Review Sách Kỷ Luật Tự Giác – Tiểu Dã – Tự Giác Là Phẩm Chất Quan Trọng Nhất

0
870
review-sach-ky-luat-tu-giac
Review Sách Kỷ Luật Tự Giác - Tiểu Dã - Tự giác là phẩm chất quan trọng nhất

Theodore Roosevelt – tổng thống thứ 26 của nước Mỹ từng nói: “Có một kiểu phẩm chất có thể giúp chúng ta lột xác tỏa sáng trong cuộc đời bình thường. Phẩm chất đó không phải tư chất trời cho, không phải nhờ giáo dục, cũng không phải IQ, mà là sự tự giác.”

Thật vậy, thứ quyết định thành bại giữa người với người chính là khả năng tự giác tìm tòi, rèn luyện và cải thiện chính mình. Cùng đọc cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác của tác giả Tiểu Dã để hiểu rõ hơn về phẩm chất quan trọng này.

Nội dung sách Kỷ Luật Tự Giác

Trong cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác, tác giả có viết: “Kỷ luật tự giác là trao cho mình quyền đặt ra quy tắc trò chơi, còn lười biếng là trao quyền đặt quy tắc cho người khác. 

Cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác đầu tiên sẽ giúp cho bạn hiểu được lí do tại sao chúng ta cần sống tự giác, và làm cách nào để xây dựng một khung hành động và những thói quen giúp ta duy trì được phong cách sống này.

review-sach-ky-luat-tu-giac
Review Sách Kỷ Luật Tự Giác – Tiểu Dã – Tự giác là phẩm chất quan trọng nhất

Sách hay nên đọc: Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công

Trên thực tế, kỷ luật tự giác không hề ràng buộc bản thân mà chỉ giúp chúng ta tự sắp xếp cuộc sống của mình khoa học và thuận lợi hơn, giúp ta củng cố thêm con đường đến với thành công của mình. 

Đương nhiên, cuộc sống là của bạn, thời gian là của bạn. Bạn có quyền lựa chọn nằm trên sofa cả ngày, ăn uống thỏa thích hay mua sắm vô tội vạ,.. Theo bạn, đó có phải tự do không? Theo cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác, tự do không phải là tùy ý làm điều mình thích mà tự do là tự mình làm chủ. Ta tự làm chủ thói quen, suy nghĩ và hành động của chúng ta sao cho mình luôn đi đúng đường.

Tự giác không phải thứ gì đao to búa lớn, tự giác có thể đến từ những hành động cơ bản nhất trong một ngày. 

“Nếu bạn muốn làm một việc gì đó, hãy đi làm nó ngay trong 2 phút tiếp theo, nếu không việc đó rất có thể sẽ bị trì hoãn rất lâu, thậm chí là không còn được làm nữa”.

Chỉ cần bạn bắt đầu từ những thói quen nhỏ, bạn sẽ xây dựng được thói quen tự giác, chủ động trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Vậy tại sao phải tự giác, tại sao không sống thoải mái theo ý thích của mình? Lợi ích lớn nhất của kỷ luật tự giác mà tác giả đưa tới cho chúng ta chính là khả năng từ bỏ những thứ vô nghĩa, tập trung vào những thứ thực sự có ích, giúp chúng ta không ngừng tiến bộ và cuộc sống trở nên phong phú hơn.

Kỷ luật tự giác đem đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều, Bạn sẽ trở nên bình thản hơn, không còn là nô lệ của cảm xúc, giúp bạn học cách tập trung, nâng cao hiệu quả công việc. Tự giác chính là thứ đem lại may mắn, để bạn hiểu rằng sẽ có lúc thời gian mình bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. 

Nếu bạn muốn đi du lịch đường dài, hãy viết lại nhật ký hành trình sau khi trở về. Một là giúp mình chuẩn bị đầy đủ hơn vào lần sau, hai là đúc kết kinh nghiệm, trải nghiệm để chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Nếu bạn muốn thăng chức, phải biết mình cần chuẩn bị những kỹ năng gì, tổng kết công việc đúng lúc, hiểu rõ tình trạng hiện tại của bản thân, dự đoán mình cón phải mất bao lâu mới có thể đạt đến tiêu chuẩn thăng chức.

Hãy quay đầu nhìn lại quá khứ để có một tương lai tươi sáng hơn. Người có kỷ luật tự giác có thể kiểm soát việc học tập, công việc và cuộc sống của mình, cũng nhờ vậy nắm giữ được cuộc đời mình.

review-sach-ky-luat-tu-giac.png-2
Review Sách Kỷ Luật Tự Giác – Tiểu Dã – Tự giác là phẩm chất quan trọng nhất

Sách hay nên đọc: Review Sách Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Giấc Mơ – Chinh Phục Những Ước Mơ Còn Dang Dở

Nhận xét về cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác

Kỷ Luật Tự Giác là một cuốn sách bổ ích cho những ai đang tìm kiếm động lực thay đổi và cố gắng. Nếu bạn đã chán ngán những tháng ngày sống hoài sống phí, không mục đích, không nỗ lực thì cuốn sách này sẽ là người thầy truyền động lực cho bạn bước tiếp. Điểm cộng của cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác là rất nhiều câu quote thấm thía và có khả năng cổ vũ người đọc.

Tuy vậy, sách đơn thuần là lời cổ vũ nên sẽ mang không khí self-help, triết lý. Hãy đọc sách và tự rút ra bài học thực tế cho bản thân để đạt được tối đa lợi ích từ cuốn sách  này.

Trích dẫn hay từ sách Kỷ Luật Tự Giác

“Đã đến với thế giới này, chúng ta không thể sống uổng một đời được, nhất định phải gắng sức đánh cược một phen, để xem với khả năng của mình, ta có thể ngắm nhìn bao nhiêu phong cảnh, lĩnh hội bao nhiêu thăng trầm, trải qua bao nhiêu sóng gió, nếm được bao nhiêu vị đời.”

“Khi làm việc, phải hiểu tại sao mình cần làm việc, lúc đi học, phải biết tại sao mình cần đi học. Bạn là cá thể độc lập, độc nhất, noi theo người khác cũng chỉ là vô nghĩa. Bạn nhất định phải biết mình thật sự thích gì. Higashino Keigo đã viết trong cuốn Phía sau nghi can X rằng, chỉ khi biết vì sao mình phải học, con người mới có đầy đủ lý do để học tiếp.”

review-sach-ky-luat-tu-giac.png-2.png-3
Review Sách Kỷ Luật Tự Giác – Tiểu Dã – Tự giác là phẩm chất quan trọng nhất

“Càng là người bất tài lại càng cảm thấy cả thế giới gây khó dễ cho mình, cho rằng trời cao bất công. Đừng cho rằng cả thế giới đang bắt nạt bạn, vì thật ra cả thế giới không biết bạn là ai đâu.”

“Học cách kiếm soát ham muốn không phải là hy sinh, mà là tạm thời từ bỏ để có được cuộc đời rộng mở hơn. 

Ta đã thua ngay khi để ham muốn thao túng bản thân, bởi điều đáng sợ nhất là ham muốn sẽ khiến ta mất tất cả những gì ta có, nó đưa ta lên cao rồi để ta ngã đau, khó có thể làm lại từ đầu.

Xã hội nào cũng tồn tại những việc như cho vay nặng lãi, làm ăn phi pháp, tham ô nhận hối lộ, chơi quy tắc ngầm, buôn bán bí mật kinh doanh,… Vì ham muốn quá mạnh mẽ nên dù có nguy cơ ngồi tù, bị xử tử, vẫn có người sẵn sàng vứt bỏ đạo đức để mạo hiểm, họ sống vì bạc vàng, chết vì lợi lộc.

Ảo tưởng ngồi không ăn sẵn do ham muốn tạo ra giống như một liều thuốc độc dược đóng gói đẹp đẽ, hủy hoại các thanh niên, khiến họ gục ngã khi còn chưa bắt đầu theo đuổi sự nghiệp.”

Lời kết

Đừng bỏ qua cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác, đặc biệt khi bạn đang ở trong những năm tháng nhiều năng lượng, nhiều hoài bão nhất của tuổi đôi mươi. Hãy tâm niệm với chính mình rằng, càng muốn tự do, càng cần tự giác.

Sách hay nên đọc: Review sách: Chiếc Dù Của Bạn Màu Gì? – hướng nghiệp để tương lai không lạc lối

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây