Review Sách Hạnh Phúc Tại Tâm – Đừng Miệt Mài Chạy Theo Hạnh Phúc

0
2067
review-sach-hanh-phuc-tai-tam-osho

“Hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân ta”.

Câu nói này có lẽ bạn đã nghe nhiều, nhưng thực sự hạnh phúc đến từ đâu, con người phải làm gì để có được hạnh phúc? Câu trả lời tưởng như đơn giản mà vô cùng hóc búa này đã khiến loài người dành cả thiên niên kỷ để khám phá. 

Cùng đọc cuốn Hạnh Phúc Tại Tâm của đạo sư Osho để biết đâu là cội rễ của hạnh phúc. Niềm vui nằm ở trong ta chứ chẳng nơi đâu xa vời.

Tác giả cuốn sách Hạnh Phúc Tại Tâm

Hạnh Phúc Tại Tâm là cuốn sách tổng hợp những bài nghiên cứu và diễn thuyết của nhà triết học hiện đại Osho. Ông còn là một thiền sư, một đạo sư, nhà sáng tạo và luận sư vĩ đại của đất nước Ấn Độ.

Bất chấp những tranh luận đúng sai xung quanh tư tưởng của Osho, trên thế giới có hàng triệu môn đệ thầm lặng của nhà triết học này. Ông đi khắp nơi để truyền bá về tự do, hạnh phúc, bản chất của niềm vui sống tới tất cả mọi người.

Năm 1981, Osho tới Mỹ và đã thành lập một làng tu tại bang Oregon. Vì sức ảnh hưởng khủng khiếp của mình, Osho bị chính phủ trục xuất khỏi Mỹ 6 năm sau đó. Những bài thuyết giảng của ông đến nay vẫn là một kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Ông được Lạt Ma Karmapa ngợi ca là “hóa thân quan trọng nhất kể từ Phật Thích Ca đến nay”.

review-sach-hanh-phuc-tai-tam-osho2
Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm – đừng miệt mài chạy theo hạnh phúc

Sách hay nên đọc: Review bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 2021-01-01 00:00:00
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Dịch Giả Lê Thị Thanh Tâm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 252
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hồng Đức

Nội dung cuốn sách Hạnh Phúc Tại Tâm

Tổng quan

Cuốn Hạnh Phúc Tại Tâm của Osho đi trả lời những câu hỏi vô cùng đơn giản như hạnh phúc là gì, đi đến đâu để tìm hạnh phúc. Cuốn sách này phá đi bức tường ngăn cách tưởng như trường tồn giữa con người và niềm vui đích thực ở ngay trước mắt họ.

Sách gồm 5 phần, đi luận giải các trạng thái tự do, khổ đau, hạnh phúc trong tâm hồn con người.

Phần 1: HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Hạnh phúc là ở chính chúng ta

Từ bề mặt đến trung tâm

Hai bàn tay trắng

Phần 2: HÀNH TRÌNH ĐUỔI BẮT HẠNH PHÚC

Bản chất hai mặt của vấn đề

Không phải tính cách mà là ý thức

Đuổi bắt cầu vòng

Cội nguồn đau khổ

Phần 3: TẬN CÙNG ĐAU KHỔ ĐẾN AN LẠC VĨNH CỮU

Thấu nhập chân lý

Cuộc sống và trò chơi

An lạc là tự do

Sự thật hay ảo ảnh

Cái hiện tại và cái trở thành

Phần 4: HIỂU BIẾT NGUỒN GỐC ĐAU KHỔ

Đi tìm lời đáp

Phần 5: SỐNG TRONG AN LẠC

Trung tâm thiền định Osho

Nội dung chi tiết

Cội nguồn của khổ đau

Một cách ngắn gọn, con người đau khổ vì không biết bằng lòng với hiện tại mà luôn chạy theo những ảo ảnh ở tương lai. Người ta cho rằng hạnh phúc là một thứ có thể mưu cầu và điên cuồng làm việc, lo lắng, sống chết vì thứ hạnh phúc trong trạng thái đang được mưu cầu ấy mà quên mất tận hưởng những gì đang diễn ra ở hiện đại.

“Hạnh phúc nằm ở cái đang là, còn đau khổ nằm ở cái trở thành. Nếu muốn trở thành một cái gì đó bạn sẽ ngay lập tức rơi vào đau khổ. Trở thành một cái gì đó là nguồn gốc của đau khổ. Bạn chỉ hạnh phúc khi chú tâm và thực tại đang sống, tại đây, ngay lúc này”.

review-sach-hanh-phuc-tai-tam-osho2
Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm – đừng miệt mài chạy theo hạnh phúc

Sách hay nên đọc: Review sách: Trò Chuyện Với Vĩ Nhân – bài học từ những tư tưởng vĩ đại trên thế giới

Vì mải mê hướng theo những thứ ảo vọng ở tương lai mà con người đánh mất thời gian nuôi dưỡng sự an lạc trong tâm mình. Khi có đủ cái ăn, người ta sẽ theo đuổi tiền bạc. Khi có tiền bạc, người ta lại theo đuổi địa vị. Nhu cầu muốn hơn, hơn nữa đặt con người vào trạng thái vội vã, lúc nào cũng như con ngựa chạy theo búi cỏ bị buộc trước mặt mà không để tinh thần có phút nào nghỉ ngơi.

Đức Phật từng nói “Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm”. Những thứ sai lầm ở đây chính là ảo tưởng về hạnh phúc. 

Đi đâu để tìm hạnh phúc

Trước hết cần hiểu rằng, hạnh phúc và khổ đau không phải hai thái cực đối lập mà là những trạng thái song hành bổ trợ cho nhau. Có hạnh phúc thì mới có khổ đau. Những người đã trải qua khổ đau thì sẽ cảm nhận được hạnh phúc sâu sắc nhất. Hiểu đơn giản, sơn hào hải vị với một người sống trong nhung lụa cũng chẳng ý nghĩa bằng một ổ bánh mì với một người sống lang thang.

Hạnh phúc mà nhiều người đang theo đuổi là một thứ tương đối và với nhiều người, đó chưa phải một giá trị bền vững mà chúng ta nên theo đuổi. Chỉ có hạnh phúc bên trong, hạnh phúc nội tại của tâm thức mới là thứ chắc chắn nhất mà chúng ta nên hướng tới.

Hạnh phúc từ tâm là thứ hạnh phúc bền vững nhất bởi nó không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoại cảnh. Nếu chúng ta tìm kiếm hạnh phúc từ lời khen ngợi của những người khác thì ngày hôm ấy chắc chắn sẽ u ám lắm nếu chúng ta nghe được một lời chê bai. Hãy buông bỏ những nhu cầu phù phiếm bên ngoài để cảm nhận hạnh phúc thực sự. Hạnh phúc là cảm giác được sống là chính mình, trải nghiệm con đường cá nhân chứ không phải đi theo những gì số đông cho là đúng.

Hạnh phúc hay khổ đau đều là thứ chúng ta có thể lựa chọn. Mỗi con người phải tự chịu trách nhiệm cho cảm xúc của chính mình. “Một khi cứ khăng khăng nghĩ rằng người khác đã làm cho mình đau khổ thì chúng ta đã đánh mất tự do của chính mình”. 

Và, chúng ta không thể trao đi những gì mình không có. Bạn không thể làm người khác hạnh phúc nếu bản thân mình đang không hạnh phúc, vui vẻ. 

Mối quan hệ giữa tự do và hạnh phúc

Nếu hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc thì tự do là một trạng thái vĩnh hằng. Tự do giúp con người được sáng tạo, dành thời gian cho những công việc mình yêu thích. Đó chính là nền tảng để được hạnh phúc và khơi nguồn cảm hứng sâu sắc cho trí tuệ và tâm hồn. 

Nhận xét về cuốn Hạnh Phúc Tại Tâm

Dù Osho là vị đạo sư nổi tiếng với khả năng hùng biện nhưng cuốn sách Hạnh Phúc Tại Tâm lại không giống một cuộc tranh luận mà là một câu chuyện  vô cùng đơn giản, gần gũi và giàu tình yêu thương.

Sách sẽ giúp chúng ta nhìn lại những gì mình đã đi qua, để sống chậm lại, ý nghĩa hơn và biết trân trọng những niềm vui nhỏ bé.

review-sach-hanh-phuc-tai-tam-osho23
Review sách Hạnh Phúc Tại Tâm – đừng miệt mài chạy theo hạnh phúc

Thật khó để áp dụng kỹ năng đọc nhanh cho những cuốn sách của Osho. Những câu chuyện của ông tuy đơn giản nhưng đều hàm chứa bài học sâu sắc. Hãy chậm rãi nghiền ngẫm ý nghĩa ẩn sâu trong ngôn từ để hiểu được thế nào là hạnh phúc.

Lời kết

Hạnh Phúc Tại Tâm là tựa sách kinh điển của triết gia Osho. Mong rằng cuộc sống của bạn sẽ đơn giản và ý nghĩa hơn thông qua những chia sẻ sâu sắc, đầy tính nhân văn của tác giả vĩ đại này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Trái Tim Thông Tuệ – Ứng dụng tâm lý học Phật giáo để tự chữa lành

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây