Review Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão – Đối Mặt Với Khủng Hoảng Tuổi Trẻ Bằng Góc Nhìn Hài Hước Hơn

0
1230
review-sach-dung-ngoi-cho-chet-trong-gio-bao
Review Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Tuổi trẻ là quãng thời gian quý giá nhất, đẹp đẽ nhất nhưng cũng khó khăn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Vì mỗi người chỉ có một tuổi trẻ nên ai cũng muốn nó trở nên rực rỡ và đáng nhớ mỗi khi nhìn lại. Vậy nhưng, phải làm sao nếu tuổi trẻ trôi qua không được như kỳ vọng của chúng ta? Đừng hoảng loạn, hãy đọc Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão bạn nhé.

Tác giả cuốn sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão là cuốn sách được viết bởi Giang Minh, một tác giả Trung Quốc được giới thiệu là đã từng làm việc cho Microsoft, Alibaba. Anh là chủ sở hữu của trang fanpage “Tổng biên tập không bao giờ giả vờ” trên facebook và là một blogger được nhiều bạn trẻ quan tâm tại đất nước tỉ dân.

review-sach-dung-ngoi-cho-chet-trong-gio-bao
Review Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Sách hay nên đọc: Trích dẫn sách “Tuổi trẻ hoang dại” – Cuốn sách mở đầu bằng những “trang trắng”

Nội dung sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Viết về những suy nghĩ, mâu thuẫn nội tâm và cách giải quyết những vấn đề của tuổi trẻ, cuốn sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão được chia làm 6 phần với nội dung như sau:

Phần 1: Hầu hết súp gà đều được ninh từ chồn

Phần 2: Sống, cần tính nghi thức

Phần 3: Nói biến đi với nửa đời trước đã được định nghĩa của bạn

Phần 4: Làm người, đừng dễ chịu thua

Phần 5: Kim chỉ nam khiến cuộc sống của bạn thú vị hơn

Phần 6: Những nỗi lòng của độc giả

Chấp nhận những mặt không hoàn hảo

Cuộc sống này vốn là như vậy. Khi còn trẻ, mới chập chững bước vào đời, bạn sẽ được thử thách với đầy những biến cố lớn nhỏ để rèn giũa thêm sức chịu đựng và làm quen với muôn màu của cuộc sống.
Kể lại chuyện đã từng bị lừa khi còn trẻ, tác giả của Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão giúp ta nhớ lại những khoảnh khắc dở khóc dở cười. Khi chưa tốt nghiệp đại học Giang Minh đã bị bạn học lừa hết tiền thuê nhà để đi du lịch.

Anh xuống lòng thương hại với người đàn ông vô gia cư, ôm con nhỏ nằm ở gầm cầu nên cho ông ta 100 tệ thì một lát sau đã thấy ông ta khỏe mạnh đứng trên xe bus. Dẫu phẫn nộ vì bị lừa dối anh vẫn giữ im lặng vì không có dũng khí đối mặt. 

Hiểu rằng cuộc đời là một tấm chăn thổ cẩm được đan dệt lên từ những màu sắc tươi sáng pha lẫn u trầm sẽ khiến ta dễ sống và dễ bước qua những điều xấu xa còn tồn tại trong xã hội. Đó là các mặt của đời sống.

Đừng nghĩ cuộc đời mình là bất hạnh, còn trẻ tuổi như bạn đừng lúc nào cũng nghĩ mình đã rơi xuống đáy cuộc đời, thật ra cuộc đời bạn vẫn còn rất nhiều không gian để rơi.

Sống tốt với chính mình

Chia sẻ trong cuốn Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão, tác giả Giang Minh cho rằng điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là học cách đối xử tốt với bản thân.

Yêu bản thân không dừng lại ở việc mua cho mình những bộ quần áo đẹp, tặng cho mình những món ăn yêu thích mà chính ở việc trân trọng những giá trị của bản thân, ưu tiên cảm xúc và mong muốn của mình.

Học cách nói “biến đi” với nửa được trước đã được định nghĩa của bạn là cách để thả tự do cho tâm hồn chúng ta. 30 tuổi đâu có nghĩa là phải lập gia đình, sinh con hay thành công trong công việc. Sống cho mình, sống vì mình, không ai có thể làm điểm tựa cho bạn suốt cuộc đời này, bạn cũng không cần vì ai mà hy sinh suốt cuộc đời này. Sống cho chính mình sẽ giúp bạn mạnh mẽ tự bước đi và hạnh phúc với những gì mình có được.

review-sach-dung-ngoi-cho-chet-trong-gio-bao-2
Review Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Sách hay nên đọc: Trích dẫn sách “Tuổi trẻ hoang dại” – Cuốn sách mở đầu bằng những “trang trắng”

Cách nhìn nhận các mối quan hệ

Theo Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão, việc hiểu rằng mình là trung tâm trong cuộc sống của mình cũng sẽ giúp bạn đón nhận và tạm biệt các mối quan hệ một cách dễ dàng hơn.

Với bạn bè, ta cần hiểu rằng đó là những mối quan hệ có tính giai đoạn. Mỗi người đều sẽ thay đổi, cho dù ban đầu có hoàn cảnh giống nhau, song chỉ một chút biến cố trong giai đoạn trưởng thành cũng sẽ tạo ra khoảng cách, bất kể là trên phương diện vật chất hay tinh thần.

Với tình yêu, chúng ta vẫn nuôi dưỡng những mơ mộng đẹp đẽ. Nhưng nếu tình yêu lỡ dở, không được như ý muốn thì vẫn còn nhiều cách giúp ta tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này. Ngoài tình yêu ra, còn có thở và phương xa, sườn và canh, lẩu và mạt chược, không được vì tình yêu mà đánh mất khả năng tận hưởng phần còn lại của thế giới.

Với gia đình, bạn hãy hiểu rằng thời gian ở bên cạnh bố mẹ thực sự rất hữu hạn. Bố mẹ thường tỏ ra mạnh mẽ vì không muốn làm phiền đến con cái. Tuổi trẻ có thể đi đến nhiều nơi. Thực ra, khi chân trời của chúng ta càng mở rộng thì thế giới của bố mẹ càng thu bé lại. Hãy ở cạnh bố mẹ nhiều nhất có thể.

Nhận xét về cuốn sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão chia sẻ những trải nghiệm trong tuổi trẻ của một tác giả vừa độ tuổi 30. Những gì anh đã đi qua, những cảm giác anh đã nếm trải cũng gần gũi với rất nhiều người đang và sắp tiến đến độ tuổi này. Bạn sẽ thấy mình được đồng cảm, được thấu hiểu và cũng nhận được rất nhiều bài học giá trị và thiết thực từ một người đi trước.

Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão viết đơn giản, dễ đọc, hợp với những ai đang có nhu cầu chữa lành hoặc nghỉ ngơi. Được viết bởi một tác giả nam nên cuốn sách có phần phóng khoáng với những điểm nhìn hài hước hơn những tác giả nữ Trung Quốc vốn đã quá quen thuộc trong thể loại self-help này.

Tuy vậy, văn phong diễn giải khá dài dòng của những cuốn sách cùng thể loại vẫn xuất hiện trong tác phẩm Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão. Những câu chuyện chia sẻ trong sách chủ yếu là của cá nhân, chưa có tính lập luận và lí lẽ rõ ràng, hệ thống. Ai đã đọc nhiều những tác phẩm cùng thể loại sẽ không thấy cuốn sách này có quá nhiều giá trị mới mẻ.

Đoạn trích từ sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

“Thế nên, nếu cố níu kéo một mối tình đã kết thúc thì đúng là phí công vô ích.

Có thời gian chi bằng tự hoàn thiện bản thân, có thể sau một khoảng thời gian nhìn lại, bạn sẽ phát hiện ra, những phiền não thời trẻ khiến bạn cảm thấy như trời sắp sập xuống ấy, thật ra đều chẳng có gì to tát.”

review-sach-dung-ngoi-cho-chet-trong-gio-bao-3
Review Sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão

“Trong cuộc sống, chúng ta quen biết rất nhiều người, họ cũng giống như một cơn gió, một trận mưa trong đời, đến rồi lại đi, biến mất vĩnh viễn.”

“Mối quan hệ thoải mái nhất của người trưởng thành là khi tôi biết bạn vẫn luôn ở đó, không cần thiết ngày nào cũng phải liên lạc, cho dù đến một thời điểm chẳng còn gì để nói với nhau, nhưng mỗi khi nhớ lại những tháng từng kề vai sát cánh, chúng ta vẫn có thể không thẹn với lòng mà nói: “Tớ chưa từng đánh mất cậu”

“Thời đại khác rồi, tiêu chuẩn cũng không giống nhau.

Khi còn nhỏ, chúng ta đều cảm thấy ba mươi tuổi già quá, những người ba mươi tuổi đều được chúng ta gọi là cô là chú, đều nên có con rồi.

Chờ đến khi bản thân bước vào ngưỡng cửa của tuổi ba mươi, bạn sẽ phát hiện ra rằng, thật ra tuổi ba mươi chẳng là gì, ta đây vẫn là trẻ con, được chứ?

Như lời Vương Tiểu Ba nói: “Đây nên là thời hoàng kim trong cuộc đời của bạn, chẳng gì có thể đánh gục được bạn.”

Lời kết

Coi những khó khăn trong cuộc sống là gió bão thì ta sẽ mang trong mình tâm thế chống chọi, hoặc chờ chết. Vậy thì, hay coi tất cả những biến cố trong đời chỉ là những trải nghiệm để cuộc sống của ta thêm thú vị và sắc màu. Chúc các độc giả của cuốn sách Đừng Ngồi Chờ Chết Trong Gió Bão có một tuổi trẻ thật rực rỡ với một tâm lý vững chải, kiên cường.

Sách hay nên đọc: Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Lời Nhắc Nhở Nhẹ Nhàng Mà Thấm Thía Cho Những Cái Đầu Lười Biếng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây