống bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc, lúc đó bạn mới thực sự tìm được đam mê của chính mình

Đam mê có trước chưa chắc là đam mê mà bạn theo đuổi trong cuộc đời mình. Bởi khi bạn lựa chọn công việc theo đam mê, bạn sẽ luôn tìm thấy những điều không thích về công việc đó, khiến niềm đam mê không được kéo dài.

Đồng thời một câu hỏi khiến bạn luôn thắc mắc đó là Bạn có thực sự đam mê với công việc này không? Liệu sự lựa chọn có thật sự đúng đắn. Xung quanh những câu hỏi trong đầu khiến bạn không thật sự chú tâm để tạo ra giá trị cho công việc mà bạn đam mê

Kỹ năng đi trước đam mê cho rằng trước khi bạn chắc chắn đam mê gì bạn hãy lựa chọn những điều phù hợp với kỹ năng mà bạn có, bạn sẽ tìm được đam mê và mục tiêu bạn hướng đến trong cuộc đời.

  1. TỪ CHỐI CƠ HỘI THĂNG TIẾN

Mục tiêu đầu tiêu của bạn là yêu thích những gì bạn làm thì bước đầu là thu nhập vốn liếng sự nghiệp. Và sau đó đầu tư để tạo nên một công việc tuyệt vời. Bởi Kỹ năng đi trước đam mê cho rằng sự nghiệp nếu như không có nguồn vốn thì không bền vững.

  1. NGHĨ NHỎ LÀM LỚN

review-sach-ky-nang-di-truoc-dam-me
Review sách Kỹ năng đi trước đam mê – Cal Newport

Đam mê không ở đâu xa nó xuất phát từ hành trình khám phá công việc mà họ đang làm. Niềm đam mê có sẵn là những ước muốn ban đầu, không thực sự khả thi.

Đam mê đến sau khi bạn làm việc chăm chỉ để trở nên xuất sắc đem lại giá trị cho công việc bạn đang làm, không quan trọng nó đến trước hay đến sau. Cách bạn làm tìm ra đam mê của chính bạn.

NHẬN XÉT VỀ CUỐN SÁCH KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ

Kỹ năng đi trước đam mê là một cuốn sách mang nhiều tranh cãi về quan điểm cũng như cách tư duy của tác giả về đam mê. 

Theo Kỹ năng đi trước đam mê, đam mê nghề nghiệp là một thứ gì đó rất hiếm hoi và quý giá, thậm chí, không phải ai cũng có thể tìm thấy niềm đam mê của mình ngay từ đầu, hoặc nếu có tìm thấy thì cũng thiếu những trải nghiệm cần thiết để xác định đó có thật sự là niềm đam mê đúng, mà thông thường là sai.

Tuy nhiên về phía bản thân tôi, tôi cho rằng bất kỳ đam mê nào cũng cần được trân trọng và những điều xuất phát từ bản thân sẽ giúp đem đến thành công vĩ đại hơn.

Vì vậy, đam mê dù đến trước hay sau, điều đó không quan trọng. Cách bạn làm quan trọng hơn công việc bạn làm.  Hai quan niệm này đều đúng phụ thuộc vào cách nghĩ và tư duy của từng người về vấn đề

Càng tốt hơn nếu chúng ta là kết hợp cả những điều đã biết và những luận điểm của tác giả vào cuộc sống: hãy thực hiện công việc hiện tại bằng niềm đam mê mãnh liệt do bản thân tự tạo ra và thái độ quyết tâm hơn cả sức mình, bạn sẽ đạt được gì mình muốn.

LỜI KẾT

Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách thú vị với những quan điểm mới lạ nhưng đầy sâu sắc hãy cùng trải nghiệm cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây