Review Sách How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Một Trong Những Cuốn Sách Về Tư Duy, Ký Ức Và Cảm Xúc Con Người Hữu Ích Nhất Từ Trước Đến Nay

0
1354
review-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Review sách How psychology works - Hiểu hết về tâm lý học

Khi đang trong một cuộc đối thoại, chúng ta không hiểu vì sao người đối diện lại có suy nghĩ như vậy, tại sao lại có những hành vi, cảm xúc như thế hay chính bản thân chúng ta nhiều lúc cũng có những hành vi như vậy mà không hiểu tại sao. Chúng ảnh hưởng về lâu về dài hay chỉ ngắn ngủi trong đời sống chúng ta ra sao? Tác động tích cực thì tốt, nhưng tiêu cực thì sao? Làm sao để thoát ra khỏi những tác động tiêu cực của chúng? Cuốn sách này sẽ đi giải đáp những vấn đề đó.

Tìm hiểu về các vấn đề thuộc tâm lý con người luôn đầy sức hấp dẫn và lôi cuốn, vì vậy mà tâm lý học ra đời. Cuốn sách này dẫn dắt độc giả đi qua hành trình tìm hiểu những khái niệm, học thuyết, cách mà các nhà tâm lý diễn giải hành xử và tâm trí con người.

Đôi nét về tác giả

Jo Hemmings là Nhà tâm lý học Hành vi và là thành viên đã đăng ký của Hiệp hội Tâm lý học Anh Quốc (BPS) và cũng như một số tổ chức tâm lý học chuyên nghiệp được công nhận khác. Với bằng cấp của Đại học Warwick và được đào tạo thêm tại Đại học Luân Đôn, cũng như các bằng cấp huấn luyện đã đăng ký, Jo cũng là một Chuyên gia đánh giá và Nghĩa vụ chăm sóc người tham gia truyền hình và là Huấn luyện viên Hẹn hò đầu tiên của Vương quốc Anh.

Cô ấy chuyên về phân tích truyền thông và tin tức trong phát thanh truyền hình, đồng thời là một huấn luyện viên hẹn hò và quan hệ, đồng thời là một nhân vật truyền hình và đài phát thanh. Cô đã được bình chọn là Chuyên gia hẹn hò của năm tại Giải thưởng Hẹn hò của Anh vào năm 2014 và 2016.

review-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Review sách How psychology works – Hiểu hết về tâm lý học

Thông tin về cuốn sách

Công ty phát hành Nhã Nam
Nhà xuất bản Nhà xuất bản thế giới
Ngày xuất bản 11/2020
Dịch giả Trần Trương Phúc Hạnh , Phương Hoài Nga hiệu đính
Loại bìa Bìa cứng
Số trang 247

Nội dung chính cuốn sách

Cuốn sách được chia làm 4 phần chính

Phần 1: Tâm lý học là gì?

Phần này trọng tâm đi trình bày các khái niệm cơ bản của tâm lý học, giải thích các quá trình phát triển, các học thuyết và trường phái cơ bản trong tâm lý học.

Hiểu hết về tâm lý học chính là đi tìm hiểu về tất cả các vấn đề trong tâm trí con người. Tại sao chúng ta có những hành vi, suy nghĩ, cảm xúc như vậy. Chúng từ đâu đến và đi về đâu? Chúng tác động tới đời sống của ta như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần này.

Ngoài ra, phần này chúng ta cũng được tiếp cận với học thuyết phân tâm học (vô thức – tiềm thức – ý thức) của Sigmund Freud và một số học thuyết cơ bản khác trước khi đi vào phân tích cụ thể.

Sách hay nên đọc: How money works – Hiểu hết về tiền

Phần 2: Các rối loạn tâm lý

Phần này liệt kê và giải thích hơn 50 chứng rối loạn tâm lý điển hình mà bất kỳ ai cũng có thể gặp như:

 • Chứng ăn cắp vặt, rối loạn cờ bạc, chứng cuồng phóng hỏa
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mặc cảm ngoại hình
 • Rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn cạy da bứt tóc
 • Trầm cảm, tự kỷ, mê sảng, tâm thần phân liệt

Phần 3: Các liệu pháp trị liệu chữa lành

Phần này liệt kê các phương pháp trị liệu mà mọi người thường sử dụng để chữa lành. Một số phương pháp phổ biến có thể kể đến như:

 • Các liệu pháp nhân bản
 • Liệu pháp hệ thống
 • Liệu pháp nhận thức và hành vi
 • Liệu pháp sinh học
 • Liệu pháp tâm động học
 • Sức khỏe và trị liệu

Phần 4: Tâm lý học trong thế giới thực

Phần cuối tác giả giới thiệu các chủ đề, đối tượng mà tâm lý học nghiên cứu trong thực tiễn đời sống. Một số chủ đề có thể kể đến như:

 • Tâm lý học về bản thể bản ngã, về mối quan hệ: khoa học về tình yêu, tâm lý học các giai đoạn của mối quan hệ
 • Tâm lý học công sở, chính trị, tư pháp 
 • Tâm lý học HFE: tâm lý học điều tra tội phạm, tuyển dụng nhân lực
 • Tâm lý học trong cộng đồng, người tiêu dùng
 • Tâm lý học trong giáo dục, thể thao: Lo âu khi biểu diễn, cải thiện kỹ năng

Phần cuối cùng của cuốn sách còn có bài kiểm tra tâm trắc, người đọc có thể thử làm bài test và tìm hiểu về chính bản thân mình.

trích-dẫn-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Trích dẫn sách How psychology works – Hiểu hết về tâm lý học

Nhận xét cuốn sách

Cuốn sách này khác so với những cuốn sách tâm lý khác ở chỗ 4 phần chính được in màu và với những hình minh họa sôi động. Người đọc mới chỉ cần nhìn qua cuốn sách thôi là đã thấy ngay tính ứng dụng tâm lý trong cách trình bày. Cuốn sách không mang tính chuyên ngành dễ gây buồn ngủ mà kích thích trí tò mò cho độc giả khiến cho người đọc sẽ bị cuốn theo khi theo dõi từng trang trong đó.

Cuốn sách phù hợp cho những ai mới tiếp cận và có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý học. Cuốn sách không đưa ra các phân tích chuyên môn nhưng sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức nền tảng về tâm lý học để có thể tiếp tục tìm hiểu sâu thêm.

Đọc thêm: How business works – Hiểu hết về kinh doanh

Lời kết

Tóm lại, đây là một cuốn sách nên đọc nếu chúng ta muốn nắm bắt tâm lý con người để từ đó có những ứng xử phù hợp, biết cách đối nhân xử thế sao cho đúng đắn và khéo léo với mọi tình huống trong đời sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây