Review Sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng – Bí Kíp Thành Công Của Harvard Dành Cho Bạn Trẻ

0
2201
review-sach-harvard-bon-ruoi-sang
Review sách: Harvard Bốn Rưỡi Sáng - bí kíp thành công của Harvard dành cho bạn trẻ

Harvard – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, nơi đã đào tạo sáu tổng thống Mỹ, 30 người đạt giải Noebel, ba mươi hai người đạt giải Pulitzer và hàng chục các tổng giám đốc của các công ty xuyên quốc gia. Trường đại học này là nơi mà mọi người trẻ trên thế giới đều ao ước một lần được đặt chân tới bởi họ tin rằng nơi đây sẽ giúp họ hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp nhất.

Đọc cuốn sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng của tác giả Xiu Ying Wei để được truyền cảm hứng học tập và làm việc của những con người Harvard, để chính bản thân bạn thêm vững tin trên con đường thực hiện ước mơ.

Nội dung sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng

Trang bìa sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng có ghi chú: “Tác giả đã biểu tượng hoá Harvard trong lòng bạn trẻ, qua đó giúp họ thêm cần cù, nỗ lực, tự tin, nhiệt thành, sáng tạo và chủ động, biết nắm bắt thời cơ, cuối cùng trở nên ưu tú thêm nữa.”

Hay “Harvard bốn rưỡi sáng sử dựng hình ảnh Harvard như một biểu tượng xuyên suốt, kể lại các câu chuyện có tính cách điệu về Harvard như một phương thức nhằm thu hút bạn đọc đến với cuốn sách, để từ đó chuyển tải những chỉ dẫn, khuyến khích, gợi ý cùng những thông điệp vừa thực tế vừa bay bổng tới các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường và chuẩn bị bước vào đời.”

review-sach-harvard-bon-ruoi-sang
Review sách: Harvard Bốn Rưỡi Sáng – bí kíp thành công của Harvard dành cho bạn trẻ

Sách hay nên đọc: Review sách: Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách – Khao khát mạnh mẽ để vươn lên

Tác giả chia sẻ các câu chuyện của những tấm gương thành công, những sinh viên Harvard hay cả những con người bình thường trong cuộc sống bình thường. Sách liên tục cổ vũ người đọc hãy sống, học tập, nghiên cứu và làm việc hết mình. Luôn giương cao cánh buồm ước mơ, vì lựa chọn ước mơ thế nào thì cuộc đời sẽ giống y như vậy.

Dám sáng tạo đột phá để xô ngã bức tường tư duy. Biết quản lý thời gian vì thời gian là người hướng dẫn vĩ đại nhất. Tự kiểm soát bản thân vì thành công đến từ việc tự quản lý và nghị lực của bản thân. Điều quan trọng nhất, hãy nhớ rằng, nếu không chăm chỉ, thiên tài cũng trắng tay.

Đoạn trích hay từ sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng

Năm 1903, có một học giả tên Kerr vô cùng nổi danh trong Hội Toán học New York, vì ông đã giải được một trong những nan đề khó nhất của Toán học.

Khi mọi người đều không ngừng tấm tắc khen ngợi thành tích này, có người đã nói với Kerr, “Thưa ông, ông là người có trí tuệ nhất mà tôi từng gặp trong đời!”

Nghe lời tán dương này, Kerr chỉ mỉm cười đáp, “Tôi không có trí tuệ như ông tưởng đâu, tôi chỉ nỗ lực, chăm chỉ hơn người khác mà thôi”

review-sach-harvard-bon-ruoi-sang-2
Review sách: Harvard Bốn Rưỡi Sáng – bí kíp thành công của Harvard dành cho bạn trẻ

Sách hay nên đọc: Review sách: Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng – Đừng tự lừa dối chính mình

Câu trả lời của Kerr khiến người này cảm thấy nghi hoặc. Kerr đã hỏi lại người đó, “Ông có biết tôi mất bao nhiêu thời gian để giải được nan đề này không?”

Người kia đáp, “Một tuần lễ?” Kerr mỉm cười lắc đầu

Người kia lại bảo, “Một tháng phải không?”

Kerr vẫn lắc đầu

Nhận được câu trả lời thầm lặng, người đó càng kinh ngạc, “Ôi Chúa ơi! Không lẽ lại mất một năm sao?”

Kerr rất bình thản trả lời, “Thưa ông, ông nhầm rồi, không phải một năm, mà là tất cả các ngày chủ nhật của ba năm”

Câu trả lời của Kerr khiến tất cả mọi người có mặt đều im lặng.

Nhận xét về cuốn Harvard Bốn Rưỡi Sáng

Sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.

Một mặt, người đọc cảm thấy được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những câu chuyện trong sách. Cách tác giả lập luận để làm sáng tỏ quan điểm của mình cũng kĩ càng giống như nghị luận văn học. Cụ thể, mỗi chương sách có thể coi là một luận điểm, mỗi luận điểm lại có những luận cứ rõ ràng.

Bắt đầu mỗi chương sẽ là những câu nói truyền cảm hứng của Harvard được in đậm, tiếp đến là nhận định của tác giả rồi các dẫn chứng đưa ra, kết thúc là bí quyết thành công của Harvard đi kèm với những thử thách mà tác giả đưa ra.

Sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng cũng cung cấp cho người đọc những trắc nghiệm tâm lý giúp chúng ta hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của bản thân, từ đó nắm được phương pháp để phát huy mặt tốt và cải thiện mặt chưa tốt. Nhiều câu hỏi thú vị trong Thử thách tư duy sẽ giúp chúng ta vận dụng tư duy toán học, trí tưởng tượng và sức sáng tạo để tìm ra đáp án.

Ngược lại, có nhiều độc giả lại không hài lòng về lối viết trong sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng. Một số thông tin đưa ra trong sách bị nhận xét là sai sự thật, cụ thể là đời sống học tập của sinh viên Harvard đang bị phóng đại quá mức. 

review-sach-harvard-bon-ruoi-sang-3
Review sách: Harvard Bốn Rưỡi Sáng – bí kíp thành công của Harvard dành cho bạn trẻ

“Trong lúc ăn, sinh viên Harvard dường như không nói chuyện bởi mỗi sinh viên đều mang theo pizza và nước ngọt, ai cũng đều vừa ăn vừa đọc sách hoặc là ghi chép. Rất hiếm thấy học sinh nào đó chỉ tập trung ăn mà không học, cũng rất ít thấy sinh viên nào vừa ăn vừa nói chuyện.

Ở Harvard, phòng ăn không chỉ là nơi dùng cho việc ăn uống, nó còn là một thư viện.Ngoài ra còn một nơi đó là bệnh viện Harvard, đây là nơi tuyệt đối yên tĩnh, họ chìm vào trong việc làm của mình, họ đọc sách hay ghi chép, không ai làm phiền ai. Bệnh viện cũng là một hình thức khác của thư viện…”.

Sách Harvard Bốn Rưỡi Sáng bị nhiều độc giả nhận xét là viết tương đối lan man, lý thuyết nên không tránh khỏi sự nhàm chán.

Lời kết

Gác những tranh luận sang một bên, chúng ta không thể phủ nhận Harvard Bốn Rưỡi Sáng là một cuốn sách truyền cảm hứng tích cực và thúc đẩy người đọc học tập, làm việc nhiệt tình và nhiệt tình hơn nữa. Mỗi cá nhân sẽ có một bài học sau khi đọc tác phẩm truyền lửa này; truyền tải đi những thông điệp tốt, đó chính là giá trị mà cuốn sách mang lại.

Sách hay nên đọc: Review sách: Tuổi Trẻ Hoang Dại – Nguyễn Ngọc Thạch

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây