Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công

0
1690
review-sach-ky-luat-tu-giac-thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong
Review sách Kỷ Luật Tự Giác - Thói Quen Của Người Thành Công

“Con người thường không bị đánh gục bởi áp lực từ thế giới bên ngoài, mà bởi cảm xúc của chính mình.” Điều ngăn trở chúng ta đến với thành công cũng không phải những tác nhân từ môi trường xung quanh mà đến từ chính chúng ta. Muốn thành công, bạn cần nắm được những thói quen và nguyên tắc quan trọng nhất, một trong số đó là kỷ luật tự giác làm mọi việc dù bản thân có thích hay không.

Đọc cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác của Brian Tracy để rèn cho mình thói quen chủ động và bình tĩnh trước mọi khó khăn.

Tác giả cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác

Kỷ Luật Tự Giác là cuốn sách của nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới Brian Tracy. Ông đã có những buổi diễn thuyết trước hàng trăm ngàn người về chủ đề phát triển bản thân, hoạt động bán hàng và công tác lãnh đạo. Brian Tracy cũng đã thiết kế ra nhiều chương trình học online/offline chia sẻ về những chủ đề thiết yếu để tạo nên những cá nhân và tổ chức thành công.

Tác giả cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác là chủ tịch và tổng giám đốc của công ty Brian Tracy International, chuyên đào tạo và phát triển khả năng nhân sự. Khách hàng của ông là hơn 10 000 công ty và 5 triệu hơn tại hơn 55 quốc gia trên toàn thế giới.

Brian Tracy cũng là một tác giả cần mẫn với hơn 45 đầu sách được phát hành. Phần lớn trong số ấy đều lọt top best seller và được đón đọc rộng rãi. 

review-sach-ky-luat-tu-giac-thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong
Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công

Nội dung cuốn Kỷ Luật Tự Giác

Cuốn Kỷ Luật Tự Giác chia sẻ những phương cách để bạn học được cách suy nghĩ và hành động như những người đứng đầu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thông qua bài học thành công của những người nổi tiếng trên khắp thế giới. Bạn sẽ học được cách để xây dựng sự tự tin bền vững, biến những bất lợi thành cơ hội, khó khăn thành ưu thế để không lùi bước trước mọi thử thách. 

Những quy luật để mở khóa thành công, những bí quyết giải phóng sức mạnh cá  nhân hay cách lên kế hoạch lập trình tiềm thức để có cái nhìn tích cực về mọi thứ xung quanh đều được chia sẻ trong cuốn sách này.

Chương 1: Nền tảng của sự tự tin

Nếu muốn có được sự tự tin ở bên ngoài thì bạn phải rèn luyện được sự chính trực và toàn vẹn ở bên trong. Cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác sẽ không dạy bạn các mẹo để tỏ ra tự tin mà là các bí quyết để xây dựng một sự tự tin bền vững và nhất quán từ trong ra ngoài.

Đầu tiên, bạn sẽ học được cách xác định rõ những giá trị quan trọng nhất, có khả năng chi phối cuộc sống của bạn thông qua các bài tập đơn giản. Tiếp đó, điều bạn cần học là giữ mình tuyệt đối kiên định với những giá trị bạn đã lựa chọn và quyết tâm gắn bó. Sống đúng theo những giá trị này chính là cách hữu hiệu nhất để bạn cảm thấy tự tin và có một cái nhìn tích cực ở bản thân.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nguyên tắc kỷ luật bản thân – ý chí và kỷ luật là yếu tố sống còn

Chương 2: Mục đích và sức mạnh cá nhân

Khi đã nắm được những giá trị sống của mình, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm ra những mục đích và sức mạnh của cá nhân. Thói quen trì hoãn môt phần đến từ việc bạn chưa có mục tiêu hoặc mục tiêu không rõ ràng. Những lời khuyên và bài tập trí tuệ trong chương 2 của cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác sẽ giúp bạn tự tạo lập mục tiêu và kiên trì hơn với mục tiêu ấy.

Chương 3: Có năng lực, có tự chủ

Có mục tiêu rồi, điều bạn cần làm là dồn toàn tâm toàn ý cho những gì bạn đã đặt ra ở chương trước. Tiến lên phía trước nhưng luôn nhớ tới mục tiêu chính và những giá trị cốt lõi của bản thân. Đó là nguyên tắc quan trọng để bạn không đi lạc hướng.

Nghe theo trái tim, làm những điều bạn thực sự muốn, chủ động trong mọi công việc.

Chương 4: Cuộc chơi nội tại của tự tin

Trên hành trình theo đuổi mục tiêu, chắc chắn sẽ có những lúc bạn nản chí, gục ngã hay muốn bỏ cuộc. Bạn nghi ngờ vào năng lực bản thân, nghi ngờ vào những giá trị cốt lõi mà mình luôn theo đuổi và tin tưởng. Những lúc này, điều chúng ta cần làm là kiểm soát những cảm xúc tiêu cực dấy lên từ bên trong.

Chương 4 cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác sẽ cho bạn những bài học để kiểm soát cảm xúc tiêu cực và thay thế chúng bằng cảm xúc tích cực.

review-sach-ky-luat-tu-giac-thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong-2
Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công\

Sách hay nên đọc: Review sách: Càng Kỷ Luật Càng Tự Do – truyền động lực cho những người lười biếng

Chương 5: Tận dụng ưu điểm của bạn

Ai cũng có những thể mạnh và điểm yếu riêng. Người ta hơn nhau ở chỗ biết tận dụng những ưu điểm sẵn có và khắc phục những yếu điểm còn tồn tại. Nếu cứ đắm chìm, tự trách bản thân về những gì chưa tốt thì chúng ta chỉ để những cảm xúc tiêu cực ngáng đường. 

Chương 5 cuốn Kỷ Luật Tự Giác sẽ dạy bạn cách khai thác đúng những khía cạnh xuất sắc của bản thân để phát huy chúng một cách tối đa nhất.

Chương 6: Chiến thắng trong nghịch cảnh

Chắc chắn trên con đường chinh phục thành công, ai cũng có đôi lần nản chí, muốn bỏ cuộc vì gặp phải những chướng ngại vật không dễ dàng để vượt qua. Chúng ta hơn nhau không ở sức mạnh mà ở sức bền. Người thành công là người chịu quyết chí bền gan ở lại đến cuối cùng bất kể thử thách có vô cùng khắc nghiệt.

Chương 7: Tự tin trong hành động

Ở chương cuối cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác, Brian Tracy trần tình với người đọc về những khó khăn ông đã gặp phải trong những năm đầu đời, những trải nghiệm nào đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời ông. 

Bạn phải cho phép bản thân sai lầm, vấp ngã, thử nghiệm thì mới nhanh chóng tới gần với thành công. Tự tin trong hành động, cho phép bản thân mở rộng vùng an toàn là cách nhanh nhất để theo đuổi thành công.

Nhận xét về cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác

Kỷ Luật Tự Giác là cuốn sách viết cho đại chúng nên rất dễ đọc, dễ hiểu. Lối viết của Brian Tracy trước giờ vẫn là lập luận đi kèm dẫn chứng cụ thể và một điểm cộng không thể phủ nhận là giọng văn rất hào sảng, có khả năng khích lệ và truyền động lực to lớn. Cuối mỗi chương sách lại có những bài tập thực hành giúp chúng ta rèn luyện và duy trì thói quen tốt để luôn giữ được một cái nhìn tích cực vào năng lực của bản thân.

Đáng sợ nhất trong cuộc đời là chúng ta hài lòng với mức trung bình, cứ mắc kẹt ở đó mà không thể thoát ra được những lối mòn cuộc sống. Hài lòng với cuộc sống là một trạng thái thoải mái, dễ chịu nhưng dậm chân tại chỗ thì thật phí những phút giây còn sống trên cuộc đời này.

review-sach-ky-luat-tu-giac-thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong-3
Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công

Tuy vậy, nhìn một cách khách quan thì cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác không đưa ra được nhiều điểm mới so với những cuốn sách trước đó của Brian Tracy. Người đọc cần chọn lọc những cuốn sách thực sự phù hợp với bản thân, tránh sa đà đọc quá nhiều mà hành động quá ít, dẫn đến những ngộ nhận về năng lực của chính mình và không tiến thêm được một bước nào.

Trích dẫn hay từ cuốn sách Kỷ Luật Tự Giác

Sự tự tin kiên định khởi nguồn từ cam kết không thể lay chuyển của bạn về các giá trị của bản thân. Khi thẳm sâu bên trong, bạn biết rằng mình sẽ không bao giờ xâm phạm các nguyên tắc tối cao của bản thân, bạn sẽ được trải nghiệm sâu sắc cảm giác về sức mạnh của riêng mình mà nhờ đó, bạn có thể giải quyết một cách cởi mở, chân thành và hoàn toàn tự tin ở hầu như mọi hoàn cảnh trong đời.

Cá nhân vĩ đại của nhân loại là những người biết tập trung cao độ, với những nhát búa tạ chỉ nện vào một nơi đến khi đạt được mục đích cuối cùng. Các cá nhân thành công này là những người chỉ có một ý tưởng bao trùm, một mục tiêu không hề dao động, độc lập và kiên quyết.

Cuộc đời bạn quá quý giá để làm những gì bạn không thích. Mỗi giây mỗi phút trôi qua nên dành cho những gì bạn yêu thích và quan tâm những việc khiến bạn hạnh phúc.

Mục tiêu của bạn là trở nên vui vẻ, tự tin và lạc quan. Cách thức để đạt được điều này chính là biến những phản xạ tích cực trở thành tự động đến mức bạn luôn cảm thấy hạnh phúc, tự tin và lạc quan. Cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Điều quan trọng nhất cần nhớ liên quan đến ưu và nhược điểm của bạn chính là ai cũng có cả hai điều này… Hãy dành thời gian phân tích bản thân thật cẩn thận…Khi bạn giảm thiểu hoặc kìm hãm nhược điểm, đồng thời xác định và tối ưu hóa thế mạnh của mình, bạn sẽ trở thành người xuất sắc trong mọi việc bạn làm.

Trên thực tế, sự bền bỉ là thước đo niềm tin của bạn vào bản thân mình và khả năng thành công của bạn. Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng mà không hề thắc mắc, rằng nếu bạn đủ kiên trì nhẫn nại, bạn sẽ chiến thắng rực rỡ, thì chẳng gì có thể ngăn nổi bước chân bạn nữa. Khi bạn tạo dựng trong mình khẳng định tuyệt đối này, về cơ bản, tất cả sẽ trở nên khả thi với bạn. Lòng tự tin của bạn khi ấy sẽ dâng cao chưa từng có.

Bằng việc nhấc chân ra khỏi “bàn đạp phanh” của tiềm thức, đặt vào “chân ga” của ý thức, tôi có thể bắt đầu di chuyển nhanh chóng về phía tương lai. Chìa khóa, bugi đánh lửa, là sự phát triển và duy trì, một cách chủ động và có chủ đích, lòng tự tin cao độ và cả sự tự trọng đi kèm.

Lời kết

Kỷ Luật Tự Giác chứa đựng những thông điệp ngắn gọn và ý nghĩa được truyền tải bởi ngôn từ gần gũi và đơn giản. Chúc bạn xây dựng được sự tự tin bền vững vào bản thân để có thể chạm tay tới mọi ước mơ dù là nhỏ bé hay vĩ đại trong cuộc sống này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống – tạm biệt lo lắng và sống đời hạnh phúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây