Review Sách Hai Số Phận – Tiểu Thuyết Kinh Điển Đáng Đọc Và Suy Ngẫm

0
2342
review-sach-hai-so-phan-2
Review sách: Hai Số Phận - tiểu thuyết kinh điển đáng đọc và suy ngẫm

Nhiều bạn đọc thường e dè trước những cuốn tiểu thuyết kinh điển vì không phải cuốn nào cũng dễ đọc, dễ thẩm thấu. Hai Số Phận của Jeffrey Archer lại là một câu chuyện khác. Đây là cuốn sách kinh điển những vẫn hấp dẫn người đọc từ trang đầu tiên cho tới những dòng chữ cuối cùng.

Tác giả sách Hai Số Phận

Tác giả cuốn Hai Số Phận là Jeffrey Archer. Ông không chỉ là một tác giả mà còn là Thượng nghị sĩ Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trước khi trở thành một tiểu thuyết gia, Jeffrey, trong vai trò của một Thượng nghị sĩ, đã vướng vào một vụ bê bối tài chính làm ông gần như phá sản. Sau đó, ông lại nhanh chóng trở nên giàu có bởi cuốn Hai Số Phận, tiểu thuyết ăn khách nhất của ông đã bán được hơn 320 triệu bản trên toàn thế giới.

review-sach-hai-so-phan
Review sách: Hai Số Phận – tiểu thuyết kinh điển đáng đọc và suy ngẫm

Sách hay nên đọc: Review sách: 451 độ F – nhiệt độ giấy in sách bắt lửa và bốc cháy

Công ty phát hành Huy Hoàng Bookstore
Ngày xuất bản 2018-01-10 00:00:00
Kích thước 13.5 x 20.5 cm
Dịch Giả Nguyễn Việt Hải
Loại bìa Bìa cứng
Số trang 768

Nội dung cuốn Hai Số Phận

Hai Số Phận kể về cuộc đời của hai đại kình địch William Kane và Abel Rosnovski. Họ tuy sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng lại có số phận hoàn toàn đối lập.

Abel (tên hồi nhỏ là Wladek, người Ba Lan), sinh ra là một đứa con hoang, vóc người thấp bé, lại chỉ có một bên vú, đã được một người phụ nữ nghèo túng nhận nuôi. Tuy có hoàn cảnh như vậy như Abel lại là một đứa trẻ có trí tuệ và vốn hiểu biết vô cùng xuất sắc.

Tuy có may mắn được gia đình Nam tước nhận nuôi sau đó nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. Cậu sống trong thời kỳ đen tối nhất của lịch sử Ba Lan, trong nước thì nội chiến, ngoài nước thì quân Đức đang tàn phá khốc liệt. Sau bao lần bị tra tấn, đánh đập, phải di chuyển giữa các trại tập trung nô lệ và khối lần suýt mất mạng, Abel đã tới được Mỹ và nuôi lớn giấc mơ làm giàu ở đây.

William thì sinh ra đã ngậm thìa bạc. Anh là đứa con trai duy nhất của gia đình có truyền thống ngân hàng, giàu có nhất nhì Boston. Được tạo cơ hội học tập và nghiên cứu từ khi còn rất nhỏ, anh đã biết cách quản lý tiền bạc và làm cho số tiền đó sinh lời chóng mặt ngay cả khi vẫn chưa tốt nghiệp trường Harvard.

Cha William mất mạng trong tai nạn trên chuyến tàu Titanic, gia đình anh gặp nhiều biến cố, mẹ William cũng qua đời sau đó nhưng William vẫn được hai người bà của mình nuôi lớn và thành danh sau đó ít lâu.

Nếu gặp nhau trong một hoàn cảnh khác thì có lẽ hai con người với số phận đối lập này có thể trở thành một đôi bạn thân thiết, một cặp bài trùng tài năng ít ai sánh nổi nhưng cuộc đời đã đẩy họ trở thành kình địch của nhau, giữ trong mình mối cừu hận đến cuối cuộc đời.

Trải qua rất nhiều biến cố, từ những lần thị trường chứng khoán trao đảo, khủng hoảng kinh tế Mỹ, cho đến khi chiến tranh nổ ra, vì một hiểu lầm không đáng có mà Abel nuôi hận trong lòng và hai người thề sẽ chơi nhau cho tới khi sạt nghiệp mới thôi.

Ngã rẽ số phận lại đẩy mối thù hận của họ lên cao hơn và nagng trái hơn khi con trai và con gái duy nhất của hai người lại đem lòng yêu nhau. Vì bị hai người cha ngăn cấm, dọa sẽ cắt hết tài sản thừa kế nên họ đã kết hôn và bỏ đến một chân trời xa để tự lập nghiệp. Hai đứa con nhà nòi đã chẳng mất nhiều thời gian để thành công và quay lại gặp cha của mình. Đến cuối cuộc đời, khi những hận thù được hóa giải thì cũng là lúc một người đã nằm xuống mãi mãi.

review-sach-hai-so-phan-2
Review sách: Hai Số Phận – tiểu thuyết kinh điển đáng đọc và suy ngẫm

Sách hay nên đọc: Review sách: Khu Vườn Bí Mật – bản hòa ca của thiên nhiên và tình yêu thương con người

Ý nghĩa của truyện Hai Số Phận

Chiến tranh và khủng hoảng 

Truyện Hai Số Phận sẽ làm bạn phải rùng mình đôi lúc vì những miêu tả thực tế đến trần trụi về những cuộc chiến tranh. Bắt đầu với cuộc xâm lược của quân Đức trên đất Ba Lan. Cướp của, giết người,… chị gái nuôi vô cùng yêu quý của Abel đã bị 16 tên lính Đức cưỡng bức cho đến chết. Đó chính là mối hận không thể nào nguôi, thúc đẩy Abel ghi danh vào cuộc chiến chống quân Đức với khao khát sục sôi là phải giết bằng được những tên lính man rợ này.

Có quá nhiều cuộc chiến nổ ra trong cuốn sách này, tội ác của người Nga trên đất Ba Lan, chiến tranh Ba Lan – Đức, cuộc chiến Trân Châu Cảng hay sau đó là chiến tranh Mỹ Anh.

“Máu, tàn phá và những điều khủng khiếp trở thành quen thuộc đến nỗi các bà mẹ chỉ còn biết cười mà ôm trong tay mình những đứa trẻ do chiến tranh vứt lại”.

Cuộc đời thực sự rất vô thường

Những diễn biến trong cuốn Hai Số Phận không ít lần khiến tôi sững sờ, phải lật lại trang sách để xem chuyện gì vừa diễn ra. Có rất nhiều cái chết đến bất ngờ trong cuốn sách này. Tuy vậy, mỗi cái chết lại là một biến cố tác động đến tâm trí những người còn sống và ảnh hưởng đến cách họ hành động trong tương lai.

Sau tất cả, vẫn là tình yêu thương

Dù cuộc đời có tàn khốc đến đâu thì tình người vẫn được tác giả miêu tả với những nét bút đậm trong cuốn sách này.

Đầu tiên phải kể đến tình bạn của những cặp nhân vật trong cuốn sách này. Những người đàn ông coi người đi bên cạnh mình là đối thủ và cũng là người bạn thân nhất. Họ song hành với nhau để phấn đấu và cùng vươn lên. Trong sách Hai Số Phận có câu chuyện tình bạn thật đẹp giữa Abel và George, William với Matthew và còn nhiều người đồng chí thân cận.

Abel và William có những cách đối xử khác nhau với phụ nữ nhưng tựu chung lại, họ đều là những người cha tuyệt vời và yêu con vô điều kiện. Tuy có tức giận, miệng nói không nhìn mặt con, cắt hết tài sản thừa kế nhưng họ vẫn âm thầm dõi theo bước đi của các con mình. 

Nhận xét về cuốn Hai Số Phận

Hai Số Phận thực sự là một tác phẩm đồ sộ, có quá nhiều chi tiết chúng ta có thể đem ra mổ xẻ, phân tích và suy ngẫm. 700 trang sách ghi lại cuộc đời của biết bao con người, bao nhiêu biến cố đã xảy ra nên có những đoạn tiết tấu hơi nhanh và mạch truyện vội vàng. 

Tác giả đã rất thành công, và đương nhiên, đã rất vất vả để định hình tính cách, suy nghĩ, hành động của các nhân vật rồi móc nối họ với nhau thành một sợi xích của cuộc đời. 

review-sach-hai-so-phan-3
Review sách: Hai Số Phận – tiểu thuyết kinh điển đáng đọc và suy ngẫm

Abel và William tuy về già đều thành công về mặt tài chính nhưng đó không phải là kết quả của số phận sắp đặt, đó là nhờ nỗ lực phi thường, bền bỉ và bản lĩnh không chịu đầu hàng số phận của hai người đàn ông xuất sắc này.

Lời kết

Hai Số Phận là một tiểu thuyết đáng đọc và suy ngẫm. Đọc sách để có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử, kinh tế, chính trị và cảm phục những nỗ lực phi thường của con người trước sự sắp đặt của số phận.

Sách hay nên đọc: Review sách: Totto-chan bên cửa sổ – câu chuyện dễ thương nhưng vô cùng ý nghĩa về giáo dục trẻ em

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây