Review Sách Khu Vườn Bí Mật – Bản Hòa Ca Của Thiên Nhiên Và Tình Yêu Thương Con Người

0
2306
review-sach-khu-vuon-bi-mat-frances-burnett

Tác phẩm Khu Vườn Bí Mật của nhà văn Frances Hodgson Burnett là tựa sách văn học thiếu nhi kinh điển của nền văn học Âu Mỹ, nhưng phải nói rằng cuốn sách này không dừng lại ở những câu chuyện dành cho trẻ em. Sách là bài học nhân văn về sức mạnh của tình yêu thương và niềm tin nơi con người, chắc chắn sẽ truyền cho người lớn chúng ta nguồn cảm hứng sống với nhau gần gũi và nhân đạo hơn.

Tác giả cuốn Khu Vườn Bí Mật

Khu Vườn Bí Mật là tác phẩm thành công của nhà văn Frances Burnett. Bà là tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Anh vì sau khi cha qua đời, Burnett cùng mẹ và các anh chị em sang Mỹ sinh sống. 

Frances Burnett bộc lộ khả năng viết lách từ khi còn rất trẻ. 19 tuổi, bà đã kiếm sống bằng nghề viết với những tác phẩm theo dòng văn học lãng mạn và văn học thiếu nhi. Một số tác phẩm nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể tới như Khu Vườn Bí Mật, Công chúa nhỏ hay Tiểu huân tước Fauntleroy. 

Những tác phẩm của Burnett có sức sống mãnh liệt với thời gian. Điển hình là cuốn Khu Vườn Bí Mật đã xuất bản hơn một trăm năm nhưng vẫn được người đọc trên toàn thế giới yêu mến. Sách đã được chuyển thể thành phim, kịch và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

review-sach-khu-vuon-bi-mat-frances-burnett
Review sách Khu Vườn Bí Mật – Frances Burnett


Sách hay nên đọc: Review sách: Đi Trốn – Bình Ca | cuộc phiêu lưu kì thú nơi núi rừng hoang vu

Công ty phát hành Nhã Nam
Ngày xuất bản 2019-04-01 00:00:00
Kích thước 18 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 321

Nội dung cuốn Khu Vườn Bí Mật

Truyện Khu Vườn Bí Mật kể về một cô bé tên Mary Lennox. Mary xuất thân trong một gia đình quý tộc tại Ấn Độ nhưng vì cha mẹ vô cùng bận rộn nên nó chẳng mấy khi được thương yêu như những đứa trẻ khác. Tính nó đâm cáu bẳn, luôn gắt gỏng và chỉ muốn được người khác cung phụng.

Biến cố tới khi dịch tả hoành hàng, cha mẹ qua đời, nó phải sang Anh sống với gia đình người chú họ. Nói là “gia đình” nhưng đó là một trang viên bí ẩn tách biệt với thế giới loài người. Người chú đó thì bỏ đi đâu miết, trang viên tuy giàu có và rộng lớn nhưng chỉ toàn là gia nhân.

Mary được một chị hầu gái tốt bụng người Yorkshire tận tình chăm sóc. Tuy ban đầu có phần xấc xược và khó ưa, Mary đã được những câu chuyện thật thà, ấm áp của chị hầu gái cảm hóa. Nó trở nên gần gũi hơn một chút. Thay vì suốt ngày ở lỳ trong phòng, gầy nhom và gương mặt lúc nào cũng khó chịu, Mary đã chịu nhảy dây ra ngoài chơi, và nó cũng khám phá ra Khu Vườn Bí Mật từ đó.

Trong hành trình khám phá Khu Vườn Bí Mật và tìm hiểu trang viên rộng lớn này, nó phát hiện ra Collin – chính là người anh em họ với nó và Dickon – em trai của chị hầu gái tốt bụng.

Hai người bạn này có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Collin đúng là một “thiếu gia”, lúc nào cũng nghĩ mình sẽ chết, ốm dặt dẹo và thỉnh thoảng lại nổi trận lôi đình làm mọi người trong trang viên khiếp sợ. Dickon thì là con của gia đình nghèo có tới 12 đứa nhỏ. Nó sống hòa hợp với thiên nhiên từ bé. Người ta còn nói rằng Dickon có thể nói chuyện, thuần hóa động vật và làm những bông hoa nở ra từ đá.

Ba đứa nhỏ với tính cách trái ngược cùng nhau tham gia vào hành trình hồi sinh Khu Vườn Bí Mật. Nhờ có khu vườn, chúng cũng khám phá ra những bí mật của trang viên rộng lớn, biết thêm nhiều câu chuyện và học thêm nhiều bài học. Từ hai đứa nhóc xanh bủng, cáu bẳn và bị mọi người ghét bỏ, chúng ta phổng phao, hồng hào và vui vẻ như bản chất của những đứa trẻ trên khắp thế gian này.

Gấp sách lại, chúng ta không khỏi nở một nụ cười ấm áp vì vui thích với sức mạnh kì diệu của thiên nhiên, và còn nhiều điều bí ẩn khác nữa.

review-sach-khu-vuon-bi-mat-frances-burnett-2
Review sách Khu Vườn Bí Mật – Frances Burnett

Sách hay nên đọc: Review sách: Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – cuốn sách làm sống dậy khát vọng sống trẻ, sống tự do

Ý nghĩa của truyện Khu Vườn Bí Mật

Tình yêu thương tưới mát cho tâm hồn

Những đứa trẻ trong Khu Vườn Bí Mật đi từ chỗ gầy nhom, ốm yếu, xanh xao và bại liệt, dần trở nên béo tốt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và hồng hào. Khách quan mà nói, chúng được như vậy chẳng phải nhờ vào một thế lực siêu nhiên, nhờ một điều kì diệu hay phép màu nào cả. Tất cả do bọn trẻ đã chịu khó vận động, cùng nhau tập thể dục và lao động trên khu vườn đều đặn nên mới ngày càng phổng phao.

Tuy nhiên, căn nguyên của sự thay đổi trong tâm thức của những đứa trẻ chính là nhờ tình yêu thương và ấm áp giữa người với người mà bọn trẻ nhận được.

Nếu không có chị hầu gái, không có sợi dây nhảy mà chị tặng cho Mary, con bé hẳn vẫn sẽ ở lì trong phòng, khó chịu với cả thế giới mà chẳng thèm ra ngoài và khám phá Khu Vườn Bí Mật.

Nếu không có Mary, Collin vẫn sẽ tin rằng mình là một đứa bại liệt, ai cũng mong nó chết đi và một ngày nó sẽ chết đi.

Nhờ có những chiếc bánh, những thùng sữa béo ngậy của mẹ Dickon mà những đứa trẻ hiểu được niềm vui lao động và sự tưởng thưởng sau quá trình lao động.

Nhờ tình cảm hồn nhiên của ba đứa trẻ với nhau mà chúng có thể cùng nhau hồi sinh khu vườn đã khóa kín và tưởng như chết chóc suốt 10 năm.

Sự khác biệt trong tính cách của những đứa trẻ, thực chất nguyên nhân nằm ở cách chúng được giáo dục và yêu thương quá khác nhau. Mary và Collin có cha mẹ giàu có nhưng xa cách, Dickon tuy nghèo khó nhưng lại có người mẹ ấm áp, luôn yêu thương và để nó được thoải mái vui đùa. Tình yêu thương, thực sự, là dòng nước tưới mát tâm hồn trẻ thơ.

Hãy để trẻ được gần gũi với thiên nhiên

Một thông điệp rất ý nghĩa mà tác giả Frances Burnett gửi gắm trong tác phẩm của mình chính là hãy vun đắp tình yêu với thiên nhiên nơi con trẻ. Điều này lại càng đúng trong xã hội hiện đại, khi trẻ con không được tự do vui đùa trong những khu vườn ngát xanh, không được chạm tay vào cây cỏ, cảm nhận mùi đất hay lắng nghe tiếng những con chim ức đỏ.

Thiên Nhiên nên là người bạn đồng hành, và cũng là người Mẹ chăm sóc tâm hồn những đứa trẻ. Được sống trong thiên nhiên, tìm hiểu thiên nhiên, hòa mình cùng chim chóc, cỏ cây, hoa lá và tắm mình dưới ánh mặt trời sẽ giúp những đứa trẻ được phát triển tự nhiên nhất.

Thiên Nhiên chính là người đã dạy cho lũ trẻ biết cách cảm nhận cuộc sống và thay đổi thái độ của chúng với mọi thứ xung quanh. Thiên Nhiên chính là thứ đã mang lại phép màu với đôi chân, đôi tay, đôi mắt của Collin. Hãy để trẻ em được sống cùng thiên nhiên kỳ diệu.

Nhận xét về tác phẩm Khu Vườn Bí Mật

Khu Vườn Bí Mật đã sống và sẽ còn sống mãi trong tuổi thơ của những đứa trẻ, và là hình ảnh đẹp sẽ theo những đứa trẻ ấy cho tới khi chúng lớn lên. 

Tác phẩm này tuy có cốt truyện rất đơn giản nhưng lại thứ “không bao giờ lỗi thời”.

Với trẻ con, đó là ước mơ có một khu vườn kỳ diệu cho riêng mình. Với người lớn, đó là tự tạo ra một khu vườn trong tâm trí của chúng ta, để phép màu hồi sinh niềm tin và tình yêu vào cuộc sống. Đôi khi thực tế cuộc đời lại khiến chúng ta tự tay xóa đi những khát khao mà mình nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ.

review-sach-khu-vuon-bi-mat-frances-burnett-3
Review sách Khu Vườn Bí Mật – Frances Burnett

Cuốn Khu Vườn Bí Mật thực sự là một cuốn sách đáng đọc, dù bạn ở độ tuổi nào. Đọc sách, bạn sẽ thấy lòng mình reo vui vì có những trang viết được tác giả miêu tả rất kì công. Nhất là những đoạn mô tả về sự hồi sinh của khu vườn, thực sự ấm lòng và hạnh phúc.

Lời kết

Cùng ba đứa trẻ phiêu lưu trong Khu Vườn Bí Mật, để một lần nữa biết rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều kỳ diệu đang ngủ quên ở một nơi nào đó. Hãy tin vào cuộc sống, tin vào con người và biết trao đi nhiều hơn nữa những niềm yêu thương.

Sách hay nên đọc: Review sách: Kiếp Sau – câu chuyện tình yêu vượt muôn kiếp người

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây