Review Sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí – Thay Đổi Tư Duy Để Làm Giàu Bền Vững

0
2257
review-sach-khong-co-bua-an-nao-mien-phi-alan-phan-2

Sau chiến thắng tại hai cuộc chiến tranh lớn, Việt Nam được toàn thế giới ngưỡng mộ và ngợi ca là “Do Thái của phương Đông”. Dẫu vậy, từ sau chiến tranh, đất nước chúng ta lại chưa đạt được nhiều thành quả kinh tế để các thế giới phải chú ý đến. 

Cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí của tác giả Alan Phan sẽ giúp chúng ta nhìn toàn cảnh vấn đề, đồng thời đưa ra một số giải pháp từ góc nhìn của vị tiến sĩ kinh tế để chúng ta – những người trẻ, đứng lên thay đổi tình hình.

Tác giả cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí là tác phẩm của giảng viên, doanh nhân, nhà phân tích kinh tế Alan Phan (tên thật là Phan Việt Ái). Ông nổi danh vì là người Việt đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ. Vào cuối những năm 1990, tập đoàn Harcourt của ông từng có thị giá 670 triệu USD. 

Sự nghiệp kinh doanh của Alan Phan có thể so sánh với một bộ phim dài tập với diễn biến bất ngờ bởi cuộc đời ông đã dành hơn 40 năm bôn ba nước ngoài làm kinh doanh. Không ít lần ông mất trắng khối tài sản lên tới vài trăm triệu đô, nhưng lại đứng lên xây dựng từ đầu. Alan Phan đến gần hơn với bạn đọc Việt Nam qua những bài phân tích về kinh tế, văn hóa, xã hội trên trang blog Góc Nhìn Alan của mình.

review-sach-khong-co-bua-an-nao-mien-phi-alan-phan
Review sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Sách hay nên đọc: Review sách Thuật lãnh đạo khởi nghiệp – Cuốn sách dành riêng cho doanh nhân khởi nghiệp

Công ty phát hành HappyLive
Ngày xuất bản 2018-08-08 12:17:20
Kích thước 10 x 15 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 211

Nội dung cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Tổng quan

Cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí là tổng hợp những bài phân tích của tác giả Alan Phan trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, giúp bạn đọc hiểu thêm về kinh tế, quản trị, làm giàu và đầu tư. Những chương cuối của cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí vẫn đan xen vào đó những chiêm nghiệm của tác giả về những khía cạnh khác của cuộc đời, đó là bài học làm cha, là giấc mơ hạnh phúc hay những quan điểm của ông về tiền bạc, cho và nhận,…

Nội dung chi tiết

Phần 1: Căn bản đạo đức

Theo cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí, lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất trong nền kinh tế của các công ty nói riêng và các quốc gia nói chung không phải bất động sản, số nhân viên, máy móc, nhà xưởng mà là “tài sản mềm”. 

Tài sản mềm không đong đếm bằng số lượng. Đối với con người, đó là sự năng động, sáng tạo. Đối với đất nước, đó là thương hiệu quốc gia. Trong một xã hội, đó là nền văn hóa mà con người tạo dựng. Tài sản mềm xuất hiện trong mọi lĩnh vực, đó là tiềm năng, là bước đà để cả dân tộc có thể tạo cú hích thay đổi hiện tại. 

Để chúng ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”, chúng ta cần thay đổi những thói quen và định kiến thủ cựu. Người dân thì chủ động hơn trong lĩnh hội tri thức, chính phủ cũng cần tạo hành lang thuận lợi cho người dân làm ăn bằng cách điều chỉnh thuế khóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Phần 2: Vấn nạn kinh tế – xã hội

Trong phần này, sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí đặt ra những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam, về mô hình kinh doanh, về ban quản trị, kế hoạch tiếp thị hay hiệu quả tài chính,…

Alan Phan chỉ ra hai điểm yếu chết người của doanh nghiệp Việt Nam. Đó là khả năng quản trị tài chính và rủi ro về đạo đức, kỷ cương. Các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững  phải tìm ra giải pháp cho các nhu cầu quản trị tài chính và đặt ra tầm nhìn trung/dài hạn để cân bằng giữa lợi ích và trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội.

Trong bài “Lạm phát các mác thành đạt”, tác giả chỉ ra thực trạng nhiều doanh nghiệp vội vàng đầu tư đa ngành mà không tập trung chấn chỉnh doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu bền vững. Dù bài viết trong cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí ra đời cách đây khá lâu nhưng vẫn có giá trị thực tế ở thời điểm hiện tại.

review-sach-khong-co-bua-an-nao-mien-phi-alan-phan-2
Review sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Sách hay nên đọc: Review sách: Kiến tạo thương hiệu từ không đến có – khởi nghiệp hôm nay, thành công ngày mai

Phần 3: Tư duy về giải pháp

Bài đầu tiên của phần 3 có tựa “Hãy để chúng chết đi”. Theo tác giả, khi doanh nghiệp gặp khó khăn và rơi vào khủng hoảng, giải pháp lúc đó là hãy tuân theo quy luật tự nhiên. Khi bị đẩy vào đường cùng, doanh nghiệp sẽ huy động hết khả năng sáng tạo và tự đẩy mình lên phía trước.

“Thực ra, các thành phần kinh tế của mọi quốc gia giống như lũ trẻ. Họ thích tạo những quấy phá ồn ào để nhận những ban phát “miễn phí” từ các nguồn lực tài chính hay hành chính. Khi họ biết chắc chắn rằng những ân huệ này sẽ không đến, họ sẽ phải chịu đựng và tìm giải pháp khác, sáng tạo từ trí óc, con tim và ý chí.”

Phần này cũng phân tích các cơ hội làm giàu, đó là các thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng, các giải pháp tiếp cận nguồn vốn, những liên tưởng giữa cờ bạc và làm giàu,..

Tóm lại, theo cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí, cơ hội làm giàu và tiếp cận nguồn vốn có ở khắp nơi. Các cơ hội kinh doanh luôn tồn tại, điều quan trọng là chúng ta phải có động lực, lòng tham, ngọn lửa trong người; phải biết lợi thế cạnh tranh của mình là gì; phải tích lũy kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức; đương nhiên là cả một sức khỏe tốt để đối phó với áp lực phát sinh từ công việc.

Phần 4: Góc nhỏ bình yên

Bỏ lại sau lưng sóng gió thương trường, tác giả Alan vẫn không quên nhắc nhở chúng ta tận hưởng những vẻ đẹp của hiện tại. Là một Việt kiều với hơn 40 năm xứ người, ông vẫn không quên những tháng ngày tuổi thơ ở Việt nam, những tháng năm hạnh phúc là tiền đề để vươn ra biển lớn và thành công ở xứ người.

Phần cuối sách là suy tư của tác giả về tiền bạc, của cải và cả những “phúc lộc không tiền”. Những bài học về cho và nhận cũng được tác giả chia sẻ rất chân thành.

Một đại gia Mỹ có nói: “We work to make a living. We give to make a life”. Hiểu theo nghĩa bóng, chúng ta phải “nhận” để sống còn, nhưng chúng ta phải “cho” để tạo dựng một cuộc sống ý nghĩa hơn cho mình.

Nhận xét về cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Giống như mọi cuốn sách khác của Alan Phan, cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí cũng đưa ra những chia sẻ sâu rộng về nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa đến những câu chuyện cá nhân. Đọc sách mới thấy, tác giả tuy là một doanh nhân mạnh mẽ trên thương trường nhưng cũng là một người dân yêu nước, một người cha yêu con.

review-sach-khong-co-bua-an-nao-mien-phi-alan-phan-3
Review sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Điều thú vị trong những cuốn sách của Alan Phan là giọng văn không hề đao to búa lớn mà rất gần gũi và hóm hỉnh. Ông làm cho những vấn đề khô khan như kinh tế và chính trị cũng trở nên dễ tiếp thu. 

Lời kết

Cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí giúp chúng ta nuôi những hy vọng về một đất nước vững vàng với những con người dám dũng cảm, dám dấn thân. Thành công lớn bắt đầu từ những bước nhỏ, đó là sự thay đổi xuất phát từ bộ máy kinh tế lẫn tư duy con người.

Sách hay nên đọc: Review sách Thuật lãnh đạo khởi nghiệp – Cuốn sách dành riêng cho doanh nhân khởi nghiệp

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây